จัดฟันยิ้มยังไงให้สวย วิธียิ้มระหว่างจัดฟันให้ดูเป็นธรรมชาติ

ใครจัดฟัน ยิ้มแล้วไม่มั่นใจบ้าง? บอกเลยว่าความรู้สึกเช่นนี้ไม่ได้เกิดกับคุณแค่คนเดียว เพราะแม้ว่าเหล็กดัดฟันจะอยู่กับเราแค่ชั่วคราว แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าจัดฟัน ยิ้มไม่สวย เนื่องจากมีความกังวลและต้องปรับตัวพอสมควร ไม่ว่าจะจากอาการระคายเคืองจากเครื่องมือจัดฟัน ความกังวลกับเศษอาหารที่ติดได้ง่าย ฟันที่ยังไม่เข้าที่ หรือความไม่เป็นธรรมชาติของรอยยิ้ม ทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้ ด้วยคำแนะนำดี ๆ ที่จะบอกคุณว่าจัดฟัน ยิ้มยังไงให้สวย

สร้างความมั่นใจด้วย 5 วิธี จัดฟันยิ้มยังไงให้สวย

 1. จำไว้ว่าเหล็กดัดฟันหรือเครื่องมือจัดฟัน จะอยู่กับเราแค่ชั่วคราว แน่นอนว่าจะใช้ชีวิตได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม เพราะมีอาการระคายเคืองทั้งกับริมฝีปาก ลิ้น หรือกระพุ้งแก้มจากการมีเครื่องมือจัดฟันอยู่ในช่องปาก แต่อาการก็จะอยู่กับคุณไม่นาน ช่วงอาทิตย์แรกๆ ของการจัดฟันอาจจะอาการปวดตึงในช่องปาก แต่ต่อไปก็จะดีขึ้นและคุณจะเริ่มคุ้นชิน มีทิปเล็ก ๆ ที่ช่วยให้อาการระคายเคืองช่องปากดีขึ้น คือการกลั้วปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ  โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะในน้ำอุ่น 1 แก้ว
 2. อย่าหุ้มยิ้ม แทนที่จะซ่อนรอยยิ้มเพียงเพราะความคิดว่าจัดฟันยิ้มไม่สวย รอยยิ้มสื่อความหมายมากมายทั้ง ความรู้สึกที่อยู่ภายใน ความสุข มิตรภาพ ที่สำคัญที่สุดคือแสดงถึงความเป็นตัวตนของคุณเอง
 3. ตัดความกังวล แล้วโฟกัสที่ข้อดีจากการจัดฟัน เมื่อคิดถึงแต่ข้อดี คุณจะรู้สึกดีขึ้นและยอมรับได้ถึงผลข้างเคียงระหว่างการจัดฟัน โดยข้อดีของการจัดฟันนั้นมีอยู่หลายอย่าง ดังนี้
  • ช่วยให้ฟันเรียงเป็นระเบียบสวยงาม ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาแบบใด จะฟันเก (Over Crowding) ภาวะสบลึก (Deep overbite) ภาวะสบเปิดหรือการสบฟันหน้าไม่สนิท(Open bite) ขากรรไกรบนยื่น (Overjet) เหล่านี้แก้ไขได้หมด เพราะการจัดฟันจะช่วยปรับแนวฟันให้เรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม จัดฟัน ยิ้มสวยขึ้นแน่นอน
  • ช่วยให้การดูแลรักษาฟันทำได้ง่ายขึ้น เมื่อฟันเรียงตัวดี อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็ทำให้การดูแลรักษาสุขภาพฟัน หรือทำความสะอาดฟันทำได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงโรคเหงือก ฟันผุ ต้นเหตุของการสูญเสียฟันได้
  • ช่วยให้การบดเคี้ยวอาหารมีประสิทธิภาพ เมื่อฟันเข้ารูป การสบฟันลงถูกตำแหน่ง การบดเคี้ยวจะทำได้ดี สามารถเคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น
  • ยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น จัดฟัน ยิ้มคุณจะสวยขึ้น เพราะมีฟันที่เข้ารูป และปัญหาช่องปากที่เคยมีหมดไป ส่งผลให้มีบุคลิกภาพที่ดี มีความมั่นใจ
  • สุขภาพช่องปากดีขึ้น การจัดฟันเป็นวิธีการปรับปรุงสุขภาพช่องปากแบบระยะยาว เมื่อฟันสวยดีแล้ว การดูแลรักษาช่องปากจะทำได้ดีขึ้น แบคทีเรียจากอาหารที่ติดตามซอกฟันที่ผิดปกติจะลดน้อยลง ปัญหาเหงือกและฟันต่าง ๆ ก็จะดีขึ้น
 4. ไม่ใช่คุณคนเดียวที่กังวัลว่าจัดฟัน ยิ้มไม่สวย มีคนจำนวนมากที่จัดฟัน เพื่อจุดประสงค์ในการแก้ปัญหาสุขภาพฟันหรือไม่ก็เพื่อความสวยงาม และส่วนใหญ่ก็จะต้องปรับตัวเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่าให้ความรู้สึกกังวัลมาบั่นทอนจิตใจ จนคุณไม่มีความสุข
 5. ค่อยๆปรับตัวกับการใส่เครื่องมือจัดฟัน เพราะที่สุดแล้วอุปกรณ์จัดฟันก็ไม่ต่างจากเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง ลองปรับความคิดแล้วมาสนุกกับการการแต่งตัว เลือกสีสันเมคอัพ เพื่อให้เข้ากับการจัดฟันของคุณ แล้วออกไปสนุกกับเพื่อน ๆ โดยเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด
จัดฟันมีกี่แบบ

เทคนิคฝึกยิ้ม แก้ปัญหาจัดฟัน ยิ้มไม่สวย

 • บริหารรอยยิ้ม เครื่องมือจัดฟันทำให้รู้สึกระคายเคือง และไม่สบายปากเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นต้องฝึกกล้ามเนื้อใบหน้าด้วยการบริหารรอยยิ้ม วิธีการคือยืนหน้ากระจก ปิดปากให้สนิทแล้วยืดมุมปากออกค้าง 10 วินาที เปิดปากออกให้ฟันบนสบกันฟันล่างค้างไว้ 10 วินาที สุดท้ายอ้าปากกว้าง ๆ ค้าง 10 วินาที ทำบ่อย ๆ จนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อใบหน้าผ่อนคลายขึ้น สามารถควบคุมการยิ้มได้ดีขึ้น
 • ค้นหารอยยิ้มที่เป็นตัวเอง ลองยิ้มกับตัวเองหลาย ๆ แบบหน้ากระจก เช่น ยิ้มน้อย ๆ ยิ้มกว้าง ฉีกยิ้มสดใส หรือยิ้มมุมปาก แล้วลองหมุนดูในมุมต่าง ๆ เพื่อให้เห็นมุมหน้า และลักษณะรอยยิ้มที่คุณรู้สึกมั่นใจ จะลองยิ้มแล้วโพสท์ท่าไปด้วยก็ได้ แล้วคุณจะเจอรอยยิ้มที่เป็นตัวคุณที่สุด
 • ฝึกยิ้มด้วยสายตา หลายคนคงเคยได้ยินว่าสายตาบ่งบอกความรู้สึกภายในจิตใจได้ดีกว่าอะไรทั้งหมด เพราะฉะนั้นหากคุณยังไม่ชิน หรือยังคงติดอยู่กับความคิดว่าจัดฟัน ยิ้มไม่สวย คุณสามารถเพิ่มความสวยให้กับรอยยิ้มด้วยการยิ้มทางสายตา ลองฝึกยิ้มหน้ากระจก ให้เป็นยิ้มแบบจริงใจ แล้วส่งผ่านความรู้สึกออกมาทางสายตา การยิ้มแบบนี้รับรองว่าคุณจะดูสวย และน่าค้นหายิ่งกว่าใคร

เมื่อมีทัศนคติที่ดีกับการจัดฟัน ไม่คิดกังวลกลัวว่าจัดฟัน ยิ้มไม่สวย คุณจะรู้สึกสบายใจขึ้นผ่อนคลาย และกล้าที่จะยิ้ม หากเพิ่มเติมด้วยการบริหารรอยยิ้ม และฝึกยิ้มในแบบที่เป็นตัวคุณ คราวนี้แม้ว่าจะมีอุปกรณ์จัดฟันอยู่ คุณก็จะไม่เกิดคำถามอีกเลยว่า จัดฟัน ยิ้มยังไงให้สวย แถมยังจะยิ้มออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

ดูข้อมูลเกี่ยวกับการจัดฟัน

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top