จัดฟันแก้ฟันห่าง รีวิวจัดฟันโลหะ โดยคุณไบรอัน

จัดฟันแก้ฟันห่าง ฟันห่าง ถือเป็นหนึ่งในประเภทของฟันที่สามารถรักษาด้วยการจัดฟัน ฟันห่าง เพราะนอกจาก ทำให้ยิ้มไม่มั่นใจ ฟันดูไม่สวยแล้ว ฟันห่างยังทำให้เกิดโอกาสมีเศษอาหารติดบ่อยๆตามซอกฟัน ซึ่งสาเหตุหลักของ ฟันผุ เเละ เป็นที่มาของกลิ่นปาก

จัดฟันแก้ฟันห่าง ด้วยการ จัดฟันโลหะ
จัดฟันแก้ฟันห่าง ด้วยการ จัดฟันโลหะ

ทางคลินิกมีเคส รีวิวจัดฟันโลหะ ของ ดาราวัยรุ่น คุณไบรอัน ที่ได้เลือกทำการจัดฟันเหล็ก ในเคสของคุณไบรอันได้เลือกการจัดฟันแก้ฟันห่าง แบบโลหะเพื่อจัดระเบียบฟันเรียงแนบชิด ปรับรอยยิ้มรับความมั่นใจ คอสเดนท์พาชมรีวิวจัดฟันโละกับคุณไบรอันกันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม ประเภทของฟัน 7 แบบ ที่ควรจัดฟัน

รีวิวจัดฟันโลหะ โดย คุณไบรอัน

คุณไบรอัน หรือ Brian Garton นักแสดงหนุ่ม จากภาพยนต์เรื่อง ม.6/5 ปากกล้าท้าผี กำกับภาพยนตร์โดย คุณพจน์ อานนท์ มาเสริมหล่อ สร้างความมั่นใจ แก้ไขปัญหาฟันห่าง ด้วยการจัดฟันแบบโลหะ หรือที่เราเห็นว่าเป็นการใส่เหล็กจัดฟันกับยางสีสันสดใส ที่ คลินิกทันตกรรม คอสเดนท์ สาขาสยาม

ไบรอัน รีวิว จัดฟัน
คุณ ไบรอัน

ลักษณะปัญหาฟันเเละช่องปากเป็นอย่างไร

คุณไบรอันเคยผ่านการจัดฟันมาครั้งนึงเเล้ว เเต่หลังจากจัดฟันครั้งเเรกเสร็จ ยังคงมีฟันห่างอยู่ จึงอยากจะแก้ไขปัญหาระยะยาว ให้ฟันกลับมาเรียงชิดสวยงาม มีการสบฟันที่ดีขึ้น

ไบรอัน ม.6/5 จัดฟันเหล็ก ยิ้มสวย ที่คอสเดนท์สยาม
ไบรอัน ม.6/5 จัดฟัน ยิ้มสวย ที่คอสเดนท์สยาม

การจัดฟันแก้ฟันห่าง ใช้เวลาจัดฟันนานมั้ย

ระยะเวลาของการใส่เครื่องมือจัดฟัน ขึ้นอยู่กับระยะห่างการเรียงตัว การสบฟัน ถ้ามีความซับซ้อนมากก็ต้องใช้เวลานานขึ้น รวมถึงปัจจัยเรื่องอายุก็เป็นส่วนหนึ่ง ยิ่งคนไข้อายุมากเท่าไหร่ ระยะเวลาการรักษาก็ยิ่งนานขึ้น

คนไข้ส่วนใหญ่ใส่เครื่องมือจัดฟันต็มรูปแบบ ในระยะเวลา 18 และ 30 เดือน ตามด้วยการสวมรีเทนเนอร์ยึดฟันเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ถึง 3 เดือน จนถึง 2 ปี เพื่อจัดและจัดแนวเนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟันที่ยืดตรง คนไข้บางรายอาจต้องสวมรีเทนเนอร์ถาวร หากไม่ต้องการให้ฟันเคลื่อนกลับไปเป็นเหมือนเดิม (อ่านเพิ่มเติม รีเทนเนอร์สำคัญอย่างไร )

จัดฟันแก้ฟันห่าง ใช้เวลานานมั้ย
จัดฟันแก้ฟันห่าง ใช้เวลานานมั้ย

จัดฟันแก้ฟันห่าง ราคาเท่าไหร่

ในช่วงการเคลียร์ริ่งช่องปาก อาจจะมีเรื่องการอุดฟัน ถอนฟัน ขูดหินปูน ถ้ามี ฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ ต้องรักษาตามอาการก่อน ราคา การรักษาเบื้องต้น คร่าวๆ เพื่อคำนวณค่าใช้จ่ายจะมีดังนี้

รายการทำฟันราคา
อุดฟัน750 บาท
ถอนฟัน1,500 – 3,500 บาท
ขูดหินปูน1,500 บาท
จัดฟันโลหะ55,000 บาท

ส่วนการจัดฟันแบบโลหะ (Metal Bracket) ราคาอยู่ที่ 45,999 บาท [ช่วงโปรโมชั่น]

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

จัดฟันรู้สึกยังไง

ช่วงแรกที่มีการใส่เหล็กจัดฟัน คนไข้อาจจะยังรู้สึกไม่ชิน เครื่องมือการจัดฟัน (Dental braces) จะมีการใส่อุปกรณ์ตามวัตถุประสงค์เพื่อขยับแนวฟันให้เป็นไปตามแผนที่คุณหมอได้วางแผนไว้ เช่น ใช้เพื่อเป็น ตัวดึง, ตัวดัน, ตัวจับคลาย, ตัวหมุน, ตัวบิด, ตัวกด, มีการใส่เชน, ใส่ริง เพื่อให้ฟันค่อยๆเคลื่อนที่ จึงอาจจะมีอาการปวดตึงช่วงอาทิตย์เเรกๆ อาจจะมีแผลตามกระพุ้งแก้ม ถ้าเครื่องมือไปเสียดสีตอนพูดหรือเคี้ยวอาหาร คุณหมอจะให้ใช้ขี้ผึ้งมาแปะไว้เพื่อลดการเสียดสี

ความรู้สึกตอนจัดฟัน จัดฟันรู้สึกยังไง
ความรู้สึกตอนจัดฟัน จัดฟันรู้สึกยังไง

จัดฟันแก้ฟันห่างต้องเตรียมตัวอย่างไร

เริ่มต้นศึกษาข้อมูลการจัดฟันจาก เช็คเว็บไซต์ทันตกรรมที่เปิดบริการอยู่ เข้าไปดูที่คลินิกปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทางจากคลินิกที่สนใจ เพื่อเปรียบเทียบการให้คำแนะนำเเละบริการต่างๆ ถือโอกาสได้หาข้อมูลเพิ่มเเละจะได้ลองประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ประกอบการตัดสินใจ

อยากรู้เทคการเลือกคลินิกจัดฟันที่ได้มาตรฐานมีวิธีอย่างไร ติดตามอ่านได้ที่นี่

จัดฟัน ฟันห่าง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

  1. เมื่อเลือกคลินิกที่ไว้วางใจได้เเล้ว ให้คุณเข้ามาพบทันตแพทย์จัดฟัน บอกเล่าปัญหา และความต้องการต่างๆ ให้คุณหมอทราบ เพื่อที่คุณหมอได้รู้ ความต้องการ ประวัติ รวมถึงการทำฟันที่คุณเคยทำมาก่อนหน้านี้ เพื่อออกแบบ และ วางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องในขั้นตอนต่อไป
  2. จากนั้นคุณหมอจะดูการสบฟัน ทำการ X-ray ตรวจดูความสมดุลของกระดูกขากรรไกรบนเเละล่าง เช็คสุขภาพช่องปากโดยรวม ว่ามีฟันผุ มีโรคเหงือกหรือเนื้อเยื่อภายในช่องปากที่มีการอักเสบรึเปล่า รวมถึง ประเมินรูปร่างใบหน้าด้านตรง ด้านข้างว่ามีสัดส่วนที่เหมาะสมหรือไม่ มีบันทึกไว้เพื่อทำการเปรียบเทียบเป็นระยะๆ
  3. ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันเเนะนำวิธีการจัดฟัน ช่วงนี้สามารถประเมินค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ ถ้าคนไข้เลือกเเล้วว่าอยากจัดฟันเเบบไหน กรณีของคุณไบรอันเลือกแผนการจัดฟันแบบโลหะ เมื่อตกลงเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว ก็จะเริ่มดำเนินการรักษาต่อ
  4. คุณหมอจะเริ่มวางแผนการรักษา อธิบายให้คนไข้เข้าใจขั้นตอนต่างๆ เริ่มด้วยการเคลียร์ช่องปากให้พร้อมที่สุดกับการจัดฟัน รักษาอาการอักเสบในช่องปาก อาทิเช่น ฟันผุ มีหินปูน เหงือกอักเสบ ต้องมีการถอนฟัน หรือผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย คุณหมอจะเเจ้งกับคนไข้ก่อน
  5. คุณหมอเริ่มติดเครื่องมือจัดฟัน
  6. คุณหมอจัดฟันจะนัดคนไข้ให้เข้ามาทุกๆ 4-6 สัปดาห์ เพื่อปรับเครื่องมือจัดฟัน
  7. หลังจัดฟันเสร็จ คนไข้ต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำตามคำแนะนำของคุณหมอจัดฟัน เพื่อคงสภาพฟันไว้ไม่ให้ฟันเคลื่อนตัวหลังจัดฟัน คนไข้ควรกลับมาตรวจเช็คฟันประจำทุกปี ควรพกรีเทนเนอร์มาตรวจความสมบูรณ์ด้วย
ขั้นตอนจัดฟันเหล็ก
ขั้นตอนจัดฟันเหล็ก

จัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ดี ถึงจะเหมาะที่สุด

วัยที่เหมาะสมที่สุดอยู่ระหว่าง 10 – 14 ปี เพราะเป็นช่วงที่ฟันเเท้ขึ้นเต็ม ลักษณะโครงสร้างช่องปาก และฟันมีการเติบโต ยืดหยุ่นได้ดี ข้อควรรู้ การจัดฟัน สามารถทำได้ในทุกช่วงวัย

อ่านหัวข้อเกี่ยวกับ ลักษณะฟัน 7 แบบที่ควรจัดฟัน

ทำไมจัดฟันเเบบโลหะยังเป็นที่นิยม

การจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันเเละยางรัดสี ยังคงเป็นแบบมาตรฐานที่นิยมทั้งใน วัยรุ่น เเละ วัยทำงาน เพราะ

  • ประสิทธิภาพในการจัดฟันเข้าที่ได้ดี ในราคาย่อมเยาว์ ไม่แพง
  • มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ลดขนาดตัวเหล็กได้เล็กลง
  • สามารถเปลี่ยนสียางที่ติดบนเครื่องมือจัดฟันได้ ทำให้คนไข้ไม่เบื่อ และถือเป็นลูกเล่นกับการจัดฟันมาก
ทำไมจัดฟันแบบโลหะยังเป็นที่นิยม

FAQ

จัดฟันแก้ฟันห่างจะหน้าเรียวขึ้นมั้ย

ต้องชี้เเจงก่อนว่าการจัดฟันมีเป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเก ฟันห่าง เรียงตัวผิดปกติ ฟันไม่สบกัน ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนเเปลงเพื่อแก้โครงหน้า

อย่างไรก็ตามพบว่ากรณีที่คนไข้ที่มีการจัดฟันร่วมกับการถอนฟัน เช่น การถอนฟันกรามน้อยออกทั้ง 4 ซี่ ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ใบหน้าส่วนล่าง หลังจัดฟันก็มีใบหน้าดูเรียวขึ้นได้

หรือกรณีคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องสบกันของขากรรไกร เมื่อฟันเคลื่อนเข้าที่เเล้ว ลักษณะฟันที่ยื่นจากกระดูกขากรรไกรลดลง ดูรูปหน้าดูเข้าที่ขึ้น เห็นจมูก คางชัดขึ้น เป็นต้น

จัดฟันแก้ฟันห่าง มีผลกระทบอะไรมั้ย

เป็นความกังวลของคนไข้ทุกคนที่ต้องการจัดฟัน เพราะการจัดฟันถ้าดูเเลความสะอาดได้ไม่ดีก็จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคต่างๆ ในช่องปากได้ตั้งเเต่
มีกลิ่นปาก จากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง มีเศษอาหารติดตามซอกฟันหรือเครื่องมือจัดฟัน
มีจุดด่างขาวบนผิวเคลือบฟัน จากการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป
ฟันผุเเละโรคเหงือก จากแปรงฟันได้ยากขึ้นหรือการทำความสะอาดฟันไม่ถูกวิธี

ฟันห่างแต่ไม่อยากจัดฟัน มีวิธีไหนอีกบ้าง

นอกจากการจัดฟันที่เป็นการจัดเรียงฟันให้เข้าที่ ให้ฟันบนและฟันล่างสบกันได้ดีเป็นการแก้ปัญหาที่โครงสร้างฟัน วิธีอื่นที่แก้ปัญหาฟันห่างได้ก็จะมีการ ทำวีเนียร์ฟัน ที่เป็นแผ่นเคลือบฟันปิดทับผิวหน้าของฟัน

นอกจากจะแก้ปัญหาช่องว่างระหว่างฟัน เเล้วยังช่วยแก้ปัญหาสีฟันไม่สม่ำเสมอ หรือรูปร่างฟันที่ไม่สวยงามได้ด้วย
อุดฟันเพื่อฟิดช่องว่าง แก้ไขปัญหาเฉพาะจุดได้ แต่ถ้าช่องว่างระหว่างฟันใหญ่เกินไป วิธีนี้ก็อาจจะไม่เเนะนำ

บทสรุป แก้ปัญหาฟันห่างด้วยการจัดฟันโลหะ

การแก้ไขปัญหาฟันห่างด้วยการจัดฟัน สามารถทำได้ในทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่มช่วงวัยนักเรียน นักศึกษา แนะนำให้คนไข้เข้ามาปรึกษาทันตแพทย์ไปจะดีกว่า เพื่อคุณหมอพิจารณาการรักษาด้วยวิธีเฉพาะที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย

สิ่งสำคัญของจัดฟันแก้ฟันห่าง คือ การเข้าใจถึงกระบวนการจัดฟัน และวิธีรวมถึงแผน และส่วนที่สำคัญอีกข้อคือ การเลือกคลินิกทันตกรรมจัดฟันที่มีมาตรฐาน

การจัดฟันไม่ใช่เเค่ เทรน แฟชั่น หรือการทำเพื่อความเก๋ เเต่เป็นการรักษา เป็นการแก้ไขปรับปรุงฟันที่ขึ้นอยู่ผิดที่ ผิดตำแหน่งให้กลับเข้าสู่แนวฟันตามธรรมชาติที่ควรจะเป็น ช่วยทำให้ฟันของเรานั้นเรียงเป็นระเบียบ

การจัดฟันต้องอาศัยความเชี่ยวชาญทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยครบครัน เเละคนไข้ต้องมีวินัยในการมาติดตามผลกับทันตแพทย์ในทุกๆนัด เพื่อให้การขยับของแนวฟันจะสวยงามเป็นไปตามแผนการรักษาที่คุณหมอออกแบบไว้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

cosdent by slc สาขา siam square one ร้านทำฟันสยาม
cosdent by slc สาขา siam square one

ที่คลินิกคอสเดนท์ เราให้การดูเเลคนไข้อย่างใกล้ชิด จากคุณหมอจัดฟันผู้มากประสบการณ์ พร้อมด้วยทีมงานเเละการบริการด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ยกระดับประสบการณ์จัดฟันให้คุณอุ่นใจตลอดมา

อ่านเพิ่มเติม ความเข้าใจผิดที่มีกับ จัดฟันแฟชั่น อันตรายอย่างไร »

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top