จัดฟันแปรงฟันยังไง สรุป วิธีแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน

จัดฟันแปรงฟันยังไง วิธีแปรงฟันขณะจัดฟัน ใช้ไหมขัดฟันยังไง หนึ่งในปัญหาที่พบเจอกันจำนวนมาก มาเช็คและดูว่าคุณแปรงถูกต้องมั้ย

บทสรุปวิธีแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน
 • คนไข้ที่จัดฟันควรใช้แปรงสีฟันสำหรับจัดฟันโดยเฉพาะ แปรงซอกฟันเเละไหมขัดฟันแบบ Dental Floss ร่วมกันเพื่อขจัดเศษอาหารที่ติดตามเครื่องมือจัดฟันได้อย่างทั่วถึง
 • การแปรงฟันที่ถูกวิธี มีเทคนิคการปัดแปรงสีฟันตามเเนวฟัน ทั้งแนวฟันด้านใน ด้านนอก และฟันกราม
 • สิ่งสำคัญของการจัดฟันอยู่ที่การดูแลทำความสะอาดฟันหลังรับประทานอาหาร จะช่วยลดปัญหากลิ่นปาก ฟันเหลือง หรือฟันผุที่อาจเกิดขึ้นได้
จัดฟันอยู่ต้องแปรงฟันยังไง

วิธีแปรงฟันขณะจัดฟัน เเละ การใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟันอย่างถูกวิธี เป็นวิธีป้องกันปัญหาเรื่องสุขภาพช่องปากที่ต้นเหตุ เริ่มต้นที่ การกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามเครื่องมือจัดฟัน หรือที่รู้จักกันว่า แบร็คเก็ต (Dental Braces) ออกให้หมด ด้วย การใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน แปรงรอบๆเครื่องมือจัดฟัน แปรงปัดลง พร้อมกับ ใช้ไหมขัดฟัน แต่ต้องทำอย่างถูกวิธี เนื้อหานี้จะช่วยให้คุณ สามารถแปรงฟัน และ ใช้ไหมขัดฟันได้ถูกต้องมากขึ้น

จัดฟันแปรงฟันยังไง
จัดฟัน แปรงฟัน ยังไง

จัดฟันแปรงฟันยังไง สำคัญขนาดไหน

การแปรงฟันสำหรับคนจัดฟันแบบติดเครื่องมือ ทันตแพทย์เเนะนำว่า ควรเพิ่มเวลาในการแปรงฟันแต่ละครั้งให้นานขึ้น จะมีการแปรงบ่อยขึ้น โดยแปรงอย่างถูกวิธี อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง หลัง การรับประทานอาหาร เพราะมีรายละเอียดในการดูแลที่มากขึ้น

วิธีแปรงฟันขณะจัดฟัน

เวลา: 15 minutes.

สิ่งสำคัญในการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน คือความเอาใจใส่ แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดเอาเศษอาหารที่ตกค้างออกไปให้หมด ขั้นตอนการดูเเลความสะอาดฟันง่ายๆ มีดังนี้

 1. แปรงวนรอบบริเวณเครื่องมือจัดฟัน

  แปรงบริเวณ Bracket (Ortodoncia) และลวดจัดฟัน วางขนแปรงบน Bracket ขยับและหมุนขนแปรงวนรอบ ๆ เหล็กจัดฟัน ในช่วงสั้น ๆ อย่างน้อย 5 ครั้งต่อซี่
  วิธีแปรงฟันตอนจัดฟัน แปรงบริเวณเครื่องมือจัดฟัน

 2. แปรงด้านนอกของฟัน โดยทำมุม 45 องศากับแนวฟัน

  แปรงด้านนอกของฟัน วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันให้ขนแปรงจรดขอบเหงือก และทำมุม 45 องศากับแนวแกนฟัน ขยับขนแปรงไปมาในช่วงสั้น ๆ และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน
  วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน

 3. แปรงด้านในของฟัน ขยับขนแปรงไปมาตามแนวฟัน

  แปรงด้านในของฟัน วางขนแปรงที่บริเวณคอฟันทางด้านในของฟันให้ขนแปรงจรดระหว่างขอบเหงือกและคอฟัน ขยับขนแปรงไปมาในช่วงสั้น ๆ และปัดขนแปรงไปยังปลายฟัน
  วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน แปรงด้านในของฟัน

 4. ขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม

  แปรงด้านบดเคี้ยว วางขนแปรงบนด้านบดเคี้ยว ขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม เพื่อทำความสะอาดด้านบดเคี้ยวของฟันการใช้ไหมขัดฟัน
  วิธีแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน ขยับแปรงเข้าออกตามแนวฟันกราม

ข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับ การจัดฟัน

ทำไมต้องใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน

การแปรงฟันเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำความสะอาดซอกฟันได้อย่างสมบูรณ์ คุณจึงควรใช้ไหมขัดฟันชนิดพิเศษสำหรับการจัดฟัน (Dental floss/ Super floss) มีลักษณะเป็นเส้นที่มีปลายเรียว แต่บริเวณตรงกลางจะฟู เมื่อนำไหมขัดฟันลอดไปตามเครื่องมือจัดฟันแล้ว เส้นไหมจะขยายตัว ช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้อย่างทั่วถึง ป้องกันการสะสมของเศษอาหารเเละเเบคทีเรียทำให้เกิดคราบพลัค สาเหตุของฟันผุและโรคเหงือกได้

superfloss
superfloss

วิธีใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน

สอดไหมขัดฟันเข้าไประหว่างเครื่องมือจัดฟัน จากนั้นใช้ส่วนที่เป็นไหมขัดฟันถูขึ้นลงไปมาอย่างเบาๆ ทำความสะอาดซอกฟัน ขจัดคราบพลัคใต้ลวดดัดฟันและร่องเหงือกระหว่างฟันแต่ละซี่ ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง

วิธีใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน
วิธีใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน

สามารถใช้ปลายไหมขัดฟัน (Floss threader) ซึ่งมีลักษณะคล้ายเข็มพลาสติกช่วยนำไหมขัดฟันสอดใต้ลวดดัดฟัน หรือใช้ Super Floss ที่มีลักษณะปลายเรียวแหลม สอดเข้าระหว่างเครื่องมือจัดฟันได้อย่างสะดวกเช่นกัน จากนั้นใช้ส่วนที่เป็นไหมขัดฟันถูฟันไปมา เพื่อขจัดคราบพลัคใต้ลวดดัดฟันและร่องเหงือกระหว่างฟันแต่ละซี่


อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ


การใช้แปรงซอกฟันสำหรับคนจัดฟัน

แปรงซอกฟัน (Proxabrush) เป็นอีกไอเท็มสำคัญในการทำความสะอาดฟัน ด้วยลักษณะขนแปรงเรียวเล็ก เหมือนแปรงล้างขวด เข้าถึงตามช่องว่างเล็กๆ ตามเครื่องมือจัดฟันที่แปรงสีฟันธรรมดาอาจจะเข้าไม่ถึง

วิธีแปรงฟันขณะจัดฟัน
แปรงซอกฟัน แปรงสำหรับคนจัดฟัน

วิธีใช้แปรงซอกฟันสำหรับคนจัดฟัน

 • สอดหัวแปรงเข้าใต้เหล็กจัดฟัน แปรงเบาๆระหว่างช่องแบร็คเก็ต ทั้งฝั่งซ้าย ขวา ด้านบน และด้านล่าง
  วิธีใช้แปรงซอกฟันสำหรับคนจัดฟัน
 • สอดหัวแปรงระหว่างซอกฟัน และเอียงหัวแปรงไปที่แกนกลางของฟัน จากนั้นดันหัวแปรงผ่านซอกฟันเบาๆ จนรู้สึกถึงจุดสัมผัสของฟัน ขัดทำความสะอาดจนครบทุกซอกฟัน
  แปรงซอกฟัน เครื่องมือสำหรับคนจัดฟัน
 • วางด้ามแปรงเป็นแนวระนาบทำมุม 90 องศา กับฟัน โดยไม่ต้องออกแรงกด
 • ดันหัวแปรงผ่านใต้จุดสัมผัสระหว่างฟัน (contact) จากนั้นดึงแปรงออก โดยให้แกนลวดชิดเหงือกที่สุดเพื่อที่จะดึงออกได้ง่าย แค่นี้ก็ครบขั้นตอนในการแปรงแล้ว

แปรงฟันตอนจัดฟันแล้วยังไม่สะอาด

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคที่ง่ายและสะดวกโดยทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ โดยการทำความสะอาดขจัดคราบด้วยแรงดัน AIRFLOW การทำความสะอาดคราบผังลึก ที่ทำให้ผิวฟันสะอาด และไม่เจ็บ ทำเสร็จภายใน 15 นาที ผู้ที่รักรอยยิ้มและอยากมีรอยยิ้มที่สวยงามพลาดไม่ได้นะคะ

ติดต่อคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์
คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อแต่ล่ะสาขา

FAQ คำถามเกี่ยวกับการทำความสะอาดฟันขณะจัดฟัน

จัดฟันแปรงซอกฟันใช้ยังไง

สอดหัวแปรงเข้าใต้เหล็กจัดฟัน แปรงเบาๆระหว่างช่องแบร็คเก็ต ทั้งฝั่งซ้าย ขวา ด้านบน และด้านล่าง ขัดทำความสะอาดจนครบทุกซอกฟัน

ทำอย่างไรเมื่อมีกลิ่นปากขณะจัดฟัน

กลิ่นปากเกิดจากการที่มีแบคทีเรียทำปฏิกิริยากับเศษอาหารที่ติดค้างอยู่
– ควรเริ่มจากแปรงฟันทำความสะอาด ใช้แปรงขัดซอกฟันปัดเศษอาหารออกจากบริเวณร่องเหงือก ซอกฟัน ระหว่างเครื่องมือจัดฟัน
– ใช้น้ำยาบ้วนปาก หลังแปรงฟันเสร็จ ก็ช่วยระงับกลิ่นปากได้
– จิบน้ำระหว่างวันบ่อยๆ การดื่มน้ำก็ช่วยลดกลิ่นปากได้ เพราะ ช่วยลดความเหนียวของน้ำลาย ถ้าคนไข้ยังไม่สะดวกที่จะต้องแปรงฟันหลังมื้ออาหาร เเนะนำให้บ้วนน้ำ เพื่อเอาเศษอาหารออกให้ได้มากที่สุด เเละพกขวดน้ำไว้เพื่อดื่มระหว่างวันค่ะ

ควรใช้ไหมขัดฟันตอนไหน

ควรไหมขัดฟันทำความสะอาดให้ครบทุกซอกฟัน อย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ใช้ก่อนแปรงฟันหรือหลังแปรงฟันก็ได้ แต่การขัดฟันหลังจากแปรงฟันเสร็จ ข้อดีคือคราบแบคทีเรียจะเกาะตัวอย่างหลวมๆ ทำให้คราบหลุดออกได้ง่ายขึ้น

ป้องกันคราบหินปูนระหว่างจัดฟันได้อย่างไร

– แปรงให้ทั่วถึงครบทุกซี่
– กำจัดเศษอาหารที่ตกค้างตามซอกฟันด้วยไหมขัดฟันและแปรงซี่ฟัน
– ใช้ยาสีฟันเเละน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์
– เปลี่ยนเเปรงสีฟันทุก 3-4 เดือน เมื่อแปรงเริ่มเสื่อมสภาพเป็นเเหล่งสะสมเชื้อโรค
– พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพฟันเเละเหงือกอยู่เสมอ

จัดฟันเเล้วฟันเหลืองทำยังไงดี

– ก่อนอื่นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ติดสีได้ง่าย เช่น ชา กาแฟ ไวน์ หรือการรับประทานแกงที่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบ หรือการสูบบุหรีก็ส่งผลให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันได้เช่นกัน
– สลับไปใช้ยาสีฟันที่เป็นสูตร whitening เพื่อช่วยลดการเกิดฟันเหลือง
เมื่อฟันขาวขึ้นเเล้วก็กลับไปใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์ปกติได้
– ใช้การฟอกสีฟัน สำหรับคนไข้ที่มีการจัดฟันใส สามารถฟอกสีฟันได้เลย ส่วนถ้าคนไข้ที่มีการจัดฟันเเบบโลหะ เเนะนำให้ถอดเครื่องมือจัดฟันให้เสร็จก่อนเเล้วค่อยฟอกสีฟันจะดีกว่าค่ะ ระหว่างสามารถดูเเลด้วยการขูดหินปูนได้
– ใช้ Air Flow เพื่อขจัดคราบต่างที่อยู่บนผิวฟัน ด้วยเทคโนโลยีเเรงดันน้ำ ที่ช่วยขจัดคราบเหลืองจากอาหารที่รับประทาน คราบพลัค ซอกซอนตามซอกฟันได้เป็นอย่างดี

บทสรุป จัดฟันแปรงฟันยังไง วิธีแปรงฟัน วิธีใช้ไหมขัดฟัน สำหรับคนจัดฟัน

วิธีการแปรงฟันสำหรับคนจัดฟัน มีรายละเอียด ที่ต้องใส่ใจ แม้จะดูว่ามีกระบวนการที่เยอะ แต่การปรับตัวซักระยะก็จะเกิดความชำนาญมากขึ้น สุดท้ายนี้ความเอาใจใส่รักษาความสะอาดในช่องปากของคนไข้จัดฟัน คือ สิ่งที่คุณหมอย้ำมาตลอด เพื่อผลลัพธ์การจัดฟันที่เข้าที่สวยงามเเละสุขภาพฟันที่ดี ห่างไกลจากโรคเหงือก กลิ่นปากเเละปัญหาฟันผุต่างๆ ดังนั้นการไปพบทันตแพทย์ทุกๆครั้งตามนัดหมาย ก็จะได้รับการดูแล และทำความสะอาดไปด้วย ช่วยลดและป้องกันปัญหาเรื่องสุขภาพฟันได้เป็นอย่างดี

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟัน

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top