จัดฟัน 4 แบบ รีวิวขั้นตอนการจัดฟัน ราคาจัดฟัน ข้อมูลสำหรับจัดฟัน

จัดฟัน ดัดฟัน ทั้งแบบติดเครื่องมือและแบบไม่ติดเครื่องมือ ถือเป็นประเภทการรักษาที่อยู่ในประเภทของ ทันตกรรมเพื่อความงาม ( cosmetic dentistry ) เพราะการมีฟันที่เรียงตัวสวยงาม เป็นพื้นฐานหนึ่งของการมียิ้มที่สวยงาม การเลือกประเภทการจัดฟันให้เหมาะสมกับตัวคุณจึงมีความสำคัญ

จัดฟันช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง ฟันสบไม่พอดี ฟันล่างคร่อมฟันบน การปรับการเรียงตัวของฟันและขากรรไกร ให้หายและมีฟันที่เรียงตัวสวยได้ เพื่อให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามพร้อมกับสุขภาพช่องปากดีขึ้น

สรุปหัวข้อข้อมูลการจัดฟัน ขั้นตอน พร้อม ราคา
 1. 1. จัดฟัน คือ อะไร
 2. 2. จัดฟัน ดัดฟัน
 3. 3. จัดฟันช่วยเรื่องอะไรบ้าง
 4. 4. จัดฟันเหมาะกับฟันแบบไหน
 5. 5. จัดฟันที่ไหนดี
 6. 6. จัดฟันครั้งแรก เตรียมตัวยังไง
 7. 7. จัดฟันมีกี่ประเภท จัดฟันมีกี่แบบ การจัดฟันประเภทต่างๆ [VIDEO]
 8. 8. จัดฟันมีกี่แบบ เครื่องมือจัดฟันมีกี่ประเภท
  1. 8.1. จัดฟันแบบโลหะติดแน่น (METAL BRACKET)
  2. 8.2. จัดฟันแบบดามอน DAMON
  3. 8.3. จัดฟันใส Invisalign
  4. 8.4. จัดฟัน CLEAR ALIGNER
 9. 9. ขั้นตอนการจัดฟัน มีขั้นตอนอย่างไร
  1. 9.1. ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการจัดฟันที่เหมาะสม
  2. 9.2. ทำการพิมพ์ปาก สร้างแบบจำลองฟัน
  3. 9.3. เช็คสุขภาพในช่องปาก ทำการเคลียร์ช่องปาก
  4. 9.4. ทันตแพทย์จะนัดติดเครื่องมือจัดฟันให้คนไข้
  5. 9.5. ถอดเครื่องมือจัดฟัน ทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน
 10. 10. จัดฟันที่ COSDENT ดียังไง
 11. 11. จัดฟันราคาเท่าไหร่ 2565 2566
 12. 12. จัดฟันกับคำถามที่พบบ่อยๆ
 13. 13. บทสรุปเรื่องการจัดฟัน

จัดฟัน คือ อะไร

การจัดฟัน คือ การรักษาฟันแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติ ให้กลับมาเรียงตัวเป็นระเบียบ สวยงาม โดยการวางแผนการแก้ปัญหาฟันไม่เรียง โดยใช้เครื่องมือที่เหมาะสม ปรับรูปฟันให้ขยับไปตามตำแหน่งที่สวยงาม และ เหมาะสม มีผลให้รูปปาก เเละโครงหน้าดูที่ไม่สมส่วน กลับมาดูดีขึ้นได้

ปัญหาที่สามารถพบเจอทั่วไป ได้แก่ ฟันซ้อนเก, ฟันบิดเบี้ยว, ฟันยื่น ทำให้ดูปากอูม และ การสบฟันลึก เป็นต้น

ดารา จัดฟันใส invisalign

การจัดฟัน ต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง ต้องอาศัยเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจัดฟันโดยเฉพาะ ทีมทันตแพทย์จัดฟันจะเริ่มจากวินิจฉัย รักษา และป้องกันความผิดปกติของฟัน โดย คนไข้สามารถเลือกใช้เครื่องมือทันตกรรมแบบติดแน่น (Dental braces) อย่างเช่น การจัดฟันแบบติดเหล็ก หรือ จัดฟันระบบ Damon หรือไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือจัดฟันแบบถอดได้ หรือที่เรียกว่าการ จัดฟันใส clear aligner หรือ จัดฟันแบบใส Invisalign (Align Technology)

แนะนำ เทคนิคสำหรับคนจัดฟัน

จัดฟัน ดัดฟัน

จัดฟันช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • การจัดฟัน ช่วยปรับแนวฟันให้เรียงตัวเป็นระเบียบ และช่วยรักษาสุขภาพช่องปากดีขึ้น ลดปัญหาฟันผุได้ เพราะฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบนี้ เป็นที่มาของเศษอาหาร ที่ไปอยู่ตามซอกหลืบของฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของฟันผุ
 • เมื่อฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็ทำให้การดูเเลรักษาฟันก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น การดูเเลฟันให้ดีเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยให้คุณรักษาฟันให้อยู่กับเราไปได้ตลอดชีวิต
 • การดัดฟันช่วยปรับรูปหน้าให้เข้าที่ ดูสมส่วนขึ้น จากคนที่ประสบปัญหาฟันสบลึกดูฟันล่างยื่น หรือฟันเหยินไม่กล้าหัวเราะหรือยิ้มได้เต็มที่ ก็กลับมามั่นใจ จากรอยยิ้มเเละฟันที่สวยงามได้

จัดฟันเหมาะกับฟันแบบไหน

ลักษณะของฟันที่มีปัญหา สามารถสรุปออกมาได้เป็น 7 รูปแบบ ที่ทันตแพทย์เเนะนำว่าควรได้รับการแก้ไข ได้แก่

ฟันบนยื่น
ฟันล่างยื่น
ฟันกัดคร่อม
ฟันสบเปิด
ฟันกัดเบี้ยว
ฟันห่าง
ฟันซ้อน

จัดฟันที่ไหนดี

คำแนะนำสำหรับการเลือกคลินิกจัดฟันเป็นเรื่องที่หลายคนอยากรู้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรพิจารณา หลักๆเเล้วขึ้นอยู่กับ

 1. ความเชี่ยวชาญทางด้านการจัดฟัน เพราะการจัดฟันต้องอาศัยทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง
 2. คลินิกที่มีบริการเเละเครื่องมือมาตรฐานครบถ้วนก็จะยิ่งสะดวกกับคนไข้ เพราะไม่ต้องมีการส่งเคสไปยังโรงพยาบาลหรือคลินิกอื่น เพื่อทำการรักษา
 3. คลินิกที่บริการดี คุณหมอให้คำปรึกษาเเละเเนวทางการรักษาได้ดี มีทีมงานที่ช่วยให้บริการได้อย่างดี ส่วนนี้อาจจะลองจากการเข้าไปปรึกษาก่อนจัดฟันเปรียบเทียบจากหลายๆ ที่หรือศึกษาจากรีวิวคนไข้ดูได้ค่ะ
 4. เดินทางไปที่คลินิกได้สะดวก เพราะการจัดฟันคุณหมอจะนัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อติดตามผล ถ้าการเดินทางไปยังคลินิกไม่สะดวก คนไข้ก็อาจจะต้องทนใช้เวลากับการเดินทาง เพราะการจัดฟันใช้เวลาถึง 2 ปี 

หาข้อมูลจัดฟันควร อ่านเพิ่มเติม

จัดฟันครั้งแรก เตรียมตัวยังไง

การเตรียมตัวสำหรับการจัดฟันครั้งแรก คือ

 • เลือกรักษากับคลินิกที่ได้มาตรฐาน เพื่อผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพและสุขภาพช่องปากที่ดี
 • เข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อดูแนวทางการรักษา และตรวจเช็คสุขภาพเหงือกและฟัน
 • คุณหมอแนะนำวิธีจัดฟันที่เหมาะกับคุณ อธิบายขั้นตอนการจัดฟันให้คุณเข้าใจ
 • ประเมินค่าใช้จ่ายในการจัดฟันให้คนไข้ทราบ
จัดฟันแก้ฟันห่าง
จัดฟันแก้ฟันห่าง รีวิวจัดฟันโลหะ โดยคุณไบรอัน
ฟันหน้าห่างเล็กน้อย ควรจัดฟันมั้ย ลดปัญหาไม่มั่นใจด้วยการ จัดฟันแก้ฟันห่าง พร้อมรีวิวจัดฟัน ขั้นตอนการจัดฟัน และ จัดฟันรู้สึกยังไง
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
จัดฟันแบบไหนที่ไม่ต้องพบคุณหมอบ่อยๆ
จัดฟันแบบใช้เวลาน้อย จัดฟันเร่งด่วน เห็นผลเร็ว ไม่ต้องหมอบ่อยๆ มีมั้ย
เป็นอีกหนึ่งคำถาม สำหรับคนไข้ที่มาจัดฟัน โดยหลายคนมักถามว่า จัดฟันแบบไหนที่ไม่ต้องพบคุณหมอบ่อยๆ มีหรือเปล่า รักษาได้จริงมั้ย เหมาะกับใครบ้าง
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

จัดฟันมีกี่ประเภท จัดฟันมีกี่แบบ การจัดฟันประเภทต่างๆ [VIDEO]

smile design by cosdent รีวิว วีเนียร์

จัดฟันมีกี่แบบ เครื่องมือจัดฟันมีกี่ประเภท

การจัดฟันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน คือ การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และ การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ โดยใน 2 ประเภทนี้แบ่งคร่าวๆ ออกเป็นทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน

 1. การจัดฟันแบบโลหะติดแน่น (METAL BRACKET) – จัดฟันแบบติดเครื่องมือ
 2. การจัดฟันแบบ DAMON – จัดฟันแบบติดเครื่องมือ
 3. จัดฟันใส INVISALIGN – จัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ
 4. จัดฟันใส CLEAR ALIGNER – จัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ
จัดฟันแบบไหนดี จัดฟันมี่กี่แบบ
orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน
วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ลดปัญหา จัดฟันเสร็จฟันเหลือง ลดกลิ่นปาก
วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน มีขั้นตอนอย่างไร ปัญหาความเชื่อผิดๆที่ส่งผลให้ฟันล้ม ฟันผุ สรุปวิธีดูแลรีเทนเนอร์ เพื่อสุขภาพฟันที่ดีหลังการจัดฟัน
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
7 ลักษณะฟันที่ควรจัดฟัน เช็คว่าคุณควรจัดฟันมั้ย
คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่ต้องการจัดฟันว่า ลักษณะฟันที่ควร จัดฟัน ต้องมีลักษณะแบบไหน หรือ จัดฟันควรจัดเมื่อไหร่ ลองสำรวจดูว่าฟันของคุณเข้าข่ายมั้ย
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent by slc จัดฟัน

จัดฟันมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

จัดฟัน แบบโลหะยึดติด
metal bracket

จัดฟันแบบโลหะติดแน่น (METAL BRACKET)

คือ การจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันแบบติดแน่น เป็นวิธีการจัดฟันที่พบได้บ่อยที่สุด เหล็กจัดฟันแบบนี้จะประกอบด้วย แบร็คเก็ต ยางจัดฟัน และลวดจัดฟัน

ทันตแพทย์จะติดแบร็คเก็ตลงบนผิวหน้าของฟันเพื่อใช้อุปกรณ์ยึดลวดจัดฟัน จากนั้นจึงร้อยลวดจัดฟันเข้าไปในแบร็คเก็ตและใช้ยางจัดฟันยึดลวดจัดฟันให้อยู่ในแบร็คเก็ต เมื่อดึงลวดให้ตึงขึ้นจะเป็นการเพิ่มแรงดึงที่ตัวฟัน ทำให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม

ทันตแพทย์จัดฟันจะปรับเหล็กจัดฟันทุก ๆ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้ฟันเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยการจัดฟันอาจต้องใช้เวลาตั้งแต่หนึ่งถึงสามปี

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ

ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะ คือ ราคาถูกกว่าการจัดฟันแบบอื่นๆ เหล็กจัดฟันในปัจจุบันมีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบาขึ้น และดูไม่เหมือนโลหะเหมือนแต่ก่อน นอกจากนี้ยังมีสีสันสดใสเหมาะสมสำหรับเด็ก และมีแบบใสที่ผู้ใหญ่นิยมใช้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องการจัดฟันเหล็ก
จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็ก เปรียบเทียบข้อมูล พร้อมราคา»

ยางจัดฟันสีไหนดี สียางจัดฟันสีไหนทำให้ฟันดูขาว สีไหนเหมาะกับคนผิวสองสี>>

4 เทคนิค วิธีดูเเลฟันขณะจัดฟัน & อุปกรณ์ที่คนจัดฟันต้องมี>>

จัดฟัน ดามอน
damon system

จัดฟันแบบดามอน DAMON

การจัดฟันดามอน เป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือที่เรียกชื่อตามบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือที่ใช้ติดบนผิวฟันเพื่อทำให้ฟันเคลื่อนที่ หรือที่ศัพท์ทางทันตกรรมเรียกว่า แบร็คเก็ต (Bracket) หรือวัสดุยึดติดกับฟัน ชนิด Damon™ System มีคุณสมบัติทำให้ฟันเคลื่อนที่เร็วกว่าการจัดฟันแบบเหล็กมากถึงกว่า 1 เท่าตัว

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

 • จึงร่นระยะเวลาจัดฟันลงได้ นอกจากนี้ เหล็กจัดฟันแบบดาม่อน ยังดูสวยงามกว่าด้วย เพราะ แบร็คเก็ตมองไม่ค่อยเห็น ไม่เหมือนแบร็คเก็ตโลหะแบบดั้งเดิม
 • รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะ เพราะกลไกควบคุมเเรงในการเคลื่อนฟันได้ดีกว่าแบบโลหะที่ใช้ยางรัดฟัน และช่วยย่นระยะเวลาในการรักษาให้เร็วขึ้น
เลือกประเภทการ จัดฟัน
damon q

ใครที่สนใจการจัดฟันแบบดามอนคลิก อ่านบทความได้เลยนะคะ

Invisalign จัดฟันใส
การจัดฟันใส invsialgin

จัดฟันใส Invisalign

การจัดฟันใส invisalign คือ เครื่องมือจัดฟันเฉพาะบุคคล ที่ผลิตจากวัสดุคล้ายกับพลาสติกใส โดยเป็นวัสดุชนิดพิเศษ ออกแบบมาเพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม คนไข้จะต้องเปลี่ยน  เครื่องมือจัดฟันอันใหม่เป็นประจำทุก ๆ 1-2 เดือน และทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟันจะเข้าที่

ข้อดีของการจัดฟัน Invisalign

มีประสิทธิภาพในการจัดฟันเหมือนเหล็กจัดฟันแบบเดิม แต่แทบจะไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ถ้าไม่ได้สังเกตดีๆ ทำให้ได้ประโยชน์ในแง่ความสวยงาม ผู้ป่วยสามารถถอดเครื่องมือจัดฟันออกได้เมื่อต้องรับประทานอาหาร แปรงฟัน และขัดฟัน แต่จะต้องไม่ถอดเป็นเวลานานในระหว่างจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวกันดี

ดูรายละเอียดข้อมูลเรื่อง จัดฟันใส invisalign ดียังไง เหมาะกับฟันแบบไหน

จัดฟันใส clear aligner
จัดฟันใส clear aligner

จัดฟัน CLEAR ALIGNER

การจัดฟันใส clear aligner การจัดฟันใส ที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับ การจัดฟันแบบ Invislaign เมื่อเทียบกันด้วยตาเปล่าหรือถ้าไม่เคยจัดฟันมาก่อน อาจจะแยกไม่ออกถึงความแตกต่างในเชิงรูปลักษณ์

โดยเมื่อเทียบกับ การจัดฟันใส invisalign จะมีความแตกต่างกันคือการจัดฟันใส clear aligner จะมีทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและออกแบบเครื่องมือจัดฟันให้กับคนไข้เอง ไม่ได้ใช้ระบบการสแกน สามมิติ และไม่ต้องส่ง แล็ปที่อเมริกา

ข้อดีของการจัดฟันใส clear aligner

การรักษาของ Clear aligner นั้น จะเหมาะกับคนที่มี ปัญหาของการจัดฟันเพียงเล็กน้อย หรือคนที่เคยจัดฟันแล้ว ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ การแก้ไขด้วยการจัดฟันชนิดนี้ ก็จะช่วยให้ฟันของคุณกลับมาเรียงตัวสวยงาม และ เป็นระเบียบอีกครั้ง ดังนั้น การมาพบกับหมอเพื่อมาปรับรูปแบบและการรักษาวินัย ในการใส่อุปกรณ์และการมาพบแพทย์จึงสำคัญมากๆ

ขั้นตอนการจัดฟัน มีขั้นตอนอย่างไร

ประมาณการค่าใช้จ่าย : 50,000 – 220,000 THB

เวลาที่ต้องใช้ : 730 days 00 hours 00 minutes

ขั้นตอน จัดฟัน ทำได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับรูปแบบในการจัดฟัน ในที่นี่เราแบ่งอธิบายขั้นตอนตามประเภทของการจัดฟัน คือ การจัดฟันด้วยเครื่องมือเเบบติดเเน่น และการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ


Warning: Undefined array key “listStyleType” in /home/customer/www/cosdentbyslc.com/public_html/wp-content/plugins/schema-and-structured-data-for-wp/modules/gutenberg/includes/class-gutenberg.php on line 707
 1. ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการจัดฟันที่เหมาะสม

  เบื้องต้นคนไข้จะต้องปรึกษาทันตแพทย์จัดฟัน เพื่อให้คุณหมอได้ทราบประวัติทันตกรรมที่ผ่านมา กรณีที่คนไข้มีโรคประจำตัวหรือมีการแพ้ยาก็ควรแจ้งคุณหมอด้วยนะคะ คุณหมอจะได้วางแผนการรักษาที่เหมาะสมให้ พร้อมอธิบายแนวทางการรักษาแต่ละแบบและข้อควรปฏิบัติ เพื่อให้คนไข้ตัดสินใจด้วย

 2. ทำการพิมพ์ปาก สร้างแบบจำลองฟัน

  เมื่อคนไข้เลือกรูแปบบการจัดฟันได้เเล้ว ทันตแพทย์จะเริ่มทำการพิมพ์ปาก สร้างแบบจำลองฟัน ถ่ายภาพ x-ray Digital ฟัน เพื่อการเรียงตัวของฟัน ขากรรไกร ดูการสบของฟัน เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาช่วยดีไซน์การจัดฟันที่จะช่วยเสริมโครงสร้างใบหน้าให้เข้ารูปสวยงามด้วย

 3. เช็คสุขภาพในช่องปาก ทำการเคลียร์ช่องปาก

  ทันตแพทย์จะเช็คสุขภาพในช่องปาก ก่อนที่จะเริ่มจัดฟันต้องทำการเคลียร์ช่องปากให้พร้อม ถ้ามีปัญหาฟันผุ มีหินปูน พบโรคเหงือก หรือรากฟันอักเสบก็ต้องรักษาให้หายก่อนคนไข้ก็จะได้ถือทำความสะอาดฟันด้วยการขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ซึ่งเเล้วเเต่เคสที่แตกต่างกัน การถอนฟันเพื่อจัดฟันนั้นจำเป็นสำหรับบางเคสในการรักษา อยู่ที่ทันตแพทย์จัดฟันจะเป็นผู้วางแผนการรักษา ขั้นตอนนี้อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 1-4 อาทิตย์ ก่อนจะเริ่มติดเครื่องมือจัดฟัน

 4. ทันตแพทย์จะนัดติดเครื่องมือจัดฟันให้คนไข้

  ขั้นตอนการจัดฟันด้วยการติดเครื่องมือ (แบบที่มองเห็นเครื่องมือบนผิวฟัน)
  ทันตแพทย์ทำการจัดฟัน เเละคอยนัดทุกๆ 1 เดือน เพื่อปรับเครื่องมือจัดฟัน ติดตามดูการเคลื่อนที่ของฟัน ใช้ระยะเวลาในการรักษา 2-3 ปี

  ขั้นตอนการจัดฟันแบบที่มองไม่เห็น หรือแบบใสนั้นเอง (ซึ่งจะสามารถถอดออกได้ระหว่างจัดฟัน)  ซึ่งจะช่วยปรับตำแหน่งของฟัน จัดระเบียบกล้ามเนื้อ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกร โดยเครื่องมือจัดฟันจะส่งแรงกดไปบนฟันอย่างนุ่มนวลเพื่อให้ฟันเคลื่อนที่บนกระดูกขากรรไกร

 5. ถอดเครื่องมือจัดฟัน ทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน

  เมื่อการรักษาเสร็จสมบูรณ์ ทันตแพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟัน ทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟัน ให้คนไข้ใส่อย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันฟันเคลื่อน

เครื่องมือ
 • เครื่องมือติดอุปกรณ์จัดฟัน
วัสดุ
 • แบร็กเก็ต (Bracket)
 • ยางรัดฟัน (O-ring)
ขั้นตอน จัดฟัน
ขั้นตอน จัดฟัน

ขั้นตอน จัดฟัน ทำได้หลายวิธีขึ้นอยู่กับรูปแบบในการจัดฟัน ในที่นี่เราแบ่งอธิบายขั้นตอนตามประเภทของการจัดฟัน คือ การจัดฟันด้วยเครื่องมือเเบบติดเเน่น และการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ

จัดฟันที่ COSDENT ดียังไง

จัดฟันราคาเท่าไหร่ 2565 2566

จัดฟันเสียเงินเท่าไหร่ เอกซเรย์ฟัน ราคา 2565 2566 อยู่ที่ราคาเท่าไหร่บ้าง สำหรับการวางแผนการจัดฟัน การวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้คุณกะงบประมาณได้ถูก ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันคร่าวๆจะมีดังนี้ (ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมสิทธิพิเศษการแบ่งผ่อนชำระ)

ประเภทการทำฟันราคา
อุดฟัน750
ถอนฟัน1,500 – 3,500
ขูดหินปูน1,500
จัดฟันแบบ Metal Bracket45,999 บาท [โปรโมชั่น]
จัดฟันแบบ Damon Q90,000 – 120,000
จัดฟันแบบ Invisalign140,000 – 200,000
จัดฟันแบบ Clear Aligner9,000
ราคาจัดฟัน

ดูรายละเอียด Package Promotion


อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ


จัดฟันกับคำถามที่พบบ่อยๆ

จัดฟันต้องเคลียร์ช่องปากก่อน ใช้เวลานานไหม

ระยะเวลาการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน เนื่องจากปัญหาที่พบนั้นแตกต่างกัน มีทั้งคนไข้ที่ใช้เวลาตั้งเเต่ 1 วันไปจนถึงราว 3 อาทิตย์ บางปัญหาสามารถรักษาหลังจากติดเครื่องมือไปแล้วได้ อยู่ที่การวางแผแนการรักษาของคุณหมอ

จัดฟันที่ไหนดี เลือกว่าจะจัดฟันร้านทำฟันที่ไหน

ควรเลือกจากคลินิกทันตกรรมที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน มีบริการที่เกี่ยวข้องกับการทำทันตกรรมจัดฟันที่ครบถ้วน เพื่อความสะดวกของคนไข้ในการรักษาเเละจัดฟันด้วย

คลินิกที่คนไข้สามารถเดินทางได้สะดวก ก็เป็นสิ่งสำคัญในระยะยาว เพราะระยะเวลาที่ต้องเดินทางมารักษาฟันตามกำหนดก็เกือบ 2 ปี

จัดฟันครั้งแรกเจ็บไหม ถ้าปวด ปวดนานรึเปล่ากี่วันหาย

กรณีที่เป็นการจัดฟันแบบติดแน่นก็จะมีการปวดบวมอยู่ 5-7 วัน สามารถทางยาแก้ปวดเพื่อระงับอาการได้ เเต่หลังจากหนึ่งอาทิตย์ผ่านไป อาการปวดตึงจะค่อยๆบรรเทาลง

กรณีที่จัดฟันแบบใส อาจพบว่ามีการปวดตึงบ้าง 1-2 วัน หลังจากใส่เครื่องมือจัดฟันใสชุดใหม่

จัดฟันครั้งแรกกินอะไรได้บ้างและไม่ควรกินอะไร

สำหรับผู้ที่จัดฟันครั้งเเรก ควรทานอาหารเคี้ยวง่าย เพื่อลดการปวดระบมของฟัน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป ก๋วยเตี๋ยว ไข่ตุ๋น อาหารพวกเนื้อสัตว์ที่มีความอ่อนนุ่ม

ไม่ควรทานอาหารที่มีความแข็ง หรือมีความเหนียวที่ต้องออกเเรงเคี้ยวมาก เพราะจะยิ่งทำให้ปวดฟันเเละทำให้เหล็กจัดฟันเสียหาย เช่น เมล็ดถั่ว ข้าวโพดคั่ว ข้าวเหนียว มันฝรั่งทอด ขนมปังเปลือกเเข็ง ลูกอมเคี้ยวหนึบ หมากฝรั่ง

จัดฟันแต่อยากทานอาหาร มีวิธีการกินอาหารอย่างถูกวิธี

– ตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ ช่วยลดการทำงานของฟัน เเละลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับอุปกรณ์จัดฟัน
– พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ฟันหน้าของคุณฉีกหรือดึงอาหาร ใช้ฟันกรามบดเคี้ยว ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันหน้าได้ เพราะฟันกรามมีความหนาบดเคี้ยวได้ดี
– ควรจะกินอาหารช้าๆ การเคี้ยวเร็วเกินไป อาจทำให้เสี่ยงกับการกัดพลาด เเละอาจจะเกิดอาการปวดและการอักเสบขึ้นในฟันของคุณได้ เพราะว่ากระดูกและเอ็นที่ยึดฟันในปากของคุณกำลังอ่อนแอ

จัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยนมั้ย จัดฟันแล้วหน้าเรียวมั้ย

การจัดฟันช่วยในเรื่องการเรียงตัวของฟันให้เป็นระเบียบมากขึ้น เเม้ว่าการดัดฟันจะไม่ได้เป็นการเปลี่ยนเเปลงโครงหน้าโดยตรง เเต่ในบางรายที่หลังจากจัดฟันเเล้วหน้าดูเรียว หน้าเล็กลง ดูมีคางชัดขึ้น หรือดูจมูกโด่งขึ้น

เพราะการปรับเปลี่ยนรูปแบบฟัน เช่น

– คนไข้ที่มีฟันยื่น ทำให้ปากดูอูม ภายหลังเมื่อฟันเข้าที่ก็เห็นส่วนของจมูกเด่นขึ้นมาก
– คนไข้ที่มีฟันบนคร่อมฟันล่าง เมื่อจัดฟันเสร็จ ทำให้ฟันสบกันได้ถูกตำแหน่ง มองเห็นฟันล่างได้ชัดขึ้น ก็อาจจะทำให้ดูหน้ายาวขึ้น
– คนไข้ที่มีการผ่าตัดขากรรไกร เพื่อแก้ปัญหาขากรรไกรยื่น ทำให้ฟันไม่สบกัน หลังการผ่าตัดขากรรไกรและจัดฟันเเล้ว ทำให้รูปหน้าดูเปลี่ยนไป

สรุปเเล้วคือตำแหน่งคางหรือจมูกนั้นอยู่ที่เดิม เมื่อสัดส่วนของรูปแบบฟันเปลี่ยนจึงทำให้สัดส่วนโดยรวมของหน้าดูเปลี่ยนแปลงไปด้วย


บทสรุปเรื่องการจัดฟัน

การเลือกประเภทการจัดฟันก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของปัญหา แนวทางการรักษา รวมถึง ไลฟ์สไตล์ของแต่ล่ะบุคคล โดยในปัจจุบัน การจัดฟัน มีทางเลือกหลากหลายมากเมื่อเนื่องจากทั้งนวัตกรรม และยังสามารถพัฒนา ให้การรักษาให้แนวฟัน ที่ได้เร็วขึ้น เพระมีทั้งเครื่องมือในการจัดฟันที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับระบบการ Xray Digital ที่ช่วยให้เกิดทั้งความแม่นยำและความรวดเร็วในการรักษาได้ดีมากยิ่งขึ้น

COSDENT by SLC SIAM SQUARE environment 2

ถ้าคุณกำลังมองหาคลินิกเพื่อปรึกษาการจัดฟัน สามารถ คลิกดูรายละเอียดการติดต่อคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ เพื่อขอรับคำปรึกษาเบื้องต้นก่อนได้เลยนะคะ

การสร้างรอยยิ้มให้สวยและและแข็งแรง เพื่อให้คุณมีความมั่นใจกว่าเดิม คือหน้าที่ของเราค่ะ

แนะนำอ่านเพิ่มเติม การทำวีเนียร์ คืออะไร

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
ประเภทการรักษาต่างๆ

ข้อมูล ประเภทการทำฟันต่างๆ ของคลินิก

Scroll to Top