จัดฟันใสแตกต่างกับจัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร

จัดฟันใสแตกต่างกับจัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร อีกหนึ่งประเด็นที่ทำให้คนที่กำลังมองหาทางเลือกของการจัดฟันอยู่ ว่าควรจะเลือกแบบไหนระหว่างจัดฟันแบบใสกับจัดฟันแบบโลหะ บทความนี้จะเน้นในเรื่องการอธิบายความแตกต่างของการดัดฟันแบบใส ข้อดี การจัดฟันใสเหมาะกับใครบ้าง

ในโลกแห่งการดูแลสุขภาพช่องปากที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง, การจัดฟันเป็นหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมสูงจากผู้ที่ต้องการปรับปรุงรูปลักษณ์ของยิ้มและฟังก์ชันการกัดของพวกเขา. วิธีการจัดฟันแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก: จัดฟันใสและจัดฟันแบบดั้งเดิม. ทั้งสองวิธีนี้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ทำให้เหมาะกับผู้ป่วยแต่ละรายในแบบที่แตกต่างกัน

จัดฟันใส แตกต่างกับ จัดฟันแบบทั่วไปอย่างไร
ความแตกต่างระหว่างการจัดฟันใสและการจัดฟันแบบทั่วไป

ทำความรู้จักกับการจัดฟันชนิดต่างๆ และการจัดฟันใส Clear Aligner

คลินิกทันตกรรม คอสเดนท์ ขอมาอธิบายภาพง่ายๆ เพื่อให้ ความเข้าใจเบื้องต้นกับหลายๆคนที่ไม่เคยจัดฟัน กำลังจะต้องการจัดฟัน หรือ ดัดฟันมาแล้วและพบปัญหา ต้องจัดฟันใหม่ ให้รับรู้ ทางเลือกที่ดีในการจัดฟัน และถือเป็นการอัพเดท กับเรื่องของการดัดฟัน ไปด้วย

จัดฟันใส, หรือที่รู้จักในชื่อผู้ปรับสภาพฟันใส, เป็นนวัตกรรมล่าสุดในวงการจัดฟัน. มันเป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการการรักษาที่ไม่เด่นชัดและสามารถถอดออกได้. ประโยชน์หลักของการจัดฟันใสคือมันมีความสะดวกสบายและน้อยครั้งที่จะส่งผลกระทบต่อการพูดหรือกิจกรรมประจำวัน. นอกจากนี้, มันยังง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาด

จัดฟันที่ไหนดี
orthodontics

การจัดฟัน (Orthodontics: ออร์โทดอนทิก) เป็นศัพท์เฉพาะทาง ทางที่ทางทันตกรรมเรียกกัน สำหรับคนเราคนไทยเรียกง่ายๆ ว่า การจัดฟัน นั้นเองค่ะ

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าตอนเองควรจะต้องดัดฟันหรือไม่ หรือฟันของตัวเราเองเข้าข่ายว่าควรดัดฟันหรือไม่นั้น

จัดฟัน ควรจัดเมื่อไหร่
ฟัน 7 แบบที่เข้าข่ายว่าควรจัดฟัน

แนะนำให้ลองอ่าน เรื่อง ลักษณะฟัน 7 แบบที่เข้าข่าว่าควรจัดฟัน (คลิกเพื่ออ่าน)»

จะได้ประเมินว่าฟันของคุณเหมาะกับการจัดฟันแล้วหรือยัง สำรวจว่าฟันของคุณ เข้าข่ายมั้ยหรือเปล่า ถ้าไม่แน่ใจ สามารถติดต่อสอบถามคลินิกเพื่อนัดมาปรึกษากับทีมทันตแพทย์ได้เลยนะคะ

โดยหลักๆ การจัดฟันนั้น ถ้าจะแบ่งให้เห็นภาพชัดๆและเข้าใจง่ายๆ

การจัดฟัน แบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน

1. การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ (Braces)

แม้จะมีการพัฒนาวิธีการจัดฟันใหม่ๆ การจัดฟันแบบดั้งเดิมก็ยังคงมีข้อดีที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เช่น ความแม่นยำในการแก้ไขปัญหาฟันที่ซับซ้อน ข้อดีของการจัดฟันแบบดั้งเดิมรวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ทันตกรรมในการควบคุมการเคลื่อนที่ของฟันอย่างละเอียด วิธีการนี้ใช้เครื่องมือเช่นเหล็กดาม สายเหล็ก และยางจัดฟันซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการจัดฟันที่มีปัญหาซับซ้อน

จัดฟันที่ไหนดี
การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ

โดยกระบวนการจัดฟันแบบนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากันถึงสองพันปีเลยทีเดียว แหล่งอ้างอิง เพราะมีการพิสูจน์เจอ ตั้งแต่สมัยอียิปต์

ทำฟันมีมานานแค่ไหนแล้ว
การพบเจอเทคนิคการจัดฟันตั้งแต่สมัยอียิปต์

ในยุคปัจจุบัน การจัดฟันแบบติดเครื่องมือได้พัฒนามากมายและก็ยังคงเป็นทางแก้ไขที่เรียกได้ว่าเห็นผลเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับอีกแบบ และแถมในปัจจุบัน ก็ยังมีทางเลือกในแบบที่เรียกการจัดฟันแบบนี้ว่าการจัดฟันระบบ Damon ดูรายละเอียดว่า จัดฟันดามอนมีข้อดี 8 อย่างได้แก่อะไรบ้าง

จัดฟัน ที่ไหนดี
จัดฟันระบบ Damon system

ซึ่งแน่นอนว่าแบบนี้ข้อดีคือ ช่วยให้การรักษาเข้าที่เร็วขึ้น และเห็นผลที่ชัดเจน เพราะมีเครื่องมือยึดและดึงปรับ รูปแบบฟันให้เข้าที่ตามแผนที่คุณหมอวางไว้

2. การจัดฟันแบบใส (Clear Aligner)

จัดฟันใสที่ไหนดี
การจัดฟันใส – Clear Aligner

การจัดฟันใสเป็นวิธีการจัดฟันที่นำเสนอความสะดวกสบายและความมั่นใจมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้รับการรักษา ข้อดีหลักๆ ของการจัดฟันใสคือการไม่เด่นชัดเมื่อสวมใส่ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นในระหว่างการรักษา เทคโนโลยีที่ใช้ในการจัดฟันใสนั้นรวมถึงการใช้วัสดุใสและเทคโนโลยีการสแกนฟันดิจิทัล เพื่อผลิตแผ่นจัดฟันที่มีความแม่นยำสูงและปรับแต่งได้เฉพาะบุคคล ทำให้การจัดฟันไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพ แต่ยังสะดวกสบายและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวัน

โดยหลักๆ ก็มีเป็นที่รู้จักกันอยู่ 5 บริษัทด้วยกันนะครับที่ดังๆ เลย และเป็นที่นิยมมากๆ ก็คือ Invisalign (คลิกดูรายละเอียด) โดยระบบ invisalign นี้ต้องยอมรับว่าด้วยความพิเศษ และเทคโลยีทำให้การจัดแนวฟันด้วยการใส่ประเภทใสรักษา ปัญหาของฟันที่มีความยากคือการสบฟัน (การกัดฟันให้ลงมาตรงตำแหน่ง) ที่สบกันยากๆ ก็สามารถช่วยแก้ไขได้ โดยมีความแม่นยำด้วยเนื่องจากใช้ทั้งหมอและระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งต้องส่งไปยังแล็ปที่อเมริกา จึงทำให้การรักษาใช้เวลาในการรอเพื่อได้รับตัวอุปกรณ์มาใส่ก็ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน โดยราคาก็เริ่มต้นที่ 120,000 บาท (มีทางเลือกในการผ่อนชำระ) และสิทธิพิเศษ หรือแพ็คเก็จให้คุณเลือกแบบที่เหมาะสมได้

จัดฟันที่ไหนดี
ปัญหาของฟันที่มีความยาก ความคือ การสบฟัน
ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

ส่วนอีกหลายๆยี่ห้อ ก็จะยังไม่พูดถึงเพราะจะยึดเยื้อและอาจทำให้เกิดความสับสน ตัวที่จะพูดถึงอีกแบบก็คือ Clear Aligner การจัดแบบใส

การเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับคุณ

ใครที่ลองหาข้อมูลจัดฟันใส pantip มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เคยจัดฟันก็อาจจะเทียบความแตกต่างไม่ออก การจัดฟันใสแบบนี้ทันตแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและออกแบบตัวจัดฟันให้กับคนไข้เอง ดังนั้นการมาพบกับหมอเพื่อมาปรับรูปแบบและการรักษาวินัยในการใส่อุปกรณ์และการมาพบแพทย์จึงสำคัญมากๆ

การเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลควรพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่น ความซับซ้อนของการจัดฟัน, งบประมาณ, ความสะดวกสบาย และความต้องการเรื่องความมั่นใจในรูปลักษณ์ คำแนะนำสำคัญคือการปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินวิธีการที่เหมาะสมที่สุดตามความต้องการและสภาพฟันของแต่ละบุคคล

clear aligner

รีวิวการจัดฟันแบบใสจากคนที่เคยจัดฟันแบบโลหะ [Video]

หวังว่าวันนี้คนไข้หรือใครที่เคยสงสัยว่าจัดฟันใสหรือจัดฟันเหล็กดี จะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างการจัดฟันทั้งสองประเภทนะคะ อย่างไรก็ดีสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือควรเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์โดยตรง เพื่อรับรู้ผลที่ดีที่สุดว่าเราควรจัดแบบไหนและแบบไหนเหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล เพราะเรื่องทันตกรรมเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากต้องอาศัยการพบและวินิจฉัยจากทันตแพทย์ผู้ชำนาญการค่ะ

สรุปการจัดฟันใส

การเลือกวิธีการจัดฟันขึ้นอยู่กับความต้องการส่วนบุคคลและคำแนะนำจากทันตแพทย์. จัดฟันใสเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการการรักษาที่มีความเรียบร้อยและน้อยการรบกวน, ในขณะที่จัดฟันแบบดั้งเดิมเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาการกัดที่ซับซ้อนหรือต้องการผลลัพธ์ที่แม่นยำ. การพิจารณาทั้งสองวิธีการจัดฟันจะช่วยให้ผู้ป่วยตัดสินใจเลือกวิธีการที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพวกเขา.

บทความที่น่าสนใจ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top