Home » Blog เทคนิคการดูแลฟัน » จัดฟัน » วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ลดกลิ่นปาก ฟันไม่เหลือง อย่างถูกวิธี

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ลดกลิ่นปาก ฟันไม่เหลือง อย่างถูกวิธี

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เทียบได้พอๆกับ ขั้นตอนดูเเลช่องปากระหว่างจัดฟัน นั่นเพราะการจัดฟันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการทำให้รูปฟันเข้าที่ เป็นระเบียบ ตามแผนที่คุณหมอได้วางไว้ เนื่องจากการจัดฟันใช้เวลานาน เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว กระบวนการดูแลอย่าางถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน
orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน

วิธีการดูแลฟันหลังจัดฟันมีขั้นตอนอย่างไร ความเข้าใจที่ที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งอาจมีผลทำให้ต้องมีการจัดฟันใหม่เกิดขึ้น หรือ ฟันล้มได้ หากดูแลไม่ถูกวิธีก็อาจจะส่งผลให้ ฟันเกิดผุได้ วิธีการทำความสะอาด การดูแลรีเทนเนอร์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะทำให้ฟันของคุณมีความสวยงาม และ คุ้มค่า มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่คนจัดฟันควรต้องรู้เพื่อดูแลฟันให้ถูกวิธีหลังจัดฟันเสร็จ

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน กับ 3 ความเข้าใจผิด

 1. เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว เข้าใจผิดว่า ฟันจะอยู่ตำแหน่งที่สวยงาม ไปตลอด
  อย่าลืมว่าฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ เกิดปัญหาฟันล้ม เเนวฟันเบี้ยวจากเดิมที่เคยจัดฟันไว้อย่างสวยงามได้ ถ้าคนไข้ละเลยไม่ใส่รีเทนเนอร์เพื่อช่วยคงสภาพฟันไว้ตามที่ทันตแพทย์กำหนด (อย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมง) ในช่วงปีแรก
  ปัญหาที่คุณหมอเจอบ่อยๆ คือ คนไข้ที่จัดฟันเสร็จเเล้วมีปัญหาฟันเคลื่อนตามมา ฟันค่อยขยับห่างออกทีละนิด เริ่มใส่รีเทนเนอร์ไม่เข้า หรือกระทั่งอาจจะต้องเสียเงินมาจัดฟันรอบสองเลยถ้าปล่อยไว้นานวันเข้า

  วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ความเข้าใจผิดเรื่องรีเทนเนอร์
 2. ถอดรีเทนเนอร์ทิ้งไว้ เเล้วค่อยมาเเช่น้ำทำความสะอาดก็ได้
  รีเทนเนอร์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการใส่หลังจากการรับประทานอาหาร มีโอกาสที่จะมีคราบอาหารติดตามซอกต่างๆ ได้ หลังถอดรีเทนเนอร์ออกมาจึงควรล้างทำความสะอาดคราบสกปรกที่รีเทนเนอร์ทันที เพราะการปล่อยทิ้งไว้ยิ่งทำความสะอาดยากขึ้น การละเลยไม่ล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ทำให้ แบคทีเรีย และ คราบหินปูน สะสมจนเกิดปัญหา กลิ่นปาก และ ฟันผุ ได้

  orthodontics สิ่งเข้าใจผิด กับการจัดฟัน
 3. สามารถใช้รีเทนเนอร์อันเดิมไปตลอดได้ หลังจัดฟันเสร็จ
  รีเทนเนอร์ มีอายุประมาณ 2 – 3 ปี ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ คุณหมอเเนะนำว่าควรทำอันใหม่ ทุกๆ 2 – 3 ปี กรณีที่ รีเทนเนอร์หลวม หรือแน่นจนกดทับมากเกินไป คนไข้ควรกลับมาหาหมอที่คลินิก เพื่อให้หมอช่วยปรับลวดให้เข้ากับฟันได้ดีขึ้น

  ความเข้าใจผิด วิธีดูแลฟันจัดฟัน

แนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ สำคัญยังไง

ทำฟัน
ปรึกษาทันตแพทย์จัดฟัน

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน

ระยะเวลาเฉลี่ยต่อวันในการดูแลฟัน: 30 minutes.

ขั้นตอนการดูแลฟันหลังจัดฟัน จะมีรายละเอียดหลักๆที่ต้องทำทุกๆวัน และต้องใส่ใจ เริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน การมีวินัยในการดูแลรักษา แและใส่ รีเทนเอร์ และการไปพบแพทย์ตามนัด เมื่อสรุปก็จะมีขั้นตอนดังนี้

 1. การดูเเลความสะอาดฟันเเละช่องปากทั่วไป

  ใช้เเปรงฟัน ควบคู่กับไหมขัดฟัน เเละน้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อป้องกันคราบพลัค เเบคทีเรีย สะสมตามบริเวณที่เคยมีเครื่องมือจัดฟัน ที่ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นปากเเละฟันผุ

  how to brush braces แปรงจัดฟันวาง 45 องศา โดยประมาณ

 2. สวมใส่รีเทนเนอร์ตามที่ทันตแพทย์เเนะนำ

  เนื่องจากระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์แต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน เเต่โดยทั่วไปหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันเเล้ว
  – อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปีแรก ควรสวมรีเทนเนอร์อย่างน้อย 22 ชั่วโมง ยกเว้น ตอนแปรงฟัน, ตอนรับประทานอาหาร และตอนทำความสะอาดฟัน สามารถถอดออกได้ 
  – ตั้งเเต่ 1 ปีแแรกจนถึงปีต่อๆ ไป สามารถปรับลดเวลาใส่ลงเหลือเฉพาะใส่เวลานอนได้

  สวมใส่รีเทนเนอร์ หลังจัดฟันเสร็จ

 3. ทำความสะอาดรีเทนเนอร์

  ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทันทีหลังถอดออก ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มกับน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่น ปริมาณเล็กน้อย แปรงรีเทนเนอร์เบา ๆ หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง หรืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง  ไม่เเนะนำให้ใช้ยาสีฟัน เพราะ ในยาสีฟันจะมีสารขัดเคลือบฟันซึ่งอาจทำให้ผิวของตัวยึดรีเทนเนอร์เป็นรอยได้

  ดูเเลฟันหลังจัดฟัน โดยการทำความสะอาดรีเทนเนอร์

  ในจุดที่ยากต่อการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้ก้านสำลีขนาดเล็กเช็ดบริเวณร่องในรีเทนเนอร์

  ไม่แช่รีเทนเนอร์ในน้ำร้อน ไม่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้

 4. พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

  พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน หรือ ตามกำหนดนัดหมาย เพื่อเช็คสุขภาพฟันเเละเหงือกอยู่เป็นประจำ ถ้ารีเทนเนอร์มีปัญหา สามารปรึกษาคุณหมอเพื่อปรับรีเทนเนอร์ให้พอดีรับกับแนวฟันเเละช่องปาก เพื่อคงสภาพฟันที่สวยงามอยู่เสมอ

  พบหมอฟันตามนัด

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ทำยังไงให้ฟันขาว หายฟันเหลือง และ ไม่มีกลิ่นปาก

หลังจากถอดเหล็กจัดฟัน เป็นธรรมดาที่จะมีรอยคราบเหลือง (ฟันมีสีที่เปลี่ยนไป) หรือ คราบหินปูนที่เห็นได้ชัดเจนบนบริเวณฟัน เนื่องจากการมีเครื่องมือติดอยู่บบนผิสฟันเป็นเวลานาน วิธีแก้ไขก็มีทั้ง

 • หาทันตแพทย์ช่วยขูดหินปูน 
 • ใช้ยาสีฟันสูตรขจัดคราบ ( Food Stain ) ที่ผิวฟัน หรือยาสีฟันสูตรสมุนไพรที่มีสาวนผสมของสารขัดฟันตามธรรมชาติ
 • ใช้การฟอกสีฟัน (teeth whitening) ควบคู่กับแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรด ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเคลือบฟันของคุณ
 • ขจัดคราบบนผิวฟัน ด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำ Airflow แบบถนอมผิวฟัน กำจัดทั้งหินปูนและคราบบนผิวฟัน ให้ฟันขาวได้ ภายใน 15 นาที
วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ด้วย airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน
ดูเเลฟันหลังจัดฟัน ด้วย airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน

สัญญาณเตือนหลังจัดฟัน ว่า ฟันกำลังมีปัญหา

กลิ่นปาก ส่วนมากเกิดจากสุขภาพฟันหลังจัดฟัน เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจจะมีฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบ อาจรวมมถึงคนไข้มีภาวะปากแห้ง ร่างกายผลิตน้ำลายได้น้อยเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ทำฟันสวย
ยิ้มสวย ช่วยให้คุณมีเสน่ห์

วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อพบว่าฟันกำลังแย่ หลังจัดฟันเสร็จ

แนะนำให้ลองปรึกษาทันตแพทย์เเต่เนิ่นๆ ถ้ามีอาการฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบก็จะต้องรักษาตามอาการ คนไข้ควรดูเเลความสะอาดฟันเเละเหงือกเป็นประจำสม่ำเสมอ ใช้ไหมขัดฟันกำจัดเศษอาหารตามซอกฟัน บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม จะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้ 

เเละที่สำคัญ อย่าลืมดูเเลรีเทนเนอร์ตามที่กล่าวไปข้างต้น รักษาความสะอาดไม่ให้มีคราบแบคทีเรียสะสม ลองสังเกตสีและลักษณะจองรีเทนเนอร์คุณดูว่า เริ่มมีการเปลี่ยนสีหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เเล้วหรือไม่ ก็เป็นการป้องกันที่สาเหตุของการติดเชื้อในช่องปากตามมาได้

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียดสาขา) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน ชั้น 6(คลิกเพื่อดูรายละเอียดสาขา)  tel: 093-882-3536
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top