จัดฟันแฟชั่น อันตราย คำเตือน 7 ข้อ ก่อนพลาด จัดฟันเถื่อน

จัดฟันแฟชั่น อันตราย เพราะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆคนเข้าใจผิด สับสน ว่าการจัดฟันแฟชั่นเป็นการจัดฟันประเภทหนึ่ง ทั้งๆที่ความจริงคือ จัดฟันแฟชั่น ไม่ได้ถือว่า ประเภทการรักษาของการทำฟันเลย แต่ถูกนำมาเรียกกันเอง และได้สร้างความสับสนให้กับ คนจำนวนมาก

ในฐานะคลินิกทันตกรรม เราจึงต้องอธิบายให้คุณได้เข้าใจให้ถูกต้องเกี่ยวกับการจัดฟันอย่างละเอียด ว่าที่จริงเเล้ว การจัดฟันแฟชั่นอันตรายยังไง เเละไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ รวมถึงมีผลเสียตามที่จะเกิดขึ้นได้ อาทิเช่น ฟันเน่า, ฟันล้ม, โครงฟันเสีย, ไม่ได้ทำให้ฟันเข้าที่เป็นระเบียบ, ส่งผลติดเชื้อ, ฯลฯ

จัดฟันแฟชั่น อันตราย
จัดฟันแฟชั่น

บทความนี้จะอธิบายให้ รู้ เท่าทันการจัดฟันแฟชั่น ว่า ต้องดูอย่างไร และ จัดการอย่างไร กับภัยอันตรายที่ใกล้ตัวคุณ

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร

จัดฟันแฟชั่น ดัดฟันแฟชั่น ตามที่เห็นโพสต์กันตามอินเตอร์เน็ตในราคา ตั้งแต่หลัก ร้อย ถึงพันต้นๆ เป็นการติดอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องมือจัดฟัน เเต่ไม่ได้ช่วยในการรักษาการเรียงตัวของฟันแต่อย่างใด สิ่งที่ทำให้คนเข้าใจผิดคือ คลินิกเถื่อนบางเเห่งใช้คำว่า จัดฟันแฟชั่น แต่ไม่ได้เป็นไปเพื่อการรักษา แค่ตอบสนองต่อสวยงามตามสมัยนิยม 

จัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อน
ขอบคุณภาพจาก Google การจัดฟันเถื่อน จัดฟันแฟชั่น ที่ไม่ได้ มาตราฐาน
จัดฟันออนไลน์ จัดฟันเถื่อน
จัดฟันออนไลน์ จัดฟันเถื่อน

อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น จะมีส่วนที่เป็นลวดจัดฟัน ลักษณะเป็นลวดสเตนเลสแบบอ่อน เเละมีการใส่ลูกปัด หรือพลาสติกสี เพื่อเลียนแบบให้มีหน้าตาคล้ายกับการจัดฟันจริง จากการตรวจพบของแต่ล่ะแหล่งข่าวทำให้พบว่าวัสดุการจัดฟันแฟชั่น ไม่ได้มาตรฐาน มีการปนเปื้อนโลหะหนักหลายชนิด เช่น สาร ตะกั่ว โครเมี่ยม สารหนู สารปรอท ซึ่งเป็นสารก่อนอันตรายต่อชีวิต

อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ลวด ลูกปัด
อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ลวด ลูกปัด

นอกจากนั้น การติดตั้งวัสดุจัดฟันแฟชั่นที่ผิดสุขลักษณะ ไม่ได้มาตราฐาน ไม่มีระบบการจัดการทำความสะอาด และที่สำคัญที่ได้รับการขออนุญาตเหมือนกับคลินิก ผ่าน กระทรวง สาธารณสุข ผลลัพธ์ที่ตามมาทำให้คุณอาจจะทำให้เกิด ฟันผุ, เหงือกอักเสบ, รากฟันละลาย จนนำไปถึงการสูญเสียฟัน เเละติดเชื้อรุนเเรง เเละยังมีความเสี่ยงมากที่อุปกรณ์จะหลุดลงหลอดลม เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

how to find the official clinic

วิธีการตรวจสอบคลินิก
ขั้นตอนการเช็คว่าคลินิกได้มาตราฐานหรือไม่

ผลเสีย 7 อย่างจากการจัดฟันแฟชั่น ( video )

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

รูปแบบการจัดฟันแฟชั่น มี่กี่แบบ

ที่เห็นได้บ่อยตามท้องตลาดหรือคลินิกเถื่อนมีอยู่ 2 แบบ คือ

  1. จัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้
    ไม่ยึดติดกับฟัน สามารถถอดได้ ลักษณะคล้ายกับการใส่รีเทนเนอร์ แต่ไม่ได้ใช้วัสดุสำหรับทันตกรรม ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้สูง
  2. จัดฟันแฟชั่นยึดติดกับฟัน
    ใช้การติดเครื่องมือด้วยกาว ที่บริเวณฟันหน้าให้ดูเหมือนว่าจัดฟันจริง เเต่ผู้ที่ติดตั้งเครื่องมือขาดความรู้ อาจจะดึงให้ฟันผิดรูปเเละ ไม่มีการควบคุมความสะอาดได้ดี เสี่ยงต่อการติดเชื้อในช่องปาก
จัดฟันแฟชั่น แบบติดกาว จัดฟันแฟชั่น แบบถอดได้
ประเภทของการจัดฟันแฟชั่น

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

ความเข้าใจผิดหลักของการจัดฟันแฟชั่นคือ เข้าใจว่า การจัดฟันแฟชั่น คือ การจัดฟัน ประเภทนึง ซึ่ง ต้องย้ำว่า ในงานทันตกรรม โดยเฉพาะการจัดฟัน คำว่า จัดฟันแฟชั่น ไม่ได้มีอยู่ในรายการรักษา หรือ ระบบการทำฟันเลย ประเภทการจัดฟันแฟชั่น หรือแม้แต่อยู่ในประเภทของการจัดฟัน หรือ การทำฟันเลยด้วยซ้ำ

อ่านเพื่อเสริมความเข้าใจเรื่องการจัดฟัน กับบทความ การจัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ

ธุรกิจจัดฟันแฟชั่น เกิดจากค่านิยมของคนไข้วัยรุ่นที่ใส่เหล็กจัดฟันเพื่อได้ลุคทันสมัย สวยงาม เสริมสร้างความมั่นใจ แต่การจัดฟันจริงอาจจะไม่จำเป็นสำหรับทุกคน เพราะเป้าหมายในการรักษาการสบฟัน ปรับการเรียงตัวของฟันให้เป็นระเบียบ

ผลเสียจากจัดฟันแฟชั่น
ผลเสียจากจัดฟันแฟชั่น

บางคนยังอยากใส่เหล็กจัดฟันเพื่อความสวยงาม บางคนเห็นว่า การจัดฟันแฟชั่นดูทำได้ง่าย ราคาไม่แพงเหมือนการจัดฟันจริง หรืออยากลองใส่เล่นๆ เพราะร้านอ้างว่าปลอดภัยจึงเลือกที่จะใช้การจัดฟันแฟชั่น โดยอาจจะยังไม่ได้ศึกษา หรือไม่ได้ใส่ใจถึงผลกระทบที่จะตามมา

บวกกับความง่ายในการเข้าถึงลูกค้าวัยรุ่นผ่านสื่อออนไลน์ของผู้จำหน่ายสินค้าจัดฟันแฟชั่นเถื่อนสะดวกขึ้นมาก เช่น ตามเพจเเละกรุ๊ปต่างๆ พยายามขายของโดยปราศจากสำนึกรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ไม่ให้ข้อมูลที่ถูกต้องถึงผลเสียที่ต้องจ่ายด้วยค่ารักษา หรือการต้องถอนฟันทิ้งจากการใช้อุปกรณ์จัดฟันเเฟชั่น

ตรวจเช็คว่า ฟันของคุณเข้าข่ายว่าควรจัดฟันหรือไม่

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

จัดฟันแฟชั่นแตกต่างกับจัดฟันจริงอย่างไร

การจัดฟันที่ถูกต้องจะอยู่ภายใต้การดูเเลของทันตแพทย์จัดฟัน และใช้หลักการค่อยๆเคลื่อนฟันทีละนิดให้อยู่ตำแหน่งที่ต้องการด้วยแรงที่พอดี ถ้ามีการใช้เเรงเยอะไป ทำให้ฟันตายได้ รากฟันละลาย ตัวฟันโยกได้ ถ้าทำไม่ถูกวิธีหรือใช้อุปกรณ์ที่ไม่ใช่สำหรับจัดฟันก็เสี่ยงที่จะได้รับสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

จัดฟัน ที่ คลินิก โดยทันตแพทย์
จัดฟัน ที่ คลินิก โดยทันตแพทย์
ตรวจฟัน จัดฟัน ที่ คลินิก
ตรวจฟัน จัดฟัน ที่ คลินิก พร้อมกับทันตแพทย์

นอกจากนี้ตลอดการรักษาทันตแแพทย์จะคอยดูเเลเรื่องความสะอาดตั้งเเต่ก่อนติดตั้งเครื่องมือจัดฟัน ติดตามผลการจัดฟันเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันอาการฟันผุ เหงือกอักเสบและอื่นๆที่ตามมาได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

จัดฟันแฟชั่น ผิดกฏหมายมั้ย

สคบ. ได้ลงแจ้งว่า การจัดจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย เพราะสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นเป็นสินค้าเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค ในแง่ของการใส่อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น อาจใช้เครื่องมือและกระบวนการที่ไม่สะอาด มีผลเสียต่อสุขอนามัยในช่องปาก ทําให้เกิดฟันผุ ฟันผิดรูป หรืออาการอักเสบระคายเคืองภายในช่องปากและติดเชื้อจนเป็นอันตรายถึงชีวิต

ข่าว การบุกจับ จัดฟันแฟชั่น ผิดกฏหมาย
ข่าว การบุกจับ จัดฟันแฟชั่น ผิดกฏหมาย

บทลงโทษ สำหรับผู้ขาย คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือ ทั้งจำ ทั้งปรับ
ผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือ นำเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าพบเห็นการให้บริการ สามารถช่วยกันแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน สคบ. โทร. 1166

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันด้วยที่ถูกต้องปลอดภัยต้องอยู่ภายใต้การดูเเลควบคุมของทันตแพทย์จัดฟันเฉพาะทาง เพราะการจัดฟันมีกระบวนการละเอียดอ่อน ที่อาศัยความรู้ ความชำนาญของคุณหมอจัดฟัน เช่น เคลียร์ช่องปากให้พร้อมจัดฟัน วางแผนการรักษา คำนวณเเรงดึงฟันให้ฟันเคลื่อนเข้าที่ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ทุกอย่างอยู่ในสภาวะปลอดเชื้อ ถ้าจัดฟันโดยพลการด้วยการติดเหล็กจัดฟันแฟชั่น อาจะทำให้เครื่องมือดึงฟันด้วยเเรงที่มากเกิน จนกระดูกรากฟันละลาย เป็นสาเหตุที่ทำให้สูญเสียฟัน

  1. อันตรายจากใส่เครื่องมืออุปกรณ์เหล็กจัดฟันแฟชั่น ลวดจัดฟันปลอม ยางสีๆ เสี่ยงมากกับการปนเปื้อนของ สารปรอท ตะกั่ว เกิดสนิมขึ้น หรือได้รับสารหนูจากยางสีๆ ที่ไม่ได้มาตรฐาน
  2. ไม่มีการควบคุมเรื่องสะอาด การใส่ลวดเหล็กดัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการฆ่าเชื้อก่อนติดเครื่องมือ นำไปสู่ปัญหาแผลติดเชื้อในช่องปากได้
  3. การจัดฟันโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ อาจจะใช้วิธีที่ผิดในการใส่เหล็กจัดฟันให้คนไข้ เช่นกรอผิวเคลือบฟันหรือใช้กรดกัดฟันเพื่อยึดติดเหล็กจัดฟันแฟชั่น ทำให้ผิวเคลือบฟันบางลง เกิดปัญหาฟันผุตามมาได้
  4. ผลร้ายที่ได้จากการใช้ลวดจัดฟันแบบผิดๆ เช่น การดึงลวดจัดฟันแรงเกินไปจนทำให้ฟันเบี้ยว ฟันล้มทั้งปาก จนถึงขั้นฟันตายต้องถอนทิ้ง
ผลเสียจากจัดฟันแฟชั่น
ผลเสียจากจัดฟันแฟชั่น

จัดฟันแฟชั่นดูยังไง

วิธีการดูว่าการจัดฟันแบบไหนคือจัดฟันแฟชั่นหรือไม่ เบื้องต้นให้ วิธีที่สังเกตได้ชัดคือแยกขายอุปกรณ์เหล็กจัดฟันแฟชั่นตามตลาดนัด หรือช่องทางออนไลน์ต่างๆ ที่วางจำหน่ายทั่วไป ไม่ได้มาตรฐาน ราคาถูก ก็สันนิษฐานได้ว่าเป็นของเถื่อน

ค้นหา จัดฟันแฟชั่น ผ่าน facebook
ค้นหา จัดฟันแฟชั่น ผ่าน facebook
ข่าว จัดฟันแฟชั่น
ข่าว จัดฟันแฟชั่น

ส่วนการเช็คว่าคลินิกไหนที่ให้บริการจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ที่เว็บสมาคมทันตแพทย์จัดฟันแห่งประเทศไทย โดยปกติเเล้วทันตแพทย์จะต้องผ่านหลักสูตรทันตแพทย์จัดฟัน เรียนเต็มเวลา 2-4 ปี เเละจะต้องขึ้นทะเบียนรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมจึงจะสามารถดูเเลคนไข้จัดฟันได้

FAQ รวมความเข้าใจผิดที่พบบ่อยๆเรื่อง จัดฟันแฟชั่น

จัดฟันแฟชั่นดีไหม ติดเหล็กจัดฟันแฟชั่นอันตรายรึป่าว?

การจัดฟันแฟชั่นเป็นอันตรายเเละมีแต่ผลเสีย จากการใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ดัดแปลงเอาจากวัสดุทั่วไปที่ไม่ใช่อุปกรณ์ทางทันตกรรม

จัดฟันแฟชั่น มีโอกาส ฟันล้ม ฟันเน่า จริงรึป่าว?

จริงค่ะ มีอุทาหรณ์จากคนไข้ที่ต้องรักษาฟัน หลังจากการติดเครื่องมือจัดฟันแฟชั่นมากมาย พบได้ตั้งเเต่เป็นแผลในช่องปาก, อาการปวดฟัน, ฟันผุ, ฟันบิดเบี้ยวผิดรูป, ฟันทะลุเป็นโพรง, มีการอักเสบติดเชื้อ, เป็นหนอง หรือลวดเหล็ก ลูกปัดสีหลุดลงหลอดลมจากการใช้อุปกรณ์ไม่ไม่ได้มาตรฐาน

จัดฟันแฟชั่นกับจัดฟันจริง ต่างกันอย่างไร?

การจัดฟันแฟชั่นเป็นการติดวัสดุที่ดูเหมือนเหล็กจัดฟันเเละยางสีบนฟัน เสมือนกับการจัดฟัน แต่ไม่ได้ช่วยจัดฟันจริงๆ หาซื้อตามท้องตลาดหรือสั่งออนไลน์มาติดเอง หรือผ่านคลินิกเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน
ส่วนการจัดฟันจริง จะเป็นการดูเเลรักษาโดยทันตแพทย์จัดฟันผู้เชี่ยวชาญ มีการรักษาฟันไปตามขั้นตอน ค่อยๆ ปรับเครื่องมือเพื่อขยับฟันให้เคลื่อนเข้าที่ ใช้วัสดุทางทันตกรรมที่ปลอดภัย

จัดฟันแฟชั่นผิดกฏหมายมั้ย?

การจัดจำหน่ายอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ตามที่ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ. ได้แจ้งไว้ เพราะสินค้าอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นเป็นสินค้าเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค มีผลเสียต่อสุขอนามัยในช่องปาก ทั้งฟันผุ ฟันผิดรูป ฟันตาย รากฟันละลาย มีอาการอักเสบระคายเคืองภายในช่องปากและติดเชื้อจนเป็นอันตรายถึงชีวิต

จัดฟันแฟชั่นมีผลเสียยังไง?

อาจจะได้รับการปนเปื้อนของสารปรอท สารตะกั่ว สารหนู หรือแคดเมียม จากวัสดุจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่เหมาะกับการนำมาติดตั้งในช่องปาก
เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อ จากการที่เครื่องมือไปกดกระพุ้งแก้มหรือทับเหงือกจนเกิดเป็นแผลอักเสบ เรื้อรังจนเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้ ทำให้ฟันผุ เป็นโรคเหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก
ฟันเบี้ยว จากการปรับแต่งลวดจัดฟันแฟชั่นโดยผู้ที่ไม่มีความรู้ สร้างแรงกดที่ตัวฟันมากจนทำให้ปวดฟัน ฟันเริ่มเคลื่อนตัวผิดตำแหน่ง ถ้าปล่อยไว้เรื้อรังจนอาจททำให้ฟันตาย เเละรุนแรงถึงขั้นรากฟันละลาย จนต้องถอนฟันซี่นั้นออกไป
ความเสี่ยงที่อุปกรณ์จัดฟันแฟชั่น ที่ติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน หลุดลงคอหรือหลอดลม ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

จัดฟันแฟชั่นแล้วปวดฟัน?

เพราะการจัดฟันแฟชั่น เป็นการใส่เครื่องมือโดยไม่มีการดูเเลของทันตแพทย์ วิธีการใส่และปรับเครื่องมือที่ไม่เหมาะถูกต้อง จะดึงฟันให้บิดเบี้ยว การที่ฟันได้รับแรงกดฟันมากเกิน ทำให้เกิดอาการอักเสบ ปวดฟัน และนำไปสู้อาการฟันตายเเละต้องถอนฟันทิ้งได้

บทสรุป ผลเสียจากการจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นเป็นเรื่องอันตราย ที่คนไข้ควรตระหนักเเละหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเหล็กจัดฟันแฟชั่นมาใส่เอง หรือเข้าร้านจัดฟันแฟชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะเน้นความสวยงาม ไม่ห่วงเรื่องสุขอนามัย หรือเน้นแค่เพียงราคาถูกเพียงอย่างเดียว มีผลร้ายที่จะตามมาอย่างมากตามที่กล่าวไป

ทางที่ดีคือการปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง คุณจะได้รับแนะนำเเละข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายที่เป็นสาเหตุของฟันตาย กระดูกรากฟันละลาย จนถึงขั้นต้องถอนฟันกันเลย ถ้าเลือกสวยชั่วคราวเเต่เสี้ยงเสียฟันถาวร ยังไงก็ได้ไม่คุ้มเสียเเน่นอนเชื่อหมอ

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น
อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

อ่านหัวข้อเกี่ยวข้อง วีเนียร์ราคาถูก ทำมาปากเกือบเน่า รีวิวประสบการณ์ตรงจากคนไข้

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top