เคล็ดลับฟันสวยแบบฟันนางงาม

เคล็ดลับฟันสวยแบบฟันนางงาม
เคล็ดลับฟันสวยแบบฟันนางงาม

ในการประกวดนางงามไม่ว่าจะเวทีใดก็ตาม นอกจากเราจะเห็นผู้หญิงสวยหุ่นดี บุคลิกภาพดีแล้ว สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดคงไม่พ้นรอยยิ้มที่เจิดจรัสของเหล่านางงาม ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าพวกเธอทุกคนจะยิ้มกว้างแบบเต็มที่ โชว์ให้เห็นฟันนางงามที่ขาวเปล่งประกาย และเรียงเป็นระเบียบสวยงาม 

เคยสงสัยไหมว่าพวกเธอทำอย่างไร ให้มีฟันสวยและรอยยิ้มที่ดึงดูดใจได้ขนาดนี้ เราจะมาไขความลับเบื้องหลังรอยยิ้มสวยแบบนางงาม พร้อมเทคนิคออกแบบรอยยิ้ม ฟันสวยแบบนางงามในแบบที่เป็นเวอร์ชั่นของคุณเอง

เคล็ดลับฟันสวยแบบฟันนางงาม

ปัจจัยความสวยของ ฟันนางงาม ดูที่อะไรบ้าง

ทำไมนางงามฟันสวย? ถ้าจะวิเคราะห์รอยยิ้มสวยแบบนางงามที่สามารถเรียกคะแนนจากคณะกรรมการผู้ตัดสิน และดึงดูดใจผู้คนได้อย่างน่าประทับใจ จะเห็นว่าประกอบขึ้นด้วยปัจจัยสำคัญต่าง ๆ เหล่านี้

 1. ฟันขาวสว่างสดใส : ฟันขาวราวกับไข่มุก มักเป็นคำที่หลายคนยกมาเปรียบเทียบกับฟันนางงาม เพราะต้องยอมรับว่ารอยยิ้มที่เผยให้เห็นฟันขาวสวยไม่เพียงโดดเด่นบนเวที แต่ยังแสดงถึงความเยาว์วัย สดใส มีชีวิตชีวา สะอาดและดูสุขภาพดี ซึ่งการทำทันตกรรมฟอกสีฟันช่วยให้คุณสามารถมีฟันขาวสวยแบบฟันนางงามได้ไม่ยาก
 2. สัดส่วนและความสมมาตร : รอยยิ้มสวยแบบนางงามมักมาจากฟันที่เรียงเป็นระเบียบเหมือนเมล็ดข้าวโพด ซึ่งเป็นลักษณะฟันที่มีขนาดพอดีและได้สัดส่วนกัน อีกทั้งความสมมาตรที่สมดุลและกลมกลืนกับลักษณะใบหน้าของแต่ละคนก็มีความสำคัญมากเช่นกัน
 3. การจัดตำแหน่งของฟัน : ฟันที่เรียงตัวตรง โค้งเป็นแนวรูปตัวยู ไม่ตรงแน่วแบบแถวกระดาน เว้นระยะห่างเท่ากันโดยไม่มีช่องว่างให้เห็นเป็นฟันห่างหรือฟันซ้อนเก ทำให้มีเสน่ห์แบบรอยยิ้มนางงาม ซึ่งการมีรูปลักษณ์และตำแหน่งฟันเช่นนี้ การจัดฟัน เช่น การใส่เหล็กดัดฟัน หรือเครื่องมือจัดฟันแบบใส สามารถช่วยได้แน่นอน
 4. เหงือกแข็งแรงสุขภาพดี : การมีรอยยิ้มสวยลักษณะของเหงือกมีบทบาทสำคัญไม่แพ้ฟัน เหงือกสุขภาพดีจะสีชมพูเรียงตัวเป็นโครงฟัน บ่งบอกให้รู้ว่าเป็นคนที่มีสุขภาพช่องปากที่ดี รู้จักการดูแลตัวเอง และยังดึงดูดสายตาทุกคนที่ได้พบเห็น
ปัจจัยความสวยของฟันนางงาม
ปัจจัยความสวยของฟันนางงาม

ทันตกรรมเพื่อความงามที่ส่งเสริมรอยยิ้มสวยแบบนางงาม

หายากที่คนปกติจะมีรอยยิ้มสวยสมบูรณ์แบบ หรือยิ้มสวยแบบนางงาม แต่เราก็สามารถมีรอยยิ้มโดดเด่นที่คู่ควรกับเวทีประกวดนางงามได้ด้วยทันตกรรมเพื่อความงาม ซึ่งมีการรักษาและวิธีการแก้ไขปัญหาที่หลากหลาย ที่เลือกใช้เพื่อปรับปรุงรอยยิ้มได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละบุคคล เช่น

 • การฟอกสีฟัน : เป็นวิธีการทางทันตกรรมเพื่อความงามในการรักษาฟันที่มีสีคล้ำ เหลือง ให้กลับมาขาว สดใส ด้วยการใช้สาร Hydrogen peroxide ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน โดยคุณสามารถฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ที่คลินิก หรือเลือกแบบที่สามารถทำเองที่บ้านก็ได้ หรือจะฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ร่วมกับการฟอกด้วยตัวเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน 
 • วีเนียร์หรือการเคลือบผิวฟัน : เป็นวิธีการปรับปรุงรอยยิ้มด้วยการออกแบบวัสดุแผ่นบาง ๆ ที่ผลิตจากวัสดุสองประเภทคือ เซรามิก (พอร์ซเลน) และคอมโพสิตเรซิน สำหรับแต่ละบุคคลเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะบุคคล เช่น ฟันห่าง ฟันสั้น ปัจจุบันวีเนียร์เป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการปรับปรุงรอยยิ้มให้เห็นผลเร็วที่สุด โดยเฉพาะในหมู่นางงามจนเรียกวิธีการนี้ว่า แปะฟันนางงามเลยทีเดียว
เทคนิคนางงามฟันสวย ฟอกฟัน วีเนียร์
เทคนิคนางงามฟันสวย ฟอกฟัน วีเนียร์
 • การจัดฟัน : การจัดฟันสามารถแก้ปัญหาฟันเรียงตัวไม่สวย เช่น ฟันยื่น ฟันซ้อน ฟันเก หรือปัญหาการสบฟันให้หมดไปได้ โดยสามารถเลือกเครื่องมือจัดฟันได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ เครื่องมือจัดฟันแบบใส  ทำให้มีความมั่นใจในรอยยิ้มและรูปลักษณ์เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว
 • ปรับแต่งรูปร่างเหงือก : ปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบาน ยิ้มเห็นเหงือก ที่ทำให้หลายคนไม่กล้ายิ้มแบบเต็มที่ สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูสวยได้สัดส่วนด้วยทันตกรรมเพื่อความงาม ซึ่งมีทางเลือกอยู่หลายวิธี เช่น ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก ทันตกรรมจัดฟัน เป็นต้น 
เทคนิคนางงามฟันสวย จัดฟัน ตัดเหงือก
เทคนิคนางงามฟันสวย จัดฟัน ตัดเหงือก

เคล็ดลับคงความสวยฟันนางงามให้เหนือกว่าเวทีประกวด

การรักษารอยยิ้มแบบนางงามมาจากการดูแลทันตกรรมอย่างมืออาชีพและการปฏิบัติตัวด้านสุขอนามัยช่องปากอย่างเหมาะสมและมีวินัย เช่น

เคล็ดลับดูแลยิ้มสวยแบบนางงาม
เคล็ดลับดูแลยิ้มสวยแบบนางงาม
 • สร้างสุขอนามัยช่องปากในชีวิตประจำวัน : แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ร่วมกับการใช้น้ำยาบ้วนปากที่ช่วยให้ฟันและเหงือกสะอาดมีสุขภาพดี
 • หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบฟัน : มีอาหารหลายประเภทที่ทิ้งคราบบนผิวฟัน เช่น ไวน์แดง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เหล่านี้ควรหลีกเลี่ยง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้ดื่มน้ำสะอาดหลังการบริโภคหรือรีบแปรงฟันให้เร็วที่สุด จะช่วยป้องกันการเปลี่ยนสีและรักษารอยยิ้มที่สดใสไว้ได้
 • จำกัดอาหารที่มีน้ำตาลและกรด : การลดบริโภคน้ำตาลและอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น มะนาว ที่สามารถทำลายเคลือบฟัน จะช่วยป้องกันฟันผุ การสึกกร่อนของเคลือบฟัน และช่วยให้คงรอยยิ้มที่มีสุขภาพดีได้ 
 • ตรวจสุขภาพฟันและทำความสะอาดเป็นประจำ : การดูแลสุขภาพฟันและความงามของรอยยิ้ม ทำได้ด้วยการทำความสะอาดและตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจดูสุขภาพช่องปากและจัดการกับปัญหาก่อนที่จะบานปลาย
 • พิจารณาการรักษาแบบแต่งเติม : เพื่อคงสภาพความสวยงามไว้ให้เหมือนกับเมื่อแรกทำทันตกรรมเพื่อความงาม บางครั้งอาจจะต้องพิจารณารักษาแบบแต่งเติมบ้างเป็นครั้งคราว เช่น การฟอกสีฟันหรือการทำวีเนียร์ เพื่อให้รอยยิ้มสวยแบบนางงามดูดีอยู่เสมอ

ความสวยงามของฟันนางงามและรอยยิ้มสวยแบบนางงามที่เราเห็นบนเวที ล้วนมีเบื้องหลังมาจากการทำทันตกรรมเพื่อความงามแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ฟันที่ขาวสวยเรียงเป็นระเบียบ แนวฟันที่ดูสมดุลกลมกลืนดูเป็นธรรมชาติ หรือแนวเหงือกที่ได้รูปและดูสุขภาพดี เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากจะมีรอยยิ้มแบบนางงามหรือฟันสวยอย่างที่ปราถนา ลองพิจารณาทันตกรรมเพื่อความงามแล้วคุณจะมีรอยยิ้มที่ตัวเองยังต้องประทับใจ 

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top