ขัดฟันขาว แก้ฟันเหลือง ขจัดคราบ ด้วย Airflow 

ขัดฟันขาว แก้ฟันเหลือง ขจัดคราบ ด้วยแรงดัน Airflow คืออะไร ?

ขัดฟันขาว

คุณเคยสงสัยกันไหมว่า คราบสีน้ำตาลๆที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่ที่เราเคยเห็น มันคือคราบอะไร ทำไมมีเยอะขนาดนี้ แล้วจริงๆแล้วฟันของคุณเองมีบ้างหรือเปล่า ถ้าคุณเป็นคนที่รักการดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม และ ไวน์แดง หรือสูบบุหรี่ด้วย คุณอาจจะเคยพยายามแปรงฟัน ถูฟัน ก็แล้ว คราบก็ยังไม่หาย วันนี้เรามีคำตอบให้คะ ว่าคราบนี้คืออะไร เกิดจากอะไร ข้อควรระวัง รวมถึง วิธีการแก้ไข มาฝากกันค่ะ

stain คราบฟันสีน้ำตาล ที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่
คราบฟันสีน้ำตาล ที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่

สรุปหัวข้อเรื่อง airflow การขจัดคราบมาให้
คลิกที่หัวข้อเพื่ออ่าน และคลิกที่ลูกศรด้านขวาเพื่อกลับขึ้นมาที่ด้านบน

ปัญหาฟันเหลือง ฟันมีคราบ คราบสีน้ำตาลบนผิวฟันคืออะไร?

ฟันมีคราบ คราบบนผิวฟัน (stains) คือ คราบสีที่เกิดการเปลี่ยนสีสะสมบนพื้นผิวของฟัน โดยมักเกิดจาก สิ่งที่รับประทาน หรือ ลักษณะนิสัยของการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ล่ะบุคคล รวมถึง เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก และ ฟัน โดยส่วนใหญ่มากจะพบในกลุ่มคนที่ชอบ การดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม ไวน์แดง หรือ สูบบุหรี่ คราบเหล่านี้ประกอบด้วย แคลเซียม คาร์บอน ทองแดง เหล็ก ไนโตรเจนออกซิเจน และ กำมะถัน 

คราบบนผิวฟัน
คราบบนผิวฟันจากการดื่มชา กาแฟ สูบบุหรี่

เมื่อเราดื่มชากาแฟ ค่าความเป็น กรด ด่าง ( PH ) ในปากจะกลายเป็นกรดอ่อนๆ (โดยปกติควรจะไม่เป็นกรด) ทำให้เคลือบฟันบางลง และสีของชากาแฟก็จะไปเกาะติดบนผิวฟัน ทำให้เกิดคราบสะสมเหล่านี้บนผิวฟัน คราบสีน้ำตาลเหล่านี้ เรามักจะสังเกตเห็นได้บนผิวฟันด้านใน เมื่อเวลาเราแปรงฟัน ซึ่งคราบเหล่านี้ก็มีแบบที่ อยู่ภายในหรือ ภายนอก โดยคราบที่อยู่ภายในไม่สามารถลบออกได้ด้วยวิธีการทำความสะอาดขจัดคราบ ซึ่งจะต้องดูเป็นกรณ๊ไปว่าใช้วิธีไหน ส่วนการขจัดคราบแบบภายนอก สามารถขจัดได้ ด้วยการ แปรง ล้าง หรือ ขจัดด้วยแรงดัน Airflow

คราบบนผิวฟัน กับ คราบหินปูน แตกต่างกันยังไง

คราบบนผิวฟัน ที่เกิดขึ้นนี้ต่างจากคราบหินปูน ดังนั้นเมื่อเราไปขูดหินปูนแล้ว คราบเหล่านี้ก็ยังจะติดอยู่บนผิวฟัน โดยคราบหินปูนนั้นเกิดจากการที่เราทำความสะอาดฟันไม่สะอาด เกิดเป็นคราบพลัคที่คล้าย แผ่นฟิล์มใสๆเคลือบอยู่ เมื่อสะสมไปเรื่อยๆก็จะเกิดเป็นคราบหินปูนสะสม และเมื่อเกิดคราบหินปูนมากๆอาจทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นตามมาได้

คราบบนฟัน กับ คราบหินปูน
คราบบนฟัน กับ คราบหินปูน

Airflow ขัดฟันขาว ขจัดคราบ บนผิวฟัน ได้ยังไง

การขจัดคราบฝั่งลึกบนผิวฟัน (stain removal) ด้วย นวัตกรรม Air flow ขจัดคราบได้ด้วย อุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้นวัตกรรมการขัดฟันที่ใช้พลังงานของ น้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษ ที่มีอณูเล็กๆ เมื่อพ่นไปยังบริเวณผิวฟัน รวมถึงซอกฟันต่างๆ ก็จะทำให้คราบ สีต่างๆ หลุดออกมา กระบวนการนี้จึงเป็นการทำความสะอาดฟันช่วยให้ฟันสะอาดขจัดคราบอย่างล้ำลลึก แม้จะอยู่ในซอกฟันที่ยากจะเข้าถึง และขจัดคราบออกด้วยความอ่อนโยนแบบไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟัน

airflow ขัดฟันขาว ด้วยแรงดัน
airflow ขัดฟันขาว ด้วยแรงดัน

 

ราคาการขจัดคราบ ด้วย airflow ราคา เท่าไหร่

ขูดหินปูน

1500บาท/ครั้ง

ขจัดคราบด้วย Air flow

1800บาท/ครั้ง

Time needed: 20 minutes.

วิธีขจัดคราบฟัน ให้ฟันขาว สะอาด ด้วย Airflow

 1. เข้าตรวจฟันกับทันตแพทย์ เพื่อให้คุณหมอจะตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก

  ตรวจดูอาการโดยรวมแล้วไม่พบปัญหาเรื่องอื่นๆ อาทิเช่น เหงือกอักเสบ หรือฟันผุ หรือ คราบหินปูน (หากพบอาการอื่นๆ ก็จะแจ้ง และ ให้คนไข้ เลือกแนวทางการรักษา)
  ตรวจสุขภาพช่องปาก

 2. ถ่ายรูปลักษณะของคราบฟันให้คนไข้ก่อนทำการรักษา

  ถ่ายภาพเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบหลังการทำ
  airflow ก่อนการขจัดคราบบนผิวฟัน

 3. เริ่มทำการขจัดคราบบนผิวฟัน

  คุณหมอจะใช้เครื่องมือทำการขจัดคราบ ทั้งด้าน หน้า และ ด้านหลังของผิวฟัน ของทั้งส่วนบนและส่วนล่างของฟัน
  การขจัดคราบบนผิวฟันด้วย AIRFLOW

 4. หลังขจัดคราบเสร็จก็จะทำการถ่ายรูปเพื่อเปรียบเทียบ

  ดูภาพตอนจบเพื่อใช้เทียบกับก่อนการรักษา
  airflow หลังการขจัดคราบบนผิวฟัน

ระยะเวลาในการทำ Airflow

การขจัดคราบด้วย Air flow ใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 นาที ต่อคน โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะทำควบคู่กับ การทำการขูดหินปูน เพราะจะเป็นการช่วยทำให้ฟันมีความมีสุขภาพที่ดี เพราะเป็นการดูแลสุขภาพคอฟัน บริเวณที่เกิดจากหินปูน และการทำให้หน้าฟันสะอาดด้วยการใช้แรงดันพลังงน้ำจาก airflow โดยการทำทั้ง 2 อย่าง จะใช้ระยะเวลาเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 30 นาที

ระยะเวลาในการทำ airflow

การกำจัดคราบ AirFlow ช่วยทำให้ฟันสีขาวขึ้นมั้ย

การใช้เครื่อง Airflow ในการทำความสะอาดฟันถือเป็นการขัดฟัน โดยใช้หลักการจากเป็นเครื่องที่มีความดันของน้ำ และอากาศในขั้นตอนเดียว และยังมีส่วนผสมของผงขัดที่มีความละเอียดมาก จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการขัดคราบที่ติดบนฟันดีมากกว่าวิธีปกติ ทำให้สามารถขจัดคราบติดแน่นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคราบบุหรี หรือ ชา กาแฟ ซึ่งการขจัดคราบ ไม่ได้เป็นการทำให้สีฟันขาวขึ้น แต่เมื่อนำคราบสีต่างๆที่ปกปิดบริเวณฟันเดิมที่มีอยู่นั้น ก็จะทำให้ฟันดูขาวสะอาดมากขึ้น

แต่ถ้าหากต้องการที่จะมีฟันที่ขาวมากขึ้น ก็จะต้องใช้วิธีการ ฟอกสีฟัน ( คลิกเพื่อดูรายละเอียดการฟอกสีฟัน )

โดยส่วนมากแล้ว เมื่อคนไข้มาทำ airflow ก็มักจะทำการฟอกสีฟันร่วมด้วย เพื่อให้ฟันดูดีและขาวสว่างมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ขัดฟันขาว airflow

ขัดฟัน Air flow สามารถทำได้ทุกคนไหม?

การทำความสะอาดคราบบนผิวฟันด้วย Air flow นั้น สามารถทำได้ทุกคนเพราะไม่ได้มีความเจ็บที่รุนแรงและยิ่งเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มชา กาแฟเป็นประจำ รวมถึงผู้ที่ชอบสูบบุหรี่ก็เหมาะที่จะทำ Air flow มากๆ

คราบฝั่งลึกบนผิวฟันนี้นอกจากจะทำให้ฟันเราดูไม่สวยงามแล้วยังอาจทำให้เกิดปัญหากลิ่นปากตามมาด้วย ดังนั้นเราจึงควรมาพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากกันนะคะ หากต้องการปรึษาเพิ่มเติมสามารถติดต่อตามช่องทางข้างล่างนี้ได้เลยค่ะฟันเหลืองมีคราบ กาแฟ น้ำอัดลม ชา ไวน์ บุหรี่ แก้ไขง่าย เร็ว ด้วย Airflow