5 เทคนิคดูแลวีเนียร์ฟัน ให้ฟันสวยบลิ๊งสุขภาพดี

วีเนียร์ฟันเป็นที่ยอมรับข้อดีในเรื่องของความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายปีอยู่แล้ว แต่การดูแลฟันหลังทำวีเนียร์อย่างเหมาะสม ก็ยิ่งจะช่วยยืดอายุของวีเนียร์ให้อยู่กับเราได้นานขึ้นอีก โดยเฉพาะพอร์ซเลนวีเนียร์ ถ้ารักษาอย่างดีไม่มีการแตกหักหรือปัญหาอะไร ก็สามารถใช้ได้เรื่อยๆ ไปตลอดเสมือนกับฟันของเราเองกันเลยค่ะ มาดูกันว่า 5 เทคนิคที่ว่ามีอะไรกันบ้าง

สรุปหัวข้อสำคัญมาให้ค่ะ
ก่อนทำ หลักทำ เซรามิกวีเนียร์
ลักษณะของวีเนียร์ ก่อนทำ หลังทำ และหลังจากทำไปแล้ว 11 เดือน

การดูแลวีเนียร์ฟัน หลังทำวีเนียร์

ดูเเลฟันหลังทำวีเนียร์
ดูเเลฟันหลังทำวีเนียร์

หลังติดวีเนียร์ทันที อาจจะพบว่าเมื่อเอาลิ้นลูบไปที่ผิววีเนียร์จะรู้สึกสากลิ้นบ้างเป็นธรรมดา ความรู้สึกนี้จะหายไปเองหลังการแปรงฟันในครั้งแรก

ภายใน 24 ชั่วโมงหลังทำวีเนียร์ ถ้าเป็นไปได้แนะนำว่าอย่าเพิ่งรับรับประทานอาหารแแข็งที่ต้องเคี้ยว ควรเลือกทานอาหารที่ไม่ต้องใช้ฟันยดเคี้ยว เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม นม โยเกิร์ต ไปก่อน

บทความแนะนำอ่านเพิ่มเติม:

อาการที่พบหลังทำวีเนียร์ฟัน ช่วง 2-3 วันแรก

บางคนอาจพบอาการเสียวฟันได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากฟันส่วนที่ถูกกรอออกไป รวมถึงการตัดแต่งเหงือกร่วมด้วยสำหรับคนไข้บางราย จะทำให้เส้นประสาทที่ฟันไวต่อการรับสัมผัสร้อนเย็นมากกว่าก่อนทำเล็กน้อยซึ่งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงนี้ แนะนำให้เลี่ยงการดื่มหรือรับประทานอาหารที่ร้อน เย็นหรือมีความเป็นกรดสูงไปก่อน เเละคนไข้สามารถใช้ยาสีฟันสำหรับลดอาการเสียวฟันโดยเฉพาะ ทาบริเวณที่มีอาการเสียวฟันบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการลงได้  อาการเสียวฟันจะหายไปเองภายใน 1-2 วัน

เมื่อมีการติดวีเนียร์ที่มีขนาดหรือรูปร่างแต่งต่างกับฟันเดิม อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักพักให้เกิดความคุ้นชินสำหรับคนไข้เวลาขบฟันเคี้ยวอาหาร หากพบว่าการประกบฟันไม่สนิทหรือมีการค้ำของวีเนียร์ แนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อทำการปรับแต่งวีเนียร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมถนัดกับการใช้งานคนไข้

5 เทคนิค ดูเเลฟันหลังทำวีเนียร์

สำหรับการดูแลฟันหลังทำวีเนียร์ สามรถทำความสะอาดได้เหมือนฟันปกติ เพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังวีเนียร์คอมโพสิตติดสีจากอาหารที่รับประทาน

5 วิธีดูเเลฟันหลังทำวีเนียร์
5 วิธีดูเเลฟันหลังทำวีเนียร์
 1. แปรงวันละ 2 ครั้งพร้อมกับการใช้ไหมขัดฟัน เป็นการรักษาสุขอนามัยของฟันที่ดีที่สุด ช่วยป้องกันโรคเหงือก เหงือกร่นที่เป็นสาเหตุทำให้วีเนียร์หลุดหรือบิ่น
  เทคนิคเฉพาะ: ควรใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่ม หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีสารขัดฟันที่มีปริมาณมาก เพราะอาจททำให้วีเนียร์ฟันเสียหายได้
 2. พบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจดูสภาพวีเนียร์และฟันโดยรวม ทันตแพทย์จะสามารถระบุโรคเหงือกหรือการติดเชื้อในช่องปากที่อาจส่งผลต่อวีเนียร์ได้ด้วย
  ข้อแนะนำ: ป้องกันโรคเหงือกให้ดี หมั่นดูแลสุขอนามัยทุกวัน และไปพบทันตแพทย์ทันทีหากวีเนียร์เคลือบฟันเสียหาย
 3. บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังรับประทานอาหาร เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดคราบบนคอมโพสิตวีเนียร์ซึ่งมีคุณสมบัติดูดติดสีได้
  เทคนิคเฉพาะ: พวกเครื่องดื่มสีเข้ม เช่น กาแฟ ชา ก็อาจะทำให้สีติดวีเนียร์ได้ เเนะนำว่าให้ใช้หลอดดูด
 4. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากในบุหรี่จะมีสารที่จับกับผิวฟัน ทำให้วีเนียร์เป็นสีเหลืองคล้ำ หรือน้ำตาลเข้ม
  จากงานวิจัยพบว่าการสูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกรุนเเรงได้ การสูบบุหรี่ต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้มีกลิ่นปาก ฟันผุ เเละโรคในช่องปากอื่นๆตามมา
  หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะไปทำลายสารที่เป็นตัวยึดติดวีเนียร์กับฟัน อาจเป็นผลทำให้บริเวณขอบวีเนียร์กลายเป็นสีเหลืองและเสื่อมสภาพได้
 5. หากมีปัญหาการกัดฟันขณะหลับ แนะนำว่าควรใส่รีเทนเนอร์ หรือเฝือกสบฟัน (occlusal splint) ป้องกันขณะนอนหลับ หรือกรณีจำเป็นที่ต้องเล่นกีฬาที่อาจเกิดแรงกระแทกก็สามารถใส่เพื่อป้องกันได้เช่นกัน

ข้อห้ามไม่ควรทำ สำหรับคนไข้ที่ติดวีเนียร์ฟัน

เพื่อการใช้งานวีเนียร์อย่างมีประสิทธิภาพ คุณหมอแนะนำข้อห้ามที่คนไข้ไม่ควรทำเพราะอาจทำให้วีเนียร์เสียหายได้

 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวมากๆ เช่น น้ำแข็ง ก้ามปู เปลือกถั่ว รวมถึงการกัดฉีกถุง หรือฝาด้วยฟัน
 • เลิกการเเทะเล็บ กัดปากกา หรือนิสัยที่สร้างความมเสียหายกับวีเนียร์ฟันได้
 • หลีกเลี่ยงการกัดฉีกอาหาร หรือเคี้ยวด้วยฟันหน้า ควรทานอาหารพอดีคำ ใช้ฟันด้านในบดเคี้ยวเพื่อสุขภาพฟันเเละยืดอายุการใช้งานของวีเนียร์

วีเนียร์ก็เหมือนกับฟันจริงของคุณ หากมีบางสิ่งที่สามารถทำลายฟันของคุณได้ก็สามารถทำลายวีเนียร์ของคุณได้เช่นกัน

รีวิวออกแบบรอยยิ้มกับ COSDENT

ลงทะเบียนนัดปรึกษาคุณหมอ


“ลงทะเบียนเพื่อนัดปรึกษาออกกับคุณหมอ กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ และเรื่องที่ท่านต้องติดต่อหรือปัญหาที่ต้องการแก้ไข”

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
ชื่อ – นามสกุล

สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับวีเนียร์ฟัน

ถึงแม้ว่าวีเนียร์จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในช่วงหลายปีมานี้แล้วก็ตาม ก็ยังมีความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับการทำทันตกรรมนี้ เช่น

ทำวีเนียร์ออกมาแล้วสีดูหลอกตา ทำให้หน้าดูอูม ฟันยื่น

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์มาตรฐายจะได้รับการปรับแต่งให้เข้ากับรูปร่างและสีของฟันข้างเคียง และในขั้นตอนการทำ ทันตแพทย์จะมีการตรวจดูว่าควรมีการกรอฟันออกแค่ไหนก่อนติดเคียงมือ ทำให้วีเนียร์อยู่ในระดับที่สวยงาม คนไข้จะมีรอยยิ้มที่สดใสขึ้น และส่วนใหญ่แทบสังเกตไม่ออกเลยว่าคนไข้กำลังสวมวีเนียร์อยู่

วีเนียร์ช่วยให้ฟันขาวไม่หนา

วีเนียร์มีไว้สำหรับเพื่อความสวยงามเท่านั้น

แม้ว่าวีเนียร์จะถูกใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้ม แต่ประโยชน์ของมันยังสามารถช่วยปกป้องฟันจากความเสียหายหรือการผุได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้มันแก้ปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆได้อีกด้วย

วีเนียร์มีไว้สำหรับเพื่อความสวยงามเท่านั้น

ทำวีเนียร์เเล้วเจ็บ

ในขั้นตอนก่อนทำจะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ให้กับคนไข้ ดังนั้นโดยทั่วไปคนไข้จะไม่มีอาการเจ็บใดๆระหว่างทำ อย่างมากก็แค่รู้สึกถึงการกรอ การแปะติดของวัสดุเท่านั้น รวมถึงหลังทำวีเนียร์ก็มีเพียงอาการเสียวฟันเล็กน้อยในช่วง 2-3 วันแรก แต่หากคนไข้มีอาการปวดหลังการรักษาแนะนำให้ติดต่อทันตแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ไข

ขั้นตอนทำวีเนียร์_ยาชา

วีเนียร์แพงและเกินความจำเป็น

วีเนียร์อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่มันจะเปลี่ยนรอยยิ้มให้ดูดีขึ้นได้อย่างมากในระยะยาว

วีเนียร์ใช้สำหรับฟันด้านหน้าเท่านั้น

วีเนียร์มักถูกติดไว้ในจุดที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุดเวลาคนไข้ยิ้มหรือยิงฟัน: แต่ในความจริงแล้วมันยังสามารถใช้กับฟันล่างและฟันกรามน้อยเพื่อแก้ไขปัญหาทางทันตกรรมในบางกรณีอีกด้วย

ดูแลฟันหลังทำวีเนียร์
ดูแลฟันหลังทำวีเนียร์

วีเนียร์เปราะบางและแตกง่าย

วีเนียร์เป็นแผ่นสำหรับแปะฟันบางๆที่ถูกออกแบบและทดสอบมาแล้ว เมื่อประกบเข้ากับตัวฟัน ก็จะมีความแข็งแรงเทียบเท่าฟันจริง

การดูแลหลังทำวีเนียร์ค่อนข้างยุ่งยาก

การดูแลฟันที่ทำวีเนียร์มีวิธีการเช่นเดียวกับการดูเเลฟันธรรมชาติ เช่นการแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือนอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวังในการใช้ฟันซี่ที่ทำวีเนียร์กัดหรืองัดของเเข็งมากๆ เเละควรระวังอาหารที่มีสีติดวีเนียร์ประเภทคอมโพสิต บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังทานอาหารที่เสี่ยงกับการมีสีติดที่ตัววีเนียร์

วีเนียร์ทำให้ฟันอ่อนแอลงเพราะต้องกรอผิวฟันออก

ผิวฟันที่ถูกกรอออกก่อนติดวีเนียร์นั้นเพียงแค่ประมาณ 1 มม. ซึ่งไม่ได้ทำให้โครงสร้างของฟันอ่อนแอลง ในทางตรงกันข้ามบางกรณีวีเนียร์ยังช่วยเสริมสร้างและปกป้องฟันที่อ่อนแอได้ด้วย แต่ถ้าฟันของคนไข้บางเกินไปสำหรับวีเนียร์ ทันตแพทย์ก็จะแนะนำเป็นการรักษาแบบอื่นแทน

บทความแนะนำ

การกรอฟัน
การกรอฟัน

สุดท้ายแล้วจะเห็นได้ว่าการดูแลรักษาหลังติดเครื่องมือวีเนียร์นั้นแทบไม่ได้แตกต่างไปกว่าการดูแลฟันในชีวิตประจำวันเลย รวมถึงเมื่อได้ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนมักเข้าใจผิดกับวีเนียร์กันไปแล้วน่าจะทำให้ใครหลายคนที่เริ่มคิดจะติดเครื่องมือนี้สบายใจขึ้นได้บ้าง

แต่ก่อนที่คุณจะเข้ารับการรักษาด้วยวีเนียร์แบบใดก็ตาม ขอให้แน่ใจว่าคุณได้พูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับข้อมูลการทำ รวมถึงเปรียบเทียบสถานบริการทันตกรรมมากพอ จนได้แบบที่มั่นใจที่สุดแล้ว ก็เตรียมตัวเริ่มสร้างรอยยิ้มที่สวยงามเป็นของขวัญให้กับตัวเองได้เลย

ส่วนคนที่อยากรู้ว่า วีเนียร์มีกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ อ่านเพิ่มเติม

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top