สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน และ ประเภท อาหารที่ควรเลี่ยงตอนจัดฟัน มีความสำคัญเพราะการจัดฟัน เป็นใช้เวลาค่อนข้างยาวนาน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันจึงมีความสำคัญ

ปัญหาที่พบได้ในคนไข้จัดฟัน มีตั้งเเต่ปัญหากลิ่นปาก เหงือกร่น เหงือกอักเสบ ฟันผุ หรือกระทั่งเครื่องมือจัดฟันหลุด เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากในช่วงที่ติดเหล็กจัดฟันทำได้ยากขึ้น คนไข้ควรใส่ใจใน ความสะอาดเป็นพิเศษ เเละหลีกเลี่ยง สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน ดังนี้

สรุปหัวข้อสิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างจัดฟัน และ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง แสดงหัวข้อทั้งหมด

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน 8 อย่าง

ไม่ใช้ไหมขัดฟัน ขัดฟัน

ขณะใส่เครื่องมือจัดฟัน อุปกรณ์จัดฟันเป็นสิ่งที่ทำให้เศษอาหารเข้าไปติดอยู่ระหว่างฟันได้ง่าย การละเลยไม่ใช้ไหมขัดฟันยิ่งสะสมเศษอาหารตกค้างให้แบคทีเรียเจริญเติบโต เกิดคราบจุลินทรีย์ ทำลายเคลือบฟัน เป็นที่มาของกลิ่นปากเเละฟันผุ ควรจะต้องรู้จักการใช้แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน การ ไม่ใช้ไหมขัดฟัน ขัดฟัน
ไม่ใช้ไหมขัดฟัน

เคี้ยวน้ำแข็ง ระหว่างติดเครื่องมือจัดฟัน

การเคี้ยวน้ำแข็งขณะใส่เหล็กดัดฟัน อาจทำให้ตัวแบร็คเก็ตหลุดหรือลวดจัดฟันงอได้ ซึ่งอาจทำให้คนไข้เจ็บปวดฟัน ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อจัดเเต่งเครื่องมือจัดฟันเพิ่ม

หลีกเลี่ยงการ เคี้ยวหมากฝรั่ง ระหว่างจัดฟัน

ความเหนียวหนึบของหมากฝรั่งในขณะที่คุณเคี้ยว สร้างเเรงตึงที่สามารถดึงเเบร็คเก็ตเเละลวดจัดฟันเลื่อนหลุดเเละเสียหายได

ไม่เคี้ยวน้ำแข็ง
ไม่เคี้ยวน้ำแข็ง ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง

ไม่ถอดยางรัดก่อนรับประทานอาหาร

ถ้าคุณใส่ยางรัดฟันที่เกี่ยวฟันกราม ต้องถอดยางออกก่อนรับประทานอาหาร ถ้าไม่ถอดนอกจากจะทำให้ทานอาหารลำบาก เลอะเทอะเมื่อขณะกิน เเล้วยังมีโอกาสที่คุณจะกลืนหนังยางลงไปโดยไม่ได้ตั้งใจได้อีกด้วย

ไม่ถอดยาง ดื่มน้ำอัดลมเเละเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด
ไม่ถอดยางก่อนทานอาหาร & ดื่มน้ำอัดลมเเละเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด

น้ำอัดลม เเละ เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรด

ขณะใส่เหล็กจัดฟัน การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและกรดคาร์บอเนตมากเกินไป สามารถทำลายกาวที่ยึดแบร็กเก็ตของคุณบนฟันของคุณได้ เสี่ยงกับการที่เครื่องมือหลุดออกจากตัวยึด ถ้าคุณจัดฟันแบบใสแทนการจัดฟันแบบเดิม การดื่มน้ำอัดลมก็ทำให้น้ำตาลและกรดค้างอยู่ในเครื่องมือจัดฟันที่เป็นตัว aligner ได้เช่นกัน


อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ

คลิกเพื่อดูว่ามีสิทธิพิเศษการทำฟันอะไรบ้าง


เล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่า

การเล่นเครื่องดนตรีที่ต้องใช้การเป่าในขณะจัดฟัน อาจจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บได้ ควรให้เวลาในการปรับตัวของปากเเละฟันให้เข้าที่พักนึกก่อน ร่างกายมีกลไกการสร้างผิวหนังด้านในของริมฝีปากที่หนาขึ้น เมื่อกดริมฝีปากกับเครื่องเป่าจะไม่เจ็บมาก

เล่นเครื่องเป่า
เล่นเครื่องเป่า

ไม่พบทันตแพทย์ตามนัด

การจัดฟันอาศัยการดูเเลปฏิบัติตามคุณหมอจัดฟันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การรักษาเป็นไปตามแผน จบเคสได้อย่างสวยงาม

การไม่มาตามตารางนัดมีข้อเสียคือ คนไข้ไม่ได้ปรับเครื่องมืออย่างต่อเนื่อง มีโอกาสฟันเคลื่อน ทำให้ต้องแก้ไข ยืดระยะเวลาในการจัดฟันนานขึ้นไปอีก

ระหว่างการจัดฟันถ้าเครื่องมือจัดฟันอยู่ในสภาพไม่ดี ยางเสื่อม มีคราบหินปูนเกิดขึ้น หรือเริ่มมีอาการฟันผุ การมาตามนัด ทำให้คุณหมอดูเเลสุขภาพช่องปากคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใช้ฟันผิดหน้าที่

ถึงคุณจะไม่ได้จัดฟัน ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่ใช้ฟันกัดฉีกถุง งัดเปิดขวด ดัดลวดให้ตรงหรืองอ ฯลฯ เพราะหน้าที่ของฟันคือใช้ในการบดเคี้ยวรับประทานอาหาร การใช้ฟันงัดกับของเเข็งๆ ยิ่งทำให้ฟันอ่อนแอลง ทำให้ ฟันหักร้าว หรือ ฟันแตกหักได้

สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน
ใช้ฟันเกินหน้าที่ เช่น การกัดฉีก งัดเปิดขวด ดัดลวด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ขณะจัดฟัน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงที่คุณควรเลี่ยงตอนจัดฟัน ได้แก่ อาหารที่มีความเเข็ง, ความเหนียว ไม่แนะนำให้คนไข้ใช้ฟันกัดแทะอาหารโดยตรง เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันหลวม เสี่ยงกับเครื่องมือจัดฟันหลุดออกมาหรือเสียหายได้

อ่านเพิ่มเติม ข้อมูล ประเภทการจัดฟัน แต่ล่ะประเภท»

วีดีโอ สรุป อาหารที่ควรเลี่ยงตอนจัดฟัน 8 อย่าง

อาหารที่ควรเลี่ยงตอนจัดฟัน 8 อย่าง

  1. น้ำแข็ง ไม่เคี้ยวน้ำเเข็ง แต่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ตามปกติ
  2. หมากฝรั่ง, คาราเมล, ทอฟฟี่ หรือ ลูกอมเเข็งๆ
  3. ข้าวโพดฝัก ไม่ควรใช้ฟันแทะจากซังข้าวโพด
  4. ข้าวเหนียว
  5. ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังเบเกิล ที่มีความเเข็ง
  6. ผลไม้ผักที่มีความเเข็ง เช่น แครอทดิบ แอปเปิ้ล ทั้งผล คะน้า บรอคโคลี่
    แต่ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หรือผักนำไปต้มก่อนรับประทาน
  7. อาหารที่มีความเเข็ง เช่น ถั่วลิสง กุ้งเเห้ง ป๊อบคอร์น
  8. อาหารที่ต้องกัดเเทะ เช่น ไก่ทอด ปลาหมึก ซี่โครงหมู ควรหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ห้ามใช้ฟันกัดแทะโดยตรง
อาหารที่ควรเลี่ยงตอนจัดฟัน
อาหารที่ไม่ควรทานขณะจัดฟัน

FAQ คำถามเกี่ยวกับการจัดฟันทำอะไรได้บ้าง

จัดฟันเเล้วห้ามกินอะไร

คุณหมอเเนะนำให้เลี่ยงอาหารที่มีความเเข็ง เหนียว ชิ้นใหญ่เกินไป เช่น
เคี้ยวก้อนน้ำแข็ง ถั่ว ขนมปังฝรั่งเศษ ขนมปังเบเกิล ข้าวเหนียว หมากฝรั่ง ปลาหมึก ผักผลไม้ที่มีเนื้อเเข็ง เช่น แอปเปิ้ลทั้งลูก แครอท คะน้า หรือเนื้อสัตว์ที่มีความเหนียว เช่น ปลาหมึก ซี่โครงหมู ไก่ทอด ไม่ควรกัดหรือฉีกด้วยฟันหน้า แต่ควรตัดแบ่งเป็นชิ้นให้พอดีคำ เพราะอาจจะทำให้เครื่องมือหลุดได้ ถ้าเครื่องมือหลุดบ่อยๆ ก็ต้องกลับไปให้หมอฟันติดให้ใหม่ เสียเวลาและค่าใช้จ่าย

จัดฟันใหม่ๆ กินอะไรได้บ้าง

ตอนที่เพิ่งจะติดเครื่องมือ หรือเปลี่ยนลวดใหม่ๆ ควรเลือกทานอาหารอ่อน เคี้ยวง่ายๆ อาทิเช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยว ไข่ตุ๋น นม น้ำเต้าหู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เหงือกและฟันระบบจากการต้องใช้เเรงบดเคี้ยวมากๆ
ถ้ามีเส้นลวดเล็กๆ ทิ่มกระพุ้งแก้ม หรือริมฝีปาก ให้ใช้ขี้ผึ้งที่ทันตแพทย์ให้มา ปิดปลายเส้นลวดก่อน แล้วจึงมาพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไข และปรับแต่งเส้นลวดใหม่บริเวณนั้น

จัดฟันกินหมูกระทะได้ไหม

จริงๆ คนไข้สามารถทานบุฟเฟ่ต์ หมูกระทะ ชาบูได้นะคะ เเต่ต้องตัดแบ่งอาหาร หั่นเนื้อ หมู ไก่ผักผลไม้เป็นชิ้นๆ พอดีคำ ค่อยๆเคี้ยว เลี่ยงพวกกระดูกอ่อน ไม่ใช้ฟันหน้ากัดแบ่งหรือฉีกโดยตรง เพราะจะทำให้เครื่องมือหลุด เสียหายได้

ถอนฟัน จัดฟัน กินอะไรได้บ้าง

ถ้าเพิ่งถอนฟันหรือจัดฟันมา ควรทานอาหารที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ย่อยง่ายๆ ไม่ให้กระเทือนแผลมาก ลดความเจ็บปวดจากการเคี้ยวลง เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก มันบด ก๋วยเตี๋ยว ไข่ตุ๋น น้ำเต้าหู้ นม โยเกิร์ต เป็นต้น

ทำยังไงถ้าเเบร็คเก็ตหลุด

ถ้าแบร็คเก็ตหลุด เเล้วมีปลายลวดทิ่มกระพุ้งแก้ม ให้ใช้ขี้ผึ้งที่ได้จากทันตแพทย์จัดฟัน ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ แล้วแปะทับลวดก่อน เเละควรรีบไปหาหมอเพื่อแก้ไขแบร็คเก็ตใหม่
ถ้าแบร็คเก็ตหลุด เเต่ลวดไม่ทิ่มกระพุ้งแก้ม เช็คดูว่าเครื่องมือมีโอกาสที่เครื่องมือจะหลุดลงคอมั้ย ถ้าหลุดได้ควรนำแบร็กเก็ตออกไปเก็บไว้ เเต่ถ้าเเบร็คเก็ตมีลวดหรือยางมัดอยู่ สามารถให้หมอช่วยติดในครั้งต่อไปได้ค่ะ

บทสรุป สิ่งที่ไม่ควรทำขณะจัดฟัน

การจัดฟันจะเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าหมั่นดูเเลความสะอาด ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ ไม่ทำสิ่งที่จะเป็นผลเสียกับฟันในขณะที่จัดฟัน เทคนิคเหล่านี้นำไปประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้เลยค่ะ การดูเเลฟันสวยๆ ไร้ปัญหาฟันผุและเหงือกอักเสบก็เป็นเรื่องที่ง่ายๆ

หากสนใจเรื่องการจัดฟันก็สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การจัดฟัน 4 แบบ ข้อมูล ขั้นตอนเเละราคา

หรืออ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันได้ตามนี้ค่ะ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมออร ทีมทันตแพทย์ที่ปรึกษา ประสบการณ์ในการเป็นทันตแพทย์กว่า 30 ปี มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้คนไข้ได้รับออกแบบรอยยิ้ม ลดปัญหาความไม่มั่นใจ เช่นเดียวกับทีมทันแพทย์ และเจ้าหน้าที่ทุกๆคน โดยคุณหมออรก็ยังมุ่งเน้นการให้คำปรึกษาให้ตอบโจทย์ของปัญหาของคนไข้ โดยเน้นที่ความเหมาะสม และสำคัญว่าอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพื่อให้ทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก
COSDENT by SLC Youtube channel

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูแผนที่) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูแผนที่) ชั้น6 tel: 093-882-3536
line : @cosdentbyslc

Last Updated on September 22, 2020 by cosdentbyslc