8 วิธีทำให้ฟันขาว ขึ้น แบบง่ายๆ เทคนิคไหนเหมาะกับคุณ

วิธีทําให้ฟันขาว ง่ายๆ 8 วิธี มาดูกันว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ

วิธีทำให้ฟันขาว กับเทคนิคต่างๆมากมาย ทั้งด้วยวิธีธรรมชาติ และ แบบที่ต้องทำด้วยทันตแพทย์ แบบไหนจะเหมาะกับคุณ และมีข้อพึงปฏิบัติอย่างไรถึงจะเหมาะสม

การมีรอยยิ้มที่สวยงามเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณเองและคนรอบข้างที่พบเจอ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า การหาวิธีที่จะทำให้รอยยิ้มของคุณนั้นมีสีขาวจึงเป็นสิ่งที่หลายๆคนสนใจ แต่ วิธีไหนกันแน่ที่เป็นวิธีที่จะทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามพร้อมสุขภาพฟันที่ดี

ลองดู 8 วิธีทำให้ฟันขาวที่ทางคลินิกได้รวบรวมมา และนำมาสรุปเพื่อให้ความรู้ พร้อมกับสร้างทางเลือกให้นะคะ (สามารถคลิกที่ข้อเพื่อข้ามไปอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ)

ทำไงให้ฟันขาว อยากฟันขาว ทำอย่างไรให้มีฟันขาว วลีสุดฮิตที่ทุกๆคนต้องการรู้

วิธีทำให้ฟันขาวขึ้น

ฟันขาว สามารถทำได้หลายวิธี

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ต้องการมีฟันขาว ลองมาดูว่า
วิธีแบบธรรมชาติ และ วิธีแบบที่ทันตแพทย์แนะนำ
แบบไหนจะเหมาะสมกับคุณ ?

วิธีทำให้ฟันขาวในแบบต่างๆมีอะไรบ้าง ลองดูและอ่านรายละเอียดเพื่อความเข้าใจที่ครบถ้วนนะคะ

ข้อควรรู้ ฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นได้ยังไง มีผลเสียมั้ย

วิธีทำให้ฟันขาว แนวทางการมีฟันขาว ทั้งแบบธรรมชาติและการ ฟอกสีฟันให้ฟันขาว

แนะนำแนวทางการมีฟันขาว 8 วิธี ที่จะต้องทำความเข้าใจ เพราะหลายๆคนมักจะหาข้อมูลเรื่องการทำให้ฟันขาวแบบธรรมชาติ ซึ่งบางครั้งอาจจะทำเองโดยไม่ได้ดูในเชิงลึกว่ามีอันตราย หรือไม่ และควรปฏิบัติอย่างไร (แหล่งอ้างอิง)

1. การรับประทานผักผลไม้บางจำพวกที่ต้องเคี้ยว

เช่น แอปเปิ้ล ซึ่งมีสารขัดฟันอยู่ในตัว และผักบางชนิด, แครอท ก็มีเนื้อที่แข็ง เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง เพราะขณะที่กำลังเคี้ยวเนื้อของผักผลไม้เหล่านี้ ก็จะช่วยไปขจัดคราบเหลืองๆ บนฟันออกได้เช่นกัน

วิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิมที่เคยใช้ได้ผลบ้าง แต่ก็มีข้อเสียคือ ใช้เวลานานกว่าจะทำให้ฟันขาวได้ และก็ไม่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างถาวร เราลองมาดูวิธีอื่นกันอีกนะคะว่ามีวิธีอะไรอีกบ้าง

ทานอะไรช่วยให้ฟันแข็งแรง
รับประทาน ผัก ผลไม้

2. ใช้สมุนไพรจากธรรมชาติในการขัดฟัน

เช่นเกลือ, มะนาว, ใบข่อย, เปลือกกล้วย เหล่านี้มีสารในการขจัดคราบสกปรกบนฟัน สามารถช่วยให้คราบฟันนั้นหลุดออกไปได้ เพียงแต่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และไม่ควรขัดฟันแรงเกินไปนัก เพราะอาจจะทำให้เคลือบฟันเกิดความเสียหายได้

ฟันขาวด้วยน้ำมะนาว
น้ำมะนาวช่วยได้

3. ขูดหินปูน ทุกๆ 6 เดือน

บางครั้งคราบเหลืองๆ ของฟันนั้น เกิดมาจากหินปูนที่สะสมอยู่มาก ดังนั้นก่อนอื่นเลย คงต้องทำการกำจัดเจ้าหินปูนนี้ออกไปให้หมดเสียก่อน และถ้าแถมด้วยวิธีการทำ Airflow ขจัดคราบบนผิวฟัน ด้วยเทคโนโลยีแรงดันน้ำ ไม่ทำร้ายผิวฟัน ให้ฟันขาวได้ ภายใน 15 นาที เรียกว่าง่ายและครบแบบทีเดียวเลย ทั้งหินปูนและคราบบนผิวฟัน

airflow ก่อนการขจัดคราบบนผิวฟัน
before airflow
airflow หลังการขจัดคราบบนผิวฟัน
after airflow

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟัน

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่โฆษณาว่าขาวเร็วภายในคืนเดียว หรือเห็นผลทันทีที่ใช้ กลุ่มพวกนี้ต้องระวังด้วยนะคะ ให้ดูที่อย.เป็นหลัก และ ควรศึกษาที่มาที่ไปของแต่ละบริษัทดีๆ หรือ อีกกลุ่มก็จะเป็นในรูปของยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนผสมของ สารฟอกฟัน ซึ่งจะช่วยทำให้ฟันของคุณขาวกระจ่างขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

แต่ข้อแนะนำก็คือ ก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ควรแปรงฟันด้วยยาสีฟัน ที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรด เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ก็เพราะมันจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับเคลือบฟันของคุณ ไม่ทำให้เปราะบางจนเกินไป

น้ำยาบ้วนปาก
น้ำยาบ้วนปาก

5. ใช้น้ำมะนาว

จริงๆข้อนี้ไม่แนะนำให้ทำกันนะคะ ถึงแม้ว่าจะทำให้ฟันขาวขึ้นได้ แต่น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด และคุณสมบัติที่เหมือนสารฟอกขาวนี้เอง ถ้าใช้วิธีนี้ จะเป็นการทำลายผิวฟันนั่นเอง

6. ใช้เปลือกกล้วย (แนะนำเป็นกล้วยหอม)

โดยนำผิวเปลือกกล้วยด้านใน มาขัดๆถูๆ บริเวณฟัน ประมาณ 3 นาที แร่ธาตุต่างๆจากเปลือกกล้วย เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแมงกานีส จะช่วยดูดซับคราบสกปรกและเพิ่มความขาวของฟันได้

ฟอกฟันขาวด้วยเปลือกกล้วย
เปลือกกล้วยช่วยฟันขาวได้

7. การทำความสะอาดลิ้น

หากทดลองทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผล บางทีอาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น ลิ้นอาจไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีเพียงพอ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และเป็นสาเหตุของฟันที่มีสีเหลืองไม่สวยงามของคุณก็ได้

8. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม

โดยหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือน้ำผลไม้ที่มีสีจัดทั้งหลาย รวมไปถึง การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ก็เพราะมันเป็นส่วนหนึ่ง ของสาเหตุที่ทำให้ฟันของคุณดูไม่ขาวได้คะ

ลดการดื่มกาแฟก็ช่วยระงับกลิ่นปากได้
ลดการดื่มกาแฟก็ช่วยระงับกลิ่นปากได้

ประหยัดเวลาและไม่ต้องเสี่ยงด้วย การฟอกสีฟัน

แต่ถ้าหากคุณอยากจะทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ใช้วีธีการฟอกสีฟัน(คลิกเพื่อดูรายละเอียด) โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ โดยการทำที่คลินิกนั้นมีทั้งผู้ชำนาญการ และการทำที่มีขั้นตอน ที่สำคัญคือ สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างเห็นผลชัดเจนและถูกหลักอนามัย ภายใน 45 นาที

สามารถชมคลิกเพื่อดูตัวอย่างของผู้ที่มารับการทำการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ เพื่อใช้เป็นการประกอบในการตัดสินใจได้เลยนะคะ

ก่อนการฟอกสีฟัน
ก่อนการฟอกสีฟัน
หลังการฟอกสีฟัน
หลังการฟอกสีฟัน

วีดีโอรีวิวเคสการฟอกสีฟันที่คลินิก


คลินิก ทัตกรรม คอสเดนท์

ศูนย์ทันตกรรมครบวงจร ดูแลให้รอยยิ้มของคุณ สวยงาม และ แข็งแรง โดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง

คลิกอ่านเทคนิคคืนความสาว ให้หน้าอ่อนกว่าวัย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
[email protected]: @cosdentbyslc

line logo web
Scroll to Top