อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน บำรุงฟันให้เเข็งเเรงเริ่มที่การกิน (Diet & Dental Health)

อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน (Diet & Dental Health)
อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน (Diet & Dental Health)

อาหารที่คุณเลือกและพฤติกรรมในการรับประทานส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพช่องปากของคุณ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟันจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพฟัน บำรุงฟันให้แข็งแรงจากภายใน

แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ทำร้ายฟันเช่นกัน สิ่งที่ต้องระวังในอาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเหงือกและฟันของคุณ คือ น้ำตาลและความเป็นกรด เพราะพวกแบคทีเรียจะทำปฏิกิริยากับน้ำตาลที่สะสมในช่องปากเกิดเป็นคราบพลักค์ กลายเป็นกรดกัดกร่อนเคลือบฟัน เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดก็เป็นอันตราย เป็นตัวทำลายชั้นเคลือบฟัน ทำให้ฟันของคุณบางลง เกิดอาการเสียวฟัน มีกลิ่นปาก ทำให้ฟันผุ เกิดโรคปริทันต์ตามมาได้

อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน

การเลือกอาหารดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปาก ช่วยฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นกับฟันของคุณได้

 • อาหารที่ไฟเบอร์อุดมไปด้วยวิตามิน อย่างผักผลไม้สดที่มีใยอาหาร อย่าง แอปเปิ้ล แครอท ขึ้นฉ่ายฝรั่งหรือเซเลอรี่ หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง, ข้าวโอ๊ต, ธัญพืช , เผือก, มันเทศ, โฮลวีท

  การเคี้ยวเส้นใยอาหารเป็นการทำความสะอาดขัดฟันของคุณในขณะที่รับประทาน กระตุ้นการไหลเวียนของน้ำลายขึ้น ช่วยชะล้างเศษอาหารที่เหลืออยู่ออกไป ช่วยป้องกันโรคเหงือก ลดการสูญเสียฟันและปัญหากลิ่นปาก
ไฟเบอร์อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
ไฟเบอร์อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
 • สารแอนโธไซยานินจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ สารแอนโธไซยานินนี้ที่ป้องกันการเกาะติดและของแบคทีเรียในช่องปาก ช่วยขัดขวางกระบวนการสร้างแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดคราบพลัคและฟันผุน้อยลง
เบอร์รี่อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
เบอร์รี่อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
 • แคลเซียม เป็นส่วนประกอบหลักของฟัน ช่วยในเรื่องการเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง และการทานอาหารที่มีแคลเซียม เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม เนย โยเกิร์ต อาหารทะเล กุ้ง ปลาแซลมอน หอยนางรม ผักตระกูลกะหล่ำ ถั่ว และมะเดื่อ จึงช่วยนำแร่ธาตุที่จำเป็นกลับคืนสู่ฟัน

  นอกจากนี้แคลเซียมยังช่วยในการผลิตและการไหลของน้ำลาย น้ำลายเป็นสิ่งสำคัญเพราะช่วยปรับกรดในปากของคุณให้เป็นกลาง ล้างเศษอาหาร และลดแบคทีเรียในช่องปาก
แคลเซียมอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
แคลเซียมอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
 • แมกนีเซียม ทำงานร่วมกับแคลเซียมเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อฟันและเคลือบฟัน เพราะแมกนีเซียมช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี อาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ได้แก่ ผักใบเขียว ผักโขม ถั่วลันเตา กล้วย โกโก้ อะโวคาโด พืชตระกูลถั่วหรือธัญพืชต่างๆ  เช่น อัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดงา และเมล็ดฟักทอง
 • น้ำเปล่า การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำลาย ลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก ลดอาการปากแห้ง
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน
 • ฟลูออไรด์ ข้อดีคือ เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวเคลือบฟัน ช่วยป้องกันฟันผุ อาหารที่มีฟลูออไรด์สูง ได้แก่ ผลไม้ต่างๆ เช่น องุ่น ลูกเกด กล้วย แอปเปิล สตอร์เบอร์รี่ พีช แตงโม, ผักใบเขียว กุ่ยช่าย มันฝรั่ง แครอท, อาหารทะเล พวกปลาทะเล, น้ำดื่ม ใบชา กาแฟ นม

อาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อฟันของคุณมีอะไรบ้าง

อาหารที่มีโทษกับสุขภาพฟัน
อาหารที่มีโทษกับสุขภาพฟัน

สังเกตง่ายๆ อาหารที่เป็นอันตรายต่อฟัน คือ

 • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม เครื่องดื่มผลไม้รสหวาน  อาหารแปรรูปที่มีน้ำตาลประกอบ เช่น  ลูกอม ช็อกโกแลต ผลไม้แห้ง คาราเมล ไอศกรีม
 • ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ที่เป็นแป้งปรุงสุกเป็นส่วนประกอบหลัง  เช่น มันฝรั่งทอดกรอบและแคร็กเกอร์จะเกาะติดฟันของคุณได้มากกว่าอาหารที่มีน้ำตาล เมื่อแป้งติดอยู่ในฟันของคุณ สิ่งนี้จะทำให้แบคทีเรียผลิตกรดได้นานขึ้น ส่งผลให้ฟันของคุณละลายมากขึ้น
 • อาหารที่ค่าความเป็นกรด ยิ่งมีค่า pH ต่ำกว่า 5.5 ก็จะมีความเป็นกรดสูง สามารถทำให้เคลือบฟันโดนกัดกร่อน เกิดอาการเสียวฟันได้
รายการอาหารค่า pH
โคล่า2.5
ไวน์แดง2.5
น้ำส้ม3.3
เบียร์4.4
เชดดาร์ชีส5.9
นม6.9
น้ำแร่7.6
ตัวอย่างค่า pH ที่มีในอาหาร

ทำไมอาหารที่มีน้ำตาลสูงทำให้ฟันผุ

ทำอย่างไรถ้าอยากกินขนมขบเคี้ยวระหว่างวัน?

จริงๆเราแนะนำว่าควรกินให้อิ่มพอดีในมื้อหลัก ดีกว่าทานขนมจุบจิบระหว่างมื้อ ถ้าคุณอยากกินขนมของว่างรองท้อง แนะนำให้เลือกอาหารที่ไม่มีน้ำตาล ผลไม้สด ธัญพืช ถั่วต่างๆ ช่วยให้อิ่มท้องเเละมีประโยชน์กับฟัน

ควรแปรงฟันหลังอาหารทุกมื้อหรือไม่?

ปกติเราครแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ตื่นเช้าและก่อนนอน สามารถแปรงฟันระหว่างวันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ แต่ไม่แนะนำให้แปรงฟันทันทีหลังทานอาหารเสร็จ แต่แปรงควรอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง เพราะพวกน้ำตาลและกรดที่ติดอยู่บนเคลือบฟันอ่อนลง ถ้าแปรงทันทีอาจทำให้เคลือบฟันเสียหายได้

อาหารบำรุงฟันและเหงือก มีอะไรบ้าง?

 • ผักผลไม้ มีแร่ธาตุสำคัญที่ยับยั้งแบคทีเรีย ใยอาหารและไฟเบอร์ช่วยขัดฟันและกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำลายมากขึ้น
 • ผลิตภัณฑ์ที่มีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ เช่น นม ชีส โยเกิร์ต เนย นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ อาหารทะเล ผักใบเขียว
 • ธัญพืช ถั่วต่างๆ มีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงเหงือกให้แข็งแรง ลดเหงือกร่น

ข้อสรุป

การบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เน้นอาหารที่มีกากใย อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะแคมเซียม แมกนีเซียมช่วยบำรุงฟัน และทานอาหารครบ 5 หมู่ เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร
อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรดและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการการสึกหรอของฟัน ทำให้เกิดฟันผุ เป็นการป้องกันสาเหตุที่อาจนำไปสู่โรคเหงือก โรคเหงือกรุนแรงเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียฟันในผู้ใหญ่

About The Author

Scroll to Top