ทําไมฟันเหลือง ฟันเหลือง เกิดจากอะไร ทำยังไงดีมีปัญหาฟันเหลือง

สีของฟันนั้นสามารถบ่งชี้ได้ถึงสุขภาพช่องปากของคุณ รวมถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณกิน บทความนี้เหมาะสำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่าฟันเหลืองมากขึ้น เราอธิบายสาเหตุของฟันเหลือง วิธีการป้องกันฟันเหลือง เเละการแก้ไขมากฝากค่ะ

บทสรุปฟันเหลืองเกิดจากอะไร แก้ปัญหาฟันเหลืองยังไงดี
 • ฟันเหลืองเกิดได้จาก พันธุกรรมเเละพฤติกรรมการใช้ชีวิตเเละการดูเเลความสะอาดของคนไข้
 • คนที่มีเเนวโน้มว่าจะมีฟันเหลืองกว่าคนทั่วไป คือ คนที่ชอบสูบบุหรี่ ดื่มชากาแฟ น้ำอัดลม
 • นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายในจากโครงสร้างฟัน เช่น อายุที่มากขึ้นทำให้เคลือบฟันเสื่อมลง การรับประทานยาพวกเตตรสไซคลินเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เนื้อฟันตาย
 • วิธีทำฟันขาว หมั่นดูเเลทำความสะอาด ขจัดคราบพลักสะสมที่ผิวฟัน ใช้ยาสีฟันไวท์เทนนิ่ง เเละฟอกสีฟันเพื่อปรับระดับความขาวของฟันที่ต้องการ
ฟันเหลือง เกิดจากอะไร ทําไม ฟันเหลือง
ทำไม ฟันเราเหลืองกว่าคนอื่น

ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ?

สาเหตุหลัก 2 ประการที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีในเคลือบฟัน enamel สีขาวอมชมพูของคุณนั้นมาจาก

 1. พันธุกรรม (บางครั้งฟันเหลืองก็ส่งต่อมาจากพันธุกรรมพ่อแม่)
 2. การดูแลรักษาฟันที่ยังไม่ถูกวิธี อาทิเช่น ไม่แปรงฟันเป็นประจำ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีสาร whitenning (สารทำให้ฟันขาว) ยังสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนสีได้ เนื่องจากอาจทำให้ชั้นเคลือบฟันด้านนอกสึกกร่อน ซึ่งจะทำให้คราบฝังลึกเข้าไปในผิวฟันของคุณ ทำให้ดูเหลืองขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ทำไมฟันแต่ล่ะคนเหลืองไม่เท่ากัน

สาเหตุที่คนบางคนมีฟันเหลืองและบางคนไม่มีเกิดจากปัจจัยหลายประการ

 • การรับประทานอาหารบางชนิด เช่น อาหารที่มีสีเข้ม เช่น แกงเหลือง แกงส้ม หรือ เครื่องดื่มที่มีสี เช่น ชา กาแฟ ไวน์ อาจทำให้สารเคลือบบนฟันของคุณเป็นคราบ ส่งผลให้ฟันมีสีเหลือง
 • การรับประทานเครื่องดื่ม ที่มีสี อาทิเช่น ชาดำ, กาแฟ, น้ำอัดลม หรือไวน์แดง
 • หากคุณสูบบุหรี่ จะทำให้ฟันของคุณมีสีคล้ำและเหลืองมากกว่าปกติ
 • การแปรงฟันแรงเกินไปด้วยยาสีฟันที่มีสารไวท์เทนนิ่งอาจทำให้ชั้นนอกของฟันสึก ซึ่งจะทำให้คราบจากอาหารและเครื่องดื่ม ซึมลึกเข้าไปในผิวฟัน ทำให้ฟันดูเหลืองขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

สาเหตุที่ฟันเหลือง มีต้นตอจากร่างกายของเรา

เป็นเพราะเนื้อฟันของคนเรามีความแตกต่างกัน เนื้อฟันที่อยู่ถัดเข้าไป มีสีเหลืองอ่อนๆ แต่จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน เมื่ออายุมากขึ้น เคลือบฟันจะเริ่มสึกเข้าไป ทีละน้อย ทำให้เคลือบฟันบางลงเรื่อยๆ

ฟันเหลืองทำไง
โครงสร้างของฟัน – tooth anatomy

คนที่มีเคลือบฟันค่อนข้างบางและโปร่งแสงมาก จะทำให้ฟันเหลืองมากกว่าคนที่มีเคลือบฟันหนา และทึบแสงกว่า เป็นไปตามธรรมชาติของแต่ละค

ฟันเปลี่ยนสี จะมีเปลี่ยนได้ 2 แบบ คือ

 1. การมีคราบสีมาเกาะที่ผิวฟัน
 2. การที่มีการเปลี่ยนสี ในโครงสร้างของฟัน
ฟันสามารถปรับเปลี่ยนสีได้หลายวิธี
ฟันสามารถปรับเปลี่ยนสีได้หลายวิธี

1. การมีคราบสีมาเกาะที่ผิวฟัน

เกิดได้จาก สิ่งที่รับประทาน หรือดื่ม เช่น ชา กาแฟ การสูบบุหรี่ การมีหินปูน ซึ่งหินปูนจะมาสะสม ที่ผิวฟัน บริเวณใกล้คอฟัน มีสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ

ฟันเหลือง จากการสูบบุหรี่
สูบบุหรี่ก็ทำให้ฟันเหลือง


2. การเปลี่ยนสีในโครงสร้างของฟัน

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การเจ็บป่วยอย่างหนัก หรือการรับประทานยาเตตราไซคลิน ในช่วงอายุที่กำลังสร้างฟัน และฟันตาย

ฟันเปลี่ยนสี มีคราบน้ำตาล บนผิวฟัน คืออะไร จะแก้ไขได้อย่างไร

คราบที่อยู่บนตัวฟัน สามารถกำจัดได้ง่ายๆ โดยหมอฟัน กรณีที่เป็นคราบน้ำลาย (หินปูน) หมอฟันจะใช้เครื่องมือขูดออก แต่ถ้าเป็นคราบสี ที่ไม่ใช่หินปูน คือคราบสีจากสิ่งที่รับประทาน หรือ ร่างกายได้ดูดซับเข้าไป โดยถือเป็น คราบที่เกาะบนผิวฟัน สามารถกำจัดได้ โดยการขัดฟัน Airflow

ทำไม ฟันบางคนเหลืองกว่าคนอื่น
คราบบนผิวฟัน

ดูรายละเอียดการทำ Airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน ภายใน 15 นาที

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ปัญหาฟันเหลือง

ความเข้าใจผิดที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับปัญหาฟันเหลืองคือ คนทั่วไปมักเข้าใจว่าฟันเหลืองบ่งบอกถึงสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี แท้จริงแล้วพวกมันไม่ได้ส่งสัญญาณถึงโรคหรือการติดเชื้อใด ๆ เว้นแต่จะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปากเจ็บปวดหรือมีเลือดออกตามไรฟัน ดังนั้นปัญหาเกี่ยวกับฟันที่ดูเหลืองจึงไม่ได้บ่งบอกถึงสิ่งที่ร้ายแรง

เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตกรดไฮยาลูโรนิกตามธรรมชาติของเราจะช้าลง ทำให้สารเคลือบฟันบางลง สุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดี การสูบบุหรี่และการดื่มกาแฟก็อาจทำให้ฟันเหลืองได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าฟันของคุณมีสีเหลืองอยู่ระหว่างแนวเหงือก แต่ยังขาวอยู่ด้านบน นั่นหมายความว่ามีคราบพลัคหรือหินปูนสะสมอยู่ที่ด้านล่างของฟัน ให้จองการทำความสะอาดฟันกับทันตแพทย์

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

คนที่มีฟันเปลี่ยนสี ลูกจะมีฟันเปลี่ยนสี เหมือนกันหรือไม่ ?

ฟันเปลี่ยนสีที่เกิดจาก สาเหตุทางกรรมพันธุ์ มีโอกาสที่ลูกเกิดมา จะมีฟันแบบเดียวกันด้วย แต่ถ้าเป็นการเปลี่ยนสีฟันจากสาเหตุอื่นๆ เด็กจะไม่รับลักษณะนั้นมา นอกจากเด็กจะได้ทำหรือเลียนแบบพฤติกรรมการบริโภคอาหารและสิ่งกระตุ้นต่างๆแบบเดียวกันกับที่พ่อแม่เป็น

เด็ก ฟันเหลือง

ข้อควรรู้ วิธีป้องกัน ฟันเหลือง ?

มีความเข้าใจผิดมากมายที่ผู้คนมีเกี่ยวกับสาเหตุที่ฟันของพวกเขามีสีเหลือง บางคนอาจเชื่อว่าเป็นเพราะการสูบบุหรี่หรือรับประทานอาหารที่เป็นกรดมากเกินไป แต่ส่วนใหญ่ไม่เป็นความจริง สาเหตุหลักที่ทำให้ฟันเหลืองสามารถเชื่อมโยงกับฟันที่ไม่ได้รับการดูแล

 • ฟันเหลืองเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งยา การสูบบุหรี่ และพันธุกรรม
 • สีของฟันส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งที่คุณกินหรือดื่มซึ่งจะส่งผลต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ – หากคราบพลัคสะสมสูงมากไป จะเกิดกระบวนการที่เรียกว่า tartar ซึ่งสะสมอยู่บนผิวฟันจนไม่สามารถขจัดออกด้วยการแปรงฟันได้
 • สีเหลืองเกิดจากกระบวนการที่เรียกว่า “แบคทีเรียกระทำ” ซึ่งแบคทีเรียกินอาหารและผลิตเอนไซม์ที่แปลงเป็นโปรตีน
 • คราบพลัคสามารถก่อตัวบนฟันได้หากดูแลไม่ตรงเวลาเนื่องจากปัญหาทางทันตกรรมหรือหินปูนสะสม ซึ่งนำไปสู่ฟันผุอีกอันเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนสี
 • ป้องกันฟันเหลืองได้อย่างไร? แปรงฟันวันละสองครั้งด้วยยาสีฟันที่ช่วยแก้ปัญหาฟันเหลือง ใช้น้ำยาบ้วนปากหลังจากรับประทานอาหารและก่อนนอน (ถ้าคุณนอนกัดฟันแนะนำให้ใส่อุปกรณ์ป้องกันฟันเพื่อช่วยลดการกัดฟัน) ลองผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันแบบฟอกเองที่บ้าน และไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ
ฟันเหลืองเกิดจากอะไร ความแตกต่างยิ้มขาว ยิ้มเหลือง
ความแตกต่างของรอยยิ้มฟันขาวและฟันเหลือง

สีฟันเหลืองสะท้อนถึงสุขภาพหรือสุขภาพช่องปากของคุณอย่างไร?

สีเหลืองของฟันเป็นผลมาจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์หรือที่เรียกว่าหินปูน ซึ่งสามารถก่อตัวบนฟันได้หากไม่ได้รับการดูแลทันเวลาเนื่องจากปัญหาทางทันตกรรมหรือหินปูนสะสมนี้นำไปสู่ฟันผุเพิ่มเติมซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนสี
ป้องกันฟันเหลืองได้อย่างไร? แปรงฟันวันละสองครั้งด้วยแปรงและยาสีฟันด้วย

วิธีทำให้ฟันขาว ฟันหายเหลือง ด้วยการ ฟอกสีฟัน

ข้อดีของการมีฟันขาว คือจะดูน่าดึงดูดและดูสะอาดตากว่า คุณสามารถฟอกสีฟันด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งจากสองวิธี: โดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้าน หรือ ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ด้วยการ ฟอกสีฟัน จากทันตแพทย์

วิธีแก้ไขที่บ้าน ได้แก่ การแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่ช่วยให้ฟันขาว (ใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย) ลองใช้ยาสีฟันไวท์เทนนิ่งที่อาจแรงกว่าประเภทอื่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น แผ่นแปะหรือแผ่นแปะ หากคุณไม่แน่ใจว่าอะไรดีที่สุดสำหรับคุณ คุณอาจจะปรึกษากับทันตแพทย์ของคุณ

ข้อดีของการมีฟันขาว

 • ฟันขาวมีเสน่ห์ ช่วยให้รอยยิ้มดูน่าสนใจ
 • ผู้ที่มีฟันขาวจะดูสวยขึ้น สร้างความประทับใจแรกพบ คนที่มีฟันเหลืองอาจจะไม่มั่นใจในรอยยิ้มมากกว่าคนที่ฟันขาว
 • เมื่อพูดคุยกับคนที่มีฟันเหลือง อาจเป็นเรื่องยากสำหรับทั้งสองฝ่ายที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่กำลังพูด หากอีกฝ่ายต้องการทำเพียงแค่จ้องไปที่ส่วนปากที่เปลี่ยนสี สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหาในการสื่อสารระหว่างคนสองคนที่มิฉะนั้นจะพูดได้ดีในขณะที่ละเลยแง่มุมที่สำคัญของการปรากฏตัวของกันและกัน

บทสรุปปัญหาฟันเหลือง

สีฟันของคุณสามารถบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับความใส่ใจต่อสุขภาพช่องปากของคุณ การเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ นอกจากทำให้คุณดูเป็นคนที่มีความใส่ใจดูแลเรื่องเล็กๆน้อยๆแล้ว คุณยังเป็นคนไม่ปล่อยให้โอกาสที่ดีหลุดลอยไป พร้อมทั้งยังเป็นการสะท้อนถึงความใส่ใจในสุขภาพ รวมถึงอาหารหรือเครื่องดื่มที่คุณกิน ไม่ว่าคุณจะดูแลสุขภาพปากและฟันของคุณอย่างไร ข้อมูลของฟันเหลืองที่เราได้กล่าวมา จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาฟันเหลืองของคุณให้ดีขึ้น

ถ้าใครอยากมีฟันขาวสะอาด สดใส ก็สามารถมารับบริการฟอกสีฟันง่ายๆที่ คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ ของเราด้วยวิธีการง่ายๆดังนี้

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
ประเภทการรักษาต่างๆ

ข้อมูล ประเภทการทำฟันต่างๆ ของคลินิก

Scroll to Top