รากฟันเทียม คืออะไร มีกี่แบบ วิธี เตรียมตัว ก่อน หลัง ทำ

รากฟันเทียม (Dental Implant) เป็นทางออกของสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันเเท้ไป รากฟันเทียมเป็นทั้งการรักษาสุขภาพฟันให้เเข็งเเรง และยังเป็นทันตกรรมความงามที่ช่วยชดเชยฟันแท้ที่หลุดไป ด้วยฟันซี่ใหม่ที่สมบูรณ์เเข็งแรงเหมือนฟันธรรมชาติแท้ๆ

รากฟันเทียม (Dental Implant) เป็นทางออกของสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันเเท้ไป รากฟันเทียมเป็นทั้งการรักษาสุขภาพฟันให้เเข็งเเรง และยังเป็นทันตกรรม
การทำรากฟันเทียม เป็นมาตรฐานการรักษาฟันที่หายไปที่ได้รับความนิยมเพราะรากฟันสามารถใช้งานในระยะยาว และยังมีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง คนไข้มีความสุขการรับประทานอาหารได้อย่างไม่ติดขัด มีการดูแลทำความสะอาดที่แสนง่ายเหมือนกันฟันแท้ของเรา

รากฟันเทียม (Dental Implant)
รากฟันเทียม (Dental Implant)

รากฟันเทียม คือ อะไร

รากฟันเทียม คือ รากฟันถูกที่สร้างขึ้นมาทำหน้าที่ทดแทนรากฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป คนไข้จะได้รับการผ่าตัดเพื่อฝังรากเทียมที่ทำจากวัสดุไททาเนียม  แบบพิเศษที่ใช้ในวงการทันตกรรม ยึดติดกับกระดูกขากรรไกร รากเทียมจะผสานเข้ากับเนื้อเยื่อในช่องปากได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่ได้เหมือนกับรากฟันของจริง

รากฟันเทียมนี้จะเป็นฐาน เชื่อติดกับส่วนที่เป็นเนื้อฟัน ได้แก่ ครอบฟัน หรือสะพานฟันอีกที

รากฟันเทียม คือ
ลักษณะของรากฟันเทียม

VDO อธิบาย รากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียมทำจากอะไร

เราแบ่งส่วนประกอบของรากฟันเทียมเป็น 3 ส่วน คือ

รากฟันเทียมทำจากอะไร
รากฟันเทียมทำจากอะไร
 1. ราก (Fixture) มีลักษณะคล้ายสกรู ทำหน้าที่เป็นรากฟันที่เชื่อมติดกับกระดูกขากรรไกร รากฟันทำจากวัสดุไทเทเนียม (Titanium) ที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อเยื่อให้ความแข็งแรง ทนแรงบดเคี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. แกนฟัน (Abutment) อยู่ตรงกลางระหว่างรากและครอบฟัน เปรียบเสมือนโครงสร้างแกนฟันหลัก ทำหน้าที่เป็นตัวยึดรากฟันไทเทเนียมกับครอบฟันให้มั่นคง
 3. ครอบฟัน (Crown) ผลิตจากเซรามิก ทำรูปร่างและสีให้เหมือนฟันธรรมชาติ
ครอบฟัน (Crown)
ครอบฟัน (Crown)

รากฟันเทียมมีกี่แบบ

รากฟันเทียมมี 3 แบบ คือ

รากฟันเทียมซี่เดียว (Single Dental Implant)

การทำรากฟันเทียมฟันซี่เดียว จะชดเชยฟันที่หายไปทั้งซี่ตั้งเเต่รากฟันจนถึงตัวฟัน
การทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียวเหมาะกับคนไข้มีฟันซี่เดียวหายไปหรือหลายซี่ที่ไม่ได้อยู่ติดกัน

single dental implant
Single Dental Implant

รากฟันเทียมหลายซี่ (Implant-supported bridge)

การทำรากฟันเทียมหลายซี่ ใช้การติดสะพานฟันที่รองรับรากฟันเทียม ซึ่งมีแกนฟันที่เชื่อมต่อระหว่างรากฟันเทียมและสะพานฟัน เพื่อชดเชยฟันที่หายไปจำนวน 2 ซี่ขึ้นไปที่อยู่ติดกัน โดยใช้สะพานฟันเป็นตัวปิดช่องว่างตรงกลางของฟันซี่ที่หายไป

เหมาะกับคนไข้ที่สูญเสียฟันหลายซี่ที่อยู่ติดกัน

รากฟันเทียม หลายซี่ Implant-supported Bridg
Implant-supported Bridge

รากฟันเทียมทั้งปาก (Implant-Retained Denture)

รากฟันเทียมทั้งปาก จะถูกวางเรียงบนแนวเหงือกของคนไข้ เพื่อทดแทนฟันบนหรือฟันล่างทั้งชุด ทันตแพทย์จะวางรากฟันเทียมสี่จุดตามแนวโค้งขากรรไกร ในขั้นตอนการขณะรักษา ฟันปลอมอาจได้รับการปรับแก้ไขเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้พอดีกับกระดูกที่ผสานตัวกับรากเทียม

implant retained denture
Implant Retained Denture

หลักการทำงานของรากฟันเทียม

รากฟันเทียม บริเวณตัวรากมีลักษณะคล้ายสกรูทำจากไทเทเนียม จะถูกฝังเข้าไปในกระดูกขากรรไกร มีแกนฟันเชื่อมต่อตัวรากเเละครอบฟันหรือสะพานฟันเข้าด้วยกัน

รากฟันไทเทเนียมสามารถผสานกับเนื้อเยื่อกระดูกจากรรไกรรได้อย่างดี ช่วยรองรับ
แรงบดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดีเหมือนกับฟันธรรมชาติ

ข้อดีของการทำรากเทียม

ข้อดี รากฟันเทียม

เมื่อสูญเสียฟันแท้ไป ปัญหาที่ตามมาคือมีช่องว่างในฟันเกิดขึ้น ทำให้ฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงล้มได้ การทำรากเทียมมีข้อดีคือ

 • ป้องกันฟันล้มหรือฟันเอียงที่เกิดจากการสูญเสียฟัน
 • เสริมสร้างความแข็งแรงเเละสุขอนามัยในช่องปาก
 • เคี้ยวอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนฟันธรรมชาติ
 • เสริมบุคลิกภาพ คืนรอยยิ้มที่สวยงาม สร้างความมั่นใจ
 • ช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการพูด
 • แก้ปัญหาที่เจอจากการใส่ฟันปลอมแบบถอดได้ เช่น ฟันปลอมหลวม เห็นตะขอเกี่ยว เคี้ยวอาหารติดขัด กังวลว่าฟันปลอมจะหลุดขณะเคี้ยวอาหาร/สนทนา
ข้อดีรากฟันเทียม Before/After

ความเสี่ยงในการทำรากฟันเทียม

การผ่าตัดโดยทั่วไปอาจพบเสี่ยงได้จากการดูแลแผลเปิดได้ ในส่วนของการผ่าจัดทำรากฟันเทียมก็เช่นกัน ถึงเเม้จะพบได้ไม่บ่อยและ สามารถรักษาได้

– การติดเชื้อที่บริเวณรากฟันเทียม
– การปวดบวมระบม เนื่องจากผ่าตัดกระสบโครงสร้างโดยรอบ เช่น ฟัน หลอดเลือดอื่นๆ
– ปัญหาไซนัสเมื่อรากฟันเทียมที่ขากรรไกรบน เข้าไปในโพรงไซนัส

ความเสี่ยงในการทำรากฟันเทียม

แต่คุณไม่ต้องกังวลไปเพราะ ทันตแพทย์จะทำความสะอาดพื้นที่ผิวก่อนผ่าตัด และให้การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเพื่อควบคุมการติดเชื้อ และหลังผ่าตัดจะมีการนัดหมายคนไข้ ติดตามผลหลังผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อในภายหลัง

ในเคสพิเศษที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ไซนัส จะมีการตรวจเช็คสุขภาพคนไข้ ถ้าคนไข้มีไซนัส จะทำการยกผนังไซนัส (Sinus Augmentation, Sinus Lift) เพิ่มเติม

เตรียมตัวก่อนทำรากฟันเทียม

เตรียมตัวก่อนทำรากฟันเทียม
 1. ปรึกษาทันตแพทย์ คุณหมอพิจารณาว่าความเหมาะสมของคนไข้ทำรากฟันเทียม มีการทำการเอ็กซเรย์ฟัน หรือทำ CT Scan สแกนภาพ 3 มิติ ตรวจสภาพกระดูก อาจมีการทำพิมพ์ปาก และเช็คประวัติคนไข้ เพื่อนำมาวางแผนขั้นตอนการรักษาให้เหมาะสมปลอดภัยกับคนไข้
 2. กำหนดนัดหมายวันผ่าตัด คนไข้ควรวางแผนเตรียมพักฟื้น ดูเเลช่องปากหลังผ่าตัดให้ดี
  – เตรียมอาหารอ่อนๆ และยาแก้ปวด
  – หยุดพักงาน 1-2 วันแรก
  – พักออกกำลังกายหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์
 3. เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการผ่าตัด พักผ่อนให้เพียงพอ คนไข้ต้องอดอาหารเป็นเวลา 12 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด

ขั้นตอนการทำรากฟันเทียม

เวลาในการทำ รากฟันเทียม 1 hour

ขั้นตอนในการรักษารากฟันเทียมในการมาพบที่คลินิกเพื่อสรุปเบื้องต้นในการรักษา

 1. พบทันตแพทย์เพื่อดูความเหมาะสม

  มีการเอ็กซ์เรย์ฟัน  (X-rays, panoramic films, CT scans) ตรวจมวลกระดูก เพื่อเตรียมแผนการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคนไข้ คุณหมอจะเป็นคอยแนะนำผู้ป่วยถึงวิธีการเตรียมตัวสำหรับการรักษาแต่ละขั้นตอน
  ตัวอย่างเช่น
  – คนไข้ที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติดี คุณหมอสามารถวางรากฟันเทียมและแกนโครงสร้างฟันเทียมภายในผ่าตัดครั้งเดียว หรือบางกรณีคุณหมออาจใส่ครอบฟันควบคู่ไปกับรากฟันเทียมก็ได้
  – กรณีคนไข้มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือมีเคยได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ คุณหมอจะให้ยาปฏิชีวนะก่อนและหลังการผ่าตัดช่องปากแต่ละครั้ง
  – กรณีคนไข้มีอาการแพ้ยาชา หรือคนไข้มีการใช้ยาที่มีผลต่อยาสลบในการผ่าตัดทำรากเทียม คุณหมอจะต้องปรับแผนการรักษา
  – กรณีคนไข้ที่ต้องเตรียมความพร้อมกระดูกขากรรไกรสำหรับวางรากฟันเทียม คุณหมอจะเพิ่มขั้นตอนการปลูกถ่ายกระดูก หรือปรับกรามให้เข้ากับแผนการรักษา
  พบทันตแพทย์เพื่อดูความเหมาะสม

 2. เตรียมตำแหน่งที่จะผ่าตัดรากฟันเทียมให้พร้อม

  ทันตแพทย์จะทำการปลูกถ่ายกระดูก(Bone Graft) หากความหนาของกระดูกขากรรไกรบางหรืออ่อนเกินไปที่จะใส่รากฟันเทียม เเละปรับปรับรูปร่างได้เพื่อให้รากฟันเทียมยึดเกาะกับกระดูกได้ดี 

  หากพบว่ามีฟันคุด (Impacted Teeth) หรือฟันที่เสียหายซี่อื่น คุณหมอจะทำการถอนฟันร่วมด้วย ในขั้นตอนนี้ต้องรอให้กระดูกขากรรไกรที่ปลูกถ่ายฟื้นฟูเเละพร้อมสำหรับทำรากฟันเทียมในลำดับต่อไป
  เตรียมตำแหน่งรากเทียม

 3. ทันตแพทย์เตรียมฝังรากเทียม

  คุณหมอจะให้ยาชา เริ่มผ่าตัดเหงือกเเละฝั่งรากฟันเทียมไทเทียมลงไปที่กระดูกขากรรไกร เมื่อผ่าตัดเรียบร้อยคุณหมอจะครอบปิดรากฟันด้วย Healing cap และเย็บปิดแผลให้เรียบร้อย

  ช่วงประมาณ 2-6 เดือน รากฟันเทียมจะค่อยๆ ผสานตัวยึดติดกับกระดูกขากรรไกร คนไข้ควรดูเเลตัวเองไม่ใช้แรงกัดที่จะกระทบกระเทือนกับรากฟันเทียมทันตแพทย์เตรียมฝังรากเทียม

 4. ทันตแพทย์นัดทำครอบฟัน

  หลังจากฝังรากเทียม 2-3 เดือน คุณหมอจะนัดพิมพ์ปากคนไข้และส่งให้แล็ปทันตกรรม เพื่อทำครอบฟัน (Crown) หลังจากนั้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ คุณหมอจะนัดเพื่อติดครอบฟัน

 5. ทันตแพทย์ติดตั้งครอบฟัน

  เมื่อตรวจสอบเเล้วว่ารากฟันเทียมที่ผ่าตัด ฝังเข้ากันกับกระดูกรอบข้างได้เรียบร้อยดีเเล้ว คุณหมอจะติดตั้งโครงสร้างแกนกลาง (Abutment) เเละสวมครอบ ฟันติดเข้าไปที่แกนฟัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยทันตแพทย์ติดตั้งครอบฟัน

 6. ทันตแพทย์นัดติดตามผลการรักษา

  ทันตแพทย์ นัดคนไข้เพื่อติดตามผลหลังผ่าตัด ภายใน 1-2 เดือน ช่วงเเรก เเละนัดตรวจประจำปี เพื่อเช็คสุขภาพช่องปากตามปกติdental implant

อายุการใช้งานรากฟันเทียม

รากฟันเทียมมีอายุการใช้งาน ที่นานเพราะ วัสดุทำจากไทเทเนียมที่แข็งแรงและเข้ากับเนื้อเยื่อเหงือกได้ดี และสามารถรองรับการใช้งานได้ตั้ง 10 – 20 ปีขึ้นไป ถ้าดูเเลรักษาให้ดี โดยที่ไม่มีอาการอักเสบก็สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต

อายุการใช้งานรากฟันเทียม

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดใส่รากเทียม

การดูเเลในช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัด จะมีอาการปวดระบมเป็นเวลา 3-7 วัน แนะนำให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้แผลในช่องปากฟื้นตัวได้เร็ว

– ประคบเย็นบนผิวบริเวณที่ผ่าตัดทันทีหลังการรักษา เพื่อช่วยลดอาการบวม

– หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด เพราะแรงดูดจะทำให้ลิ่มเลือดที่กำลังสมานตัวหลุดออก ทำให้เกิดอาการปวดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
– ในช่วงแรกแนะนำให้รับประทานอาหารเหลว ที่ไม่ต้องเคี้ยวเพื่อกันการระบมหลังผ่าตัด

– ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ 3-4 ครั้งต่อวัน

– หลีกเลี่ยงอาหารร้อนจัด อาหารเเข็งกรอบ หรือมีความเหนียว ช่วง 2 วันแรก

– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่อย่างน้อย 3 วันหลังการผ่าตัด

– ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ

การฟื้นตัวของคนไข้แตกต่างกันตามสภาพช่องปาก ควรไปพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามดูผลหลังการรักษา อย่างไรก็ตามการฝังรากฟันเทียมถือเป็นการผ่าตัดมาตรฐานที่ช่วยรักษาการสูญเสียฟันได้เป็นอย่างดี ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการปวดที่ใกล้เคียหรือน้อยกว่าการปวดจากการถอนฟัน

การดูแลหลังผ่าตัดรากเทียม

คนไข้ที่เพิ่งทำรากฟันเทียมครั้งเเรก 5-7 วันหลังผ่าตัด อาการปวดบวมแผลจะค่อยๆน้อยลงจนหายไป หลังจากแผลประสานกันดีเเล้ว คนไข้เเทบไม่รู้สึกแตกต่างกับฟันแท้เลย

กรณีคนไข้ที่เคยใส่ฟันปลอม เมื่อเปลี่ยนเป็นรากฟันเทียม จะรู้สึกได้ชัดเจนว่าไม่ต้องปรับตัวเหมือนช่วงแรกในการใส่ฟันปลอม ไม่รู้สึกรำคาญ สามารถเคี้ยวอาหารได้สะดวกขึ้น ตัดปัญหาควาามกังวล ว่าฟันปลอมเคลื่อนหรือหลุดขณะรับประทานอาหาร หรือพูด

ใครทำรากฟันเทียมได้บ้าง

ไม่ใช่ว่าคนไข้ที่สูญเสียฟันทุกคนสามารถรักษาด้วยการผ่าตัดฝังรากเทียมได้ มีปัจจัยความเหมาะสมทางร่างกายที่ทันตแพทย์พิจารณา คือ

 • มีปริมาณกระดูกที่เพียงพอ ในการผ่าตัดรากฟันเทียม
  พบว่าคนไข้ที่สูญเสียฟันมาระยะหนึ่ง อาจมีกระดูกไม่เพียงพอ ซึ่งทันตแพทย์จะตรวจสอบด้วยเครื่องสแกน CBCT แสดงภาพ 3 มิติ ช่องปากและกระดูกขากรรไกร และทำการประเมินปริมาณกระดูกได้

  หากพบว่ามีกระดูกไม่เพียงพอในการปลูกรากฟันเทียม คุณหมอจะต้องเตรียมการปลูกถ่ายกระดูกก่อน เพื่อให้ร่างกายสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ให้พร้อมรับการผ่าตัดต่อไปได้
 • อายุ 18  ปีขึ้นไป
  การทำรากฟันเทียมจะได้ผลดีที่สุด ในวัยที่ร่างกายเติบโต กระดูกขากรรไกรพัฒนาเต็มที่เเล้ว
 • มีสุขภาพที่ดี
  สุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการผ่าตัดรากฟันเทียม คนไข้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่จัด
  หรือมมีโรคประจำตัว เช่น ความเบาหวาน โรคมะเร็งที่มีการฉายรังสีที่บริเวณใบหน้า ลูคีเมีย ไฮเปอร์ไทรอยด์ ปริทันต์อักเสบรุนแรง ฟันผุ ควรได้รับการรักษาเพิ่มเติมก่อน

  ทันตแพทย์จะประเมินสุขภาพช่องปากเเละวางแผนรักษาก่อน หรือสำหรับคนไข้ที่มีโรคประจำตัว อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวด้วย
 • สตรีมีครรภ์ควรเลี่ยงการรักษารากฟันเทียม เนื่องจากเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนเป็นอันตรายต่อเด็กได้ ทันตแพทย์แนะนำให้คลอดบุตรก่อน

วิธีทำความสะอาด รากฟันเทียม

รากฟันเทียมยึดติดแน่นเหมือนฟันจริง จึงมีความแข็งแรงมาก ไม่ต้องคอยถอดเข้าถอดออกบ่อยครั้งเหมือนฟันปลอมแบบอื่นๆ การดูแลรักษาง่ายเหมือนฟันธรรมชาติ แปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ ตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุกปี 

วิธีทำความสะอาด รากฟันเทียม

คำถามที่พบบ่อยๆกับการทำรากฟันเทียม

ใส่รากฟันเทียมเจ็บมั้ย

ในขั้นตอนการทำทันตแพทย์จะให้ยาชากับคนไข้จึงไม่ทำให้รู้สึกเจ็บขณะผ่าตัด ในการฝั่งเหล็กในกระดูกขากรรไกรซึ่ไมม่มีเส้นประสาทคนไข้ก็ไม่ได้รับความเจ็บปวดอยู่เเล้ว อาจจะรู้สึกได้สะเทือนจากการใส่เครื่องมือ ช่วงพักฟื้นหลังผ่าตัดอาจมีอาการปวดบ้าง เเต่คุณหมอจะให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ เพราะมีการระบมจากแผลผ่าตัดซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

รากฟันเทียมใช้เวลาทำนานแค่ไหน

ในขั้นตอนการผ่าตัดรากฟันเทียม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าไม่มีการผ่าตัดอื่นๆ ร่วมด้วย) หลังผ่าตัดต้องรอพักฟื้น 2-6 เดือน ให้รากฟันยึดติดกับกระดูกเรียบร้อยดีจึงเตรียมใส่ครอบฟันต่อได้

รากฟันเทียมมีข้อเสียมั้ย

การทำรากเทียมมีราคาแพง และไม่ได้ครอบคลุมในประกันสุขภาพ พบอาการหลังการรักษา เช่น ปวด บวม และมีเลือดออกเนื่องจากการผ่าตัด อาจพบอาการข้างเคียงจากการใช้ยาสลบในการรักษา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และง่วงนอน

รากเทียมสามารถอยู่ได้นานกี่ปี

ขึ้นอยู่กับลักษณะการสวมใส่ ซึ่งถ้าทำและใส่อย่างถูกวิธีก็ยาวๆกันเป็น 10 – 20 ปีขึ้นไป ถ้าดูเเลรักษาให้ดีก็สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต

ทำรากฟันเทียมคุ้มไหม

ถึงเเม้รากฟันเทียมจะมีราคาค่อนข้างสูง เเต่ก็มีความทนทานมาก ในด้านการใช้งานเเละดูเเลรักษาเหมือนกับฟันเเท้ 

รากฟันเทียมจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป

ใส่รากเทียม จัดฟันได้ไหม

คนไข้ที่ใส่รากฟันเทียมต้องการจัดฟันในภายหลัง ถ้าฟันซี่ที่เป็นรากเทียมมาเเล้วต้องจัดฟันด้วยจะไม่สามารถจัดฟันได้ เนื่องจากรากเทียมไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้

คนไข้ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อวางแผนรักษาอย่างถูกต้อง ลดการเสียเวลาเเละเสียค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ทำไมการทำรากฟันเทียมจึงไม่ควรสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะทําให้กระดูกเเละเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ รากเทียมอักเสบ เกิดอาการเหงือกร่นบริเวณที่ทำรากฟันเทียม ส่งผลให้รากฟันเทียมโยกและอาจทำให้รากฟันเทียมหลุดได้

หวังว่าบทความเกี่ยวกับฟันปลอมนี้จะช่วยตอบข้อสงสัยใครหลายๆ ที่กำลังดูข้อมูลสำหรับตัวเองหรือคนรู้จัก เพื่อแก้ไขปัญหาการสูญเสียฟัน เติมรอยยิ้มของคุณกลับมาสดใสและเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง สามารถติดต่อสอบเพื่อปรึกษาทันตแพทย์ได้เลยนะคะ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top