เลเซอร์เหงือก : เจ็บมั้ย เห็นผลทันที แผลหายไว ราคาแพงมั้ย?

เลเซอร์เหงือก ช่วยปรับแต่งรูปทรงเหงือกของคุณได้ง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน ช่วยแก้ไขปัญหาเหงือกที่คนไข้กังวลใจเวลายิ้มหรือหัวเราะได้ตรงจุด ข้อดีของเลเซอร์เหงือกคือเห็นผลการรักษาทันที เเละแผลมีขนาดเล็ก หายได้ไว

เราข้อมูลที่ควรรู้เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง และตัวอย่างเคสคนไข้การรักษาด้วยเลเซอร์เหงือก คุณมั่นใจได้ว่าเลเซอร์เหงือกตอบโจทย์ตรงจุด ให้คุณกลับมายิ้มกว้างได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

ปัญหาเหงือกที่ลดทอนความมั่นใจพบได้บ่อย เช่น ยิ้มเห็นเหงือก(gummy smile) เหงือกเยอะ เหงือกหนา เหงือกล้น กระดูกขอบเหงือกปูดนูน เหงือกไม่เรียบ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเหงือกเเละฟันของคนไข้ที่แตกต่างกันไป ขั้นตอนวิธีการรักษาก็จะต่างกันไป

เลเซอร์เหงือก (Gingivectomy) คือ

เลเซอร์เหงือก (Gingivectomy) คือ การตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินออกด้วยเครื่องเลเซอร์สำหรับตัดเหงือกโดยเฉพาะ เรียกว่า Electrosurgery ภายใต้การดูเเลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คุณหมอจะทำการวัดขอบเหงือก ดีไซน์รอยยิ้มและรูปทรงเหงือกให้คนไข้ดูก่อน เมื่อตัดขอบเหงือกเสร็จเรียบร้อย จะเห็นฟันเต็มซี่ รูปร่างเหงือกดูสวยได้สัดส่วน

การตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์ช่วยแก้ปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบวม เหงือกงอกมาคลุมตัวฟันมากเกินไปได้อย่างตรงจุด ความพิเศษของเครื่องตัดเหงือกไฟฟ้าแบบพิเศษนี้ สามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็ว ขณะตัดเหงือกสามารถห้ามเลือดได้ในตัว 

ภาพตัวอย่างการเลเซอร์เหงือก
ภาพตัวอย่างการเลเซอร์เหงือก

ความกังวลกับการเลเซอร์เหงือก

สิ่งที่คนไข้ส่วนใหญ่มักจะกังวล คือความเจ็บระหว่างและหลังทำเลเซอร์ตัดเหงือก หลังเลเซอร์ตัดเหงือกเสร็จจะปวดบวมมั้ย การดูแลแผลหลังตัดเหงือกเป็นอย่างไร

ต้องอธิบายว่าเทคโนโลยีเลเซอร์เหงือกนี้จะมีการฉีดยาชาบริเวณเหงือกก่อนเลเซอร์ทำให้ระหว่างที่ทำคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างไร ลักษณะแผลหลังเลเซอร์ที่ได้ก็มีขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายเส้นปากกาแดงขีดตามขอบเหงือก ใช้เวลาไม่นาน แผลจะค่อยๆแห้งและหายเป็นปกติภายใน 5-7 วัน

หากพบว่ามีอาการปวดบวม สามารถประคบเย็นหรือทานยาแก้ปวดลดความระบม ทางอาหารที่ไม่ต้องเคี้ยวเยอะ อาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็น ช่วยลดอาการบวมลงได้
เทคโนโลยีนี้ศัลยกรรมตกแต่งเหงือกนั้นปลอดภัยและนิยมทำเพื่อแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบวม เหงือกงอกมาคลุมตัวฟันมากเกินไป

ต้องรู้อะไรบ้างก่อนทำเลเซอร์เหงือก?

1. การทำเลเซอร์เหงือก เป็นการตัดแต่งขอบเหงือกที่เกินออกมา เห็นฟันเต็มซี่มากขึ้น ดูฟันยาวขึ้น ไม่ได้มีการเปลี่ยนเเปลงโครงสร้างเหงือกหรือฟัน สำหรับกรณีที่คนไข้มีอาการกระดูกเหงือกปูดโปน เหงือกดูไม่เรียบเสมอกัน ทันตแพทย์อาจวินิจฉัยให้มีการรักษาด้วยการผ่าตัดกรอกระดูกฟันร่วมด้วย    

2. คนไข้ที่ทำเลเซอร์เหงือกได้ ต้องมีสุขภาพช่องปากที่ดี ไม่มีอาการของเหงือกอักเสบ เหงือกร่น ฟันผุ คอฟันสึก ถ้าคนไข้มีปัญหาสุขภาพดังกว่างต้องรักษาให้หายก่อน

3. ในขั้นตอนก่อนการตัดเหงือก ทันตแพทย์อาจจะทำการขูดหินปูนก่อนการทำเลเซอร์เหงือก

เลเซอร์เหงือกดีมั้ย?

ข้อดีของการตัดเหงือกด้วยเครื่องเลเซอร์ คือ

 1. ช่วยตัดแต่งเหงือกส่วนเกินที่คลุมฟันออกได้ทันทีอย่างตรงจุด
 2. ใช้เวลาในการรักษาเพียง 30 นาที (โดยประมาณ) ตัดเพียง 2 นาที/ซี่ นิยมตัดแต่งประมาณ 6-12 ซี่
 3. ไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บ เครื่องเลเซอร์ช่วยห้ามเลือดได้ขณะตัดเหงือก
 4. แผลมีขนาดเล็ก หายเร็ว 
 5. ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำเลเซอร์ หลังทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์
ขั้นตอนการปรึกษาเพื่ออกแบบรอยยิ้ม และ ตัดเหงือก

ขั้นตอนเลเซอร์เหงือกเป็นอย่างไร?

 • ทันตแพทย์เช็คสุขภาพช่องปาก เอกซเรย์และประเมินว่าสามารถทําศัลยกรรมตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์ได้หรือไม่ 
 • หากแพทย์ประเมินแล้วว่าสามารถทำได้ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการถ่ายรูปเเละวัดระดับขอบเหงือก เพื่อนำมาพูดคุยและดีไซน์รูปทรงเหงือกให้เข้ากับฟันเเละรอยยิ้มคนไข้ กรณีที่คนไข้มีหินปูนมาก ทันตแพทย์จะขูดหินปูนก่อนผ่าตัด
 • ฉีดยาชาที่บริเวณเหงือก เริ่มการตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น 
 • หลังจากทำเสร็จ จะเห็นได้เลยว่าไม่มีเลือดออกและจะเป็นสะเก็ดแผลแดงๆประมาณ 5-7 วันก็จะหายเป็นปกติ
 • หลังจากทำเสร็จคุณหมอจะแนะนำวิธีการดูแลตัวเอง และนัดเพื่อมาตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่ง

ดูแลแผลหลังเลเซอร์เหงือกยังไง?

 • ทำความสะอาดช่องปากได้ปกติ แปรงฟันให้ถูก เพิ่มความระมัดระวังระหว่างแปรงฟัน
 • รับประทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการ
 • หลีกเลี่ยงอาหาร้อน อาหารรสจัด เพื่อไม่ให้ระคายเคืองแผล
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ มาตามนัดเพื่อติดตามอาการ

เปรียบเทียบ Before-After เลเซอร์เหงือก

เลเซอร์เหงือก
ตัวอย่างเคสก่อนและหลังการตัดเหงือก
ตัวอย่างเคสก่อนและหลังการตัดเหงือก

ทำเลเซอร์เหงือกที่คลินิกทันตกรรม Cosdent

คลินิกทันตกรรม Cosdent ให้การดูแลคนไข้ตัดเหงือกมามากมายหลายเคส เราเทคโนโลยีเลเซอร์เหงือกที่ทันสมัย และทีมทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์เฉพาะทาง ที่เชี่ยวชาญในด้าน Cosmetic dentistry จึงสามารถวิเคราะห์ ออกแบบรอยยิ้ม วางแผนการรักษาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ แก้ไขความไม่มั่นใจในรอยยิ้มของคนไข้ได้อย่างแม่นยำตรงจุด

คลินิกทันตกรรม Cosdent พร้อมที่จะช่วยดูเเลคุณให้ยิ้มหัวเราะได้อย่างมั่นใจได้อีกครั้ง แบบไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บหรือการพักฟื้นหลังทำเลเซอร์ ติดต่อเพื่อนัดมาปรึกษากับของเราช่วยดูแลกับเรา เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

รีวิวเลเซอร์เหงือก

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ

รีวิวเลเซอร์เหงือก โดยคุณ ชยานิษฐ์ จิราโรจน์เจริญ หรือครูเบลล์ Acting coach คนเก่งจากสถาบัน The Drama Academy ครูเบลล์เป็นคุณครูสอนการแสดงเเละพัฒนาบุคคลิกภาพ รอยยิ้มจึงเป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจ และถ่ายทอดความรู้สึกได้อย่างเต็มที่

ทำไมถึงอยากเลเซอร์เหงือก

ปมในใจของเบลล์ ส่วนหนึ่งของร่างกายที่เรารู้สึกว่าเด่นก็คือ “เหงือก”  เนื่องด้วยเป็นคนที่มีฟันซี่เล็กมากจึงทำให้ดูเหงือกเยอะ เวลาตั้งใจยิ้มก็ยังดูดี แต่ถ้าเผลอหัวเราะขึ้นมาจะเห็นเหงือกชัดเจนเลย ความสามารถพิเศษนะคะ สามารถยิ้มไม่เห็นฟันได้ค่ะ

เเละด้วยอาชีพครูสอนการแสดง “รอยยิ้มมีความสำคัญต่อศาสตร์การแสดง เพราะถ้าใจเราไม่ยิ้มปากเราก็จะไม่ยิ้มตาม แต่ถ้าภายนอกเราไม่ดีข้างในเราก็ไม่มั่นใจไปด้วย”

เรามักบอกลูกศิษย์แบบนี้เสมอ แต่กับตัวเองในการทำงานมีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง(ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเบื้องหลัง) บางครั้งในการทำงานมีการเก็บภาพซึ่งเป็นภาพแคนดิต เราไม่รอดทุกครั้ง มันแย่นะคะ เราเลยมาปรึกษาคุณหมอที่ COSDENT

รีวิวเลเซอร์เหงือก (ก่อนทำ)

ปัญหาเหงือกที่เยอะทำให้เรารู้สึกยิ้มไม่สวย ขาดความมั่นใจเวลาถ่ายรูปหรือการทำงานในบางครั้งมีโดนล้อบ้าง คือคนอื่นเขาก็ล้อกันเล่นๆ ไม่ได้จริงจัง แม่กับพี่สาวยังแซวเลยว่า

“เหงือกเป็นเอกลักษณ์ของเรา”

แม่ครูเบล

พอลองมาปรึกษาคุณหมอเรื่องตัดเหงือกที่ Cosdent คุณหมอก็ได้ถ่ายภาพและสอบถามไลฟ์สไตล์เราเป็นอย่างไง ยิ้มปกติไม่เห็นเหงือก แต่ยิ้มกว้างเต็มที่ถึงเห็นเหงือก ซึ่งคุณหมอจะทำให้พอดีและเหมาะกับตัวเราเอง มีการถ่ายรูปให้เราเห็นภาพในอนาคต ประกอบกับการที่ตนได้เจอกับคลิปวีดีโอรีวิวการรักษาตัดเหงือกนี้ด้วยคะ

รีวิวเลเซอร์เหงือก (หลังทำ)

หลังจากศัลยกรรมตกแต่งเหงือกไปแค่ 2 วัน ครูเบลล์ให้สัมภาษณ์ว่า

ยิ้มสวยเป๊ะทุกองศา แค่มาตัดเหงือกที่คอสเดนท์จะเซลฟี่หรือแคนดิตก็มั่นใจ!!  เพราะยิ้มไม่เห็นเหงือกแล้ว

ครูเบล

เราทาปากสีเข้มโชว์ฟันและรอยยิ้มได้อย่างมั่นใจ ถ่ายเซลฟี่ตัวเองแล้วแบบเห้ยเรามีความสุขมากอ่ะ ที่นี้เราก็ถูกแอบถ่ายได้แล้ว คือนอกจากเราจะได้ฟันและรอยยิ้มที่สวยงามแล้ว เรายังได้ความมั่นใจเพิ่มมาอีกด้วย

รีวิวการตัดเหงือก ก่อนและหลังทำ
รีวิวการตัดเหงือก ก่อนและหลังทำ
เลเซอร์เหงือก

ในมุมของการเป็นครูสอนการแสดงให้กับนักเรียน การพูดสำคัญมากๆ คือต่อให้บุคลิกดีมากแต่พูดไม่ชัด คุณก็จะได้ภาพนิ่งอย่างเดียว การสื่อสารในแง่ของสากล ตากับการพูดเป็นสิ่งสำคัญเพราะคนมองแค่สองอย่างเวลาที่เราสื่อสาร ­สิ่งที่สำคัญมากๆ เราไม่ต้องไปสวยไปหล่อเพื่อใคร แต่การที่เราทำให้ตัวเองพัฒนาตัวเอง เพิ่มมูลค่าในชีวิตเรา มันเหมือนได้ให้ของขวัญตัวเอง

บทสรุป รีวิว เลเซอร์ตัดเหงือก

ครูเบลอยากฝากถึงทุกคนที่กลัวหมอฟัน ว่าจริงๆแล้วการมาทำอะไรเกี่ยวกับฟันมันง่ายมาก ด้วยเทคโนโลยีทางทันตกรรมสมัยใหม่ ทำให้สุขภาพฟันดีแล้วยังทำให้ฟันเราสวยงามด้วย จากที่รีวิวเลเซอร์ตัดเหงือกไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนกังวล ถ้าคุณมีปัญหาเหงือกเยอะยิ้มไม่สวย หรือปัญหาช่องปากอื่นๆ ที่ทำให้เราไม่มั่นใจ อยากให้ลองมา consult กับคุณหมอก่อน เพราะคุณหมอช่วยแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด เเละเหมาะกับเรามาก

ดูข้อมูลการตัดเหงือก

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
Line@: @cosdentbyslc

line logo web
Scroll to Top