4 เครื่องดื่ม ต้องห้ามหรือควรหลีกเลี่ยงสำหรับร้อนนี้

4 เครื่องดื่ม ต้องห้าม สำหรับหน้าร้อนนี้ เพื่อสุขภาพ ปีพ.ศ. 2567 นี้ นับเป็นอีกปีที่มีการคาดการณ์ว่า อากาศจะร้อนถึงขึดสุดอีกครั้ง (ครั้งที่เท่าไหร่แล้วหมอยอมรับเลยว่าจำไม่ได้) และนี่ขนาดยังไม่เข้าเดือนเมษายน วันนี้จึงอยากนำสาระพื้นฐาน มาทบทวนกัน เป็นเรื่องใกล้ตัวของเราทุกๆคนกันเลยกว่าว่าได้

4 เครื่องดื่ม ต้องห้าม สำหรับร้อนนี้
ดื่มน้ำที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

อากาศร้อน ควรเลือกเครื่องดื่มอย่างไร?

ควรดื่มน้ำวันล่ะกี่แก้ว
อากาศร้อนควรทำอย่างไร

ในสภาวะที่ร้อนอย่างนี้ เครื่องดื่มที่เราคิดว่าน่าจะช่วยคลายร้อนให้เราได้ ในหลายๆอย่างอาจไม่ได้ช่วยดับอุณหภูมิในร่างกายจริงๆ ก็ได้เผลอๆ ยิ่งดื่มมากยิ่งเกิดโทษเสียอีก และจากแหล่งข้อมูลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากทั้งเว็ปกรมสุขอนามัยหรือแม้แต่เว็ปกระทู้ pantip เองก็ตาม ก็มีการบรรยายเรื่องอากาศร้อนที่ทำให้คนทุกเพศทุกวัยป่วยได้ง่าย ๆ

โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง พิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องได้รับการดูแลให้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วน้ำเป็นสิ่งที่ควรดื่มวันล่ะอย่างน้อยก็ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน ว่าง่ายๆ ก็คือควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะดื่มน้ำอะไรก็ได้ โดยน้ำที่จะกล่าวถึง 4 อย่างนี้ มั่นใจได้ว่าห้ามใจกันได้ยากจริงๆ

เครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มในหน้าร้อน
เครื่องดื่มที่ไม่ควรดื่มหรือควรหลีกเลี่ยงในหน้าร้อน

เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงในหน้าร้อน มีอะไรบ้าง

การเลือกเครื่องดื่มที่เหมาะสมในสภาพอากาศร้อนมีความสำคัญเพื่อรักษาสุขภาพและป้องกันการเกิดอันตรายจากอุณหภูมิสูง. นี่คือรายการ 4 เครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงหรือลดการบริโภคในสภาพอากาศร้อน

น้ำอัดลม

ผู้อ่านคงบอกว่าจะเป็นได้อย่างไรกับเมืองร้อนอย่างบ้านเรา โดยความเป็นจริงแล้วนั้น เนื่องจากคนไทยติดนิสัยในการดื่มน้ำอัดลม ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้ฟันผุและมีคราบสีด้วย เพราะนอกจากจะมีน้ำตาลปริมาณมากแล้ว ยังมีคราบสีด้วย ถ้าเลี่ยงได้ก็แนะนำให้ดื่มเป็นพวกน้ำผลไม้คั่นสดๆ ก็จะดีต่อสุขภาพ และยังหาซื้อได้ง่ายในประเทศไทยอีกด้วย

วิธีป้องกันฟันผุ
ลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม

เครื่องดื่มชูกำลัง

นอกจากกจะมีสารกระตุ้นให้ร่างกายตื่นแล้วยังเป็นสาเหตุของการขาดน้ำ (Dehydrate) เพราะสารกระตุ้นจำพวกคาเฟอีน ซึ่งก็จะยิ่งทำให้การกระหายน้ำมากขึ้น ถ้ายิ่งเสียเหงือมากๆ ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสมดุลได้

เครื่องดื่มชูกำลัง
เครื่องดื่มชูกำลัง

เครื่องแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์โดยปกติก็ไม่ควรดื่มอยู่แล้ว แต่เนื่องด้วยยิ่งอากาศร้อนๆ แล้วล่ะก็ การดื่มเข้าไปก็จะส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น ประกอบกับอากาศร้อนๆ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไมถึงมีการเสียชีวิตขึ้นในหน้าร้อน จากข่าวที่เคยพบเจอ และเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยังทำให้ฟันเหลืองอีกด้วย

เครื่องดื่มจำพวกเหล้า
เครื่องดื่มจำพวกเหล้า

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

เช่น กาแฟ นั่นก็เพราะสารคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ไตขับน้ำออกจากร่างกายมากกว่าน้ำที่ดื่มเข้าไป ทำให้ปัสสาวะบ่อยและสูญเสียน้ำร่างกายจะยิ่งขาดน้ำรุนแรงขึ้นไปอีก

โดยทั้งหมดที่กล่าวมา รู้ว่าอาจจะหลึกเลี่ยงหรือขัดกับชีวิตประจำวันแต่อย่างน้อยๆ ก็อยากให้หันาดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอกจากนี้แล้วการดื่มน้ำเปล่าก็ช่วยให้โอกาสที่ฟันของเรา ไม่เสี่ยงต่อการมีคราบเหลืองและยังถือเป็นการช่วยล้างขจัดคราบต่างๆได้ด้วย ก็หวังว่าเกล็ดความรู้จะเป็นประโยชน์เพื่อไว้เตือน ในบางโอกาสในระหว่างการตัดสินใจจะซื้อหือดื่มอะไรนะครับ

เครื่องดื่มกาแฟ
เครื่องดื่มกาแฟ

ข้อแนะนำเครื่องดื่มสำหรับหน้าร้อน

ในสภาพอากาศร้อนควรเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำมากๆ เช่น น้ำดื่ม, น้ำมะพร้าว, น้ำผลไม้สด (ไม่มีน้ำตาล), และน้ำส้มโอ เพื่อรักษาการดูแลสุขภาพและป้องกันการขาดน้ำในสภาพอากาศร้อน.

บทความน่าสนใจ:

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Facebook Fanpage ของเราที่
https://www.facebook.com/cosdentbyslc
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่องของเราที่
http://www.youtube.com/c/Cosdentbyslc

Scroll to Top