วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก 3 วิธี สรุปจบพร้อมรีวิว

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก มีกี่แบบ รักษาอย่างไร เลือกวิธีไหนดี ถึงจะเหมาะกับคุณ

ปัญหาเรื่อง เหงือกเยอะ ฟันสั้น ไม่กล้ายิ้ม เพราะเหงือกเยอะ ถ้าคุณกำลังมองหาวิธีแก้ไข เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวคุณเองให้มีรอยยิ้มที่สวยงาม และสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจ ด้วยวิธีการ 3 วิธี ตั้งแต่ การ ตกแต่งเหงือก, ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ หรือ การทำโบท็อกซ์ วิธีไหนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ต้องเลือกยังไงถึงจะทำให้คุณสามารถยิ้มแบบไม่เห็นเหงือกเยอะจนเกินไป ดูรายละเอียดพร้อมตัวอย่างเคสที่นำมาฝากกันค่ะ

ยิ้มเห็นเหงือกมีกี่แบบ แก้ไขยังไง สรุปจบพร้อมรีวิว

ยิ้มเห็นเหงือก เป็นยังไง มีกี่แบบ

ยิ้มเห็นเหงือก หรือ Gummy Smile คือ ลักษณะของการยิ้มที่เห็นเหงือกมากกว่าปกติที่บริเวณฟันบน (ลักษณะคล้ายๆกับ “แก้วหน้าม้า”) โดยจะสังเกตเห็นได้ง่ายทั้งจากการพูด หรือ ตอนยิ้ม เพราะจะมีความแตกต่างจากคนทั่วไป เวลายิ้มจะเห็น ขอบเหงือกด้านบนจะเห็นได้เยอะมากกว่าตัวเนื้อฟัน ลักษณธเหมือนฟันมีขนาดเล็ก ซึ่งปัญหายิ้มเห็นเหงือกนี้ถือว่าเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการยิ้ม ไม่กล้ายิ้ม หรือ ต้องเกร็งปากเวลายิ้มเพื่อไม่ให้ริมฝีปากเปิดมาก กลายเป็น ยิ้มแล้วดูเครียด เกร็งมุมปาก หรือไม่ด็ไม่ยิ้มเลยเวลาถ่ายรูป

ยิ้มเห็นเหงือก กับ ยิ้มสวยแบบพอดี แตกต่างยังไง (ดูรูป)

ลักษณะของคนที่ยิ้มแล้วเห็นเหงือกมากเกินไป

ยิ้มเห็นเหงือก
ยิ้มที่เห็นเหงือกมากกว่าปกติ

ลักษณะของคนที่ยิ้มแบบพอดี ไม่เห็นเหงือก และมีสัดส่วนฟันที่กำลังสวยงาม

ตัดเหงือกที่ไหนดี
ลักษณะของยิ้มที่สวยกำลังดีไม่เห็นเหงือก

Video รีวิว วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก ด้วยวิธีการตัดเหงือก

เคสตัวอย่างที่คลินิกมีและอยากนำเสนอเพื่อให้คนที่พบเจอปัญหานี้อยู่ไม่ต้องกังวล ว่าจะไม่มีทางออกหรือจะมีผลอย่างไรบ้าง ลองชมความรู้สึกของคนไข้คนนี้ดูนะครับ

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก 3 วิธี ได้แก่

  1. การตัดแต่งเหงือก (Gingivectomy)
  2. วิธีการตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์
  3. ฉีด Filer โบท็อกซ์

1. การตัดแต่งเหงือก (Gingivectomy)

การทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก หรือการตัดแต่งเหงือกเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีการกรอแต่งกระดูกหุ้มฟันร่วมด้วย เหมาะกับการ แก้ไข ปัญหากรณี ฟันมีขนาดปกติ แต่เหงือกลงมาคลุมฟันมากหรือหนาเกินไป อ่านเพิ่มเติมข้อมูลเรื่องการทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก โดยการ ตัดแต่งเหงือก
การตัดแต่งเหงือก (Gingivectomy)

โดยวิธีการตัดแต่งเหงือก ขั้นตอนการรักษานั้นจะมีความละเอียดอ่อนในการออกแบบ แนวเหงือก เพื่อให้รอยยิ้มออกมาสวยงาม ไม่ได้เพียงแค่ตัดเหงือกออกไปอย่างเดียว โดยคุณหมอจะมีการพูดคุย วิเคราะห์ เพื่อดูความต้องการ และออกแบบให้รอยยิ้มออกมาสวยงามที่สุด

รีวิว ตัดเหงือก ที่ cosdent by slc คุณ กิ๊ก

ดูเคสตัวอย่างการตัดแต่งเหงือก จากคนโดนล้อปม ไม่กล้ายิ้ม กลับมามีรอยยิ้มที่สวยงามอีกครั้ง

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก ด้วยการตัดเหงือก
ฟันที่มีเหงือกเยอะเกินไป

นอกจากการผ่าตัดตกแต่งเหงือกแล้ว ยังมีอีกวิธี คือ

2. วิธีการตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์

วิธีการตัดแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหา เหงือกที่ไม่ได้เยอะมากจนเกินไป และสามารถทำเสร็จได้ในเวลา 1 ชั่วโมง

Showcase 1

บอกเล่าประสบการณ์การทำเลเซอร์เหงือก โดย คุณ ปอ Saranya C

ข้อดีข้อเสียของการตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์

มีข้อดีคือ ประหยัดเวลา ไม่ทำให้เลือดออก ทำแล้วเห็นผลลัพธ์ทันที สามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้ทันทีหลังตัดเหงือกเสร็จ

ข้อเสียคือ ไม่สามารถทำได้กับทุกๆราย จึงต้องมีการปรึกษากับทันตแพทย์ผู้ชำนาญการก่อน ถึงจะสามารถระบุได้ว่า สามารถรักษาด้วยวิธีการเลเซอร์หรือไม่

ติดต่อคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์
คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อแต่ล่ะสาขา

และอีกวิธีที่จะเป็นเทคนิคที่ทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ มีเสริมและถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งเลยคือ การออกแบบรอยยิ้มโดยใช้เทคนิค ควบคู่กับทางทีมผิวหนังซึ่งใช้วิธีการเสริมให้รอยยิ้มสามารถขยับมุมปากให้ เกิดการลดและเพิ่มระดับของยิ้มได้ ด้วยวิธี

3. การฉีด Filer โบท็อกซ์ (Botulinum Toxin)

การฉีดฟิลเลอร์ ถือเป็นอีกวิธีเบื้องต้นที่ใช้แก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องยิ้มเห็นเหงือก กับกลุ่มที่มีปัญหา กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ยกริมฝีปากบนและยกมุมปากทำงานเกินพอดี

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก ด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์
โบท็อกซ์ ก็เป็นอีกทางเลือกเพื่อแก้ไขเบื้องต้น

ก็สามารถที่จะจะฉีด Filer โบท็อกซ์ เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ทำงานน้อยลงหน่อย ทำให้ดึงริมฝีปากขึ้นน้อยลง ริมฝีปากก็จะหย่อนๆ ลงมาปิดเหงือกได้ ไม่ต้องมาคอยเกร็ง หรือเม้มริมฝีปากเวลายิ้มน่าจะเป็นวิธีที่ง่ายๆ สบายๆ สะดวก เห็นผลเร็ว ไม่เจ็บ ไม่เกิดแผลอะไร นอกจากรอยเข็มนิดหน่อย โดยจุดสำคัญคือ จะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำให้นะครับ

ซึ่งทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์สามารถส่งต่อเคสให้กับทีมแพทย์ชำนาญการได้สะดวกมากๆ เพราะเรามีศูนย์บริการด้านความสวยงาม และ ศัลยกรรมครบวงจรอย่าง SLC clinic ของ SLC Gorup สามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ในที่ๆเดียวได้เลยค่ะ

SLC clinic
SLC clinic ศูนย์ศัลยกรรมครบวงจร

คำเตือน การฉีดฟิลลเลอร์จำเป็นที่จะต้องพบกับแพทย์ชำนาญการ เพราะกล้ามเนื้อสำคัญตำแหน่งนี้ หากไม่ได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญหรือชำนาญการ ก็อาจจะทำให้กลายเป็นขยับปากบนไม่ได้ และอย่างที่ได้กล่าวมาคือวิธีการนี้เป็นการแก้ไขหรือรักษาแบบไม่ถาวร มีระยะเวลาไม่นาน ตามแต่โบท็อกซ์จะออกฤทธิ์ ซึ่งจะอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน

บทสรุป วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือก

ขั้นตอนการรักษาเรื่องเหงือกที่นำมาอธิบายในวันนี้ เป็นเพียงวิธีการรักษาเบื้องต้นแบบหลักๆ โดยการออกแบบรอยยิ้มที่สวยงามจริงๆแล้วยังมีวิธีอีกหลายแบบ โดยวิธีการรักษานั้นจะมีความละเอียดอ่อนในการออกแบบเพื่อให้รอยยิ้มออกมาสวยงาม ไม่ได้เพียงแค่ตัดเหงือกออกไปอย่างเดียว โดยคุณหมอจะมีการพูดคุย วิเคราะห์เพื่อดูความต้องการ และออกแบบให้รอยยิ้มออกมาสวยงามที่สุด

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่ ก็สามารถเข้ามาปรึกษาเพื่อดูว่าทางแก้ไขไหนดีที่สุด และทางแก้ไขแบบใดที่เหมาะสมที่สุด โดยทางคลินิกไม่ได้คิดค่าบริการในการปรึกษานะค่ะ

ประเภทการรักษาต่างๆ
ข้อมูล ประเภทการทำฟันต่างๆ ของคลินิก

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top