ทำไมฟันผุ เช็คสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาฟันผุ

ทำไมฟันผุ แล้วควรทำอย่างไร คิดเหมือนกันใช่ไหมว่าฟันผุเป็นเรื่องธรรมดา ใคร ๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น แต่ความจริงแล้วหากปล่อยให้ฟันผุ โดยไม่รักษาจะเกิดปัญหาตามมาเยอะมาก ไม่ว่าจะอาการเสียวฟัน ปวดฟัน มีกลิ่นปาก เสียบุคลิกภาพ ถ้าเกิดการติดเชื้ออาจลุกลามเข้าสู่ระบบอื่น ๆ ของร่างกาย และยังอาจลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายจนทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอดติดเชื้อ โรคอ้วน เป็นต้น

ทำไมฟันผุ ฟันผุเกิดจากอะไร
ทำไมฟันผุ ฟันผุเกิดจากอะไร

ฟันผุเกิดจากอะไร

ฟันผุไม่ได้เกิดจาก ‘แมงกินฟัน’ อย่างที่เคยได้ยินกัน แต่ฟันผุเกิดจาก การที่แบคทีเรียสร้างกรดออกมาเพื่อย่อยเศษอาหารที่ตกค้างจากการรับประทานอาหาร ส่งผลให้เกิดกระบวนการทำลายแร่ธาตุ (Demineralize) ของโครงสร้างฟัน จนทำให้เกิดฟันผุ โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดฟันผุคือ

 • ฟันและสภาพช่องปากของเรา
 • เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก
 • อาหารโดยเฉพาะประเภทน้ำตาล
 • เวลาและความถี่ในการรับประทานอาหาร เช่น ทานอาหารจุบจิบระหว่างมื้อบ่อย

สัญญาณที่บอกว่าคุณมีฟันผุ

บ่อยครั้งที่มีฟันผุแบบไม่รู้ตัว อาจเพราะเป็นฟันซี่ในที่ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน หรือเพิ่งเป็นระยะเริ่มต้นจึงยังไม่แสดงอาการเด่นชัดมากนัก แต่เมื่อมีอาการลุกลามไปถึงเนื้อฟัน ชั้นถัดไปจากเคลือบฟัน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทอยู่ เราจะเริ่มสังเกตสัญญาณของฟันผุได้ เช่น

 • ปวดฟันหรือเสียวฟัน เมื่อสัมผัสกับอาหารและเครื่องดื่มร้อน เย็น เปรี้ยว และมีน้ำตาลข้นเหนียว หรือมีอาการเจ็บแปลบเวลากัดฟัน
 • มีรูหรือหลุมที่ฟัน ที่เกิดจากเคลือบฟันที่สึกกร่อนจนรู้สึกถึงรอยหยาบบนฟัน เมื่อใช้ลิ้นสัมผัสก็อาจเจอรูหรือหลุมที่ฟัน
 • เกิดคราบสีดำ สีน้ำตาล และสีขาว แม้ว่าบางครั้งสีที่ปรากฎอาจเกิดจากสีของอาหาร แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของฟันผุได้เช่นกัน สมาคมทันตแพทย์สหรัฐอเมริการะบุว่า เมื่อกรดจากแบคทีเรียเริ่มทำลายเคลือบฟันจะปรากฎเป็นจุดสีขาว ซึ่งเป็นระยะที่ยังรักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยไว้จากจุดสีขาวจะกลายเป็นสีน้ำตาลและสีดำ
ฟันผุ สาเหตุ อาการ และวิธีการรักษา บทความ Cosdent
ฟันผุ สาเหตุ อาการ และวิธีรักษา บทความ Cosdent

ระดับความรุนแรงของอาการฟันผุ

อาการของฟันผุจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะตามระดับความรุนแรง หากเป็นในระยะเริ่มต้นหรืออยู่ในระยะที่ 1 โอกาสรักษาหาย โดยไม่ต้องเจ็บปวดก็เป็นไปได้มาก มาดูกันว่าแต่ละระยะของฟันผุมีอาการอย่างไรบ้าง

ระดับความรุนแรงของอาการฟันผุ
ระดับความรุนแรงของอาการฟันผุ
 • ฟันผุระยะที่ 1 เป็นระยะเริ่มต้นบริเวณผิวฟันจะเห็นเป็นสีเทาๆ หรือสีดำ อาจมีสีขาวขุ่นรอบๆ ซึ่งเกิดจากเนื้อฟันถูกทำลายบางส่วน
 • ฟันผุระยะที่ 2 ระยะนี้ผิวฟันจะเห็นเป็นรูฟันผุชัดเจนและลุกลามกว้าง ลึกลงชั้นเนื้อฟันใกล้โพรงประสาท ทำให้เกิดอาการเสียวฟันเวลารับประทานของหวาน ร้อนหรือเย็น
 • ฟันผุระยะที่ 3 เป็นระยะที่ฟันผุลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน เส้นประสาทรับรู้ความรู้สึกได้อย่างชัดเจน ทำให้มีอาการปวดทรมาน
 • ฟันผุระยะที่ 4 เป็นระยะรุนแรง ที่อาการอักเสบลุกลามขยายวงกว้างไปรอบตัวฟัน เกิดอาการอักเสบจนปวด มีอาการบวม ฟันโยก เกิดฝีหนองบริเวณปลายราก  หากรุนแรงมากเชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด และระบบน้ำเหลืองของร่างกาย ปวดทรมานจนเคี้ยวอะไรไม่ได้

ใครบ้างที่เสี่ยงมีฟันผุ

โรคฟันผุมักพบมากในเด็ก เนื่องจากยังไม่รู้จักการดูแลรักษาฟันอย่างถูกต้อง แต่ผู้ใหญ่ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีพฤติกรรมเหล่านี้

 • ชอบรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล
 • ดื่มน้ำที่ไม่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ
 • มีภาวะปากแห้ง
 • ใช้ยาบางชนิด
 • มีการดูแลรักษาช่องปากไม่ถูกสุขลักษณะ

เมื่อฟันผุแล้วต้องทำอย่างไร

เมื่อพบสัญญาณที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคฟันผุ จำเป็นต้องพบทันตแพทย์ทันที ยิ่งรักษาเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลดีต่อการรักษา และไม่ต้องเสี่ยงกับอาการอักเสบลุกลามจนต้องสูญเสียฟัน

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

วิธีการรักษาฟันผุทำได้อย่างไรบ้าง

การรักษาโรคฟันผุมีหลายรูปแบบตามระยะการเกิดโรคหรือระดับความลึกของฟันผุ แต่โดยทั่วไปวิธีการรักษาที่ทันตแพทย์เลือกใช้มีดังนี้

เสริมฟลูออไรด์ให้กับฟัน

ปกติน้ำลายมีส่วนประกอบของแร่ธาตุหลายชนิด รวมถึงแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่เคลือบฟันสูญเสียไปจากฟันผุระยะเริ่มต้น เราสามารถเร่งกระบวนการฟื้นฟูฟันผุด้วยการเสริมฟลูออไรด์ โดยฟลูออไรด์จะทำปฏิกิริยากับไอออนของแคลเซียมและฟอสเฟต ทำให้เคลือบฟันแข็งแรงมากขึ้น ทันตแพทย์จะใช้การเสริมฟลูออไรด์สำหรับคนไข้ฟันผุระยะแรก

การอุดฟัน

เมื่อฟันผุมากขึ้น และทันตแพทย์ประเมินแล้วว่าฟันยังสามารถอุดได้ ทันตแพทย์จะเลือกใช้วิธีอุดฟัน ด้วยการกำจัดเนื้อฟันที่ผุ แล้วปิดรูด้วยวัสดุอุดฟัน แต่หากบริเวณที่ฟันผุกว้างมาก เหลือปริมาณเนื้อฟันน้อย อาจแนะนำให้ทำครอบฟัน เพื่อปิดบริเวณที่สูญเสียเนื้อฟัน

บทความแนะนำเกี่ยวกับการอุดฟัน: อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร

การรักษารากฟัน

เป็นวิธีที่จะใช้รักษาเมื่อฟันผุลุกลามเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันแล้ว เมื่อเนื้อเยื่อในของฟันอักเสบก็จำเป็นต้องรักษารากฟัน ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาฟันที่ผุไว้ได้แทนที่จะต้องถอนฟัน โดยทันตแพทย์จะเอาเนื้อเยื่อในที่อักเสบออก ทำความสะอาดโพรงเนื้อเยื่อใน แล้วปิดด้วยวัสดุอุด

การถอนฟัน

ถือเป็นวิธีสุดท้ายที่ทันตแพทย์จะเลือก หลังจากประเมินแล้วว่าไม่สามารถจะรักษาฟันไว้ได้อีกต่อไป เพราะไม่เหลือเนื้อฟันเพียงพอต่อการรักษาแล้ว ซึ่งหากจำเป็นต้องถอนฟันทันตแพทย์อาจแนะนำให้ทำสะพานฟันหรือรากฟันเทียม เพื่อทดแทนฟันที่สูญเสียไป

บทความแนะนำเกี่ยวกับ: การทำฟันปลอมและสะพานฟัน การทำรากฟันเทียม

วิธีรักษาฟันผุ
วิธีรักษาฟันผุ

วิธีป้องกันฟันผุ

ไม่มีใครอยากฟันผุ หรือสูญเสียฟันไป เพราะฉะนั้นมาลดความเสี่ยงของโรคฟันผุ และทำให้ฟันผุในระยะแรกกลับคืนสู่สภาพที่ดีกันด้วยวิธีเหล่านี้

 • ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์
 • แปรงฟันด้วยวิธีการที่ถูกต้องอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น โดยใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย
 • หลีกเลี่ยงขนมหวานหรือของว่างจำพวกแป้งระหว่างมื้ออาหาร เพราะเป็นอาหารที่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี
 • เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลเพื่อให้ฟันสะอาด เศษอาหารหลุดออกมาได้ง่าย ลดปริมาณแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทำลายเคลือบฟัน เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้รสเปรี้ยว
 • พบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจและทำความสะอาดช่องปาก

บทสรุป ทำไมฟันผุ

การป้องกันฟันผุนั้นง่ายกว่าการรักษา หมั่นดูแลสุขภาพฟันให้ดีกันนะคะ เพราะฟันเป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้เคี้ยวอาหาร ถ้าเหงือกเเละฟันมีปัญหาเเละไม่ได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ รู้สึกแทนทรมานจากอาการเจ็บปวด จนอาจจะถึงขั้นสูญเสียฟัน อาจจะต้องเสียเงินเพื่อรักษาที่แพงขึ้นในการทำรากฟันเทียมอีกด้วย

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top