เสียวฟัน ทำยังไงดี 6 วิธีป้องกัน & วิธีแก้อาการเสียวฟัน

คุณรู้มั้ยว่าอาการเสียวฟันเป็นสัญญาณบ่งชี้ได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพฟัน ลองสังเกตดูว่าคุณเลี่ยงการรับประทานอาหาร/เครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็น หรือเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เพราะรู้สึกจี๊ดๆ เสียวฟันอยู่รึป่าว หากคุณกำลังต่อสู้กับปัญหาเสียวฟันอยู่ มาดูวิธีลดปัญหาอาการเสียวฟัน เพื่อสุขภาพฟันที่ดีของคุณกันค่ะ

บทสรุปวิธีป้องกันอาการเสียวฟัน
 • อาการเสียวฟัน เกิดจากชั้นเคลือบฟันบางลง เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาต่างๆ เช่น เนื้อฟันสึก มีฟันผุหรือฟันร้าว ฟันแตก เหงือกร่น ปัญหาเรื่องโรคเหงือก
 • รักษาอาการเสียวฟัน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสาเหตุของปัญหาเพื่อการรักษาที่ตรงจุด อาจะใช้ฟลูออไรด์เข้มข้นสูง ร่วมกับการอุดฟัน ทำครอบฟัน หรือรักษาโรคเหงือกตามเคส
 • ป้องกันอาการเสียวฟัน แปรงฟันอย่างถูกวิธี ไม่แปรงเเรงหรือใช้แปรงที่เเข็งเกินไป ใช้ยาสีฟันสูตรบรรเทาอาการเสียวฟัน หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายฟัน
วิธีลดอาการเสียวฟัน
เทคนิคลดอาการเสียวฟัน

ทำไมถึงเสียวฟัน อาการ เสียวฟัน เกิดจากอะไร

สาเหตุเสียวฟัน เกิดจากการที่เนื้อฟันไม่มีชั้นเคลือบผิวฟันที่น้อยลง ที่ทำหน้าที่ป้องกันรูท่อขนาดเล็กจำนวนมากๆที่ส่งความรู้สึกไปยังโพรงประสาทที่อยู่ในตัวฟัน ซึ่งการทำลายชั้นเคลือบผิวฟัน โดยมากแล้วมักจะเกิดจากความไม่เข้าใจที่ถูกต้อง รวมไปถึงบางครั้งยังเกิดจากกิจวัตรประจำวัน รวมถึงกลุ่มอาหารที่รับประทานอยู่ ส่วนใหญ่แล้วอาการเสียวฟันที่เกิดขึ้นนั้นก็มีสาเหตุคร่าวๆดังนี้

ดูแลสุขภาพช่องปากผิดวิธีทำเสียวฟัน

นอกเหนือจากปัญหาทางด้านทันตกรรมแล้ว ความไม่รู้ หรือ เข้าใจผิด จากการทำกิจวัตรประจำวัน ในการดูแลสุขภาพช่องปาก กลายเป็นที่มาของปัญหาที่ทำให้ฟันเสียว และส่งผลให้เกิดปัญหาในระยะยาวได้ เช่น การแปรงฟันผิดวิธี, ไม่เข้าใจวิธีใข้ไหมขัดฟัน หรือบางกรณีก็นำ ผงฟูมาขัดฟัน กรณีเหล่านี้เป็นที่มาของการทำให้เกิดการ เสียวฟันได้

sensitive teeth เสียวฟัน เพราะชั้นเคลือบผิวฟันน้อย
sensitive teeth เสียวฟัน เพราะชั้นเคลือบผิวฟันน้อย

สาเหตุของการเสียวฟัน

 • ภาวะเหงือกร่นเนื่องจากอายุมากขึ้น พร้อมกับ การแปรงฟันที่ผิดวิธี
  การแปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือ การแปรงฟันมากกว่าสามครั้งต่อวัน อาจทำให้เกิดการสูญเสียของสารเคลือบฟัน การทำให้ฟันสะอาด ไม่ใช่เป็นการทำให้ฟันสะอาดแต่กลับเป็นการทำร้ายฟันโดยไม่รู้ตัว

  แปรงฟัน เสียวฟัน
 • ฟันร้าว ฟันบิ่น ซึ่งอาจเกิดขึ้นภายใต้ชั้นผิวฟัน และก็เป็นที่สะสมของเชื้อโรคมากมาย
  ซึ่งในที่สุดก็เกิดเป็นปัญหาฟันผุตามมา
 • โรคเหงือก หรือ โรคปริทันต์
  เป็นสาเหตุหลักอีกสาเหตุหนึ่งที่หลายๆคนไม่เข้าใจว่าทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพได้ด้วย ซึ่งถ้าใครสนใจอยากให้ทางคลินิกทำการอธิบายเรื่องที่มาของปัญหา และวิธีป้องกันก็คอมเม้นท์แจ้งไว้นะคะ ทางคลินิกจะได้ทำเนื้อหาเรื่องนี้เสริมขึ้นมาให้
  โรคเหงือก เหงือกอักเสบ
 • การฟอกสีฟันโดยใช้ ผงฟู (Baking Soda)
  กลุ่มนี้ที่ใครไปทำตามนะคะ ฟันขาวจริงคะ แต่ก็กัดกร่อนให้เนื้อฟันบางลงตามไปด้วย อันนี้เตือนหลายๆคนเลยนะคะ อย่าเอาแต่ว่าถูกเข้าว่า ดูดีๆด้แปปเดียวที่เหลือเสียเงินรักษาวุ่นวายกว่าอีกคะ ถ้าอยากฟันขาว แนะนำให้ทำการฟอกสีฟันอย่างถูกวิธีค่ะ
 • เครื่องดื่มที่เป็นกรด (เช่น โซดา, น้ำอัดลม)
  เครื่องดื่มก่อให้เกิดการกัดกร่อนเคลือบฟันและ การเผยของเนื้อฟัน
  เครื่องดื่ม น้ำอัดลม ทำให้ ฟันเสียว

เมื่อรู้สาเหตุแล้วก็ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ปัญหานั้นเกิดขึ้น หรือถ้าหากพบอาการก็ควรเข้าตรวจหรือพบทันตแพทย์ และอย่าลืมพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อลดโอกาสเสี่ยงของปัญหาต่างๆด้วยนะจ๊ะ

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

ทำไมเสียวฟัน และ ทำไมไม่ควรแปรงฟันหลังอาหารทันที (video)

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

วันนี้คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ จึงนำวิธีดูแลสุขภาพฟันเบื้องต้นมาฝากเพื่อให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดีอย่างง่ายๆ

วิธีลดอาการเสียวฟัน

ประมาณการค่าใช้จ่าย : BHT

เวลาที่ต้องใช้ : 7 days 00 hours 00 minutes

วิธีการทำให้ฟันเสียวน้อยลง โดยสรุปขั้นตอนการแปรงฟัน และ พฤติกรรมที่ควรเปลี่ยนแปลงก่อนจะไปพบแพทย์ โดยเน้นทั้งรายละเอียดการแปรง และ สิ่งที่ห้ามรับประทานต้องแปรงอย่างสม่ำเสมอ เทคนิคดูเเลความสะอาดฟันง่ายๆ มีขั้นตอนดังนี้ คือ


Warning: Undefined array key “listStyleType” in /home/customer/www/cosdentbyslc.com/public_html/wp-content/plugins/schema-and-structured-data-for-wp/modules/gutenberg/includes/class-gutenberg.php on line 707
 1. ใช้ยาสีฟันที่มีสารโปแทสเซียมไนเตรตช่วยลดฟันเสียว

  ยาสีฟันลดเสียวฟัน

  ยาสีฟันที่มีสารโปแทสเซียมไนเตรต (potassium nitrate) หรือสตรอนเทียม อะซิเตตผสมอยู่ จะช่วยบล็อกท่อฟันป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้น จะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ ยาสีฟันเหล่านี้อาจใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์กว่าจะออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ที่พอจะช่วยบรรเทาอาการได้

 2. แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มแปรงปัดแนวเดียวกับฟัน

  แปรงขนนุ่ม

  ใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป อาจทำให้คอฟันสึกได้ และพยายามอย่าแปรงฟันแบบลากไปมา เป็นทางยาวในแนวหน้า-หลัง อาจมีส่วนทำให้ฟันสึกและเหงือกกร่นเพิ่มขึ้น ควรขยับแปรงในระยะทางสั้น ๆ และ ปัดเข้าหาด้านบดเคี้ยวของฟัน ควรขอคำแนะนำจากทันตแพทย์เกี่ยวกับวิธีแปรงฟันให้ถูกวิธี

 3. เลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง

  ไม่เคี้ยวน้ำแข็ง

  หลีกเลี่ยงการใช้ฟันของเราเคี้ยวของแข็งโดยตรง ควรตัดอาหารที่แข็งเป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนรับประทาน อย่าใช้ฟันเคี้ยวเมล็ดพืช และผลไม้ที่แข็งเกินไป ระวังการเคี้ยวโดนก้อนกรวด หรือหินเม็ดเล็ก ๆ ที่ติดมากับข้าว การกัดของแข็งเหล่านี้อาจทำให้ ฟันแตก ฟันบิ่น หรือ หักเป็นรอยร้าวขนาดเล็กได้

 4. ไม่ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือ น้ำผลไม้รสเปรี้ยว

  น้ำอัดลม

  น้ำอัดลม น้ำส้มสายชู และ น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด หากบริโภคบ่อยและติดต่อกันนานเกินไป อาจทำให้เกิดการละลายตัวของเคลือบฟัน คนที่มีอาการเสียวฟันควรหลีกเลี่ยงน้ำและอาหารที่มีรสเปรี้ยว หากเผลอดื่มเข้าไปให้รีบบ้วนปากด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งทันที

 5. ใช้ไหมขัดฟัน ทุกวัน เช้าเย็น หลังแปรงฟัน

  ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

  ใช้ไหมขัดฟันเบา ๆ วันละครั้งก่อนนอน เพื่อลดคราบจุลินทรีย์ (Plaque) ที่ทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบ (เหงือกอักเสบ) ซึ่งจะเป็นที่มาของปัญหาอีกมากมาย ตั้งแต่เหงือกร่น จนไปถึงฟันผุ และลามไปถึงการสูญเสียฟันได้

 6. พบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาอาการเสียวฟัน

  หมอฟันที่ไหนดี
  อาการเสียวฟัน จะเป็นสัญญาณเตือนภัยด่านแรก ที่ทำให้เรารู้ว่าฟันของเราเริ่มมีอาการผิดปกติ ถ้าหากได้ปฏิบัติตาม 5 ข้อที่แนะนำอย่างเป็นประจำแล้ว หากพบว่ามีอาการเสียวฟัน แนะนำให้รีบนัดพบและปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อวินิจฉัยว่าที่มาของอาการเสียวฟันเกิดขึ้นจากอะไร จะได้ป้องกันและรักษาให้ถูกต้องตามต้นเหตุ เช่น การใช้ฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูง การอุดฟัน การครอบฟัน และการรักษาโรคเหงือก เป็นต้น

เครื่องมือ
 • แปรงสีฟันขนนุ่ม และ ไหมขัดฟัน
วัสดุ
 • ยาสีฟันลดเสียว

บทความเกี่ยวข้องกับปัญหาเสียวฟัน
วิธีแก้ไขฟันสึก ทั้งจากการชอบกัดของแข็ง และ นอนกัดฟัน ด้วย วีเนียร์

วิธี แก้เสียวฟัน 6 ขั้นตอน

 1. ใช้ยาสีฟันพิเศษ
 2. ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มและแปรงฟันให้ถูกวิธี
 3. หลีกเลี่ยงการ กัด เคี้ยว อาหาร หรือ ของแข็ง
 4. งดเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำอัดลม
 5. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน
 6. พบทันตแพทย์เพื่อปรึกษาอาการเสียวฟัน
คลินิกทำฟันสาขาทองหล่อ Bangkok Dental Thonglor
พบแพทย์เพื่อปรึกษาและป้องกันปัญหาต่างๆ
ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

บทสรุป เสียวฟันทำไงดี

เสียวฟันเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะเป็นอาการที่บ่งชี้การสึกของเนื้อฟัน, ฟันผุ, ฟันร้าว, ฟันแตก, เหงือกร่น, เป็นต้น เราอยากให้คุณปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุเเละผลกระทบที่อาจส่งผลกับสุขภาพเหงือกเเละฟันที่รุนเเรงมากขึ้น
สิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของการใช้ฟันที่เสี่ยงกับการทำร้ายผิวฟัน ควบคู่กับการดูแลสุขภาพฟันในชีวิตประจำวัน เช่น เปลี่ยนวิธีการการแปรงฟัน หรือ เลี่ยงการเคี้ยวน้ำแข็ง
เเละนี่ก็เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่สามารถเริ่มและทำได้ด้วยตัวคุณเอง หมั่นคอยสังเกตว่าเหงือกมีอาการอักเสบด้วยหรือเปล่านะคะ สำหรับคนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพฟันของตัวเองก็ลองสำรวจ และ นำเทคนิคง่ายๆนี้ใช้และก็แชร์ให้คนที่คุณรักด้วยนะคะ

โรคเหงือก ส่งผลให้ เสียวฟัน
ที่มาของอาการเสียวฟัน

สำหรับคนที่จัดฟันอยู่ เรามีบทความที่เกี่ยวข้องกับคนที่จัดฟันอยู่ ว่าควรจะแปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี ก็สามารถคลิกอ่านได้ เพราะจะช่วยป้องกันอาการฟันผุและวิธีการทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงไว้อยู่ด้วยนะคะ

แนะนำอ่าน ลดอายุ เทคนิคทันตกรรมย้อนวัย ปรับปรุงรอยยิ้ม สร้างความอ่อนเยาว์


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
Line@: @cosdentbyslc

line logo web

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger

About The Author

Scroll to Top