ฟันตกกระ รอยขาวขุ่นที่ฟัน ฟันด่างขาว เกิดจากอะไร รักษายังไง

ผิวฟันของคุณมีรอยด่างสีขาวขุ่น สีเหลืองหรือสีน้ำตาลกระจายตามชั้นเคลือบฟัน ผิวฟันขรุขระ ไม่เรียบเนียนอยู่หรือไม่  ถ้าความผิดปกติดังกล่าวทำคุณกังวลใจ อย่าละเลยสัญญาณเหล่านี้ เพราะฟันของคุณอาจเข้าข่ายภาวะ ฟันตกกระ

บทความนี้จะอธิบาย ลักษณะฟันตกกระ อาการฟันตกกระ ให้คุณเข้าใจถึง สาเหตุที่มาของการมีฟันตกกระ ฟันสีขาวขุ่น เเละที่สำคัญคือ วิธีการรักษาฟันตกกระ เลือกวิธีไหนที่จะเหมาะสมกับปัญหาสีฟันที่ขาวขุ่น

ฟันตกกระคือ

ฟันตกกระ คืออะไร

ฟันตกกระ คือ ความผิดปกติของฟัน ที่มองเห็นได้จากสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอ บางจุดเป็นสีขาวขุ่น ในระยะยาวถ้าอาการเริ่มมากขึ้นจะเห็นเป็นจุดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลบนผิวฟัน มักปรากฏให้เห็นในวัยเด็ก ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังสร้างฟันเเละพัฒนาชั้นเคลือบฟัน

ฟันตกกระ
ลักษณะฟันตกกระ

ฟันตกกระ เกิดจากอะไร

ฟันตกกระเกิดจากที่ฟันได้รับสารฟลูออไรด์ในปริมาณมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ฟลูออไรด์นั้นจะมีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุเมื่อร่างกายได้รับปริมาณที่เหมาะสม (โดยปกติเเล้วร่างกาย ไม่ควรได้รับฟลูออไรด์เกิน 0.05 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ) แต่สารฟลูออไรด์ที่มากเกินไปจะเกิดการสะสมในกระแสเลือด เเละเข้าไปขัดขวางการสร้างชั้นเคลือบฟัน

สาเหตุของ ฟันตกกระ
สาเหตุของฟันตกกระ

ถ้าคุณได้รับฟลูออไรด์สะสมเป็นเวลานาน จะยิ่งส่งผลต่อกระบวนการสร้างเคลือบฟัน เมื่อเคลือบฟันหยุดทำงาน จะทำให้ผิวเคลือบฟันมีสีขาวขุ่น เกิดเป็นรูพรุน ฟันอ่อนแอลง
ฟันสีตกกระยังอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น

 • การใช้ยาประเภทโซเดียม ฟลูออไรด์ ในการรักษาฟันผุ
 • ในพื้นที่ที่มีฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำสูง พื้นที่ที่ใช้น้ำบาดาล
 • ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมฟลูออไรด์หลายอย่างร่วมกัน เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ปริมาณน้ำที่ใช้บริโภค

ลักษณะของ ฟันตกกระ

ฟันตกกระมักเริ่มจากจุดเล็กๆ สีขาวขุ่น หรือยิ้มยิงฟันเห็นเป็นริ้วขาวๆ ขึ้นบนผิวฟันตั้งเเต่ซี่หนึ่งขึ้นไป ในอาการที่เริ่มลุกลามอาจกระจายตามผิวฟันทั่วทั้งช่องปาก ส่วนมากเห็นได้ชัดที่บริเวณฟันหน้า

สำหรับในอาการรุนแรงขึ้น พบว่าฟันมีจุดสีน้ำตาลขยายบริเวณมากขึ้น ผิวเคลือบฟันมีความขรุขระ ถ้าร่างกายยังคงได้รับปริมาณฟลูออไรด์สะสมต่อไปอีก ก็จะยิ่งเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น เคลือบฟันอ่อนแอ จนถึงขึ้นสูญเสียชั้นเคลือบฟันไป คนไข้จะมีปัญหาฟันผุตามมา

ฟันตกกระ รุนแรง
ฟันตกกระ รุนแรง

ข้อเสียของฟันตกกระ

ข้อเสียฟันตกกระ
ข้อเสียฟันตกกระ
 • ฟันตกกระ ดูไม่สวย เหมือนมีคราบติดที่ผิวฟัน
 • ความเเข็งเเรงของเนื้อฟันน้อยลง รับเเรงเคี้ยวได้น้อยลง เพราะเคลือบฟันทำงานผิดปกติ
 • เกิดปัญหาฟันผุ
 • กรณีที่คนไข้ฟันตกกระต้องติดเครื่องมือจัดฟัน จะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดได้ง่ายกว่าปกติ

ความรุนแรงของฟันตกกระ

เราสามารถแบ่งความรุนเเรงของฟันตกกระได้จากอาการดังนี้:

 • อาการในระดับเริ่มต้น จะเห็นเป็นจุดขาวขุ่นหรือเป็นริ้วสีขาวขึ้นในบางบริเวณ น้อยกว่า 25% ของผิวฟันโดยรวม เเต่ผิวฟันยังคงเรียบเนียน
ฟันตกกระ ระดับเล็กน้อย
ฟันตกกระเล็กน้อย
 • อาการระดับกลาง สีของผิวฟันจะเปลี่ยนจากขาวขุ่นเป็นออกสีเหลืองน้ำตาล และกระจายในบริเวณกว้างขึ้น ถึง 50%
ฟันตกกระปานกลาง
ฟันตกกระปานกลาง
 • อาการรุนแรง ฟันตกกระมีสีน้ำตาลชัดขึ้นกระจายตัวบนพื้นผิวฟันมากกว่า 50% เเละกินลึกไปจนถึงเนื้อฟัน ผิวเคลือบฟันขรุขระมีรูพรุน และอาจกระเทาะออกมา
ฟันตกกระรุนแรงมาก
ฟันตกกระรุนแรงมาก

ฟันตกกระ รักษายังไง

การฟอกสีฟัน – เป็นวิธีแก้ไขฟันตกกระที่พบบ่อยที่สุด การฟอกสีฟันจะช่วยปรับเฉดสีฟันของคุณให้ขาวขึ้น
มีทั้งการฟอกสีฟันที่คลินิกเเละฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกสีฟันที่คลินิก – ใช้เจลฟอกสีฟันที่มีสารละลายเปอร์ออกไซด์ที่ปลอดภัยที่ผิวฟันของคุณโดยตรง โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายของฟัน ทั้งไว้เป็นเวลา 15 นาทีให้สารฟอกสีฟันทำปฏิกิริยากับผิวฟัน กระบวนการฟอกสีฟันอาจะต้องอาศัยการทำซ้ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์จนกว่าจะได้สีขาวตามที่คนไข้ต้องการ ถ้าคุณยังไม่เคยฟอกสีฟัน เราขอแนะนำให้คุณฟอกสีฟันที่คลินิกก่อน

ฟอกสีฟัน รักษาฟันตกกระ
การฟอกสีฟันที่คลินิก รักษาฟันตกกระ

การฟอกสีฟันที่บ้าน – ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเทคโนโลยีทางทันตกรรมมีความก้าวหน้า ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่ใช้ที่บ้านสามารถซื้อได้โดยมีหรือไม่มีใบสั่งยาจากทันตแพทย์ ควรใช้กับถาดฟอกฟันที่พอดีกับรูปฟันของคุณ สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อการฟอกสีฟันที่มีประสิทธิภาพ

การขัดผิวฟัน – หากคุณมีฟันเป็นกระรุนแรง อาจต้องใช้มากกว่าการฟอกสีฟัน ในกรณีนี้ ทันตแพทย์อาจออกใบสั่งยาสำหรับชุดอุปกรณ์ที่บ้านที่คุณใช้กับฟันเพื่อช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ ทำได้โดยการขจัดคราบบนพื้นผิวก่อนตามด้วยน้ำยาฟอกสีฟัน กระบวนการนี้จะเสร็จสิ้นภายในเวลาหลายสัปดาห์จนกว่ากระของคุณจะไม่ปรากฏให้เห็นอีกต่อไป

วีเนียร์ฟัน – ในคนไข้เห็นสีฟันตกกระชัด เเละกระจายเป็นบริเวณกว้างที่ฟันหน้า และต้องการแก้ปัญหาแบบถาวร ทันตแพทย์อาจแนะนำวีเนียร์ ซึ่งเป็นแผ่นเคลือบฟันทำจากวัสดุประเภทพอร์ซเลนหรือเรซิน ปิดทับฟันที่มีปัญหา สามารถปรับแต่งเพื่อให้เข้ากับฟันของคุณและดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้ปิดช่องว่างระหว่างฟัน แก้ไขรอยแตกในฟัน และยังช่วยปกปิดฟันกระได้ทันที

ทำวีเนียร์ รักษาฟันตกกระ
การทำวีเนียร์ รักษาฟันตกกระ

ครอบฟัน – เป็นการบรูณะฟันด้วยการเติมเนื้อฟันปลอมที่ทำจากเซรามิก ครอบลงบนฟันซี่ที่เสียหาย หรือมีการสูญเสียเนื้อฟัน ให้สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ปกติ ให้ฟันสวยงามเหมือนฟันจริง

ครอบฟัน รักษาฟันตกกระ
การทำครอบฟัน รักษาฟันตกกระ

วิธีเลือกการรักษาฟันตกกระที่เหมาะกับคุณ

ทันตแพทย์จะรักษาตามอาการ

กรณีที่ยังเป็นอาการเริ่มต้น เห็นเป็นจุดสีขาวๆ สามารถใช้การขัดฟันรวมกับการฟอกสีฟัน
ให้ผิวฟันขาวเสมอกันเหมือนสีเนื้อฟันธรรมชาติ อาจมีอาการเสียวฟันตามมา

กรณีที่ผิวฟันสีเปลี่ยนเป็นไปมาก กระจายทั่วบริเวณฟัน เเต่สุขภาพฟันยังเเข็งเเรงดีอยู่ ทันตแพทย์อาจจะแนะนำการรักษาด้วยวีเนียร์ฟัน แปะเคลือบผิวฟัน ข้อดีคือให้สีฟันและความวาว เนื้อฟันเรียบเนียนเหมือนฟันธรรมชาติ

กรณีที่ฟันตกกระรุนแรงมาก สุขภาพฟันอ่อนเเอ เช่น มีอาการเคลือบฟันกระเทาะ สูญเสียเนื้อฟัน มีฟันผุในบริเวณนั้น ทันตแพทย์จะแนะนำการรักษาได้ด้วยการใส่ครอบฟันเพื่อทดแทนเนื้อฟันแท้ที่สูญเสียไป

การรักษาฟันตกกระ ตามลักษณะอาการ
การรักษาฟันตกกระ ตามลักษณะอาการ

รักษาฟันตกกระ ราคาเท่าไร

ประเภทการรักษาฟันตกกระราคา (THB)
ฟอกสีฟันที่คลินิก (Cool Light)15,000
ฟอกสีฟันที่บ้าน (ต่อชุด)3,000
ครอบฟัน เซรามิก 20,000 / ซี่
วีเนียร์ เซรามิก16,000 / ซี่
วีเนียร์ คอมโพสิต5,000 / ซี่
ราคา การรักษาฟันตกกระ แต่ล่ะแบบ

การป้องกันฟันตกกระ

 • ถ้าต้องบริโภคน้ำจากแหล่งธรรมชาติ เช่น น้ำบาดาล น้ำจากภูเขา ควรผ่านการกรองหรือต้มเพื่อความสะอาด เเละลดปริมาณฟลูออไรด์ลง
 • สำหรับน้ำประปา สามารถสอบถามปริมาณฟลูออไรด์ในน้ำจากสาธารณะสุขประจำจังหวัดได้
 • ระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เสริมฟลูออไรด์ ไม่ใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป
  – เด็กอายุ 3-6 ปี บีบยาสีฟันฟลูออไรด์เท่ากับขนาดความกว้างของแปรงสีฟัน
  – เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป บีบยาสีฟันฟลูออไรด์เท่ากับขนาดความยาวแปรงได้
  – ในผู้ใหญ่ก็ไม่แนะนำแปรงฟันหรือใช้น้ำยาบ้วนปากต่อ 1 วัน บ่อยจนเกินไป
 • รับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเซียม เช่น นม ปลา ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมจะช่วยปรับสมดุลกับฟลูออไรด์ที่อยู่ในร่างกาย
การป้องกันฟันตกกระ
การป้องกันฟันตกกระ

ข้อดีของการไม่มีฟันตกกระ

ฟันสวย สีฟันสม่ำเสมอ เนื้อฟันเรียบเนียน ทำให้คุณยิ้มเเละพูดคุยได้อย่างมั่นใจ อย่างไรก็ตามควรดูเเลสุขอนามัยช่องปาก แปรงฟันบ้วนปากใช้ไหมขัดฟัน ควบคู่กับการพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อเช็คสุขภาพเคลือบฟัน ตรวจสอบฟันผุ ยืดอายุการใช้งานของฟันให้ฟันสวยอยู่คู่กับคุณไปนานๆ

คําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันตกกระ

ฟันตกกระรักษาอย่างไร

ตัวเลือกการรักษาฟันตกกระ มีหลายวิธีเช่น การฟอกสีฟัน การขัดฟัน การทำวีเนียร์เคลือบผิวฟัน เเละการทำครอบฟัน ซึ่งจะใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับความรุนแรงของฟันตกกระ สุขภาพฟันของคนไข้

ฟันตกกระมีสาเหตุเกิดจากอะไร

ฟันตกกระเกิดจากที่ฟันได้รับสารฟลูออไรด์ในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานๆ จนเกิดการสะสมในกระแสเลือด เกิดกับเด็กในระยะที่ฟันกำลังเจริญ สารฟลูออไรด์จะเข้าไปขัดขวางการสร้างชั้นเคลือบฟัน ทำให้เกิดมีสีขาวขุ่นและเข้มขึ้นไปจนถึงเป็นคราบสีน้ำตาล เคลือบฟันกระเทาะ เกิดเป็นรูพรุน

ฟันตกกระหายได้เองมั้ย

ฟันตกกระไม่สามารถหายได้เอง เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากโครงสร้างชั้นเคลือบฟัน ต้องรักษาตามอาการ

ผลกระทบจากฟันตกกระ คืออะไร

กรณีที่อาการไม่รุนแรง ทำให้ฟันดูไม่สวยเป็นรอยด่าง ถ้าบริเวณชั้นเคลือบฟันยังเรียบ อาการฟันตกกระยังไม่ทำลายฟันอย่างถาวร แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเข้าจนจุดสีน้ำตาลบนเคลือบฟันกินไปถึงชั้นเนื้อฟันเเละทำให้สูญเสียชั้นเคลือบฟันและมีปัญหาฟันผุตามมา เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อฟันได้

บทสรุปของ ฟันตกกระ

ฟันตกกระ เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ถึงปัญหาเคลือบฟันที่ไม่อาจละเลยได้ การหมั่นสังเกตเเละดูเเลสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การรักษาฟันตกกระทำได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีวิธีการฟื้นฟูฟันตกกระให้กลับมาสวยงามเเละใช้งานได้ตามปกติ ก็มีตั้งเเต่การฟอกสีฟัน ขัดฟัน ทำวีเนียร์ฟัน เเละรักษาด้วยครอบฟัน ขึ้นอยู่ของระดับปัญหาเเละสุขภาพฟันของคนไข้ คุณสามารถติดต่อทีมงาน Cosdent เพื่อนัดคิวเเละปรึกษากับคุณหมอของเราได้เลยค่ะ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top