ฟันตกกระ รอยขาวขุ่นที่ฟัน ฟันด่างขาว เกิดจากอะไร รักษายังไง

ถ้าผิวฟันของคุณมีรอยด่างสีขาวขุ่น สีเหลืองหรือสีน้ำตาลกระจายตามชั้นเคลือบฟัน ผิวฟันขรุขระไม่เรียบเนียน อย่าละเลยสัญญาณเหล่านี้ เพราะฟันของคุณอาจเข้าข่ายภาวะ ฟันตกกระ บทความนี้จะมาอธิบาย ลักษณะอาการของฟันตกกระ ฟันตกกระเกิดจากอะไร พร้อมวิธีการรักษาฟันตกกระ

บทสรุปฟันตกกระ
 • ฟันตกกระเป็นอาการที่ฟันมีจุดเล็กๆ สีขาวขุ่นเป็นริ้วๆ ขึ้นที่ผิวฟัน จากการที่ร่างกายได้รับสารประเภทฟลูออไรด์มากเกินไป ยิ่งสะสมมากยิ่งทำให้เคลือบฟันเป็นจุดสีน้ำตาลขยายวงกว้างขึ้น
 • ข้อเสียทางตามมาของฟันตกกระ คือ ผิวเคลือบฟันขรุขระ เหมือนมีคราบติดฟัน เคลือบฟันที่ทำงานผิดปกติทำให้ฟันอ่อนเเอลง ฟันผุได้ง่าย
 • วิธีการรักษาดูตามอาการ: ในระยะเริ่มเเรกสามารถทำการฟอกสีฟันเพื่อปรับความขาว การขัดฟัน หรือติดวีเนียร์ฟันเพื่อปกปิดผิวฟันที่ขรุขระ สีไม่สม่ำเสมอ ถ้าฟันไม่เเข็งเเรงทันตแพทย์อาจใช้การทำครอบฟันเพื่อป้องกันการสูญเสียเนื้อฟัน
ฟันตกกระคือ
ฟันตกกระ คือ

ฟันตกกระ คืออะไร

ฟันตกกระ คือ ความผิดปกติของฟัน ที่มองเห็นได้จากสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอ บางจุดเป็นสีขาวขุ่น ในระยะยาวถ้าอาการเริ่มมากขึ้นจะเห็นเป็นจุดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลบนผิวฟัน มักปรากฏให้เห็นในวัยเด็ก ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังสร้างฟันเเละพัฒนาชั้นเคลือบฟัน

ฟันตกกระคืออะไร
ฟันตกกระคืออะไร

ฟันตกกระ เกิดจากอะไร

ฟันตกกระเกิดจากที่ฟันได้รับสารฟลูออไรด์ในปริมาณมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ฟลูออไรด์นั้นจะมีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุเมื่อร่างกายได้รับปริมาณที่เหมาะสม (โดยปกติเเล้วร่างกาย ไม่ควรได้รับฟลูออไรด์เกิน 0.05 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ) แต่สารฟลูออไรด์ที่มากเกินไปจะเกิดการสะสมในกระแสเลือด เเละเข้าไปขัดขวางการสร้างชั้นเคลือบฟัน

สาเหตุของฟันตกกระ
สาเหตุของฟันตกกระ

ถ้าคุณได้รับฟลูออไรด์สะสมเป็นเวลานาน จะยิ่งส่งผลต่อกระบวนการสร้างเคลือบฟัน เมื่อเคลือบฟันหยุดทำงาน จะทำให้ผิวเคลือบฟันมีสีขาวขุ่น เกิดเป็นรูพรุน ฟันอ่อนแอลง ฟันสีตกกระยังอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น

 • การใช้ยาประเภทโซเดียม ฟลูออไรด์ ในการรักษาฟันผุ
 • ในพื้นที่ที่มีฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำสูง พื้นที่ที่ใช้น้ำบาดาล
 • ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมฟลูออไรด์หลายอย่างร่วมกัน เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ปริมาณน้ำที่ใช้บริโภค

ลักษณะของ ฟันตกกระ

ฟันตกกระมักเริ่มจากจุดเล็กๆ สีขาวขุ่น หรือยิ้มยิงฟันเห็นเป็นริ้วขาวๆ ขึ้นบนผิวฟันตั้งเเต่ซี่หนึ่งขึ้นไป ในอาการที่เริ่มลุกลามอาจกระจายตามผิวฟันทั่วทั้งช่องปาก ส่วนมากเห็นได้ชัดที่บริเวณฟันหน้า

สำหรับในอาการรุนแรงขึ้น พบว่าฟันมีจุดสีน้ำตาลขยายบริเวณมากขึ้น ผิวเคลือบฟันมีความขรุขระ ถ้าร่างกายยังคงได้รับปริมาณฟลูออไรด์สะสมต่อไปอีก ก็จะยิ่งเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น เคลือบฟันอ่อนแอ จนถึงขึ้นสูญเสียชั้นเคลือบฟันไป คนไข้จะมีปัญหาฟันผุตามมา

ฟันตกกระ รุนแรง
ฟันตกกระ รุนแรง

ข้อเสียของฟันตกกระ

 • ฟันตกกระ ดูไม่สวย เหมือนมีคราบติดที่ผิวฟัน
 • ความเเข็งเเรงของเนื้อฟันน้อยลง รับเเรงเคี้ยวได้น้อยลง เพราะเคลือบฟันทำงานผิดปกติ
 • เกิดปัญหาฟันผุ
 • กรณีที่คนไข้ฟันตกกระต้องติดเครื่องมือจัดฟัน จะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้ง่ายกว่าปกติ
ข้อเสียฟันตกกระ
ข้อเสียฟันตกกระ

ความรุนแรงของฟันตกกระ

เราสามารถแบ่งความรุนเเรงของฟันตกกระได้จากอาการดังนี้:

 • อาการในระดับเริ่มต้น จะเห็นเป็นจุดขาวขุ่นหรือเป็นริ้วสีขาวขึ้นในบางบริเวณ น้อยกว่า 25% ของผิวฟันโดยรวม เเต่ผิวฟันยังคงเรียบเนียน
 • อาการระดับกลาง สีของผิวฟันจะเปลี่ยนจากขาวขุ่นเป็นออกสีเหลืองน้ำตาล และกระจายในบริเวณกว้างขึ้น ถึง 50%
 • อาการรุนแรง ฟันตกกระมีสีน้ำตาลชัดขึ้นกระจายตัวบนพื้นผิวฟันมากกว่า 50% เเละกินลึกไปจนถึงเนื้อฟัน ผิวเคลือบฟันขรุขระมีรูพรุน และอาจกระเทาะออกมา
ฟันตกกระ ระดับเล็กน้อย
ฟันตกกระเล็กน้อย
ฟันตกกระปานกลาง
ฟันตกกระปานกลาง
ฟันตกกระรุนแรงมาก
ฟันตกกระรุนแรงมาก

ฟันตกกระ รักษายังไง

การฟอกสีฟัน – เป็นวิธีแก้ไขฟันตกกระที่พบบ่อยที่สุด การฟอกสีฟันจะช่วยปรับเฉดสีฟันของคุณให้ขาวขึ้น มีทั้งการฟอกสีฟันที่คลินิกเเละฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกสีฟันที่คลินิก – ใช้เจลฟอกสีฟันที่มีสารละลายเปอร์ออกไซด์ที่ปลอดภัยที่ผิวฟันของคุณโดยตรง โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายของฟัน ทั้งไว้เป็นเวลา 15 นาทีให้สารฟอกสีฟันทำปฏิกิริยากับผิวฟัน กระบวนการฟอกสีฟันอาจะต้องอาศัยการทำซ้ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์จนกว่าจะได้สีขาวตามที่คนไข้ต้องการ ถ้าคุณยังไม่เคยฟอกสีฟัน เราขอแนะนำให้คุณฟอกสีฟันที่คลินิกก่อน

ฟอกสีฟัน รักษาฟันตกกระ
การฟอกสีฟันที่คลินิก รักษาฟันตกกระ

การฟอกสีฟันที่บ้าน – ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเทคโนโลยีทางทันตกรรมมีความก้าวหน้า ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ใช้ที่บ้านสามารถซื้อได้โดยมีหรือไม่มีใบสั่งยาจากทันตแพทย์ ควรใช้กับถาดฟอกฟันที่พอดีกับรูปฟันของคุณ สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อการฟอกสีฟันที่มีประสิทธิภาพ

การขัดผิวฟัน – หากคุณมีฟันเป็นกระรุนแรง อาจต้องใช้มากกว่าการฟอกสีฟัน ในกรณีนี้ ทันตแพทย์อาจออกใบสั่งยาสำหรับชุดอุปกรณ์ที่บ้านที่คุณใช้กับฟันเพื่อช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ ทำได้โดยการขจัดคราบบนพื้นผิวก่อนตามด้วยน้ำยาฟอกสีฟัน กระบวนการนี้จะเสร็จสิ้นภายในเวลาหลายสัปดาห์จนกว่ากระของคุณจะไม่ปรากฏให้เห็นอีกต่อไป

วีเนียร์ฟัน – ในคนไข้เห็นสีฟันตกกระชัด เเละกระจายเป็นบริเวณกว้างที่ฟันหน้า และต้องการแก้ปัญหาแบบถาวร ทันตแพทย์อาจแนะนำวีเนียร์ฟัน เช่น วีเนียร์เซรามิกซึ่งเป็นแผ่นเคลือบฟันทำจากวัสดุประเภทพอร์ซเลน หรือวีเนียร์คอมโพสิต ปิดทับฟันที่มีปัญหา สามารถปรับแต่งเพื่อให้เข้ากับฟันของคุณและดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ปิดช่องว่างระหว่างฟัน แก้ไขรอยแตกในฟัน และยังช่วยปกปิดฟันกระได้ทันที

ทำวีเนียร์ รักษาฟันตกกระ
การทำวีเนียร์ รักษาฟันตกกระ

ครอบฟัน – เป็นการบรูณะฟันด้วยการเติมเนื้อฟันปลอมที่ทำจากเซรามิก ครอบลงบนฟันซี่ที่เสียหาย หรือมีการสูญเสียเนื้อฟัน ให้สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ปกติ ให้ฟันสวยงามเหมือนฟันจริง

ครอบฟัน รักษาฟันตกกระ
การทำครอบฟัน รักษาฟันตกกระ

วิธีเลือกการรักษาฟันตกกระที่เหมาะกับคุณ

ทันตแพทย์จะรักษาตามอาการ

กรณีที่ยังเป็นอาการเริ่มต้น เห็นเป็นจุดสีขาวๆ สามารถใช้การขัดฟันรวมกับการฟอกสีฟัน
ให้ผิวฟันขาวเสมอกันเหมือนสีเนื้อฟันธรรมชาติ อาจมีอาการเสียวฟันตามมา

กรณีที่ผิวฟันสีเปลี่ยนเป็นไปมาก กระจายทั่วบริเวณฟัน เเต่สุขภาพฟันยังเเข็งเเรงดีอยู่ ทันตแพทย์อาจจะแนะนำการรักษาด้วยวีเนียร์ฟัน แปะเคลือบผิวฟัน ข้อดีคือให้สีฟันและความวาว เนื้อฟันเรียบเนียนเหมือนฟันธรรมชาติ

กรณีที่ฟันตกกระรุนแรงมาก สุขภาพฟันอ่อนเเอ เช่น มีอาการเคลือบฟันกระเทาะ สูญเสียเนื้อฟัน มีฟันผุในบริเวณนั้น ทันตแพทย์จะแนะนำการรักษาได้ด้วยการใส่ครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันแท้ที่สูญเสียไป

การรักษาฟันตกกระ ตามลักษณะอาการ
การรักษาฟันตกกระ ตามลักษณะอาการ

รักษาฟันตกกระ ราคาเท่าไร

ประเภทการรักษาฟันตกกระราคา (THB)
ฟอกสีฟันที่คลินิก (Cool Light)15,000
ฟอกสีฟันที่บ้าน (ต่อชุด)3,000
ครอบฟัน เซรามิก20,000 / ซี่
วีเนียร์ เซรามิก16,000 / ซี่
วีเนียร์ คอมโพสิต5,000 / ซี่
ราคา การรักษาฟันตกกระ แต่ล่ะแบบ

การป้องกันฟันตกกระ

 • ถ้าต้องบริโภคน้ำจากแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำจากภูเขา ควรผ่านการกรองหรือต้มเพื่อความสะอาด เเละลดปริมาณฟลูออไรด์ลง
 • สำหรับน้ำประปา สามารถสอบถามปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำจากสาธารณะสุขประจำจังหวัดได้
 • ระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสริมฟลูออไรด์ ไม่ใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป
  – เด็กอายุ 3-6 ปี บีบยาสีฟันฟลูออไรด์เท่ากับขนาดความกว้างของแปรงสีฟัน
  – เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป บีบยาสีฟันฟลูออไรด์เท่ากับขนาดความยาวแปรงได้
  – ในผู้ใหญ่ก็ไม่แนะนำแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากต่อ 1 วัน บ่อยจนเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเซียม เช่น นม ปลา ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมจะช่วยปรับสมดุลกับฟลูออไรด์ที่อยู่ในร่างกาย
การป้องกันฟันตกกระ
การป้องกันฟันตกกระ

ข้อดีของการไม่มีฟันตกกระ

ฟันสวย สีฟันสม่ำเสมอ เนื้อฟันเรียบเนียน ทำให้คุณยิ้มเเละพูดคุยได้อย่างมั่นใจ อย่างไรก็ตามควรดูเเลสุขอนามัยช่องปาก แปรงฟันบ้วนปากใช้ไหมขัดฟัน ควบคู่กับการพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพเคลือบฟัน ตรวจสอบฟันผุ ยืดอายุการใช้งานของฟันให้ฟันสวยอยู่คู่กับคุณไปนานๆ

คําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันตกกระ

ฟันตกกระรักษาอย่างไร

ตัวเลือกการรักษาฟันตกกระ มีหลายวิธีเช่น การฟอกสีฟัน การขัดฟัน การทำวีเนียร์เคลือบผิวฟัน เเละการทำครอบฟัน ซึ่งจะใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันตกกระ สุขภาพฟันของคนไข้

ฟันตกกระมีสาเหตุเกิดจากอะไร

ฟันตกกระเกิดจากที่ฟันได้รับสารฟลูออไรด์ในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานๆ จนเกิดการสะสมในกระแสเลือด เกิดกับเด็กในระยะที่ฟันกำลังเจริญ สารฟลูออไรด์จะเข้าไปขัดขวางการสร้างชั้นเคลือบฟัน ทำให้เกิดมีสีขาวขุ่นและเข้มขึ้นไปจนถึงเป็นคราบสีน้ำตาล เคลือบฟันกระเทาะ เกิดเป็นรูพรุน

ฟันตกกระหายได้เองมั้ย

ฟันตกกระไม่สามารถหายได้เอง เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากโครงสร้างชั้นเคลือบฟัน ต้องรักษาตามอาการ

ผลกระทบจากฟันตกกระ คืออะไร

กรณีที่อาการไม่รุนแรง ทำให้ฟันดูไม่สวยเป็นรอยด่าง ถ้าบริเวณชั้นเคลือบฟันยังเรียบ อาการฟันตกกระยังไม่ทำลายฟันอย่างถาวร แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเข้าจนจุดสีน้ำตาลบนเคลือบฟันกินไปถึงชั้นเนื้อฟันเเละทำให้สูญเสียชั้นเคลือบฟันและมีปัญหาฟันผุตามมา เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อฟันได้

บทสรุปของ ฟันตกกระ

ฟันตกกระ เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ถึงปัญหาเคลือบฟันที่ไม่อาจละเลยได้ การหมั่นสังเกตเเละดูเเลสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การรักษาฟันตกกระทำได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีวิธีการฟื้นฟูฟันตกกระให้กลับมาสวยงามเเละใช้งานได้ตามปกติ ก็มีตั้งเเต่การฟอกสีฟัน ขัดฟัน ทำวีเนียร์ฟัน เเละรักษาด้วยครอบฟัน ขึ้นอยู่ของระดับปัญหาเเละสุขภาพฟันของคนไข้ คุณสามารถติดต่อทีมงาน Cosdent เพื่อนัดคิวเเละปรึกษากับคุณหมอของเราได้เลยค่ะ

หัวข้ออื่นๆ ที่น่าสนใจ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top