ทำฟัน ตรวจฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน ทันตกรรมพื้นฐาน คือะไร

ตรวจฟันเป็นการเช็คสุขภาพฟันประจำปี มีการดูแลทันตกรรมพื้นฐาน เช่น การอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ Cosdent พาคุณไปดูขั้นตอนการตรวจฟัน ทำฟันประจำปีว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ตรวจฟัน กับ ทันตแพทย์ เพื่อวินิจฉัย
ตรวจฟัน กับ ทันตแพทย์ เพื่อวินิจฉัย

ทำฟัน ตรวจฟันประจำปี คืออะไร

คือ ทันตกรรมการรักษาทั่วไปที่ทันตแพทย์ GP (General Practitioner) ทุกๆคนสามารถทำได้เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำฟัน มีการตรวจวินิจฉัยโรคทันตกรรม ดูเเลสุขอนามัยในช่องปากด้วยการขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ รักษาฟันด้วยการอุดฟันผุ ถอนฟัน เป็นต้น

ทำไมต้องตรวจฟันทุก 6 เดือน?

เพราะการที่เรารับประทานอาหารในทุกๆ วัน ช่องปากจึงเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียเเเละคราบอาหารต่างๆ ตามซอกฟัน เหงือก ลิ้นทำให้เกิดปัญหาสะสมต่างๆ ตั้งเเต่กลิ่นปาก คราบพลัก หินปูน ฟันเป็นคราบ ฟันผุ เหงือกอักเสบ เเละอาจลุกลามไปจนถึงชั้นรากฟันได้

เเน่นอนว่าทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันปกติอาจดูเเลได้ไม่ทั่วถึง การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุกๆ 6 เดือน เป็นเหมือนการเช็คระยะของสุขภาพช่องปาก ทันตแพทยจะช่วยตรวจสอบ ทำความสะอาดฟันเเละเหงือกอย่างละเอียด  เพื่อป้องกันสาเหตุของโรคทันตกรรมตั้งเเต่เนิ่นๆ 

ทำไมต้องขูดหินปูน

โดยปกติแล้วคนเรานั้นจะมีคราบจุลินทรีย์ก่อตัวจับบนฟันอยู่ตลอดเวลา และเมื่อเวลาผ่านไป คราบจุลินทรีย์นั้นจะแข็งตัวขึ้นจนเป็นหินปูนซึ่งไม่สามารถแปรงออกได้ ซึ่งหินปูนเหล่านี้จะทำ ให้เกิดภาวะเหงือกอักเสบได้ และถ้าปล่อยไว้ยาวนานก็อาจจะต้องรักษาด้วยการ ทันตกรรมรักษารากฟัน

โรคเหงือกอักเสบ ที่เกิดจากการสะสมของคราบหินปูน
โรคเหงือกอักเสบ ที่เกิดจากการสะสมของคราบหินปูน

การเกิดหินปูนจะเกิดขึ้นช้าเร็วต่างกันไปในแต่ละคน คราบหินปูนสะสมมีผลเสียหลายประการ เช่น มีกลิ่นปาก การมีหินปูนมาก ๆ ทำให้เหงือกร่นซึ่งทำให้เกิดอาการเสียวฟันตามมาได้ เหงือกอักเสบบวมแดง ทำให้แปรงฟันมีเลือดออกได้

หากมีหินปูนสะสมมากจะทำให้เป็นโรคเหงือกอักเสบขั้นรุนแรงที่ เรียกว่าโรคปริทันต์ ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการสูญเสียกระดูกรอบฟัน ส่งผลให้เกิดฟันโยกและต้องถอนในที่สุด

การรักษาโรคเหงือก
การรักษาโรคเหงือก

ตรวจฟันประจำปี มีขั้นตอนอะไรบ้าง

งานทันตกรรมพื้นฐาน  (General Dentistry) ประกอบด้วย ตรวจฟัน ขูดหินปูน ขัดฟัน เคลือบฟลูออไรด์ xray ฟัน รักษาฟัน ถอนฟัน อุดฟัน

1. ตรวจฟัน ทันตแพทย์สอบถามประวัติคนไข้ ตรวจในช่องปากเพื่อประเมินสุขภาพฟันเเละเหงือกอย่างละเอียด ตรวจเช็คฟันที่เคยอุด ครอบฟัน หรือฟันปลอมต่างๆ เช็คว่าคนไข้ทำความสะอาดฟันดีมั้ย

การปรึกษาก่อนการรักษา
ปรึกษาก่อนการรักษา

2. ขูดหินปูน/ขัดฟัน เป็นการกำจัดคราบหินปูนออก เพราะหินปูนที่สะสมอยู่บริเวณฟันเป็นสาเหตุของอาการเหงือกร่น เหงือกอักเสบ(โรคปริทันต์)  เสียวฟันได้  ถ้าปล่อยไว้ยาวนานก็อาจจะต้องรักษาด้วยการ ทันตกรรมรักษารากฟัน
ที่คอสเดนท์เรามี AirFlow ที่ใช้เเรงดันน้ำผสมกับผงขัดทำความสะอาดฟันแบบพิเศษ ในการทำความสะอาดเคลือบฟัน กำจัดคราบฟันสะสมที่ทำให้ฟันเหลืองบริเวณตามซอกฟันต่างๆที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึงอย่างอ่อนโยน ถนอมผิวเคลือบฟัน

3. อุดฟัน
– สำหรับคนไข้ที่ฟันบิ่นเเตก ฟันร้าว หรือมีอาการฟันผุ ทันตแพทย์จะกรอบริเวณที่ผุออก และทำการอุดทดแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไป
– สำหรับคนไข้ที่เคยอุดฟัน ถ้าวัสดุอุดฟันอยู่ในสภาพที่เริ่มชำรุด ทัตแพทย์ก็จะทำการบูรณะ เพื่อป้องกันวัสดุอุดฟันหลุดหรือแตก ปกติเเล้วอายุการใช้งานของวัสดุอุดฟันอยู่ที่ 10 – 15 ปี ขึ้นกับดูแลรักษา

การตรวจฟัน
คุณหมอทำการตรวจฟัน

4. เคลือบฟลูออไรด์ ทันตแพทย์จะใช้ฟลูออไรด์แบบเจลใส่ในถาดให้คนไข้ใส่ ให้เนื้อเจลสัมผัสกับผิวฟัน ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาที เเล้วบ้วนปากออก ฟลูออไรด์จะช่วยให้ฟันเเข็งแรง และลดการผุ

5. X-Ray เผื่อดูโครงสร้างฟันอย่างละเอียดมากขึ้น เพื่อดูโครงสร้างฟันในส่วนที่ตามองไม่เห็น เช่น อาการฟันผุ มีการอักเสบปลายรากฟัน มีฟันคุด เป็นต้น ซึ่งทันตแพทย์ตรวจผลเอ็กซเรย์ เพื่อวางแผนการรักษาตามอาการในลำดับต่อไป

Xray digital Flim
Xray digital Flim

6. ถอนฟัน คือหนึ่งในการรักษาทันตกรรมพื้นฐานที่ทันตแพทย์ทำการเอาฟันแท้ออก เพราะมีสภาวะที่ต้องถอน เช่น
– ฟันผุขั้นรุนแรง มีรอยผุลึกถึงโพรงประสาทฟัน มีหนองปลายรากฟัน สูญเสียเนื้อฟันมากจนไม่สามารถรักษาได้
– โรคเหงือกขั้นรุนแรง โรคปริทันต์
– ฟันบิ่น ฟันแตก ฟันร้าว ซึ่งทันตแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าไม่สามารถรักษาได้
– ฟันคุด ที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ
– ฟันเกิน ฟันมีรูปร่างผิดปกติ

เครื่องมือทําฟัน มีอะไรบ้าง

 • เครื่องมือ X-Ray digital มีส่วนที่สำคัญที่จะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถ วิเคราะห์ถึงปัญหาเล็กๆ ไปจนถึง การจัดฟัน การทำรากเทียม ผลเอ็กซ์เรย์สามารถชี้เป้าของปัญหาได้ถูกจุด ทำให้การรักษามีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น สามารถเห็นผลลัพธ์ทันทีที่แสกนเสร็จ
panorama x ray room
panorama x ray room

ตรวจฟันด้วยระบบ Xray digital [Video]

 • AirFlow จัดคราบบนผิวฟัน คราบสะสมจากอาหารและเครื่องดื่ม เช่น คราบสูบบุหรี่ ชา กาแฟ ไวน์แดง ที่ทำให้ฟันเหลือง และช่วยกำจัดคราบหินปูนอ่อนๆ บริเวณคอฟัน ได้อย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำร้ายเนื้อฟัน
Airflow ONE front x
Airflow ONE front x

ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่พบได้บ่อย

สัญญาณของปัญหาสุขภาพฟันที่ไม่ควรมองข้าม  ถ้าสังเกตพบอาการดังกล่าว เราแนะนำให้คุณพบทันตแพทย์ทันทีโดยไม่ต้องรอรอบตรวจฟัน 6 เดือน เพื่อให้รักษาอาการได้ทันท่วงทีก่อนที่จะลุกลามจนอาจทำให้คุณต้องสูญเสียฟันได้

 • มีกลิ่นปาก อาจบ่งชี้ถึงอาการอักเสบในช่องปาก
 • ปากแห้ง ปล่อยไว้นานทำให้เกิดโรคเหงือกและโรคปริทันต์
 • คราบฟัน คราบพลัก สะสมเป็นคราบหินปูน
 • หินปูนเกาะฟัน  ทำให้เหงือกร่น อักเสบ เสียวฟันตามมาได้
 • มีจุดสีดำๆ ที่ผิวฟัน เป็นจุดเริ่มต้นของฟันผุ
 • เสียวฟัน อาการฟันผุเริ่มเเรก ผิวฟันบาง รากฟันมีปัญหา
 • เลือดออกขณะแปรงฟัน อาการลุกลามไปสู่โรคเหงือกได้
 • เหงือกบวมแดง อักเสบ
 • ปวดฟัน มีสาเหตุมาจากฟันผุ 

ทำฟัน ราคา

รายการราคา
ตรวจฟัน500 บาท
ขูดหินปูน1,500 บาท
ขัดฟัน Airflow3,500 บาท
อุดฟัน1,000 บาท/ด้าน
เคลือบฟลูออไรด์1,000 บาท
ถอนฟัน เริ่มต้น 1,500 – 5,500 บาท 
ตาราง ราคา ตรวจฟัน ราคาทำฟันพื้นฐาน

เบิกค่าทำฟันประกันสังคมอะไรได้บ้าง

ประกันสังคมให้สิทธิในการทำฟัน วงเงินรวมไม่เกิน 900 บาท/ครั้ง/ปี รายการทันตกรรม ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด

นอกจากนี้ประกันสังคมยังให้สิทธิ์ ค่าดูแลรักษาในการทำฟันปลอมเบิกได้เท่าที่จ่ายจริง ตามความจำเป็นภายในระยะเวลา  5  ปีนับแต่วันที่ใส่ฟันเทียม เราแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

– ฟันปลอมถอดได้บางส่วน จำนวน 1-5 ซี่ วงเงินไม่เกิน 1,300  บาทเเละ จำนวน 5 ซี่ขึ้นไป วงเงินไม่เกิน 1,500 บาท
– ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปาก เฉพาะฟันบนหรือฟันล่างวงเงินไม่เกิน 2,400  บาททั้งฟันบนและฟันล่าง วงเงินไม่เกิน 4,400 บาท

เช็คสิทธิทำฟันประกันสังคมเพิ่มเติม

และทั้งหมดนี้คือทันตกรรมพื้นฐาน ที่เป็นการรักษาทั่วไปนะคะ หมั่นดูแลทำความสะอาดช่องปาก แปรงฟันเเละใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำเพื่อสุขภาพฟันเเละเหงือกที่ดี ใครที่ละเลยไม่ได้ตรวจสุขภาพฟันมานานแล้ว ก็อย่าลืมพบกับทันตแพทย์ที่คลินิกทุกๆ 6 เดือนนะคะ คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์  ไม่ได้เป็นเพียงคลินิกทันตกรรมเพื่อความงาม แต่ยังมุ่งเน้นในการรักษาทุกประเภทการรักษา ฉะนั้นเราจึงใส่ใจในทุกๆด้านเพื่อให้คนไข้ได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด

บทความที่น่าสนใจในการดูแลสุขภาพฟัน

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน

SaveSave

Scroll to Top