จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟันแบบใส มีกี่แบบ กี่ประเภท แตกต่างอย่างไร

จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟันแบบใส Invisalign จัดฟันติดเครื่องมือ ทั้งสิ้นถือเป็นหนึ่งในประเภทของ ทันตกรรมเพื่อความงาม ( cosmetic dentistryซึ่งให้ความสำคัญกับการปรับการเรียงตัวของฟันและขากรรไกรเพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามกว่าเดิมและมีสุขภาพช่องปากดีขึ้น

แนะนำ เทคนิคสำหรับคนจัดฟัน

โดยการรักษาจากทีม ทันตแพทย์จัดฟันจะวินิจฉัย รักษา และป้องกันความผิดปกติของฟันโดยใช้เครื่องมือ ทันตกรรมชนิดติดแน่น ( dental braces ) อาทิเช่น การ จัดฟัน Damon คลิกเพื่อดูรายละเอียด การจัดฟัน Damon คือ อะไร หรือ ชนิดถอดได้ จัดฟันใส clear aligner หรือ จัดฟันแบบใส Invisalign ( Align Technology )  

โดยการจัดฟันแต่ล่ะประเภทก็จะช่วยในเรื่องของการปรับเปลียนรูปแบบการเรียงตัวของฟัน ให้ฟันเรียงตัวกันสวย แก้ไขการสบฟันผิดปกติ ปิดช่องว่างระหว่างฟันที่ไม่สวยงาม และทำให้ฟันและริมฝีปากอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยแต่ล่ะชนิดก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการรักษา รวมถึงความต้องการของคนไข้ที่แตกต่างกันออกไป

ภาพตัวอย่างปัญหาฟันเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ

ทันตกรรม จัดฟัน มีประโยชน์อย่างไร ขั้นตอนการจัดฟัน มีกี่ประเภท

ประโยชน์ของการจัดฟัน ได้แก่ สุขภาพช่องปากดีขึ้น ใบหน้าสวยงามขึ้น และฟันอาจจะอยู่กับเราไปได้ตลอดชีวิต

ขั้นตอนการจัดฟัน

การจัดฟันทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันด้วยการติดเครื่องมือ (แบบที่มองเห็นเครื่องมือบนผิวฟัน) หรือแบบที่มองไม่เห็น หรือแบบใสนั้นเอง (ซึ่งจะสามารถถอดออกได้ระหว่างจัดฟัน)  ซึ่งจะช่วยปรับตำแหน่งของฟัน จัดระเบียบกล้ามเนื้อ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกร โดยเครื่องมือจัดฟันจะส่งแรงกดไปบนฟันอย่างนุ่มนวลเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่บนกระดูกขากรรไกร

orthodintic – เรียกกันในภาษาไทยว่าการจัดฟัน เป็นที่คุ้นเคยและถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญในการทำให้ฟันสวยงาม ซึ่งการจัดฟันแบ่งได้หลายแบบ

จัดฟัน, ดัดฟัน
ทันตกรรมจัดฟัน (orthodontics)

ประเภทการจัดฟัน

การจัดฟันถือเป็นหนึ่งในประเภททันตกรรมที่ช่วยในเรื่องความสวยงามซึ่งเน้นในเรื่องการเรียงตัวของฟัน ซึ่งมีแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ แบบติดเครื่องมือ และ แบบไม่ติดเครื่องมือ โดยแบ่งคร่าวๆออกเป็นทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน

cosdentbyslc, การจัดฟัน, ดัดฟัน

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น (Metal Bracket)

การจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันแบบติดแน่นเป็นวิธีการจัดฟันที่พบได้บ่อยที่สุด เหล็กจัดฟันแบบนี้จะประกอบด้วย แบร็คเก็ต ยางจัดฟัน และลวดจัดฟัน ทันตแพทย์จะติดแบร็คเก็ตลงบนผิวหน้าของฟันเพื่อใช้อุปกรณ์ยึดลวดจัดฟัน จากนั้นจึงร้อยลวดจัดฟันเข้าไปในแบร็คเก็ตและใช้ยางจัดฟันยึดลวดจัดฟันให้อยู่ในแบร็คเก็ต เมื่อดึงลวดให้ตึงขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดึงที่ตัวฟัน ทำให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม ทันตแพทย์จัดฟันจะปรับเหล็กจัดฟันทุก ๆ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยการจัดฟันอาจต้องใช้เวลาตั้งแต่หนึ่งถึงสามปี

เหล็กจัดฟันในปัจจุบันมีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น และดูไม่เหมือนโลหะเหมือนแต่ก่อน นอกจากนี้ยังมีสีสันสดใสเหมาะสมสำหรับเด็ก และมีแบบใสที่ผู้ใหญ่นิยมใช้อีกด้วย

การจัดฟันแบบ Damon

เหล็กจัดฟันแบบดาม่อนคือเครื่องมือที่มีคุณสมบัติในการขันตัวเอง ซึ่งหมายความว่าแบร็คเก็ตจะใช้กลไกการเลื่อน โดยไม่ต้องใช้ใช้ยางรัดฟันที่เป็นสาเหตุของแรงฝืดและทำให้การจัดฟันต้องใช้เวลานาน หากใช้เหล็กจัดฟันระบบแบบดามอน (Damon system) ฟันจะเคลื่อนที่ได้อิสระกว่า จึงร่นระยะเวลาจัดฟันลงได้ เหล็กจัดฟันแบบดาม่อนยังดูสวยงามกว่าด้วยเพราะแบร็คเก็ตมองไม่ค่อยเห็น ไม่เหมือนแบร็คเก็ตโลหะแบบดั้งเดิม หากใครที่อยากจะรู้ว่า ข้อดี 8 อย่างสำหรับการจัดฟันแบบดามอนนี้มีอะไรบ้าง ก็สามารถคลิกอ่านบทความของคลินิกที่เตรียมคำอธิบายไว้ให้ได้เลยนะคะ

สำหรับข้อด้อยของเหล็กจัดฟันแบบดาม่อนก็คือ ด้วยเทคโนโลยีที่ดีกว่าจึงทำให้มีราคาแพงกว่าเหล็กจัดฟันแบบโลหะยึดติดนั้นเองคะ

จัดฟันแบบ Damon Q แบบสีเหมือนฟัน (Ceramic or Clear Bracket)

Damon Q
จัดฟันแบบ DAMON Q
จัดฟันต ดามอน คิว
Damon Clear
จัดฟันแบบ DAMON CLEAR
จัดฟันต ดามอน เคลียร์

จัดฟันใส Invisalign

การจัดฟันใส invisalign คือเครื่องมือจัดฟันเฉพาะบุคคลที่ผลิตจากพลาสติกใสและออกแบบมาเพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม ผู้ป่วยจะต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องมือจัดฟันอันใหม่เป็นประจำทุก ๆ สองเดือน และทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟันจะเข้าที่ Invisalign มีข้อดีเหมือนเหล็กจัดฟันแบบเดิม แต่สังเกตเห็นได้น้อยกว่า ทำให้ได้ประโยชน์ในแง่ความสวยงาม ผู้ป่วยสามารถถอดเครื่องมือจัดฟันออกได้เมื่อต้องรับประทานอาหาร แปรงฟัน และขัดฟัน แต่จะต้องไม่ถอดเป็นเวลานานในระหว่างจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวกันดี

Go Button
จัดฟันใส invisalign
My Subtitle

จัดฟันใส Clear aligner

การจัดฟันใส clear aligner การจัดฟันใสที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับการจัดฟันแบบ invislaign เมื่อเทียบกันด้วยตาเปล่าหรือถ้าไม่เคยจัดฟันมาก่อน อาจจะแยกไม่ออกถึงความแตกต่างในเชิงรูปลักษณ์

โดยคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ได้เคยเขียนบทความอธิบายไว้ เรื่อง จัดฟันใสแบบ clear aligner แตกต่างกับการจัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร สามารถคลิกเพื่ออ่านได้เลยนะคะ โดยเมื่อเทียบกับ การจัดฟันใส invisalign จะมีความแตกต่างกันคือการจัดฟันใส clear aligner จะมีทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและออกแบบเครื่องมือจัดฟันให้กับคนไข้เอง ไม่ได้ใช้ระบบการสแกน สามมิติ และไม่ต้องส่ง แล็ปที่อเมริกา

ซึ่งการรักษาของ Clear aligner นั้นจะเหมาะกับคนที่มีปัญหาของการจัดฟันเพียงเล็กน้อย หรือคนที่เคยจัดฟันแล้ว ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ การแก้ไขด้วยการจัดฟันชนิดนี้ก็จะช่วยให้ฟันของคุณกลับมาเรียงตัวสวยงามและเป็นระเบียบอีกครั้ง ดังนั้นการมาพบกับหมอเพื่อมาปรับรูปแบบและการรักษาวินัย ในการใส่อุปกรณ์และการมาพบแพทย์จึงสำคัญมากๆ

Go Button
จัดฟันใส clear aligner
My Subtitle

โดยในปัจจุบันการจัดฟันมีทางเลือกหลากหลายมากเมื่อเนื่องจากทั้งนวัตกรรม และยังสามารถพัฒนาให้การรักษาให้แนวฟันที่ได้เร็วขึ้น เพระมีทั้งเครื่องมือในการจัดฟันที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับระบบการ Xray Digital ที่ช่วยให้เกิดทั้งความแม่นยำและความรวดเร็วในการรักษาได้ดีมากยิ่งขึ้น

การเลือกประเภทการจัดฟันก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของปัญหา แนวทางการรักษา รวมถึง ไลฟ์สไตล์ของแต่ล่ะบุคคล

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกเพื่อปรึกษาการจัดฟัน สามารถ คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อมาที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ เพื่อขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นก่อนได้เลยนะคะ

การสร้างรอยยิ้มให้สวยและและแข็งแรง เพื่อให้คุณมีความมั่นใจกว่าเดิม คือหน้าที่ของเราคะ

ประเภทการทำฟันต่างๆ
ประเภทการทำฟันต่างๆ

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูแผนที่) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูแผนที่) ชั้น6 tel: 093-882-3536

เพื่อความสะดวกในการติดต่อเพียงคลิกที่
[email protected]: @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน