อยากมีฟันสวย ยิ้มสดใสต้องทำอย่างไร เทคนิคออกแบบฟันสวยได้สัดส่วน

คุณรู้มั้ยว่าการออกแบบฟันสวย ปรับรอยยิ้มให้ดูดีขึ้นได้ มีหลักการวิเคราะห์ฟันที่ทันตแพทย์นักวิจัย พิจารณาจากอัตราส่วนทางคณิตศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ในสายทันตกรรมความงาม (Cosmetic Dentistry) ลักษณะฟันสวย มีปัจจัยอะไรบ้างนั้น คลินิกทันตกรรม Cosdent by SLC นำเทคนิคการตรวจเช็คว่า ฟันสวยดูยังไง หยิบกระจกเเละสังเกตรอยยิ้มของคุณไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

veneers

“เครื่องประดับชิ้นไหนๆก็ไม่สวยงาม และ น่าประทับใจเท่า รอยยิ้มที่สวยงาม สำหรับการพบเจอในครั้งแรก”

รอยยิ้มเป็นภาษาสากลที่แสดงออกถึงความเป็นมิตร ความสดใส และ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนที่พบเห็น ถ้าคุณสามารถเลือกเครื่องประดับที่จะสวมใส่ได้ ทำไมคุณถึงไม่เลือกที่จะมีรอยยิ้มที่สวยงาม ซึ่งสะท้อนทั้งรสนิยมความเป็นตัวตน และความเอาใจใส่สุขภาพฟันของคุณได้อย่างดี

วิธีดูว่าฟันสวยแล้วหรือยัง

ลักษณะฟันสวยงามประกอบด้วยปัจจัยหลัก 5 ประการ คือ สัดส่วนขนาดฟัน-ริมฝีปาก-รอยยิ้ม, ตำแหน่งของฟัน, สีฟัน, รูปร่างของฟัน เเละเหงือก อธิบายดังรายละเอียดตามหัวข้อได้ดังต่อไปนี้

อยากมียิ้มสวย ต้องทำอย่างไร
อยากมียิ้มสวย ต้องทำอย่างไร

1. ขนาดของฟัน สัดส่วนริมฝีปาก เเละรอยยิ้ม

ขนาดของฟัน

การออกแบบฟันสวย ขนาดฟันที่สมดุล ควรได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับริมฝีปากและรอยยิ้ม
ฟันที่อยู่ทั้งสองข้างของฟันซี่กลางควรมีขนาด 61.8% ของฟันซี่กลาง และฟันซี่ถัดไปควรมีขนาด 61.8% ของฟันที่อยู่ข้างซี่กลาง

ฟันเรียงตัวอย่างไร
ฟันมีการเรียงตามสัดส่วนขนาด 61.8 %

สัดส่วนความกว้างของฟันคู่หน้าและฟันซี่อื่น

สัดส่วนความกว้างของฟันคู่หน้ากับฟันซี่อื่นๆ มีผลโดยรวมกับลักษณะฟันสวย รอยยิ้มและรูปหน้าดังนี้
– ถ้าสัดส่วนฟันคู่หน้ากว้างเกินไป และฟันซี่อื่นๆ เล็ก อาจทำให้ใบหน้าของคุณดูอ้วนขึ้น
– ถ้าสัดส่วนฟันคู่หน้าแคบ อาจทำให้ใบหน้าของคุณดูยาวเกินไป

สัดส่วนของฟัน
สัดส่วนของฟัน

ฟันซี่กลางควรมีความสูงประมาณ 80% ของฟันทั้งหมด
เมื่อนำอัตราส่วนของฟันจากรอยยิ้มเทียบกับใบหน้าควรมีความสูงประมาณ 1 ใน 16 ของความสูงใบหน้า

ลักษณะของยิ้มสวย
อัตราส่วนรอยยิ้ม 1:16 กับขนาดของใบหน้า

ในขณะที่พูดหรือยิ้มเล็กน้อยควรจะเห็นฟันบน โดยที่ไม่ควนเห็นฟันล่าง หรือเห็นฟันล่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ลักษณะของฟันสวย
ฟันบนควรโดดเด่นโดยที่ไม่ควนเห็นฟันล่าง

แต่ถ้าฟันบนของคุณสึกหรือคุณเป็นคนที่มีเส้นริมฝีปากต่ำ อาจทำให้คุณดูไม่มีฟันได้

เส้นริมฝีปาก
ภาพฟันสึกหรือเส้นริมฝีปากต่ำ

สัดส่วนริมฝีปาก

ริมฝีปากบนและริมฝีปากล่างควรมีขนาดที่สมดุลย์กัน โดยกึ่งกลางริมฝีปากควรอยู่ตรงกับแนวกลางของใบหน้า

วิธีดูว่ายิ้มสวยดูอย่างไร
ริมฝีปากบนและริมฝีปากล่างควรมีขนาดที่สมดุลกัน

ลักษณะของเส้นริมฝีปาก (Lip Line)

  • เส้นริมฝีปากสูง (High Lip Line) เมื่อยิ้มจะเห็นเนื้อเยื่อเหงือกที่อยู่เหนือฟันบน
  • เส้นริมฝีปากกลาง (Medium Lip Line) เมื่อยิ้มจะเห็นฟันบนเเละนื้อเยื่อเหงือกรอบ ๆ ฟันบางส่วน เเต่ไม่เห็นเนื้อเยื่อที่อยู่เหนือฟันบน
  • เส้นริมฝีปากต่ำ (Low Lip Line) เมื่อยิ้มจะเห็นฟันด้านบน แต่ไม่เห็นเนื้อเยื่อเหงือกรอบ ๆ ฟัน
เส้นริมฝีปาก

รอยยิ้ม

ความกว้างของรอยยิ้ม ควรมีความกว้างไม่เกินครึ่งหนึ่งของความกว้างของใบหน้า

ลักษณะของยิ้มที่สวย
รอยยิ้มควรมีความกว้างไม่เกินครึ่งหนึ่งของความกว้างของใบหน้า

สังเกตเส้นรอยยิ้มของคุณ เส้นรอยยิ้ม คือ เส้นสมมติที่เราจะวัดจากขอบฟันบนจากด้านซ้ายไปขวา เส้นรอยยิ้มที่เป็นเเนวโค้ง โดยมีฟันสองซี่หน้าจะยาวกว่าฟันซี่อื่นเล็กน้อย เเต่เส้นรอยยิ้มเป็นเส้นตรงอาจจะทำให้ดูมีอายุมากขึ้น ในขณะฟัน 2 ซี่หน้าสั้นกว่าฟันซี่อื่นๆ จะเกิดเส้นร้อยยิ้มที่มีเเนวโค้งสลับด้าน หรือถ้าฟันหน้ายาวกว่าฟันซี่อื่นมากๆ เรียกว่าฟันกระต่าย จะเห็นได้ว่าเส้นร้อยยิ้มจะมีลักษณะโค้งมากกว่าปกติ

เส้นรอยยิ้ม
เส้นรอยยิ้ม

การแก้ไขขนาดของฟันที่ไม่สมส่วน

ขนาดของฟันที่ไม่ได้สัดส่วน เช่น ฟันหน้าสั้น ฟันซี่เล็ก อาจทำให้สัดส่วนนี้ลดลง ออกแบบฟันสวยด้วยวีเนียร์ที่สามารถ “ยืด” ฟันของคุณให้มีขนาดได้รูปตามสัดส่วน แต่มีข้อจำกัด คือ  ถ้าคุณสูญเสียส่วนที่ดีของโครงสร้างฟันเนื่องจากโรคหรืออุบัติเหตุ การครอบฟัน แบบพอร์ซเลนที่สมบูรณ์ ง่ายๆก็คือการทำฟันปลอมเพื่อครอบฟันอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ขนาดของฟัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

2. ตำแหน่งของฟัน

ฟันสวยต้องมีตำแหน่งฟันที่เรียงสวยงามและฟันสบปกติทุกซี่ จะต้องไม่มีช่องว่าง ไม่มีฟันหมุน ฟันทุกซี่สัมผัสกันที่จัดสัมผัส ความเอียงของฟันที่เป็นปกตินั้น ฟันหน้าบนจะมีความเอียงเป็นบวกเล็กน้อย (ไม่งุ้มเเต่ไม่ถึงกับบานออกมาก) ฟันซี่อื่นๆจะมีค่าเป็นลบ (ค่อนข้างตรงหรืองุ้มเล็กน้อย)

ตำแหน่งฟัน
ตำแหน่งของฟัน

ตัวอย่างฟันหน้ายื่น ฟันซ้อนเก
ฟันยื่นเเละฟันที่ซ้อนเก ทำให้สัดส่วนฟันผิดรูปเเละไม่สวยงาม ในขั้นตอนนี้การแก้ไขปัญหาควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุด เช่น ถ้ามีฟันยื่นที่สาเหตุเกิดจากเหงือก อาจจะต้องรักษาเหงือกร่วมกับการจัดฟัน หรือถ้าฟันซ้อนเก เกิดอาการผุ ฟันเปลี่ยนสี ก็ต้องรักษาฟันผุด้วย

ตัวอย่างฟันยื่น
ตัวอย่างฟันยื่น
ตัวอย่างฟันซ้อนเก
ตัวอย่างฟันซ้อนเก

ตัวอย่างกรณีฟันหน้าห่าง ฟันมีช่องว่างเกิดขึ้นมาก ต้องพิจารณาจัดฟันเพื่อปิดช่องฟันห่างนี้

ตัวอย่างฟันห่าง
ตัวอย่างฟันห่าง

การแก้ไขตำแหน่งฟัน

ปัญหาตำแหน่งฟันที่พบส่วนใหญ่ คือ การมีช่องว่างที่มากเกินไประหว่างฟัน อาจจะทำให้แนวฟันคดเคี้ยว คนไข้มีฟันเอียงหรือฟันหมุน ทำให้มีการสบฟันผิดปกติ กัดเคี้ยวอาหารได้ไม่ดี ซึ่งการแก้ที่รู้จักกันดี คือการจัดฟัน

ฟันเรียงเป็นระเบียบ
ฟันทั้งหมดควรมีแนวฟันที่ตรงเป็นระเบียบ

อย่างไรก็ดีถ้าคุณมีฟันห่างไม่มากนัก เช่น ในกรณีที่แนวฟันมีการหดตัวเล็กน้อย ฟันคดโค้งเล็กน้อย หรือมีช่องว่างระหว่างฟันบริเวณด้านหน้าฟันหน้า สามารถปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขด้วยวีเนียร์ได้

ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย
ตำแหน่งฟันที่สามารถแก้ไขได้ด้วยวีเนียร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

3. สีฟัน

ทำความเข้าใจกันก่อนว่าสีฟันที่เราเห็นมีส่วนที่เรียกว่า เคลือบฟัน (Enamel) อยู่บนผิวของฟันจะมีสีขาวตามธรรมชาติ เเละยังมีชั้นเนื้อฟันที่จะมีสีเหลืองเล็กน้อย ทำให้เราเห็นเฉดสีเหลืองผ่านเคลือบฟัน ใครที่มีตัวเคลือบฟันบางตามธรรมชาติหรือมีความโปร่งแสงมากกว่าก็จะเห็นสีเนื้อฟันได้ชัดกว่า สีของฟันขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ด้วย

สีฟันที่ดีคือ ฟันขาวธรรมชาต สีฟันสม่ำเสมอ ฟันวาวไม่มีคราบพลักค์

สีฟัน
สีฟัน

ในส่วนของสีของฟันที่มีปัญหา เช่น มีสีซีดจาง สีฟันไม่สม่ำเสมอ ฟันตกกระ เนื้อฟันมีสีเหลือง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุของการมีฟันที่เหลืองนั้นเกี่ยวข้องกับลักษณะของการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด (เช่น กาแฟ, ชา, ไวน์, การสูบบุหรี่) หรือเด็กที่เป็นโรคฟันเหลือง จากการที่คุณแม่ใช้ยาปฏิชีวนะหรือมีการใช้การใช้สารกระตุ้นที่มี tetracycline ในขณะตั้งครรภ์

ตัวอย่างฟันมีคราบ สามารถขจัดคราบฟันติดเเน่นด้วยเทคโนโลยี Airflow บริเวณผิวฟันเเละซอกฟันได้อย่างทั่วถึง

ตัวอย่างฟันมีคราบ
ตัวอย่างฟันมีคราบ
สีฟันจากการอุดฟันอมัลกัม
สีฟันจากการอุดฟันอมัลกัม

ตัวอย่างสีฟันไม่สม่ำเสมอ เนื้อฟันบางซี่เข้มกว่าปกติ อาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงระบบเส้นประสาทภายในฟันมีความผิดปกติ ในกรณีนี้อาจมีการรักษาคลองรากฟัน

สีเนื้อฟันเข้มกว่าปกติ
สีเนื้อฟันเข้มกว่าปกติ

การแก้ไขปัญหาสีฟัน

บางกรณีการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นเเละการฟอกสีฟัน สามารถฟื้นฟูสภาพฟัน ที่เป็นผิวฟันภายนอกให้ขาวขึ้นได้ โดยมีปัจจัยขึ้นอยู่กับลักษณะของเนื้อฟันของแต่ละบุคคล

ฟอกฟันขาว
ฟอกฟันขาว

แต่ในกรณีที่มีการเปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นภายในฟัน เช่น ฟันเหลืองที่มีสาเหตุจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่มีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือมีการใช้การใช้สารกระตุ้นที่มี tetracycline ในการฟอกสีฟันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ การออกแบบฟันสวยด้วยวีเนียร์ที่มีสีคล้ายที่เหมือนกับฟันมากที่สุดจึงอาจเป็นวิธีที่จะทำให้รอยยิ้มของคุณกลับมาสดใส ฟันสวยขึ้นอย่างถาวร

วีเนียร์ แก้ไขปัญหาโรคเตตร้า
หลังการรักษาด้วย วีเนียร์

4. รูปร่างของฟัน

รูปร่างของฟันของคุณนั้นมีส่วนช่วยในการปรับเปลี่ยนลักษณะโดยรวมของคุณ หากคุณมีใบหน้ากลมและฟันที่เรียงแบน จะทำให้ใบหน้าของคุณจะดูกว้างกว่าที่เป็นจริง ในขณะเดียวกันรูปร่างฟันยาวจะส่งเสริมให้ใบหน้าดูยาว และฟันเล็กจะเน้นใบหน้าของใบหน้าดูเหลี่ยมด้วย

รูปร่างของฟัน
รูปร่างของฟัน

ตัวอย่างฟันแตก ฟันร้าว ฟันหัก ฟันบิ่นหรือสูญเสียฟัน
รอยแยกหรืออาการบิ่นแตกของฟัน นอกจากจะเเสดงให้เห็นเนื้อฟันที่ไม่สมบูรณ์แล้ว รอบเเตกเหล่านี้ยังทำให้เกิดคราบผิวฟันได้ง่ายอีกด้วย

ตัวอย่างฟันแตก
ตัวอย่างฟันแตก

ถ้าคุณมีการสูญเสียฟันไม่ว่าจะกรณีได้ ถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดปัญหาฟันล้มตามมาได้

ตัวอย่างการสูญเสียฟัน
ตัวอย่างการสูญเสียฟัน

การแก้ไขรูปร่างของฟัน

ในส่วนของการทำวีเนียร์หรือแปะฟันขาว จะใช้ในฟันหน้าเเละฟันเขี้ยว เป็นการดีไซน์ออกแบบฟันสวย ปรับรอยยิ้มให้สวยงาม แก้ไขฟันขนาดของฟัน เช่นฟันเล็ก ฟันสั้น หรือมีรูปร่างที่มีไม่ได้สัดส่วน เช่น ฟันที่ได้รับอุบัติเหตุ เกิดการบื่น เเตก ฟันสึกหรอ ด้วยเครื่องมือที่สามารถออกแบบหรือกำหนดรูปร่างของฟันให้สามารถมีรูปร่างที่เหมาะสมกับรอยยิ้มและสร้างให้เข้ากับใบหน้าและลักษณะของฟันของคนไข้เเต่ละคนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

veneer วีเนียร์
เคสตัวอย่างการทำวีเนียร์

นอกจากนี้ยังมีการปรับรักษารูปร่างของฟันเพื่อการรักษา เช่นในกรณีฟันผุ จะเห็นได้จากการ ทำสะพานฟัน การทำครอบฟัน เป็นการซ่อมเเซมบรูณะฟัน ทำให้ฟันซี่สั้นยาวขึ้นหรือเปลี่ยนรูปร่างโดยรวม ให้สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกครั้ง

แก้ไขปัญหาฟันสึกด้วยวีเนียร์
ตัวอย่างการมีอัตราส่วนของรอยยิ้มที่แก้หลังจากทำวีเนียร์

5. เหงือก

คุณเป็นคนยิ้มกว้างเห็นเหงือกหรือไม่ ถ้าใช่ คุณอาจจะมีเส้นริมฝีปากสูง ทำให้ยิ้มเห็นเหงือกได้ การยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไปก็ลดทอนความมั่นใจได้

ตัวอย่างยิ้มกว้างเห็นเหงือก
ตัวอย่างยิ้มกว้างเห็นเหงือก

สุขภาพเหงือก เหงือกสุขภาพดี จะมีสีชมพูอ่อน ถ้าเหงือกของคุณเป็นสีแดงและบวม อาจเป็นสัญญาณของโรคปริทันต์เกิดอาการแพ้หรือการระคายเคืองต่างๆได้

สุขภาพเหงือก
สุขภาพเหงือก

มีเหงือกร่นหรือไม่ ถ้าพบว่ามีเหงือกร่น สิ่งที่สังเกตได้คือขอบเหงือกเขยิบขึ้นไปติดคอฟันมากขึ้น เป็นปัญหาที่ไม่ควรละเลย เพราะเหงือกอาจจะร่นมากไปถึงรากฟันได้ ที่สำคัญคือ ควรระมัดระวังในการแปรงฟัน ไม่ควรแปรงแรงจนเกินไป

ตัวอย่างเหงือกร่น
ตัวอย่างเหงือกร่น

เเนวโค้งของเหงือกควรจะเป็นโค้งเสี้ยวพระจันทร์ หากเหงือกของคุณแบนราบแทนที่จะเป็นแนวโค้ง แสดงว่าฟันของคุณอาจสั้นเกินไป

แนวโค้งของเหงือก
แนวโค้งของเหงือก

ภาพตัวอย่าง ฟันคู่หน้ามีเหงือกที่ค่อนข้างแบน ในขณะที่ฟันซี่ด้านข้างที่ยาวมาก ทันตแพทย์อาจจะแนะนำการผ่าตัดเหงือกจะช่วยปรับเปลี่ยนรอยยิ้มให้ดูสดใส สมส่วนมากขึ้น

การแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ

ลักษณะที่เหงือกเยอะเกินไปจะทำให้การยิ้มเห็นเหงือก(gummy smile) การผ่าตัดเหงือกก็เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนยิ้มเห็นเหงือกได้

เหงือกเยอะ
แก้ไขปัญหาหงือกเยอะ
รีวิวตัดเหงือก คืนความมั่นใจ
รีวิวตัดเหงือก คืนความมั่นใจ ให้เธอกลับมายิ้ม

ใครที่อยากแก้ยิ้มเห็นเหงือก ให้รอยยิ้มสวย เพิ่มความมั่นใจ เข้ามาปรึษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Cosdent by SLC ได้ค่ะ

ลองดูเคสตัวอย่างจากลูกค้าศัลยกรรมตกแต่งเหงือก
 

บทสรุปส่งท้าย

ฟันขาวสวย อาจจะแค่หนึ่งในองค์ประกอบ ทั้งนี้ทันตแพทย์ผู้ออกแบบฟันสวย ปรับปรุงรูปลักษณ์เเละแก้ไขรอยยิ้มสวยดูเป็นธรรมชาติ จะต้องดูตามเคสของคนไข้ โดยพิจารณาองค์ประกอบของการจัดดูโครงสร้างฟันของคุณตั้งเเต่ สีฟัน, รูปร่างของฟัน, ตำแหน่งฟัน เเละขนาดของฟัน บางครั้งสามารถแก้ไขด้วยการทำวีเนียร์ได้ แต่กรณีที่ฟันมีปัญหาด้านโครงสร้าง อาจจะต้องรักษาฟันให้สมบูรณ์ขึ้นด้วยการมีการจัดฟัน และศัลยกรรมตกแต่งเหงือกร่วมด้วย เพื่อสร้างสมดุลให้เกิดความสวยงามของรอยยิ้ม

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top