โรคเหงือก เหงือกอักเสบ เหงือกบวม วิธีป้องกัน & รักษา

โรคเหงือก เหงือกอักเสบ เหงือกบวม


ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับเหงือก ศัพท์เฉพาะทางสำหรับการรักษาในทันตกรรม เรียกว่า โรคปริทันต์ โดยทั่วไปจะคุ้นหูกับคำว่า โรคเหงือกอักเสบ

ปัญหาของโรคเหงือกถือเป็นที่มาของอาการฟันโยก ลามไปจนต้องถอนฟันทิ้งไปในที่สุดหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี แถมปัญหาโรคเหงือกนี้ยังถือเป็นสาเหตุหลักของการมีปัญหากลิ่นปากอีกด้วย

โรคเหงือกไม่รักษาได้มั้ย

โรคเหงือก รวมถึงอาการเจ็บเหงือกจนเหงือกอักเสบ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษาเป็นเวลานานจนมีสภาวะการติดเชื้อ อาจทำให้สูญเสียฟัน และแย่ที่สุด อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เป็นโรคเหงือก เหงือกบวม เหงือกอักเสบ ทำยังไงดี

การเข้าใจถึงปัญหาที่มาของโรคเหงือก และขั้นตอน หรือทางเลือกในการรักษาที่มีอยู่แตกต่างกันมากมายสำหรับปัญหานี้ อาทิเช่น การใช้ยาปฏิชีวนะ การผ่าตัด และการรักษาด้วยเลเซอร์ เพื่อให้สุขภาพเหงือกแข็งแรง

มาดูวิธีสังเกตุอาการ วิธีป้องกัน และ วิธีรักษาโรคเหงือก เหงือกร่น ปริทันต์ อย่างละเอียดกันค่ะ


เหงือกอักเสบ โรคเหงือก
เหงือกอักเสบ
สรุปหัวข้อการรักษาโรคเหงือก

เหงือกบวม เหงือกอักเสบ คืออะไร

เหงือกอักเสบ คือ ภาวะในช่องปากที่เหงือกมีอาการอักเสบและบวม โรคเหงือกอักเสบ อาจเกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามบริเวณซอกฟันและผิวฟันของคุณ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการนำไปสู่การมีปัญหาโรคเหงือก

อาการของโรคเหงือก จะรู้ได้ยังไงว่าเหงือกมีการอักเสบ

เหงือกอักเสบ ที่สังเกตได้ อาการโรคเหงือกอักเสบมีลักษณะ เหงือกแดงบวม, มีเลือดออก, รู้สึกปวดในช่องปากอย่างรุนแรง, มีกลิ่นปาก, ปวดเหงือกและปวดฟันเมื่อเคี้ยวหรือพูด เนื่องจากฟันหลวม และ แก้มบวมจากการกักเก็บของเหลวส่วนเกินบริเวณกระดูกกราม เป็นต้น

หากพบว่าเป็นควรจะรีบทำการรักษาในทันที เพราะหากปล่อยไว้จะทำให้การรักษายากยิ่งขึ้น เพราะหากปล่อยไว้ โรคเหงือก จะทำให้เกิดการสูญเสียฟันได้

เหงือกอักเสบ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Periodontic (เพอ ริ โอ ดอน ทิกส์) คือ อาการอักเสบ บวม แดง ของเหงือกและมีอาการเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย

เหงือกอักเสบ ที่เกิดจากการสะสมของคราบหินปูน
ลักษณะของ เหงือกที่แข็งแรง กับ เหงือกอักเสบ

ข้อควรรู้ เหงือกอักเสบ เหงือกบวม เป็นโรคที่พบได้บ่อย แต่สามารถป้องกันได้

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

เหงือกอักเสบเกิดจาก อะไร

โรคเหงือกเป็นปัญหาในช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับ ทุกเพศ ทุกวัย โดยเป็นอาการอักเสบของเหงือก ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือ จุลินทรีย์ ที่สะสมอยู่บนตัวฟัน

เมื่อแปรงฟัน หรือ ขัดฟัน ไม่สะอาด จะเกิดการสะสมเป็นคราบของแบคทีเรียที่ก่อตัวขึ้น ทั้งที่บนฟันและช่องว่างระหว่างซี่ฟัน ทำให้เกิดอาการ บวม และ ระคายเคืองของเหงือก ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันเวลาและถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ลุกลามติดเชื้อไปยังกระดูกที่ยึดกับฟันรวมถึงบริเวณใกล้เคียงอื่น ๆ ได้

อาการของโรคเหงือกอักเสบ

 • รอย แดงในบริเวณปาก
 • บวมหรือหนาขึ้น รอบ ๆ แก้มหรือ ในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ
 • เนื้อเยื่อที่ระคายเคืองบริเวณที่ชื้น (ริมฝีปากแก้ม)
 • ต่อมน้ำเหลืองบวมใต้กระดูกขากรรไกรที่คอข้างใดข้างหนึ่ง
 • ปวดฟันและรู้สึกอ่อนโยนเมื่อเคี้ยวอาหาร (คลายตัว ฟัน)
 • กลิ่นปาก (กลิ่นปาก) จากเนื้อเยื่อคออักเสบที่อยู่รอบ ๆ ปอดของคุณ

อาการของโรคเหงือกอักเสบสามารถมองเห็นหรือสังเกตได้จากอาการแดงและบวมที่บริเวณปาก โรคเหงือกอักเสบเป็นโรคเหงือกรูปแบบหนึ่งที่สามารถนำไปสู่โรคปริทันต์ ซึ่งมีผลต่อส่วนของปากและฟันด้านล่างของเหงือกหรือที่เรียกว่า “ถุงใต้เหงือก” (Pockets)

หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจมีอาการอื่น ๆ เช่นมีหนองออกจากกระเป๋าฟันหลุดและมีกลิ่นปากเนื่องจากแบคทีเรียสะสมในลำคอ

โรคเหงือกทำให้เกิดกลิ่นปาก
โรคเหงือกทำให้เกิดกลิ่นปาก

เหงือกบวม วิธีรักษา พร้อมป้องกัน เหงือกอักเสบ รักษาอย่างไร

การรักษาโรคเหงือกอักเสบสามารถทำได้ 2 วิธี

 1. ใช้ยาเพื่อจัดการสภาพปัญหาโรคเหงือก
 2. รักษาอาการตามพื้นที่ เช่น ปวดฟัน หรือ การขูดหินปูน (คราบจุลินทรีย์) ที่เพิ่มขึ้น

ยาสำหรับโรคเหงือกอักเสบมักเป็นยาปฏิชีวนะและสเตียรอยด์ ที่ช่วยลดอาการบวมในบริเวณรอบปากและไซนัส ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ มักใช้ยาปฏิชีวนะเมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียในขณะที่อาจมีการกำหนดสเตียรอยด์ หากคุณมีอาการแพ้หรือเนื้อเยื่อเหงือกบวมอย่างรุนแรง ยาปฏิชีวนะจะทำงานได้ดีที่สุดกับการปฏิบัติตามสุขอนามัยในช่องปากที่ดีเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองเพิ่มเติม เช่น การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอโดยไม่ต้องออกแรงกดเหงือกและใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างน้อยวันละสองครั้งเพื่อป้องกันกลิ่นปาก (กลิ่นปาก)

วิธีรักษาโรคเหงือก
วิธีรักษาโรคเหงือก

อาการของโรคเหงือก

โรคเหงือกจึงสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมดเป็น 3 ระยะ ได้แก่

โรคเหงือกระยะที่ 1 อาการเหงือกอักเสบ

เป็นอาการเบื้องต้นของโรคเหงือกซึ่งเกิดจากคราบแบคทีเรียสะสมตามร่องเหงือกเนื่องจากการแปรงฟันหรือขัดฟันไม่สะอาดทำให้เกิดอาการระคายเคืองและทำให้เหงือกอักเสบ ซึ่งอาการของเหงือกอักเสบในระยะแรกนี้จะสังเกตได้ก็คือจะมีเลือดออกขณะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน

เลือดออกตอนแปรงฟัน

โรคเหงือกระยะที่ 2 อาการเยื่อหุ้มฟันอักเสบ

เป็นระยะที่กระดูกและเนื้อเยื่อหุ้มฟันถูกทำลายโดยเหงือกจะเริ่มร่นและเกิดเป็นโพรงใต้รอยต่อระหว่างเหงือกและฟันทำให้เศษอาหารเข้าไปติดฟันได้ง่าย

ลักษณะ โรคเหงือก เยื่อหุ้มฟันอักเสบ
เยื่อหุ้มฟันอักเสบ

โรคเหงือกระยะสุดท้าย เยื่อหุ้มฟันอักเสบตอนปลาย

ระยะปริทันต์ขั้นรุนแรง เป็นโรคเหงือกระยะที่เนื้อเยื่อซึ่งทำหน้าที่พยุงฟันได้ถูกทำลายไปจนหมด ทำให้เกิดอาการฟันเคลื่อนหรือฟันโยก ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาการบกพร่อง

โรคเหงือก เหงือกอักเสบ ระดับรุนแรง

วิธีรักษาเหงือกอักเสบ

วิธีรักษาโรคเหงือก จะแบ่งตามระดับความรุนแรงของเหงือก หากเริ่มเป็นโรคเหงือกระยะแรก สามารถทำได้โดยการแปรงฟันและขัดฟันให้สะอาด หรือพบทันตแพทย์เพื่อทำการขูดคราบหินปูนเพื่อไม่ให้เกิดคราบแบคทีเรียสะสมเพิ่มขึ้น แต่หากมีอาการของโรคปริทันต์ต้องเข้ารับการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเพื่อป้องกันไม่ให้โรคเหงือกลุกลามไปสู่ขั้นรุนแรง

เนื่องจากจะไม่สามารถรักษาให้คืนสู่ภาวะปกติได้ โดยวิธีการรักษาโรคปริทันต์นั้นแพทย์จะต้องทำความสะอาดฟันไปจนถึงรากฟันซึ่งหากการรักษาในขั้นตอนนี้ไม่ได้ผล คนไข้จะต้องเข้ารับการรักษาโดยวิธีการผ่าตัดเพื่อลดความลึกของร่องเหงือก

และในบางกรณีแพทย์อาจจะต้องใช้การยึดฟันโดยใช้เทคนิคพิเศษโดยหลังการผ่าตัดอาจคนไข้อาจจะต้องใช้น้ำยาบ้วนปากแทนการแปรงฟันสักระยะ เพื่อให้แผลผ่าตัดการสมานและเพื่อไม่ให้กระทบต่อเหงือกหรือทันตแพทย์อาจจะใช้วิธีการรักษาที่ทันสมัยเพื่อให้ขากรรไกรคืนสภาพ และเพื่อให้ฟันสามารถกลับมายึดเกาะได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

หากพบว่าเป็นควรจะรีบทำการรักษาในทันทีเพราะหากปล่อยไว้จะทำให้การรักษายากยิ่งขึ้น เพราะหากปล่อยไว้ โรคเหงือกจะทำให้เกิดการสูญเสียฟันได้

วิธีป้องกันโรคเหงือกอักเสบ

วิธีที่จะป้องกันโรคเหงือกอักเสบ เหงือกบวมรอบปาก สาเหตุและการป้องกันตามคำแนะนำของทันตแพทย์สำหรับมาตรการป้องกันต่อต้านโรคเหงือกคือ

 • การแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยแปรงสีฟันนุ่ม
 • ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง
 • ติดตามการตรวจสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ จากทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ เช่นเดียวกับการ
 • จำกัด อาหารที่มีน้ำตาลสูงซึ่งอาจนำไปสู่การสะสมของคราบจุลินทรีย์ระหว่างฟันของคุณ นอกจากนี้ยังสำคัญมากที่จะ
 • ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปในขณะที่รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเหล่านี้เพราะจะเพิ่มโอกาสในการเกิดฟันผุ

การอักเสบของเนื้อเยื่อเหงือกเนื่องจากแบคทีเรียสามารถนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบได้ โรคเหงือกอักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยซึ่งทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อเหงือกและอาจทำให้แก้มบวมแดงและเจ็บปวดบางครั้งปวดฟันมีหนองออกจากปากในบางกรณีเช่นเดียวกับการคลายฟันหรือแม้แต่การสูญเสียฟันหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

 1. แปรงฟันและขัดฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน
 2. หลีกเลี่ยงแปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งจนเกินไป
 3. พบทันตแพทย์เพื่อทำการขูดคราบหินปูนเพื่อไม่ให้เกิดคราบแบคทีเรียสะสมเพิ่มขึ้น
 4. พบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก
วิธีป้องกัน โรคเหงือก
วิธีป้องกัน โรคเหงือก

ประเภทของโรคเหงือกอักเสบ

ประเภทของโรคเหงือกอักเสบแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ:

 1. เหงือกอักเสบเป็นหนอง (Purulent Gingivitis) ประเภทนี้เกิดขึ้นเมื่อมีหนองอยู่ใน ถุงเหงือก (pockets) เนื่องจากการติดเชื้อในช่องปาก
 2. เหงือกบวม (Swollen Gums) ประเภทนี้อาจเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการอื่น ๆ นอกเหนือจากอาการบวมเพื่อตอบสนองต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

เพื่อป้องกันเหงือก คุณควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้งด้วยแปรงขนนุ่มและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง นอกจากนี้การนัดทำฟันกับคุณหมอก็ต้องทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

เหงือกบวมไม่ควรทานอะไร อาหารที่อาจทำให้อาการแย่ลง

อาหารที่เป็นกรด เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ หรือน้ำอัดลม อาหารที่มีน้ำตาล ทั้ง ลูกอม ลูกกวาด หรือ เครื่องดื่มรสหวาน เช่นโซดา ขนมที่มีแป้งเช่น มันฝรั่งทอด หรือ แครกเกอร์ อาหารแห้งที่มีเส้นใยสูง เช่น เมล็ดข้าวโพดคั่ว เพราะมันติดฟันและไม่สามารถแปรงน้ำลายได้ 

โรคเหงือกอักเสบและความเข้าใจผิด

โรคเหงือกอักเสบไม่ใช่สัญญาณของสุขอนามัยที่ไม่ดี แต่เป็นการอักเสบที่เกิดจากคราบแบคทีเรียที่สะสมบนและระหว่างฟัน โรคเหงือกอักเสบอาจมีอาการเจ็บปวด แต่หลายคนที่เป็นโรคนี้มักไม่ทราบว่ามีอาการเหล่านี้เพราะอาจไม่มีอาการใด ๆ เลย อาการอื่น ๆ ได้แก่ เหงือกบวมมีหนองไหลออกมาจากขอบเหงือกหรือฟันหลุด สาเหตุของโรคเหงือกอักเสบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณเป็นโรคเรื้อรัง (ระยะยาว) หรือเฉียบพลัน (ระยะสั้น) กรณีเรื้อรังมักส่งผลให้สูญเสียกระดูกเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากไซโตไคน์อักเสบทำลายเซลล์เนื้อเยื่อเนื้อฟันซึ่งนำไปสู่การคลายตัวของฟันและการผุในที่สุดรวมทั้งความเสียหายของเอ็นปริทันต์และการถอนฟันในที่สุด การติดเชื้อเฉียบพลันจะส่งผลให้เกิดฝีในปาก

พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่อาจนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบเรื้อรัง ได้แก่ การสูบบุหรี่การทานของว่างและการดื่มแอลกอฮอล์หรือกาแฟมากเกินไป ในทางตรงกันข้ามกรณีเฉียบพลันมักเกิดจากการบาดเจ็บในช่องปากเช่นการแปรงฟันด้วยแปรงที่มีขนแปรงแข็งเกินไปซึ่งทำให้เส้นเหงือกมีเลือดออก การใช้ไหมขัดฟันหรือการเคี้ยวก้อนน้ำแข็งมากเกินไปซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะบังคับให้แบคทีเรียส่วนเกินเข้าไปในช่องระหว่างฟันทำให้เกิดคราบจุลินทรีย์เมื่อเวลาผ่านไปนำไปสู่การอักเสบและการติดเชื้อ

รักษาโรคเหงือก ราคา

รายการรักษา โรคเหงือกราคา (บาท)
ขูดหินปูน1,500
เกลารากฟัน8,000
ราคาการรักษาเหงือกอักเสบ

บทสรุปโรเหงือก เหงือกอักเสบ เหงือกบวม

โรคเหงือกอักเสบเป็นภาวะปากที่พบได้บ่อยซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ไม่มีโรคเหงือก หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่การสูญเสียฟันและปัญหาอื่น ๆ ทันตแพทย์ของเรานำเสนอวิธีการรักษาเหงือกอักเสบที่หลากหลายเพื่อให้คุณไม่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการติดเชื้ออันแสนเจ็บปวดนี้อีกต่อไป! ติดต่อเราวันนี้โดยเร็วที่สุดเพื่อนัดหมายการปรึกษาหารือกับทีมงานของเราหรือนัดหมายโดยคลิกที่ลิงค์ใดลิงค์หนึ่งด้านล่าง

คลิกดูเคสตัวอย่างแก้ไขปัญหาการใส่ฟันปลอมจนทำให้ขอบเหงือกดำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger

คลิกดูการทำฟันประเภทต่างๆที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์

Scroll to Top