แก้ไขปัญหาเหงือกดำ เป็นชมพูดูสุขภาพดี ทำได้จริงหรือ?

แก้ไขปัญหาเหงือกดำ คล้ำ เป็นชมพูฉ่ำ ทำได้จริงหรือ? มีผลเสียอย่างไร เจ็บหรือเปล่า ทำได้จริงหรอ รักษาอย่างไร เชื่อหรือไม่ว่า เฉดสีของเหงือกช่วยเพิ่มเสน่ห์ หรือ ลดแรงดึงดูดให้กับเพศตรงข้าม ได้มากทีเดียว

แก้ไขปัญหาเหงือกดำ
ปาฎิหารย์มีจริง พลิกชีวิตสีดำให้กลายเป็นสีชมพู

หากสีเหงือกของใครก็ตาม ที่ออกไปทางเขียวๆ คล้ำๆ จนถึงดำ เมื่อต้องเทียบกับ สีเหงือกที่มีสีค่อนไปทางแดง เปล่งปลั่ง หรือ อมชมพูระเรื่อ สีเหงือกแบบ ที่มีความเป็นสีอมชมพู ย่อมให้ความรู้สึกสดชื่นมากกว่า เพราะ มันคือสัญญาณ หรือ ภาพลักษณ์ ของคนที่ดูมีชีวิวตชีวา และแลดูมีสุขภาพที่ดี

และด้วยเหตุที่ได้กล่าวมา สำหรับผู้ที่มี ปัญหาเหงือกดำ คล้ำ ทั้งเพศ ชาย หญิง ในทุกๆ ช่วงอายุ ที่มีปัญหาเรื่องสีเหงือกที่ดำคล้ำ ล้วนมองหาคำตอบ หรือวิธี ที่จะสามารถทำการ ปรับเปลี่ยนสีเหงือกของตัวเองเสียใหม่ เพื่อขจัดความหม่นหมอง ให้กลายเป็นสดใส ซึ่งก็พยายามทำมาแล้วหลายวิธี แต่ก็ยังไม่บรรลุผล คำถามสำคัญที่หลายคนยังสงสัยว่า เรื่องการเปลี่ยนสีเหงือกนี้ สามารถทำได้จริงๆ หรือ?

สรุปวิธีแก้ไขปัญหาเหงือกดำคล้ำให้เป็นชมพูฉ่ำ

ทำไมเหงือกจึงดำคล้ำ

ปัญหาเหงือกดำคล้ำนั้น มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ เกิดจาก

กรรมพันธุ์

ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง และพบได้ทั่วไปในคนที่มีผิวสีคล้ำหรือดำแดง โดยปกติทุกคนจะมีเซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ที่ผิวหนังและเหงือกอยู่แล้ว เพียงแต่การผลิตเม็ดสีที่เรียกว่า เมลานิน (Melanin) จะมีจำนวนมากน้อยแตกต่างกัน

คนที่มีการสร้างเมลานินน้อย ผิวจะขาว และเหงือกจะมีสีชมพู ส่วนคนที่มีเมลานินมาก ผิวจะมีสีคล้ำ เช่นเดียวกับสีของเหงือก แต่ในบางกรณีคนผิวขาว อาจมีการผลิตเม็ดสีปริมาณมากเฉพาะบริเวณเหงือกก็ได้ ทำให้สีเหงือกหมองคล้ำ นั่นเป็นเพราะมีเม็ดสีเมลานินสะสมอยู่มากกว่าปกติบริเวณใต้ชั้นหนังกำพร้าใสๆ ของเหงือกนั่นเอง

ลักษณะของเหงือกสีดำ
ลักษณะของเหงือกสีดำคล้ำ

การสูบบุหรี่

อีกสาเหตุที่พบบ่อย และทำให้เหงือกมีสีดำคล้ำมาก ก็คือ การสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารที่กระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีขึ้นมาใหม่ ความร้อนของควันที่ไประคายเคืองเนื้อเยื่อเหงือกทำให้เกิดการอักเสบซ้ำๆ เป็นประจำ

ทั้งยังมีสารทาร์ นิโคติน และสารตะกั่วเจือปนอยู่ด้วย อาจทำให้เกิดแถบคล้ำบนเหงือกที่เรียกว่า lead line หรือแนวเส้นตะกั่วบริเวณเหงือก มีลักษณะเป็นเส้นสีน้ำเงิน-ดำ จับอยู่ที่ขอบเหงือกต่อกับฟัน ห่างจากฟันประมาณ 1 มิลลิเมตร

สูบบุหรี่แล้วเหงือกดำ แก้ไขยังไง
ที่มาของปัญหาเรื่องเหงือก “บุหรี่”

โรคบางชนิด ก็ส่งผลทำให้เหงือกดำ

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุมาจาก โรคบางชนิด ที่ทำให้เหงือกมีสีเข้มกว่าปกติ แต่พบได้น้อยมาก เช่น ภาวะเหล็กเกิน หมายถึง การที่ร่างกายมีธาตุเหล็กสะสมอยู่ภายในอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ มากกว่าปกติ รวมถึงธาตุเหล็กเหล่านั้นมาสะสมบริเวณเหงือกด้วย จึงทำให้เหงือกมีสีคล้ำ โรคปอดเรื้อรัง มะเร็งผิวหนัง ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ หรือเหงือกคล้ำที่เกิดจากการได้รับยาบางชนิด  เช่น ยาต้านมาลาเรีย เป็นต้น

วิธีการ แก้ไขปัญหาเหงือกดำ ด้วย เลเซอร์

หลักการทำงานของเครื่องเลเซอร์ชนิดนี้ ก็คือ พลังงานของเลเซอร์จะถูกเลือกดูดซับโดยเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดสี (เมลาโนไซต์) และเม็ดสี(เมลานิน) เท่านั้น โดยเซลล์ชนิดอื่นๆ จะไม่ตอบสนองต่อพลังงานของเลเซอร์เลย เลเซอร์ชนิดนี้จึง

  • ปลอดภัย
  • ไม่เจ็บ
  • ไม่เกิดแผล

และเมื่อเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดสี และเม็ดสีดูดซับพลังงานจากเลเซอร์เข้าไป มันก็จะถูกทำลายอย่างถาวร (ผลลัพธ์ที่ได้นั้นขึ้นกับความคล้ำของเหงือก)

ขั้นตอนการทำเลเซอร์เหงือก
ขั้นตอนการทำเลเซอร์เหงือก โดยทันตแพทย์ชำนาญการ

ประสบการณ์จากคนเหงือกคล้ำ สู่เหงือกชมพูดูสุขภาพดี [วีดีโอ]

“ช่วงเข้าวัยรุ่น มีคนมาถามว่าเราสูบบุหรี่รึเปล่า เพราะเหงือกเราคล้ำมาก ก็แอบเสียใจนะคะ เพราะเราไม่ได้แตะต้องบุหรี่เลย”

คุณ ตา ได้ระบายความในใจ

คุณตา ผู้เข้ารับบริการ เลเซอร์เหงือก ที่คลินิกทันตกรรม Cosdent by SLC เผยความรู้สึกหนหลัง

ประสบการณ์ เกี่ยวกับ ปัญหา เหงือกคล้ำ ที่ผ่านมาของเธอ นอกจากจะโดนเพื่อนทักเรื่องบุหรี่แล้ว ยังรู้สึกไม่มั่นใจทุกครั้งเวลายิ้ม เพราะเป็นคนที่มีเหงือกค่อนข้างเยอะ แถมมีสีดำคล้ำมาตั้งแต่เด็ก และไม่คิดมาก่อนเลยว่าปัญหานี้จะสามารถแก้ไขได้เป็นปลิดทิ้ง

ก่อนทำการรักษาเหงือกดำคล้ำ
รูปคนไข้ก่อนทำเลเซอร์เหงือก

[hoot_slider id=”3810″]

ภาพช่องปากของคนไข้

การดูแลตัวเองหลังรับบริการเลเซอร์เหงือก

หลังจากรับบริการเลเซอร์เหงือกไปแล้ว คุณตา บอกว่า ทานอาหารได้ตามปกติ แต่จะพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดและของร้อนบ้าง เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ เธอสัมผัสได้ว่าสีของเหงือกที่คล้ำมีความสว่างมากขึ้น หลังจากทำครั้งแรกไปแล้ว ก็จะมาพบทันตแพทย์อีกครั้ง ซึ่งคุณหมอก็แนะนำให้ทำเลเซอร์เหงือกครั้งที่ 2 เพื่อให้เหงือกมีสีที่สว่างยิ่งขึ้น (จำนวนครั้งที่ทำ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

ผลการ รักษาเหงือกสีดำด้วยเลเซอร์
ภาพการเปลี่ยนแปลงสีเหงือกก่อนและหลังทำ

“พอมาทำเลเซอร์เหงือกครั้งที่ 2 ไป ครั้งนี้เห็นผลที่ชัดเจนมาก เหงือกสีชมพูปิ๊ง พอใจแล้วค่ะ เพื่อนก็ทักเยอะมากว่าไปทำอะไรมา หน้าดูไบร์ทขึ้น  เมื่อก่อนเหงือกดำ แต่ตอนนี้ทำไมเหงือกดูสีสว่างสดใส ไม่คล้ำเหมือนเมื่อก่อน”

คุณตา

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ

คลิกเพื่อดูว่ามีสิทธิพิเศษการทำฟันอะไรบ้าง


เปลี่ยนเหงือกสีดำยังไงให้เป็นสีชมพู
ภาพการเปลี่ยนแปลงหลังทำเสร็จหนึ่งสัปดาห์

เธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ผลของการทำเลเซอร์สีเหงือกค่อนข้างถาวรนั้น จะขึ้นอยู่กับการถูกกระตุ้นให้สร้างเม็ดสีใหม่ ซึ่งผิวของเรายังคงทำงานตามปกติ  แต่ก็สามารถทำเลเซอร์ซ้ำได้ และไม่มีระยะเวลาแน่นอนว่าแต่ละคนต้องทำอีกเมื่อไหร่ และทำได้กี่ครั้ง โดยเฉพาะในรายที่สูบบุหรี่ ถ้าทำการเลเซอร์สีเหงือกไปแล้ว แต่กลับไปสูบบุหรี่อีก เหงือกก็จะกลับมาคล้ำได้เร็วกว่าปกติ เพราะในบุหรี่มีสารต่างๆ กระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดสีเกิดขึ้นมาใหม่นั่นเอง

เปลี่ยนเหงือกดำให้ชมพู
เปลี่ยนเหงือกดำให้ชมพู

“อยากฝากบอกถึงคนที่มีปัญหาเหงือกคล้ำเหมือนดิฉัน ให้ลองมาปรึกษาแพทย์ที่คลินิกทันตกรรม COSDENT BY SLC ดูค่ะ ปัญหาเหงือกคล้ำสามารถแก้ไขได้และมีความปลอดภัยแน่นอนค่ะ”  

คุณตา เน้นย้ำ พร้อมยิ้มกว้างเผยให้เห็นเหงือกสีชมพูฉ่ำเป็นประกาย

ตัวอย่างเคสการตัดเหงือก

ตัวอย่างเคสที่ได้รับการตัดเหงือกแบบเลเซอร์ และ แบบผ่าตัด

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


Santirach Kiattivejsoonthorn
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร
ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
[email protected]: @cosdent

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top