8 เรื่องจริง ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับ ฟันของมนุษย์

ฟันของมนุษย์ อวัยวะเล็กๆที่ยิ่งใหญ่ เพราะนอกจากต้องใช้เพื่อดำรงชีวิต ในการรับประทานอาหารทุกๆวัน วันล่ะ 3 มื้อแล้ว ยังมีเรื่องที่คุณอาจะไม่เคยรู้ว่ามาก่อนเกี่ยวกับฟัน กับ 8 เรื่องจริง ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับ ฟันของเรา มาดูว่า 8 ข้อนี้คุณจะรู้จักอยู่กี่ข้อด้วยกัน

ฟันของมนุษย์ - 8 เรื่องจริง ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับ ฟันของมนุษย์
ฟันของมนุษย์ – 8 เรื่องจริง ไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับ ฟันของมนุษย์

ฟันของเรา ฟันของมนุษย์ อวัยวะเล็กๆ ที่มีพลังที่ยิ่งใหญ่

ฟันเป็นสิ่งสำคัญในร่างกายทั้งของมนุษย์และสัตว์ เพราะนอกจากเราจะใช้ฟันช่วยเคี้ยวอาหารแล้ว การที่เรามีฟันสวยสุขภาพดียังส่งผลให้เรามีบุคลิกดีอีกด้วย แต่รู้ไหมว่าฟันของเรานั้นมีเรื่องมหัศจรรย์ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนแอบซ่อนอยู่ มาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

1.ทารกบางคนเกิดมาก็มีฟันขึ้นมาเลย ความมหัศจรรย์ ฟัน ของคน

ทารกบางคนเกิดมาก็มีฟันขึ้นมาเลย แสดงว่าลูกเริ่มมีฟันตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่นั่นเอง ฟันของคน หรือ ฟัน ของมนุษย์ สำหรับเด็กที่เกิดมาพร้อมมีฟันงอกออกมาเลย ฟังดูแล้วเหลือเชื่อใช่ไหมคะ แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าเป็นเรื่องจริงซึ่งเด็กที่เกิดมาพร้อมกับมีฟัน มีอยู่ประมาณ 1/2000-3000 คน ตามที่สถาบันสุขภาพได้แจ้งเอาไว้ค่ะ

ฟันของเด็กทารก
ฟันของเด็กทารก

โดยปกติฟันของทารกจะขึ้นตรงเหงือกด้านล่างก่อน และยิ่งตอนเกิดเหงือกทั้งหมดในปากเป็นเพียงเนื้อเยื่อที่อ่อนๆอยู่เท่านั้น ฟันที่ขึ้นก็ไม่ได้แข็งแรงอะไรมาก โดยทั่วไปแล้ว ถ้าหากคุณหมอรู้ว่าทารกคลอดออกมาพร้อมฟันคุณหมออาจจะทำการถอนฟันเหล่านั้นออกก่อน เพราะฟันเหล่านั้นยึดอยู่เพียงบนเนื้อเยื่ออ่อนๆบนเหงือกเท่านั้น

2.โรคฟันผุเป็นโรคที่คนเป็นมากเป็นอันดับ 2 จากปัญหาทันตกรรมทั้งหมด

ฟันผุ (Tooth decay, Dental caries) หรือบ้างก็เรียกว่า “แมงกินฟัน“, “ฟันเป็นแมง“, “ฟันเป็นรู” หรือ “ฟันเป็นโพรง” เป็นโรคที่พบได้บ่อยประมาณ 80% ของคนทั่วไป

ปัญหาฟันผุ
ปัญหาฟันผุ

3.โดยทั่วไปคนนิยมใช้แปรงสีฟันสีฟ้ามากกว่าสีแดง

จากผลการสำรวจพบว่าคนทั่วไปนิยมใช้แปรงสีฟันสีฟ้ามากกว่าสีแดง แล้วคุณล่ะใช้แปรงสีฟันสีอะไร?

แปรงสีฟัน
แปรงสีฟันสีไหนที่นิยมใช้มากกว่ากัน

4.น้ำลายช่วยป้องกัน ฟันของมนุษย์ ให้ไม่ผุได้

น้ำลายช่วยรักษาความชุ่มชื้นของปาก น้ำลายจะเพิ่มขึ้นขณะที่เรารับประทาน ช่วยให้เราเคี้ยวหรือกลืนอาการได้ง่าย นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องโดยการลดความเป็นกรด ขณะที่เรารับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท ที่ทำให้ค่า pH ในปากต่ำลงและช่วยทำความสะอาดหลังรับประทานอาหาร นั่นหมายความว่าน้ำลายช่วยลดโอกาสฟันผุ

น้ำลายช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้
น้ำลายช่วยป้องกันปัญหาฟันผุได้

5.จูบคือการบริการกล้ามเนื้อ

การจูบหนึ่งครั้ง ต้องใช้กล้ามเนื้อกว่า 146 มัด โดยแบ่งเป็นกล้ามเนื้อที่หน้า 34 มัด และ กล้ามเนื้อเพื่อรักษาท่าทางของร่างกาย 112 มัด โดยได้มีการทดลองให้คน 2 คนมาจูบแล้วดูผ่านเครื่อง MRI จะเห็นว่ามีการใช้กล้ามเนื้อรอบ ๆ ปากขณะจูบด้วย จะว่าไปการจูบก็เหมือนการออกกำลังกายให้ใบหน้าเหมือนกันนะ

จูบช่วยบริหารกล้ามเนื้อ
จูบช่วยบริหารกล้ามเนื้อ

6. ถ้าเราใช้ไหมขัดฟันทุกวันจะมีความยาวขนาดไหน

ในหลายๆครอบครัว การใช้ไหมขัดฟันอาจเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าคุณเริ่มใช้แล้วล่ะก็ จะทำให้ปัญหาฟันผุของคุณลดลง และเชื่อมั้ยว่า ถ้าใช้ไหมขัดฟันเป็นเวลา 1 เดือน จะทำให้มีความยาวประมาณ 16.5 เมตร และในหนึ่งปีจะยาวถึง 111.5 เมตรเลยทีเดียว จากไหมเส้นที่นำมาใช้ถูซอกฟันเพื่อลดฟันผุ จำนวนต่อคนนี่ยาวแถบจะใช้แทนสายเคเปลอินเอตร์เน็ทได้เลยทีเดียว จริงมั้ยคะ

ไหมขัดฟันถ้าใช้ทุกวันเดือนนึงได้ยาวแค่ไหน
ไหมขัดฟันถ้าใช้ทุกวันเดือนนึงได้ยาวแค่ไหน

7. การพบทันตแพทย์ 2 ครั้งต่อ 1 ปี

ทำให้ฟันมีสุขภาพที่ดี กว่าเราจะรู้ว่ามีฟันผุอาจจะสายเกินไปเพราะฉะนั้น ควรพบทันตแพทย์เพื่อดูแลฟันทุกๆ 6 เดือนนะคะ

หาหมอฟัน ที่ไหนดี
พบทันตแพทย์เป็นประจำทุกๆ 6 เดือน

8.เคลือบฟัน เป็นส่วนประกอบที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์

แต่ละข้อแทบไม่น่าเชื่อเลยนะคะ อย่างไรก็ตามเราก็ต้องดูแลฟันของเราให้ดีๆนะคะ เพราะฟันแท้มีแค่ชุดเดียวเท่านั้น ที่สำคัญอย่าลืมพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือนนะคะ

เคลือบฟัน
อวัยวะที่แข็งที่สุดในร่างกายมนุษย์

ฟันของคนเรามีเรื่องให้ไม่น่าเชื่อมากมายเลย มีข้อไหนที่ถูกใจบ้างมั้ยคะ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหา ขาดความมั่นใจ หรืออยากเปลี่ยนแปลงรอยยิ้ม ติดต่อเพื่อนัดมาปรึกษากับทีมทันตแพทย์ของเรา เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

บทความแนะนำอ่านเพิ่มเติม

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top