5 ขั้นตอน การดูแลเหงือก โรคเหงือก วิธีป้องกัน โรคปริทันต์

วิธีป้องกันโรคเหงือก 5 ขั้นตอน ทำไมเรื่องการดูแล สุขภาพเหงือก ถึงเป็นเรื่องสำคัญ ประการแรกเลย ต้องยอมรับว่า ความเข้าใจของคนทั่วๆไป จะเข้าใจว่าการทำความสะอาดฟันอย่างเดียว ก็เพียงพอแล้ว หรือแค่การดูแลสุขฟันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่ สิ่งหนึ่งที่เป็นกันสำหรับคนจำนวนมาก ก็คือ การปล่อยปละละเลย หรือ การมองข้าม ปัญหาของ อวัยวะที่สำคัญ ที่อยู่กับฟัน และเป็นรากฐานที่สำคัญมากๆ ก็คือ เหงือก โดยเฉพาะ ขั้นตอน ในการดูแลสุขภาพเหงือก

วิธีป้องกันโรคเหงือก
5 เทคนิค วิธีป้องกันโรคเหงือก

ปัญหาโรคเหงือก การดูแลเหงือก สำคัญอย่างไร

ปัญหาโรคเหงือก ปัญหาที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไป หรือบางคนก็ไม่รู้ว่าขั้นตอน การดูแลสุขภาพเหงือก หรือ วิธีป้องกันโรคเหงือก ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาเล็กๆที่จะค่อยๆเพิ่ม จน สะสมให้เกิดปัญหาที่รุนแรงโดยไม่รู้ตัว บางรายก็ถึงขั้นสูญเสียฟัน ซึ่งโรคที่เกิดขึ้น ทางทันตกรรมเรียกว่า “โรคปริทันต์” หรือโรคเหงือกนั้นเอง

ซึ่งผลลัพธ์ที่ส่งผลกระทบเมื่อปล่อยผ่านไปจึงทำให้เกิดปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นทำให้เกิดการติดเชื้อ ที่เราคุ้นเคยก็คือ อาการเหงือกร่น เหงือกอักเสบ นั้นเอง โดยปัญหาเหล่านี้มักจะเหิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้มีการเข้าพบกับทันตแพทย์อย่างเป็นประจำ ทุกๆ 6 เดือน

หาหมอฟัน ที่ไหนดี
พบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

โรคเหงือก โรคเกี่ยวกับฟัน ทำไมต้องดูแลเหงือก

อ้างอิงข้อมูล จาก American Dental Association ประเทศสหรัฐอเมริกา มีจำนวนคนมากถึง 64,000,000 คน ที่เป็นโรคปริทันต์หรือโรคเหงือกนั้นเอง ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงโดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาจะพบใน ผู้ชายที่เป็นมากถึง 56% และในผู้หญิงมากถึง 38%

จากข้อมูลนี้สามารถสรุปได้ว่า ปัญหาโรคเหงือกนี้เป็นเหมือนกันทั้งในต่างประเทศและประเทศไทยเองก็ตาม เพราะคนไข้ส่วนใหญ่ที่มาพบกับคุณหมอ ก็จะไม่ทราบว่า ที่มาของปัญหาฟันส่วนใหญ่เกิดจากการมีปัญหาเหงือกอักเสบ เช่นกัน

ปัญหาโรคเหงือกอักเสบดูยังไง

เหงือกอักเสบ

ลักษณะของปัญหาโรคเหงือกอักเสบสังเกตุจากภาพที่นำมาให้ดูจะเห็นว่าเหงือกจะมีลักษณะสีแดง และค่อยๆลดตัวลง ซึ่งเป็นที่รูปแบบของการเกิดอาการ เหงือกอักเสบ และ เหงือกร่น จากภาพจะเห็นได้ว่าปัญหาที่เคยเกิดนั้นเกิดจากการสะสมของคราบหินปูนซึ่งเป็นต้นกำเนิดของปัญหานี้

แค่ปัญหาของการไม่ขูดหินปูน ซึ่งสามารถทำหรือดูแลได้ง่าย เรื่องการขูดหินปูนเป็นเรื่องที่หลายหลายคนทั้งรู้จัก และรู้จักวิธีรักษา (คลิกเพื่อดูรายละเอียดการขูดหินปูน และ ขจัดคราบที่ทำให้ฟันของคุณสะอาดได้ง่ายๆภายใน 15 นาที) โดยอาจจะมองข้ามไปและเมื่อเวลาผ่านไปแล้วก็ทำให้เกิดปัญหาฟันผุได้ง่าย

วิธีป้องกันโรคเหงือก 5 ขั้นตอน [Video]

วิธีดูแลเหงือก 5 ขั้นตอน เพื่อทำให้ยิ้มของคุณมีสุขภาพที่ดี

  1. วิธีการดูแลสุขภาพเหงือกด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี
  2. การใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำ
  3. ทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน
  4. ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
  5. ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

วิธีการดูแลสุขภาพเหงือกด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

ขั้นตอนการดูแลสุขภาพเหงือกขั้นตอนที่หนึ่ง เป็นที่รู้จักและค้นกันดี คือ การแปรงฟันวันละสองครั้งเช้าและก่อนนอน โดยการแปรงฟันที่ดีจะต้องทำการแปรงโดยใ้ชหลักการที่แปรงอย่างถูกวิธี บนปัดลงล่าง และล่างปัดขึ้นบน ไม่ใช่ทำการถูสุดแรง ขยี้จนหัวแปรงบาน เพราะแทนที่จะช่วยให้สุขภาพฟันดีกับกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพเหงือก

ซึ่งถ้าใครไม่ได้ทำการแปรงฟัน ขั้นตอนนี้ถ้าไม่ทำ บอกเลยว่าจะมีคนเตือนคุณเองเองคะ ก่อนจะมาเตือนเรื่องเหงือก ก็น่าจะทักเรื่องกลิ่นปากนะคะ

วิธีดูแลเหงือก ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี
วิธีดูแลเหงือก ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี

การใช้ไหมขัดฟันอย่างเป็นประจำ

แม้ว่าการใช้ไหมขัดฟันนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ถนัดสำหรับคนไทยหรือคนทั่วโลกก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าการที่มีเศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟันเป็นสาเหตุหลักและเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ถ้าฝึกฝนและมันใช้ให้ถูกวิธี โดยทำอย่างเป็นประจำเช้าและเย็นหรือหลังมื้ออาหาร ปัญหาเรื่องของแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกฟันนั้นก็จะลดลง ซึ่งจะช่วยลดสาเหตุที่มาปัญหาของโรคเหงือกอักเสบ รวมถึงฟันผุอีกด้วย

ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำเพื่อ สุขภาพเหงือกที่ดี
ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

พบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

การพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน  สามารถเป็นตัวชี้วัดที่ดีและเป็นตัวป้องกัน เพราะว่าหลักการของการตรวจฟันอย่างสม่ำเสมอนั้น เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการที่จะรับรู้ว่าฟันของเรานั้นมีปัญหามากน้อยเพียงไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยเป็นอย่างนั้นเพราะว่า  คนทั่วไปจะมาหาหมอก็ต่อเมื่อมีปัญหาแล้วหรือปวดฟันนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาก็จะลุกลามไปไกลเกินกว่าที่จะแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

ดังนั้นการมาพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน ไม่ใช่มาเพื่อเสียเงิน แต่เป็นการป้องกันและดูแลสุขภาพ เช่นเดียวกับการไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ซึ่งถือว่าเป็นการป้องกันโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นถ้าหากเจอดีกว่ามาพบตอนที่มีปัญหามากไปเรียบร้อยแล้ว

หาหมอฟัน ทุกๆ 6 เดือน ป้องกันปัญหา
พบแพทย์ตามนัดลดปัญหาโรคเหงือก

หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

สำหรับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะการสูบบุหรี่นั้น เป็นสาเหตุที่สำคัญมากสาเหตุหนึ่ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพด้านเหงือก เพราะนอกจากคราบบุหรี่ที่มีสารนิโคติน รวมไปถึงสารก่อเกิดมะเร็งมากมาย นอกจากจะอยู่บนผิวฟันแล้วการเกาะอยู่บนผิวเงือกหรือส่วนต่างๆของช่องปาก โดยเฉพาะบริเวณหนึ่งนั้น ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เหงือกมีปัญหา ดังนั้นใครที่สูบบุหรี่อยู่ และพบว่าตนเองนั้นมีปัญหาเรื่องสุขภาพปากและฟัน ถ้า ลด ละ เลิกได้ ถ้าจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

วิธีลดปัญหาโรคเหงือก

ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

เทคนิคสุดท้ายก็คือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับ วิตามินและแร่ธรตุ เช่น วิตามินซี วิตามินเอและวิตามินอี ร่างกายของคนเรานั้นดำรงอยู่ด้วย แร่ธาตุและวิตามินมากมาย สิ่งที่มหัศจรรย์อีกอย่างหนึ่งคือการรับประทานอาหารให้ครบทุกๆหมู่นั้น จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

การรับประทานอาหารเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ให้เพียงพอ และ การดื่มน้ำเปล่าให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม สิ่งต่างๆเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้สุขภาพเหงือกและฟันของคุณดีขึ้น อย่าเลือกรับประทานอาหารอย่างใดอย่างนึง หรือ รับประทานอาหารที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ

วิธีป้องกันโรคเหงือก โดทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

บทสรุป วิธีป้องกันโรคเหงือก

ขั้นตอนการดูแลเหงือก 5 ขั้นตอน แบ่งด้วยการเริ่มต้นดูแลสุขภาพช่องปากด้วยตัวคุณเองที่สามารถเริ่มทำได้ง่ายๆด้วยตนเอง ถ้าคุณเองสงสัยหรือเริ่มรู้สึกถึงปัญหาว่ากำลังมีปัญหาโรคเหงือก วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ ทุก 6 เดือน จริงแล้วทั้งหมดการก็เป็นขั้นตอนในการดูแลที่ทุกคนเข้าใจและก็ไม่ได้ยากมากแต่เพียงว่า เรามักจะมองข้ามมันไปจนเกิดปัญหาเสียก่อน

หวังว่าข้อแนะนำการดูแลเหงือก 5 ขั้นตอนที่นำมาฝาก จะสามารถช่วยป้องกันปัญหาโรคเหงือก ป้องกันปัญหาเรื่องใกล้ตัวที่คุณก็สามารถทำได้ อย่าลืมตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก และ ตรวจดูว่าฟันของคุณเป็นอย่างไร และถ้าหากพบว่าพบว่ามีปัญหาก็อย่าลืมไปตรวจเช็คสุขภาพเหงือก และ ฟัน และไปพบทันตแพทย์ตามนัดด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 วิธีลดอาการเสียวฟัน

ทำไมต้องขูดหินปูน

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top