วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ลดปัญหา จัดฟันเสร็จฟันเหลือง ลดกลิ่นปาก

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เทียบได้พอๆกับ ขั้นตอนดูเเลช่องปากระหว่างจัดฟัน นั่นเพราะการจัดฟันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการทำให้รูปฟันเข้าที่ เป็นระเบียบ ตามแผนที่คุณหมอได้วางไว้ เนื่องจากการจัดฟันใช้เวลานาน เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว กระบวนการดูแลอย่าางถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน
orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน

วิธีการดูแลฟันหลังจัดฟันมีอะไรที่ต้องทำบ้าง มีขั้นตอนอย่างไร ความเข้าใจที่คนจัดฟันส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ ซึ่งอาจมีผลทำให้ต้องมีการจัดฟันใหม่เกิดขึ้น หรือ ฟันล้มได้ หากดูแลไม่ถูกวิธีก็อาจจะส่งผลให้ฟันผุได้ วิธีใส่และดูแลรักษารีเทนเนอร์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะทำให้ฟันหลังจัดฟันของคุณเป็นระเบียบเรียงสวยงาม และคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้จัดฟันมา มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่คนจัดฟันควรต้องรู้เพื่อดูแลฟันให้ถูกวิธีหลังจัดฟันเสร็จ

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน กับ 3 ความเข้าใจผิด

 1. เมื่อจัดฟันเสร็จแล้ว เข้าใจผิดว่า ฟันจะอยู่ตำแหน่งที่สวยงาม ไปตลอด
  อย่าลืมว่าฟันสามารถเคลื่อนที่ได้ เกิดปัญหาฟันล้ม เเนวฟันเบี้ยวจากเดิมที่เคยจัดฟันไว้อย่างสวยงามได้ ถ้าคนไข้ละเลยไม่ใส่รีเทนเนอร์เพื่อช่วยคงสภาพฟันไว้ตามที่ทันตแพทย์กำหนด (อย่างน้อยวันละ 22 ชั่วโมง) ในช่วงปีแรก
  ปัญหาที่คุณหมอเจอบ่อยๆ คือ คนไข้ที่จัดฟันเสร็จเเล้วมีปัญหาฟันเคลื่อนตามมา ฟันค่อยขยับห่างออกทีละนิด เริ่มใส่รีเทนเนอร์ไม่เข้า หรือกระทั่งอาจจะต้องเสียเงินมาจัดฟันรอบสองเลยถ้าปล่อยไว้นานวันเข้า

  วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ความเข้าใจผิดเรื่องรีเทนเนอร์
 2. ถอดรีเทนเนอร์ทิ้งไว้ เเล้วค่อยมาเเช่น้ำทำความสะอาดก็ได้
  รีเทนเนอร์ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการใส่หลังจากการรับประทานอาหาร มีโอกาสที่จะมีคราบอาหารติดตามซอกต่างๆ ได้ หลังถอดรีเทนเนอร์ออกมาจึงควรล้างทำความสะอาดคราบสกปรกที่รีเทนเนอร์ทันที เพราะการปล่อยทิ้งไว้ยิ่งทำความสะอาดยากขึ้น การละเลยไม่ล้างทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ทำให้ แบคทีเรีย และ คราบหินปูน สะสมจนเกิดปัญหา กลิ่นปาก และ ฟันผุ ได้

  orthodontics สิ่งเข้าใจผิด กับการจัดฟัน
 3. สามารถใช้รีเทนเนอร์อันเดิมไปตลอดได้ หลังจัดฟันเสร็จ
  รีเทนเนอร์ มีอายุประมาณ 2 – 3 ปี ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ คุณหมอเเนะนำว่าควรทำอันใหม่ ทุกๆ 2 – 3 ปี กรณีที่ รีเทนเนอร์หลวม หรือแน่นจนกดทับมากเกินไป คนไข้ควรกลับมาหาหมอที่คลินิก เพื่อให้หมอช่วยปรับลวดให้เข้ากับฟันได้ดีขึ้น

  ความเข้าใจผิด วิธีดูแลฟันจัดฟัน

แนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
รีเทนเนอร์ สำคัญยังไง
ความแตกต่างของการจัดฟันใส และการจัดฟันแบบทั่วไป

ทำฟัน
ปรึกษาทันตแพทย์จัดฟัน

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน

ขั้นตอนการดูแลฟันหลังจัดฟัน จะมีรายละเอียดหลักๆที่ต้องทำทุกๆวัน และต้องใส่ใจ เริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน การมีวินัยในการดูแลรักษา แและใส่ รีเทนเอร์ และการไปพบแพทย์ตามนัด เมื่อสรุปก็จะมีขั้นตอนดังนี้

orthodontic วิธีดูแลฟันหลังจัดฟัน

ระยะเวลาเฉลี่ยต่อวันในการดูแลฟัน :

30

Minutes

ราคา:

350

THB

เครื่องมือที่จำเป็น:

– แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน
– ไหมขัดฟัน

สิ่งที่ต้องมี?

– รีเทนเนอร์
– น้ำยาบ้วนปาก

ขั้นตอนการแปรงฟัน การทำความสะอาดฟัน :

ขั้นตอนที่ 1 การดูเเลความสะอาดฟันเเละช่องปากทั่วไป

แปรงสีฟัน ไหมขัดฟัน สำหรับคนจัดฟัน


ใช้เเปรงฟัน ควบคู่กับไหมขัดฟัน เเละน้ำยาบ้วนปากร่วมด้วย เพื่อป้องกันคราบพลัค เเบคทีเรีย สะสมตามบริเวณที่เคยมีเครื่องมือจัดฟัน ที่ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นปากเเละฟันผุ

ขั้นตอนที่ 2 สวมใส่รีเทนเนอร์ตามที่ทันตแพทย์เเนะนำ

สวมใส่รีเทนเนอร์ หลังจัดฟันเสร็จ


เนื่องจากระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์แต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน เเต่โดยทั่วไปหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันเเล้ว
– อย่างน้อย 6 เดือน ถึง 1 ปีแรก ควรสวมรีเทนเนอร์อย่างน้อย 22 ชั่วโมง ยกเว้น ตอนแปรงฟัน, ตอนรับประทานอาหาร และตอนทำความสะอาดฟัน สามารถถอดออกได้ 
– ตั้งเเต่ 1 ปีแแรกจนถึงปีต่อๆ ไป สามารถปรับลดเวลาใส่ลงเหลือเฉพาะใส่เวลานอนได้

ขั้นตอนที่ 3 ทำความสะอาดรีเทนเนอร์

ดูเเลฟันหลังจัดฟัน ทำความสะอาดรีเทนเนอร์

ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทันทีหลังถอดออก ด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มกับน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่น ปริมาณเล็กน้อย แปรงรีเทนเนอร์เบา ๆ หลังรับประทานอาหารทุกครั้ง หรืออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง  ไม่เเนะนำให้ใช้ยาสีฟัน เพราะ ในยาสีฟันจะมีสารขัดเคลือบฟันซึ่งอาจทำให้ผิวของตัวยึดรีเทนเนอร์เป็นรอยได้

ในจุดที่ยากต่อการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้ก้านสำลีขนาดเล็กเช็ดบริเวณร่องในรีเทนเนอร์

ไม่แช่รีเทนเนอร์ในน้ำร้อน ไม่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น น้ำยาบ้วนปาก น้ำยาทำความสะอาดฟันปลอม เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้

ขั้นตอนที่ 4 พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

หาหมอฟัน

พบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน หรือ ตามกำหนดนัดหมาย เพื่อเช็คสุขภาพฟันเเละเหงือกอยู่เป็นประจำ ถ้ารีเทนเนอร์มีปัญหา สามารปรึกษาคุณหมอเพื่อปรับรีเทนเนอร์ให้พอดีรับกับแนวฟันเเละช่องปาก เพื่อคงสภาพฟันที่สวยงามอยู่เสมอ

จัดฟันเสร็จฟันเหลือง วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟันให้ฟันไม่เหลือง ไม่มีกลิ่นปาก

หลังจากถอดเหล็กจัดฟัน เป็นธรรมดาที่จะมีรอยคราบเหลือง (ฟันมีสีที่เปลี่ยนไป) หรือ คราบหินปูนที่เห็นได้ชัดเจนบนบริเวณฟัน เนื่องจากการมีเครื่องมือติดอยู่บบนผิวฟันเป็นเวลานาน วิธีแก้ไขก็มีทั้ง

 • ขูดหินปูน ทำความสะอาดฟันหลังจัดฟันเสร็จ
 • ใช้ยาสีฟันสูตรขจัดคราบ ( Food Stain ) ที่ผิวฟัน หรือยาสีฟันสูตรสมุนไพรที่มีสาวนผสมของสารขัดฟันตามธรรมชาติ
 • ใช้การฟอกสีฟัน (teeth whitening) ควบคู่กับแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรด ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเคลือบฟันของคุณ
 • ขจัดคราบบนผิวฟัน ด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำ Airflow แบบถนอมผิวฟัน กำจัดทั้งหินปูนและคราบบนผิวฟัน ให้ฟันขาวได้ ภายใน 15 นาที

สนใจทำความสะอาดฟันแบบสมบูรณ์หลังจัดฟันเสร็จกับทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ สามารถแจ้งลงคิวและรับสิทธิพิเศษได้ ดูรายละเอียดการทำความสะอาดฟัน และ ฟอกสีฟัน ในชุด Easy clean และ Easy white ได้

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ด้วย airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน
ดูเเลฟันหลังจัดฟัน ด้วย airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน

อาการที่ควรระวังหลังจัดฟันเสร็จ สังเกตุก่อนฟันจะมีปัญหา

กลิ่นปาก เป็นสัญญาณที่จะเป็นจุดสังเกตุที่สำคัญ โดยมักจะเกิดจากสุขภาพฟันหลังจัดฟัน ซึ่งถ้ามีกลื่นปากที่ผิดปกติก็ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณอาจจะมีฟันผุ หรือโรคเหงือกอักเสบ อาจรวมมถึงคนไข้มีภาวะปากแห้ง ร่างกายผลิตน้ำลายได้น้อยเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ

วิธีดูเเลฟันหลังจัดฟัน ทำฟันสวย
ยิ้มสวย ช่วยให้คุณมีเสน่ห์

วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อพบว่าฟันกำลังแย่ หลังจัดฟันเสร็จ

แนะนำให้ลองปรึกษาทันตแพทย์เเต่เนิ่นๆ ถ้ามีอาการฟันผุหรือโรคเหงือกอักเสบก็จะต้องรักษาตามอาการ คนไข้ควรดูเเลความสะอาดฟันเเละเหงือกเป็นประจำสม่ำเสมอ ใช้ไหมขัดฟันกำจัดเศษอาหารตามซอกฟัน บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม จะช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้ 

เเละที่สำคัญ อย่าลืมดูเเลรีเทนเนอร์ตามที่กล่าวไปข้างต้น รักษาความสะอาดไม่ให้มีคราบแบคทีเรียสะสม ลองสังเกตสีและลักษณะจองรีเทนเนอร์คุณดูว่า เริ่มมีการเปลี่ยนสีหรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เเล้วหรือไม่ ก็เป็นการป้องกันที่สาเหตุของการติดเชื้อในช่องปากตามมาได้

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top