ขัดฟันขาว แก้ฟันเหลือง ขจัดคราบ ด้วยแรงดัน Airflow คืออะไร ? คุณเคยสงสัยกันไหมว่า คราบสีน้ำตาลๆที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่ที่เราเคยเห็น มันคือคราบอะไร ทำไมมีเยอะขนาดนี้ แล้วจริงๆแล้วฟันของคุณเองมีบ้างหรือเปล่า ถ้าคุณเป็นคนที่รักการดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม และ ไวน์แดง หรือสูบบุหรี่ด้วย คุณอาจจะเคยพยายามแปรงฟัน ถูฟัน ก็แล้ว คราบก็ยังไม่หาย วันนี้เรามีคำตอบให้คะ ว่าคราบนี้คืออะไร เกิดจากอะไร ข้อควรระวัง รวมถึง วิธีการแก้ไข มาฝากกันค่ะ

ขัดฟันขาว

สรุปหัวข้อเรื่อง airflow การขจัดคราบมาให้
คลิกที่หัวข้อเพื่ออ่าน และคลิกที่ลูกศรด้านขวาเพื่อกลับขึ้นมาที่ด้านบน

ปัญหาฟันเหลือง ฟันมีคราบ คราบสีน้ำตาลบนผิวฟันคืออะไร?

ฟันมีคราบ คราบบนผิวฟัน (stains) คือ คราบสีที่เกิดการเปลี่ยนสีสะสมบนพื้นผิวของฟัน โดยมักเกิดจาก สิ่งที่รับประทาน หรือ ลักษณะนิสัยของการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ล่ะบุคคล รวมถึง เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปาก และ ฟัน โดยส่วนใหญ่มากจะพบในกลุ่มคนที่ชอบ การดื่ม ชา กาแฟ น้ำอัดลม ไวน์แดง หรือ สูบบุหรี่ คราบเหล่านี้ประกอบด้วย แคลเซียม คาร์บอน ทองแดง เหล็ก ไนโตรเจนออกซิเจน และ กำมะถัน 

stain คราบฟันสีน้ำตาล ที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่
 คราบฟันสีน้ำตาล ที่อยู่บนฟันบนหน้าซองบุหรี่

เมื่อเราดื่มชากาแฟ ค่าความเป็น กรด ด่าง ( PH ) ในปากจะกลายเป็นกรดอ่อนๆ (โดยปกติควรจะไม่เป็นกรด) ทำให้เคลือบฟันบางลง และสีของชากาแฟก็จะไปเกาะติดบนผิวฟัน ทำให้เกิดคราบสะสมเหล่านี้บนผิวฟัน คราบสีน้ำตาลเหล่านี้ เรามักจะสังเกตเห็นได้บนผิวฟันด้านใน

เมื่อเวลาเราแปรงฟัน ซึ่งคราบเหล่านี้ก็มีแบบที่ อยู่ภายในหรือ ภายนอก โดยคราบที่อยู่ภายในไม่สามารถลบออกได้ด้วยวิธีการทำความสะอาดขจัดคราบ ซึ่งจะต้องดูเป็นกรณ๊ไปว่าใช้วิธีไหน ส่วนการขจัดคราบแบบภายนอก สามารถขจัดได้ ด้วยการ แปรง ล้าง หรือ ขจัดด้วยแรงดัน Airflow

คราบบนผิวฟัน
 คราบบนผิวฟันจากการดื่มชา กาแฟ สูบบุหรี่

คราบบนผิวฟัน กับ คราบหินปูน แตกต่างกันยังไง

คราบบนผิวฟัน ที่เกิดขึ้นนี้ต่างจากคราบหินปูน ดังนั้นเมื่อเราไปขูดหินปูนแล้ว คราบเหล่านี้ก็ยังจะติดอยู่บนผิวฟัน โดยคราบหินปูนนั้นเกิดจากการที่เราทำความสะอาดฟันไม่สะอาด เกิดเป็นคราบพลัคที่คล้าย แผ่นฟิล์มใสๆเคลือบอยู่ เมื่อสะสมไปเรื่อยๆก็จะเกิดเป็นคราบหินปูนสะสม และเมื่อเกิดคราบหินปูนมากๆอาจทำให้เกิด ปัญหาเหงือกร่น ตามมาได้

คราบบนฟัน กับ คราบหินปูน
 คราบบนฟัน กับ คราบหินปูน

Airflow ขัดฟันขาว ขจัดคราบ บนผิวฟัน ได้ยังไง

การขจัดคราบฝั่งลึกบนผิวฟัน (stain removal) ด้วย นวัตกรรม Air flow ขจัดคราบได้ด้วย อุปกรณ์ทางทันตกรรมที่ใช้นวัตกรรมการขัดฟันที่ใช้พลังงานของ น้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษ ที่มีอณูเล็กๆ เมื่อพ่นไปยังบริเวณผิวฟัน รวมถึงซอกฟันต่างๆ ก็จะทำให้คราบ สีต่างๆ หลุดออกมา กระบวนการนี้จึงเป็นการทำความสะอาดฟันช่วยให้ฟันสะอาดขจัดคราบอย่างล้ำลลึก แม้จะอยู่ในซอกฟันที่ยากจะเข้าถึง และขจัดคราบออกด้วยความอ่อนโยนแบบไม่ทำร้ายผิวเคลือบฟัน

airflow ขัดฟันขาว ด้วยแรงดัน
 airflow ขัดฟันขาว ด้วยแรงดัน

ขูดหินปูน แรงดันน้ำ airflow ราคา

ขูดหินปูน ราคา1,500 บาท / ครั้ง
ขจัดคราบด้วย Air flow ราคา1,800 บาท / ครั้ง

รีวิวขั้นตอนการทำ Airflow

วิธีขจัดคราบฟัน ให้ฟันขาว สะอาด ด้วย Airflow

เวลาในการทำ airflow ต่อครั้งประมาณ 20 minutes.

วิธีขจัดคราบฟัน ให้ฟันขาว สะอาด ด้วย Airflow

 1. เข้าตรวจฟันกับทันตแพทย์ เพื่อให้คุณหมอจะตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก

  ตรวจดูอาการโดยรวมแล้วไม่พบปัญหาเรื่องอื่นๆ อาทิเช่น เหงือกอักเสบ หรือฟันผุ หรือ คราบหินปูน (หากพบอาการอื่นๆ ก็จะแจ้ง และ ให้คนไข้ เลือกแนวทางการรักษา)ตรวจสุขภาพช่องปาก

 2. ถ่ายรูปลักษณะของคราบฟันให้คนไข้ก่อนทำการรักษา

  ถ่ายภาพเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบหลังการทำairflow ก่อนการขจัดคราบบนผิวฟัน

 3. เริ่มทำการขจัดคราบบนผิวฟัน

  คุณหมอจะใช้เครื่องมือทำการขจัดคราบ ทั้งด้าน หน้า และ ด้านหลังของผิวฟัน ของทั้งส่วนบนและส่วนล่างของฟัน
  การขจัดคราบบนผิวฟันด้วย AIRFLOW

 4. หลังขจัดคราบเสร็จก็จะทำการถ่ายรูปเพื่อเปรียบเทียบ

  ดูภาพตอนจบเพื่อใช้เทียบกับก่อนการรักษา
  COSDENT AIRFLOW before after

คำถามที่มักถามประจำเกี่ยวกับการขจัดคราบ

ระยะเวลาในการทำ Airflow

การขจัดคราบด้วย Air flow ใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 นาที ต่อคน โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะทำควบคู่กับ การทำการขูดหินปูน เพราะจะเป็นการช่วยทำให้ฟันมีความมีสุขภาพที่ดี เพราะเป็นการดูแลสุขภาพคอฟัน บริเวณที่เกิดจากหินปูน และการทำให้หน้าฟันสะอาดด้วยการใช้แรงดันพลังงน้ำจาก airflow โดยการทำทั้ง 2 อย่าง จะใช้ระยะเวลาเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 30 นาที

AirFlow ช่วยทำให้ฟันขาวขึ้น

การใช้เครื่อง Airflow ในการทำความสะอาดฟันถือเป็นการขัดฟัน โดยใช้หลักการจากเป็นเครื่องที่มีความดันของน้ำ และอากาศในขั้นตอนเดียว และยังมีส่วนผสมของผงขัดที่มีความละเอียดมาก จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการขัดคราบที่ติดบนฟันดีมากกว่าวิธีปกติ ทำให้สามารถขจัดคราบติดแน่นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคราบบุหรี หรือ ชา กาแฟ ซึ่งการขจัดคราบ ไม่ได้เป็นการทำให้สีฟันขาวขึ้น แต่เมื่อนำคราบสีต่างๆที่ปกปิดบริเวณฟันเดิมที่มีอยู่นั้น ก็จะทำให้ฟันดูขาวสะอาดมากขึ้น

Air flow สามารถทำได้ทุกคนไหม

การทำความสะอาดคราบบนผิวฟันด้วย Air flow นั้น สามารถทำได้ทุกคนเพราะไม่ได้มีความเจ็บที่รุนแรงและยิ่งเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมการดื่มชา กาแฟเป็นประจำ รวมถึงผู้ที่ชอบสูบบุหรี่ก็เหมาะที่จะทำ Air flow มากๆ

ขัดฟันแล้วฟันเสียไหม

ไม่ได้ทำให้ฟันเสีย หรือ กร่อนใดๆ เพราะเป็นการเอาคราบสกปรกบนผิวฟันออก

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ

คลิกเพื่อดูว่ามีสิทธิพิเศษการทำฟันอะไรบ้าง

บทสรุป การทำ Airflow

คราบฝั่งลึก บนผิวฟันนี้ นอกจากจะทำให้ฟันเราดูไม่สวยงาม แล้ว ยังอาจ ทำให้เกิดปัญหากลิ่นปาก ตามมาด้วย ดังนั้น เราจึงควรมา พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากกันนะคะ

หากต้องการปรึษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อตามช่องทางข้างล่าง นี้ได้เลยค่ะฟันเหลืองมีคราบ กาแฟ น้ำอัดลม ชา ไวน์ บุหรี่ แก้ไขง่าย เร็ว ด้วย Airflow

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

Santirach Kiattivejsoonthorn
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร
ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
[email protected]: @cosdent

เพิ่มเพื่อน