ทําไมฟันเหลือง ฟันเหลือง เกิดจากอะไร ทำยังไงดีมีปัญหาฟันเหลือง

คุณมีฟันเหลืองหรือไม่? คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางคนถึงมีฟันเหลืองและบางคนไม่มี? สีของฟันสามารถบอกอะไรได้มากมายเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของคุณ รวมถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณกิน ไม่ว่าคุณจะแปรงฟันเป็นประจำหรือไม่ และมีอาการป่วยใด ๆ ในร่างกายที่อาจส่งผลต่อเคลือบฟันของคุณ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการป้องกันฟันเหลืองและสาเหตุของฟันเหลืองตั้งแต่แรก!

ฟันเหลือง เกิดจากอะไร ทําไม ฟันเหลือง
ทำไม ฟันเราเหลืองกว่าคนอื่น

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ?

สาเหตุหลัก 2 ประการที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีในเคลือบฟัน enamel สีขาวอมชมพูของคุณนั้นมาจาก

 1. พันธุกรรม (บางครั้งฟันเหลืองก็ส่งต่อมาจากพันธุกรรมพ่อแม่)
 2. การดูแลรักษาฟันที่ยังไม่ถูกวิธี อาทิเช่น ไม่แปรงฟันเป็นประจำ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีสาร whitenning (สารทำให้ฟันขาว) ยังสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนสีได้ เนื่องจากอาจทำให้ชั้นเคลือบฟันด้านนอกสึกกร่อน ซึ่งจะทำให้คราบฝังลึกเข้าไปในผิวฟันของคุณ ทำให้ดูเหลืองขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ทำไมฟันแต่ล่ะคนเหลืองไม่เท่ากัน

สาเหตุที่คนบางคนมีฟันเหลืองและบางคนไม่มีเกิดจากปัจจัยหลายประการ

 • การรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ข้าวโพด หรือ กาแฟ อาจทำให้สารเคลือบบนฟันของคุณเป็นคราบ ส่งผลให้ฟันมีสีเหลือง
 • การรับประทานเครื่องดื่ม ที่มีสี อาทิเช่น ชาดำ, กาแฟ, น้ำอัดลม หรือไวน์แดง
 • หากคุณสูบบุหรี่ จะทำให้ฟันของคุณมีสีคล้ำและเหลืองมากกว่าปกติ
 • การแปรงฟันแรงเกินไปด้วยยาสีฟันที่มีสารไวท์เทนนิ่งอาจทำให้ชั้นนอกของฟันสึก ซึ่งจะทำให้คราบจากอาหารและเครื่องดื่มซึมลึกเข้าไปในผิวฟัน ทำให้ฟันดูเหลืองขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

สาเหตุที่ฟันเหลือง มีต้นตอจากร่างกายของเรา

เป็นเพราะเนื้อฟันของคนเรามีความแตกต่างกัน เนื้อฟันที่อยู่ถัดเข้าไป มีสีเหลืองอ่อนๆ แต่จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เมื่ออายุมากขึ้น เคลือบฟันจะเริ่มสึกเข้าไป ทีละน้อย ทำให้เคลือบฟันบางลงเรื่อยๆ

ฟันเหลืองทำไง
โครงสร้างของฟัน – tooth anatomy

ส่วนเนื้อฟันนั้นไม่สึก เป็นส่วนที่ถูกคลุมด้วย ส่วนเคลือบฟัน คนที่มีเคลือบฟันค่อนข้างบางและโปร่งแสงมาก จะทำให้ฟันเหลืองมากกว่าคนที่มีเคลือบฟันหนา และทึบแสงกว่า เป็นไปตามธรรมชาติของแต่ละค

ฟันเปลี่ยนสี จะมีเปลี่ยนได้ 2 แบบ คือ

 1. การมีคราบสีมาเกาะที่ผิวฟัน
 2. การที่มีการเปลี่ยนสี ในโครงสร้างของฟัน
ฟันสามารถปรับเปลี่ยนสีได้หลายวิธี
ฟันสามารถปรับเปลี่ยนสีได้หลายวิธี

1. การมีคราบสีมาเกาะที่ผิวฟัน

เกิดได้จาก สิ่งที่รับประทาน หรือดื่ม เช่น ชา กาแฟ การสูบบุหรี่ การมีหินน้ำลาย ซึ่งหินน้ำลายจะมาสะสม ที่ผิวฟัน บริเวณใกล้คอฟัน มีสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ

ฟันเหลือง จากการสูบบุหรี่
สูบบุหรี่ก็ทำให้ฟันเหลือง


2. การเปลี่ยนสีในโครงสร้างของฟัน

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การเจ็บป่วยอย่างนัก หรือการรับประทานยาเตตร้าไซคลิน ในช่วงอายุที่กำลังสร้างฟัน และฟันตาย

ฟันเปลี่ยนสี มีคราบน้ำตาล บนผิวฟัน คืออะไร จะแก้ไขได้อย่างไร

คราบที่อยู่บนตัวฟัน สามารถกำจัดได้ง่ายๆ โดยหมอฟัน กรณีที่เป็นคราบหินน้ำลาย (หินปูน) หมอฟันจะใช้เครื่องมือขูดออก แต่ถ้าเป็นคราบสี ที่ไม่ใช่หินน้ำลาย คือคราบสีจากสิ่งที่รับประทาน หรือ ร่างกายได้ดูดซับเข้าไป โดยถือเป็น คราบที่เกาะบนผิวฟัน สามารถกำจัดได้ โดยการขัดฟัน Airflow

ทำไม ฟันบางคนเหลืองกว่าคนอื่น
คราบบนผิวฟัน

ดูรายละเอียดการทำ Airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน ภายใน 15 นาที

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ปัญหาฟันเหลือง

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับปัญหาฟันเหลืองคือ คนทั่วไปมักเข้าใจว่าฟันเหลืองบ่งบอกถึงสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี แท้จริงแล้วพวกมันไม่ได้ส่งสัญญาณถึงโรคหรือการติดเชื้อใด ๆ เว้นแต่จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปากเจ็บปวดหรือมีเลือดออกตามไรฟัน ดังนั้นปัญหาเกี่ยวกับฟันที่ดูเหลืองจึงไม่ได้บ่งบอกถึงสิ่งที่ร้ายแรง

เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตกรดไฮยาลูโรนิกตามธรรมชาติของเราจะช้าลง ทำให้สารเคลือบสีขาวใช้สีขาว สุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดี การสูบบุหรี่และการดื่มกาแฟก็อาจทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าฟันของคุณมีสีเหลืองอยู่ระหว่างแนวเหงือก แต่ยังขาวอยู่ด้านบน นั่นหมายความว่ามีคราบพลัคหรือหินปูนสะสมอยู่ที่ด้านล่างของฟัน ให้จองการทำความสะอาดฟันกับทันตแพทย์ ความคิดที่ดี

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

คนที่มีฟันเปลี่ยนสี ลูกจะมีฟันเปลี่ยนสี เหมือนกันหรือไม่ ?

ฟันเปลี่ยนสีที่เกิดจาก สาเหตุทางกรรมพันธุ์ มีโอกาสที่ลูกเกิดมา จะมีฟันแบบเดียวกันด้วย แต่ถ้าเป็นการเปลี่ยนสีฟันจากสาเหตุอื่นๆ เด็กจะไม่รับลักษณะนั้นมา นอกจากเด็กจะได้ทำหรือเลียนแบบพฤติกรรมการบริโภคอาหารและสิ่งกระตุ้นต่างๆแบบเดียวกันกับที่พ่อแม่เป็น

เด็ก ฟันเหลือง

ข้อควรรู้ วิธีป้องกัน ฟันเหลือง ?

มีความเข้าใจผิดมากมายที่ผู้คนมีเกี่ยวกับสาเหตุที่ฟันของพวกเขามีสีเหลือง บางคนอาจเชื่อว่าเป็นเพราะการสูบบุหรี่หรือรับประทานอาหารที่เป็นกรดมากเกินไป แต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นความจริง สาเหตุหลักที่ทำให้ฟันเหลืองสามารถเชื่อมโยงกับฟันที่ไม่ได้รับการดูแล

 • ฟันเหลืองเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งยา การสูบบุหรี่ และพันธุกรรม
 • สีของฟันส่วนใหญ่กำหนดโดยสิ่งที่คุณกินหรือดื่มซึ่งจะส่งผลต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ – หากคราบพลัคสะสมสูงเกินไป จะเกิดกระบวนการที่เรียกว่า tartar ซึ่งไม่สามารถย้อนกลับได้
 • สีเหลืองเกิดจากกระบวนการที่เรียกว่า “แบคทีเรียกระทำ” ซึ่งแบคทีเรียกินอาหารและผลิตเอนไซม์ที่แปลงเป็นโปรตีน
 • คราบพลัคสามารถก่อตัวบนฟันได้หากดูแลไม่ตรงเวลาเนื่องจากปัญหาทางทันตกรรมหรือหินปูนสะสม ซึ่งนำไปสู่ฟันผุอีกอันเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนสี
 • ป้องกันฟันเหลืองได้อย่างไร? แปรงฟันวันละสองครั้งด้วยเบกกิ้งโซดา ใช้น้ำยาบ้วนปากหลังจากรับประทานอาหารที่เป็นกรด ใส่ยามกลางคืนก่อนนอน (ถ้าคุณบดฟัน) ลองผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันเช่นแถบและน้ำพริก ไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ
ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ความแตกต่างยิ้มขาว ยิ้มเหลือง
ความแตกต่างของรอยยิ้มฟันขาวและฟันเหลือง

สีฟันเหลืองสะท้อนถึงสุขภาพหรือสุขภาพช่องปากของคุณอย่างไร?

สีเหลืองของฟันเป็นผลมาจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์หรือที่เรียกว่าหินปูน เคลือบฟันสามารถก่อตัวบนฟันได้หากไม่ได้รับการดูแลทันเวลาเนื่องจากปัญหาทางทันตกรรมหรือหินปูนสะสม นี้นำไปสู่ฟันผุเพิ่มเติมซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนสี ป้องกันฟันเหลืองได้อย่างไร? แปรงฟันวันละสองครั้งด้วยแปรงและยาสีฟันด้วย

วิธีทำให้ฟันขาว ฟันหายเหลือง ด้วยการ ฟอกสีฟัน

ข้อดีของการมีฟันขาวชุดสีขาวมุกคือจะดูน่าดึงดูดและดูสะอาดตากว่า คุณสามารถฟอกสีฟันด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งจากสองวิธี: โดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้าน หรือ ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ด้วยการ ฟอกสีฟัน จากทันตแพทย์

วิธีแก้ไขที่บ้าน ได้แก่ การแปรงฟันด้วยเบกกิ้งโซดา น้ำมะนาว ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ น้ำเกลือ (ใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย) ลองใช้ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งที่อาจแรงกว่าประเภทอื่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น แผ่นแปะหรือแผ่นแปะ หากคุณไม่แน่ใจว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณในการพบปะและปรึกษากับทันตแพทย์ของคุณ

ข้อดีของการมีฟันขาว

 • ฟันขาวมีเสน่ห์มากกว่าฟันเหลือง ผู้คนจึงสนใจคุณ
 • ผู้ที่มีฟันขาวจะดูฉลาดขึ้นและสวยขึ้น เพราะพวกเขามีลักษณะที่ขาวขึ้นซึ่งโดดเด่นในความประทับใจแรกพบ คนที่มีฟันเหลืองอาจดูฉลาดน้อยกว่าหรือไม่น่ารักซึ่งจะทำให้ชีวิตทางสังคมของพวกเขายากขึ้นมากเมื่อพบปะผู้คนใหม่ ๆ
 • เมื่อพูดคุยกับคนที่มีฟันเหลือง อาจเป็นเรื่องยากสำหรับทั้งสองฝ่ายที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่กำลังพูด หากอีกฝ่ายต้องการทำเพียงแค่จ้องไปที่ส่วนปากที่เปลี่ยนสี สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสารระหว่างคนสองคนที่มิฉะนั้นจะพูดได้ดีในขณะที่ละเลยแง่มุมที่สำคัญของการปรากฏตัวของกันและกัน

บทสรุปปัญหาฟันเหลือง

สีฟันของคุณสามารถบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับความใส่ใจต่อสุขภาพช่องปากของคุณ การเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ นอกจากทำให้คุณดูเป็นคนที่มีความใส่ใจดูแลเรื่องเล็กๆน้อยๆแล้ว คุณยังเป็นคนไม่ปล่อยให้โอกาสที่ดีหลุดลอยไป พร้อมทั้งยังเป็นการสะท้อนถึงความใส่ใจในสุขภาพ รวมถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณกิน ไม่ว่าคุณจะแปรงฟันเป็นประจำหรือไม่ ข้อมูลเรื่องที่ได้นำมาฟันเหลือง รวมถึงสาเหตุ และวิธีดูแลเคลือบผิวฟัน เคลือบฟันของคุณ จะป้องกันฟันเหลืองได้อย่างไร?

ถ้าใครอยากมีฟันขาวสะอาดสดใส ก็สามารถมารับการฟอกสีฟันง่ายๆที่ คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ ของเราด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้

ติดต่อคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์
คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อแต่ล่ะสาขา

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

ประเภทการรักษาต่างๆ
ข้อมูล ประเภทการทำฟันต่างๆ ของคลินิก

Scroll to Top