ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย ทำอย่างไรดีเมื่อมีฟันคุด ดูแลอย่างไร

ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย ทำอย่างไรดีเมื่อมีฟันคุด และมี วิธีดูแลรักษาฟันคุดอย่างไร เป็นอีกคำถามยอดฮิต และ ประสบการณ์ที่คุณเองก็คงเคยได้ยิน หรือคนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิดกำลังจะต้องมีการผ่าฟันคุด

บทสรุปเกี่ยวกับฟันคุด
  • ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้เอง เพราะมีทิศทางการขึ้นขวางกับแนวฟันปกติ มีการเอียงไปชนฟันซี่ข้างเคียวหรือมีส่วนของเหงือกหรือกระดูกมาขวางไว้
  • เมื่อมีฟันคุดควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อวางแนวทางการรักษาที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงปัญหาที่ตามมา เช่น อาการปวดฟัน บวมอักเสบ หรือเป็นหนองได้
  • การนำฟันคุดออกมี 2 วิธี คือการถอนฟันและการผ่าตัดฟันคุด ถ้าฟันคุดโผล่ขึ้นมาเต็มซี่รักษาด้วยถอนได้ เเต่ถ้าเป็นฟันคุดที่มีเหงือกปกคลุมหรือฟันคุดอยู่ลึกใต้ขากรรไกรต้องทำการผ่าตัด
ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย
ทำอย่างไรดีเมื่อมีฟันคุด

วันนี้ทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ นำข้อมูลดีๆมากฝากกันนะคะ เพราะเรื่องฟันคุดก็จะเป็นเรื่องปกติสำหรับการมีฟันแท้ขึ้นครบตามจำนวนฟัน 32 ซี่ คนที่กังวลว่า มีฟันคุดหรือเริ่มมีอาการเจ็บ และโดยเฉพาะ คนที่กำลังจะต้องจัดฟัน ข้อมูลนี้ก็จะเป็นประโยชน์สำหรับหลายคนที่กำลังจะทำการจัดฟัน รายละเอียดจะอยู่ในส่วนอธิบายตอนจบท้ายเรื่องนี้

ทำอย่างไรดีเมื่อมีฟันคุด

ฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาบนช่องปากได้ตามปกติ หรือโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน

ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย
วิธีการเตรียมตัวรับมือกับฟันคุด

หลายๆคนอาจเคยผ่านประสบการณ์ปวดฟันคุดกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่เจอ หรือรู้จักกับเจ้าฟันคุดนี้มาก่อน บางคนอาจจะยังไม่ขึ้น หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตัวเองมีฟันคุด แต่บางคนโชคดีอาจจะไม่มีฟันคุด

โดยประเด็นที่น่าสนใจคือ ถ้าเรามีฟันคุดขึ้นมาแล้ว เมื่อเราจะต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อที่เราจะได้รับการรักษา ในความเป็นจริงแล้วคุณหมอฟันจะจัดการกับฟันคุดของเราอย่างไร และด้วยหลักเกณฑ์อย่างไรกันนะ?

ถอนฟันคุดโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง
เสร็จเร็ว เสี่ยงเจ็บน้อย บวมน้อย

พร้อมส่วนลด 10%

ปรึกษา และทำนัด ฟรี

สิทธิพิเศษ
ทักแชท แล้วแจ้งรับสิทธิ์ **จำนวนจำกัด**

ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับฟันคุดกันแบบเข้าใจง่ายๆ ด้วยวีดีโอกันคะ

วีดีโออธิบาย ทำอย่างไรเมื่อมีฟันคุด [Video]

เห็นภาพเข้าใจกันมากขึ้นใช่มั้ยค่ะ จากวีดีโอจะเห็นถึงขั้นตอนในการเจอฟันคุดแต่ล่ะรูปแบบ ช่วยให้เข้าใจภาพและขั้นตอนที่ช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้นนะคะ

อ่านหัวข้อเกี่ยวกับ การจัดฟันแบบที่ไม่ต้องพบแพทย์บ่อยๆ

ลักษณะของฟันคุดแต่ล่ะประเภท

ฟันคุดขึ้นเต็มซี่

ทำให้แนวฟันไม่สวยงาม ทำความสะอาดยาก ถ้ามีฟันคุดลักษณะนี้ โดยปกติแล้วก็มักจะรักษาโดยการถอนฟันคุดออก ก็ถือว่าเป็นการรักษาที่เพียงพอแล้วค่ะ

ลักษณะของฟันคุด
ฟันคุด ขึ้นแบบเต็มซี่

ฟันคุดแบบมีเหงือกปกคลุม

กรณีเช่นนี้ ต้องผ่าตัดเอาฟันคุดออกและเย็บแผล อาการไม่ได้น่ากลัวมากนัก เพราะฟันคุดใกล้จะขึ้นแล้ว

ฟันคุดแบบมีเหงือกปกคลุม
ฟันคุดแบบมีเหงือกปกคลุม

แต่ถ้าไม่ปวดรุนแรง ก็สามารถรอให้ฟันคุดขึ้นเต็มที่ก่อน แล้วค่อยถอนก็ได้ เว้นแต่ว่า เกิดอาการปวดบวมเป็นหนอง ต้องรีบจัดการให้เร็วที่สุด เพราะถ้ายังปล่อยไว้จนเป็นหนอง อ้าปากไม่ได้ อาจต้องทนปวดไปอีกหลายวัน เพราะไม่สามารถผ่าฟันคุดในขณะที่อักเสบมากๆได้ค่ะ

ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย
หากตรวจพบว่ามีอาการปวดบวมเป็นหนอง ต้องรีบจัดการให้เร็วที่สุด

ยิ่งฟันคุด ฝังอยู่ลึกเท่าไหร่ โอกาสปวดบวมและอักเสบจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ต้องทำการผ่าและเย็บแผล และเพราะความลึกของแผลผ่าตัด ซึ่งทำให้ต้องเย็บหลายเข็มเลยทีเดียว จึงต้องใช้เวลาพักฟื้นมากเป็นพิเศษ

สิทธิพิเศษการทำฟัน

คลิกดูสิทธิพิเศษ การทำฟัน ประเภทต่างๆของคลินิก

บทสรุป ฟันคุดตกลงไม่ผ่าได้มั้ย

บทสรุปในเรื่องของ ฟันคุดไม่ผ่าได้มั้ย ถ้าคุณรู้ตัวแล้วว่าจะมีโอกาสต้องผ่าฟันคุด หรือ ถ้าคุณตรวจเจอว่ามีฟันคุด และพบว่า ฟันคุดที่ขึ้นมานั้นจะส่งผลกระทบกับแนวฟันของคุณ หรือทำให้มีอาการเจ็บของฟันซี่อื่นๆได้ คุณควรเลือกหาวันเวลาที่ว่าง ไม่มีธุระสำคัญใดๆ ประมาณ 4 ถึง 5 วัน (เผื่อกรณีที่คุณเป็นคนอักเสบง่าย) เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ค่ะ

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะรู้ได้ว่าลักษณะของฟันคุดนั้นมีอาการอย่างไรจะต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียด และต้องได้รับการ Xray เพื่อดูแนวทางและลักษณะของฟันคุดที่เป็นอยู่ด้วยนะค่ะ

และถ้าคุณ อยากรู้ว่า ฟันของตัวคุณนั้นเข้าข่ายว่า ควรจัดฟันหรือไม่ก็สามารถคลิกเพื่อเข้าตรวจดูว่าฟันของคุณเข้าเกณท์ที่จะต้องจัดฟันด้วยหรือเปล่าได้เลยคะ

เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องจัดฟันที่เกี่ยวข้อง และคุณควรรู้

คลิกดูรายละเอียดเรื่อง การจัดฟัน ดามอน สะดวกอย่างไร

คลิกดูเทคนิคการแปรงฟันขณะจัดฟันอยู่

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

เพิ่มเพื่อน

About The Author

Scroll to Top