จัดฟันใส แตกต่างกับ จัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร

จัดฟันใส แตกต่างกับ จัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร อีกหนึ่งประเด็น ที่ทำให้คนที่กำลังมองหาทางเลือกของการจัดฟันอยู่ ว่าควรจะเลือกแบบไหนระหว่างจัดฟันแบบใสกับจัดฟันแบบโลหะ บทความนี้จะเน้นในเรื่องการอธิบายความแตกต่างของการดัดฟันแบบใส ข้อดี การจัดฟันใสเหมาะกับใครบ้าง

จัดฟันใส แตกต่างกับ จัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร
ความแตกต่างระหว่างการจัดฟันใสและการจัดฟันแบบทั่วไป

ทำความรู้จักกับ การจัดฟันชนิดต่างๆ และ การจัดฟันใส clear aligner

คลินิกทันตกรรม คอสเดนท์ ขอมาอธิบายภาพง่ายๆ เพื่อให้ ความเข้าใจเบื้องต้นกับหลายๆคนที่ไม่เคยจัดฟัน กำลังจะต้องการจัดฟัน หรือ ดัดฟันมาแล้วและพบปัญหา ต้องจัดฟันใหม่ ให้รับรู้ ทางเลือกที่ดีในการจัดฟัน และถือเป็นการอัพเดท กับเรื่องของการดัดฟัน ไปด้วย

การจัดฟัน ( Orthodontics : ออร์โทดอนทิก ) เป็นศัพท์เฉพาะทาง ทางที่ทางทันตกรรมเรียกกัน สำหรับคนเราคนไทยเรียกง่ายๆว่า การจัดฟัน นั้นเองค่ะ

จัดฟันที่ไหนดี
orthodonticsส่วนใครที่อยากรู้ว่าตอนเองควรจะต้องดัดฟันหรือไม่ หรือฟันของตัวเราเองเข้าข่ายว่าควรดัดฟันหรือไม่นั้น

แนะนำให้ลองอ่าน เรื่อง ลักษณะฟัน 7 แบบที่เข้าข่าว่าควรจัดฟัน (คลิกเพื่ออ่าน)»

จัดฟัน ควรจัดเมื่อไหร่
ฟัน 7 แบบที่เข้าข่ายว่าควรจัดฟัน

จะได้ประเมินว่าฟันของคุณเหมาะกับการจัดฟันแล้วหรือยัง สำรวจว่าฟันของคุณ เข้าข่ายมั้ยหรือเปล่า ถ้าไม่แน่ใจ สามารถติดต่อสอบถามคลินิกเพื่อนัดมาปรึกษากับทีมทันตแพทย์ได้เลยนะคะ

โดยหลักๆ การจัดฟันนั้น ถ้าจะแบ่งให้เห็นภาพชัดๆและเข้าใจง่ายๆ

การจัดฟัน แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน

1. การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ (Braces)

จัดฟันที่ไหนดี
การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ

โดยกระบวนการจัดฟันแบบนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากันถึงสองพันปีเลยทีเดียว แหล่งอ้างอิง เพราะมีการพิสูจน์เจอ ตั้งแต่สมัยอียิปต์

ทำฟันมีมานานแค่ไหนแล้ว
การพบเจอเทคนิคการจัดฟันตั้งแต่สมัยอียิปต์

ในยุคปัจจุบัน การจัดฟันแบบติดเครื่องมือได้พัฒนามากมายและก็ยังคงเป็นทางแก้ไขที่เรียกได้ว่าเห็นผลเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับอีกแบบ และแถมในปัจจุบัน ก็ยังมีทางเลือกในแบบที่เรียกการจัดฟันแบบนี้ว่าการจัดฟันระบบ Damon ดูรายละเอียดว่า จัดฟันดามอนมีข้อดี 8 อย่างได้แก่อะไรบ้าง

จัดฟัน ที่ไหนดี
จัดฟันระบบ Damon system

ซึ่งแน่นอนว่าแบบนี้ข้อดีคือ ช่วยให้การรักษาเข้าที่เร็วขึ้น และเห็นผลที่ชัดเจน เพราะมีเครื่องมือยึดและดึงปรับ รูปแบบฟันให้เข้าที่ตามแผนที่คุณหมอวางไว้

ส่วนแบบที่ 2 ที่หลายๆคนคงได้ยินมากขึ้นและรู้จักมากขึ้นก็คือ

2. การจัดฟันแบบใส (Clear Aligner)

จัดฟันใสที่ไหนดี
การจัดฟันใส – Clear Aligner

โดยหลักๆก็มีเป็นที่รู้จักกันอยู่ 5 บริษัทด้วยกันนะครับ ที่ดังๆเลย และเป็นที่นิยมมากๆก็คือ Invisalign (คลิกดูรายละเอียด) โดยระบบ invisalign นี้ต้องยอมรับว่าด้วยความพิเศษ และเทคโลยี ทำให้การจัดแนวฟันด้วยการใส่ประเภทใสรักษา ปัญหาของฟันที่มีความยาก ความคือ การสบฟัน (การกัดฟันให้ลงมาตรงตำแหน่ง) ที่สบกันยากๆก็สามารถช่วยแก้ไขได้ โดยมีความแม่นยำด้วยเนื่องจาก ใช้ทั้งหมอและระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งต้องส่งไปยังแล็ปที่อเมริกา จึงทำให้การรักษาใช้เวลาในการรอเพื่อได้รับตัวอุปกรณ์มาใส่ก็ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน โดยราคาก็เริ่มต้นที่ 120,000 บาท (มีทางเลือกในการผ่อนชำระ) และสิทธิพิเศษ หรือแพ็คเก็จให้คุณเลือกแบบที่เหมาะสมได้

จัดฟันที่ไหนดี
ปัญหาของฟันที่มีความยาก ความคือ การสบฟัน

ส่วนอีกหลายๆยี่ห้อ ก็จะยังไม่พูดถึงเพราะจะยึดเยื้อและอาจทำให้เกิดความสับสน ตัวที่จะพูดถึงอีกแบบก็คือ Clear Aligner การจัดแบบใส

clear aligner

ใครที่ลองหาข้อมูลจัดฟันใส pantip มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เคยจัดฟันก็อาจจะเทียบความแตกต่างไม่ออก การจัดฟันใสแบบนี้ทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและออกแบบตัวจัดฟันให้กับคนไข้เอง ดังนั้นการมาพบกับหมอเพื่อมาปรับรูปแบบและการรักษาวินัยในการใส่อุปกรณ์และการมาพบแพทย์จึงสำคัญมากๆ

รีวิวการจัดฟันแบบใสจากคนที่เคยจัดฟันแบบโลหะ [Video]

หวังว่าวันนี้คนไข้หรือใครที่เคยสงสัยว่าจัดฟันใสหรือจัดฟันเหล็กดี จะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างการจัดฟันทั้งสองประเภทนะคะ อย่างไรก็ดีสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือควรเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์โดยตรง เพื่อรับรู้ผลที่ดีที่สุดว่าเราควรจัดแบบไหนและแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล เพราะเรื่องทันตกรรมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากต้องอาศัยการพบและวินิจฉัยจากทันตแพทย์ผู้ชำนาญการค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

About The Author

Scroll to Top