แก้วีเนียร์ รื้อวีเนียร์ โอด แปะฟันปู่เจ้า เสียทั้งเงิน&ฟัน

รื้อวีเนียร์ แก้วีเนียร์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการรักษาที่มีจำนวนมากเข้ามาเพื่อทำการแก้วีเนียร์ที่เคยทำเดิมมา บทความนี้ที่ Cosdent เรามีเคสแก้วีเนียร์ จากคนไข้ที่ทำวีเนียร์จากคลินิกแปะฟันปู่เจ้า มาให้คุณหมอช่วยรื้อวีเนียร์เดิม เพื่อแก้ไขปัญหาแปะวีเนียร์เเล้วฟันพัง ปากเหม็น สีฟันดูไม่เป็นธรรมชาติ เหงือกอักเสบ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากการทำวีเนียร์เถื่อน ที่เน้นราคาถูก แต่อุปกรณ์เเละขั้นตอนไม่ได้มาตรฐาน

บทความนี้จะนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากคุณหมอ รวมถึงเเชร์ประสบการณ์ตรงของการแก้วีเนียร์มาฝากกัน สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะทำวีเนียร์หรือมีปัญหาหลังจากการไปแปะฟัน

แชร์ประสบการณ์ ก่อน และ หลัง การแก้ไขวีเนียร์
แชร์ประสบการณ์ ก่อน และ หลัง การแก้ไขวีเนียร์

แก้วีเนียร์ ทำวีเนียร์รอบสอง เพราะอะไร?

สำหรับการแก้ไขวีเนียร์ คนไข้ต้องรื้อฟัน กลับมารักษาสุขภาพฟันเเละเหงือกกันครั้งใหญ่ จากการทำวีเนียร์เถื่อนราคาถูก สาเหตุมาจากวัสดุไม่ได้มาตรฐาน การแปะวีเนียร์ฟันไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมดูเเลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ดังนี้

ฟันไม่เป็นธรรมชาติ
เหงือกร่น เหงือกอักเสบ
ตัวอย่างภาพคนไข้จริงที่ทำวีเนียร์ปู่เจ้า เเล้วมาแก้เคสวีเนียร์รอบสองที่ Cosdent
 • ฟันไม่สวย และ ดูเป็นฟันปลอม เหมือนเอาแผงแผ่นขาวๆมาแปะ ทำให้ได้ฟันไม่สวย และไม่สามารถใช้งานได้ในชีวิตจริงได้ เมื่อติดไปสักพักจะเริ่มสังเกตเห็นว่าสีฟันดูขาวแต่ดูปลอม ไม่เหมือนฟันธรรมชาติ  เนื่องจากวัสดุที่ใช้ไม่ใช่พอร์ซเลนหรือคอมโพสิต 
 • ฟันผุ เพราะขั้นตอนการติดตั้งเเละวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ทำความสะอาดก่อนแปะแผ่นบนผิวฟัน การทำความสะอาดก็ทำได้ยาก มีเศษอาหารเข้าไปติดได้ง่าย ทำให้ฟันผุ ติดเชื้อได้
 • เหงือกเลือดออกง่าย เหงือกบวมเเดง เหงือกร่น เหงือกอักเสบ อาจเกิดจากการปิดวัสดุที่ปิดฟันที่ไม่พอดีกับเนื้อฟัน มีส่วนที่เกินเข้าไปในเหงือกทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว การทำวีเนียร์ต้องอาศัยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ติดขอบของแผ่นแปะต้องแนบกับขอบฟันจริงๆ
 • ผลกระทบจากอาการอักเสบที่ตามมาคือ กระดูกรอบรากฟันเริ่มละลาย เกิดฟันโยก เเละอาจเลี่ยงต่อการสูญเสียฟันได้ในที่สุด
 • เสียเงินสองเท่า ทั้ง เสียค่ารักษาฟัน และ รื้อวีเนียร์ภายหลัง
การติดวีเนียร์

เกร็ดความรู้ : สำหรับการทำวีเนียร์ฟัน ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ดังนี้

 • ปัญหารูปร่างของฟัน เช่น ฟันเล็ก, ฟันห่าง,ฟันเกเล็กน้อย
 • อุบัติเหตุหรือพฤติกรรมที่ทำให้ฟันแตก, ฟันหัก, ฟันบิ่น, ฟันสึกกร่อน
 • แก้สีฟันไม่สม่ำเสมอ เช่น ฟันเหลือง ฟันสีเข้ม ฟันตกกระ ผิวฟันไม่เรียบ
 • ฟันที่ผ่านการอุดแล้วสีไม่เหมือนฟันข้างเคียง

รีวิวการ แก้วีเนียร์ ทำวีเนียร์รอบสอง

ก่อนการแก้ไขการแปะฟันวีเนียร์
ภาพของคุณตัวเล็กก่อนจะได้รับการแก้ไขวีเนียร์

ก่อนอื่นคลินิกคอสเดนท์ขอขอบคุณ “คุณตัวเล็ก” คนไข้ที่น่ารักของเราที่ช่วยแชร์ประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมา

ทางคลินิกขออธิบายว่า เราไม่ได้ต้องการจะต่อว่าคลินิกที่อื่นๆ แต่อย่างใด และเรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดจากคนไข้โดยตรง ทางคลินิกได้ขออนุญาตแบ่งปันเคสแก้วีเนียร์เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจหลายๆคนที่อยากทำวีเนียร์แบบที่เธอทำมาเช่นกัน

การแก้ไขวีเนียร์ของคุณตัวเล็ก เริ่มต้นจากการที่เห็นดาราหลายๆคนทำวีเนียร์ แปะฟันขาวเเล้วสวย รู้สึกชอบส่วนตัวจึงอยากทำบ้าง ซึ่งคุณตัวเล็กได้เข้ารับบริการเคลือบผิวฟันด้วยวีเนียร์ที่คลินิกแปะฟันปู่เจ้า ย่านสมุทรปราการ

สภาพฟันที่ทำ วีเนียร์ราคาถูกมา
ภาพภายในช่องปาก ก่อนได้รับการแก้ไข

ประสบการณ์การทำวีเนียร์ แปะฟัน ปู่เจ้าเกิดอะไรขึ้นบ้าง?
คุณตัวเล็ก: รู้สึกว่าฟันมันก็สวยดี แต่ดูหลอก!!  คือสวยนะแต่ดูไม่เป็นธรรมชาติเลย

ปัญหาที่ตามมาจากการทำวีเนียร์เถื่อนราคาถูกคือ?
คุณตัวเล็ก: หลังจากทำมาเเค่แป๊บเดียวก็เจอปัญหามีกลิ่นปาก เหมือนอาหารที่ทานเข้าไปสะสมอยู่ในช่องปาก ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจและปากไม่สะอาด

ทำไมถึงเข้ามาแก้ไขวีเนียร์รอบสอง?
คุณตัวเล็ก: อยากแก้ไขเพราะอยากได้ฟันที่ดูเป็นธรรมชาติ ฟันขาวสดใส ยิ้มออกมาสวย

หลังจากแก้วีเนียร์ที่คลินิก Cosdent เเล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะ?
คุณตัวเล็ก: ปากสะอาด ไม่มีกลิ่นปาก รู้สึกมั่นใจมาก รู้สึกได้เลยว่าวีเนียร์อันใหม่มีความคล้ายกับฟันธรรมชาติมาก สวยแต่ดูไม่โป๊ะ ไม่หลอกเหมือนที่แรกค่ะ
หลังแก้วีเนียร์เสร็จ มีคนทักเยอะว่าไปทำฟันที่ไหน เราก็ตอบได้เต็มปากเลยว่า ทำวีเนียร์กับ Cosdent

VDO สัมภาษณ์การแก้เคสวีเนียร์

สำหรับเคสคุณตัวเล็ก นอกจากการทำวีเนียร์ใหม่ (เคลือบผิวฟันด้วยวัสดุคล้ายฟันวีเนียร์)ให้กับคุณตัวเล็กเเล้ว แล้วคุณหมอที่ดูเเลออกแบบรอยยิ้ม ยังแนะนำให้ทำการตกแต่งเหงือกอีกด้วยเพื่อให้รูปฟันและรอยยิ้มมีความสวยงามมากขึ้นค่ะ

รูปประกอบด้านล่างจะเห็นว่า วีเนียร์เดิมที่ทำมาจะมีแค่การแปะวีเนียร์ฟัน เเต่หลังจากแก้วีเนียร์ แก้ไขรอยยิ้ม เราดีไซน์รูปแบบลักษณะของฟันของคนไข้เเต่ละบุคคลให้ยิ้มออกมาสวยดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งคนไข้ของเราเข้าใจรายละเอียดขั้นตอนการรักษา และก็ได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจด้วย

ขั้นตอนการแก้ไข วีเนียร์
ลักษณะการแก้ไขวีเนียร์ฟัน ทำให้สี ขนาดเนื้ออฟันตรงตามความต้องการของคนไข้
รอยยิ้มหลังแก้ไขวีเนียร์
รอยยิ้มหลังการแก้ไขวีเนียร์
รีวิวการทำวีเนียร์
ภาพก่อนและหลังการแก้ไขวีเนียร์
ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการทำ พลอสเลนวีเนียร์
ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังการทำ พอสเลนวีเนียร์

สิ่งที่คุณตัวเล็กอยากบอกเพื่อนๆที่อยากทำวีเนียร์ คืออะไรคะ?

อยากให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพราะตอนทำมันถูก แต่ว่าพอถึงตอนแก้วีเนียร์ ต้องใช้เงินเยอะมาก เพราะผลจากการที่ไปแปะฟันวีเนียร์จากคลินิกที่เเรกที่ไม่ได้มาตรฐานต้องแก้เยอะมาก ส่งผลเสียต่อสุขภาพในช่องปากเรามากจริงๆค่ะ

คุณตัวเล็ก
รีวิวแก้ไข วีเนียร์ราคาถูก
ภาพการแก้ไขวีเนียร์ของคุณตัวเล็ก

Cosdent ดีใจและมีความสุขมากที่วันนี้ได้เห็นคุณตัวเล็กกลับมามีความสุขและยิ้มด้วยความมั่นใจอีกครั้ง เราอยากให้คนไข้หรือผู้ที่อยากทำวีเนียร์อ่านข้อมูลต่อด้านล่าง เพราะสิ่งสำคัญคือการเลือกคลินิกที่ดีได้มาตรฐาน เพื่อดูแลรอยยิ้มที่สวยงามหลังทำวีเนียร์ควบคู่กับสุขภาพช่องปากที่เเข็งเเรง

วีเนียร์เถื่อน vs วีเนียร์มาตรฐานต่างกันตรงไหนบ้าง

จากเคสแก้วีเนียร์รอบสอง เราพบว่าปัญหาเกิดจากการที่ลูกค้าทำวีเนียร์แปะฟันขาวกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานมาก่อน ทำให้ต้องมารักษาฟัน แก้กลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ เหงือกอักเสบ เเละปัญหาสุขภาพฟันอื่น ๆ ที่ตามมาอีกมา เราจึงเปรียบเทียบข้อแตกต่างของคลินิกให้เห็นชัดเจนดังนี้

จุดสังเกตวีเนียร์ราคาถูก คลินิกเถื่อนวีเนียร์ที่ได้มาตรฐาน
วัสดุแผ่นแปะฟันแผ่นแปะฟันขาวของปลอม ทำจากพลาสติกหรืออะคริลิคเรซิน ไม่ได้มาตรฐานที่ใช้กับช่องปาก วัสดุประเภทนี้จะพบในของเล่นเด็ก หรือเครื่องใช้ในครัววัสดุวีเนียร์มี 2 ประเภท
1. คอมโพสิต (COMPOSITE) เป็นวัสดุเดียวกับวัสดุอุดฟัน
2. พลอสเลน (PORCELAIN) เป็นเซรามิกชนิดหนึ่ง มีความันวาวเหมือนเนื้อฟันธรรมชาติ เเละทนทานกว่า
กาวที่ใช้ติดวีเนียร์ฟันใช้กาวไม่มีสี ซึ่งอาจจะมีสารหนูเป็นส่วนประกอบ มีโอกาสที่คนไข้จะได้รับสารพิษเข้าทางร่างกายใช้กาวชนิดพิเศษสำหรับติดวีเนียร์กับฟันอย่างแน่นถาวร และมีการใช้คลื่นแสงฉายไปบนเคลือบฟันอีกทีเพื่อให้กาวทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเเละแห้งเร็วขึ้น
ขั้นตอนการทำวีเนียร์ไม่ได้ให้ความสำคัญของดูเเลความสะอาดของฟัน
ไม่มีการวิเคราะสภาพฟันเพื่อออกแบบวีเนียร์ให้คนไข้
มีการตรวจฟันอย่างละเอียด ขูดหินปูน รักษาฟันผุ เคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อย

ทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็คขนาดให้เป็นที่แน่ใจก่อนว่าทุกอย่างถูกต้องและเป็นไปตามที่คนไข้ต้องการ หากไม่ทันตแพทย์ก็สามารถทำการตกแต่งรูปร่าง และปรับแต่งสีให้ได้ และหลังจากนั้นทันตแพทย์ก็จะทำการทำความสะอาดฟันที่จะทำการติดวีเนียร์หรือเคลือบฟัน ทำการขัดฟันเพื่อให้เกิดความหยาบซึ่งจะทำให้ติดวีเนียร์ได้แน่นขึ้น
อายุการใช้งานของวีเนียร์อายุการใช้งานต่ำ วัสดุที่ใช้ติดอาจะเกิดรอยรั่ว กาวละลาย จนมีโอกาสหลุดสำลักติดคอ เข้าหลอดลมได้ อันตรายมาก

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดเศษอาหารติดตามซอกฟัน คนไข้ไม่สามารถใช้ไหมขัดฟันได้ เกิดฟันผุรุนแรง
อายุการใช้งานของวีเนียร์สามารถอยู่ได้นาน 10-15 ปี ขึ้นอยู่กับการดูเเลของเเต่ละคน

เปรียบเทียบเซรามิก Vs คอมโพสิตวีเนียร์ ควรเลือกวีเนียร์แบบไหนดี?

รีวิวออกแบบรอยยิ้มกับ COSDENT

ลงทะเบียนนัดปรึกษาคุณหมอ


“ลงทะเบียนเพื่อนัดปรึกษาออกกับคุณหมอ กรุณากรอกรายละเอียดให้ครบ และเรื่องที่ท่านต้องติดต่อหรือปัญหาที่ต้องการแก้ไข”

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.
ชื่อ – นามสกุล
ผลเสียจากวีเนียร์เถื่อน
ผลเสียจากวีเนียร์เถื่อน

รีวิวการรักษาที่เกี่ยวข้อง

ข้อสังเกตคลินิกทันตกรรมวีเนียร์เถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากการเช็คเอกสารการจดทะเบียนของทางคลินิกทันตกรรมเเล้ว ประสบการณ์ที่ได้จากการเข้ารับคำปรึกษา ก็เป็นข้อบ่งชี้ให้คนไข้สามารถสังเกตได้

 1. สังเกตการดูเเลความสะอาดภายในคลินิก อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ในคลินิกหรือไม่
 2. สอบถามแผนการรักษา ขั้นตอนในการทำวีเนียร์ การติดวีเนียร์ของคลินิกเถื่อนจะไม่ได้มีการตรวจฟัน เอ็กซเรย์ฟันเพื่อวิเคราะห์รูปแบบฟัน หรือออกแบบแผ่นแปะเคลือบฟันอย่างละเอียด ซึ่งกระบวนการทำที่ถูกต้องจริงๆ ทางหลักการแพทย์ จะต้องมีการทำความสะอาดฟัน ทันตแพทย์ให้คำปรึกษาอย่างละเอียดถึงเป้าหมายและความต้องการของการทำวีเนียร์ก่อน เพราะ หน้าฟันของคนเราเมื่อโดนเจียออกไปแล้วจะไม่สามารถกลับคืนมาสู่สภาพเดิมได้

  หลายครั้งที่คนไข้เข้าใจผิด เพราะคลินิกเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านั้นไม่มีการแจ้งหรือบอกให้คนไข้ทราบว่าในการทำวีเนียร์จะต้องมีการสูญเสียบริเวณผิวหน้าฟัน ทำให้คนไข้ไม่ได้รู้ตัวว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นและจะมีปัญหาอะไรบ้างกับฟันของตนเอง
 3. ผลการติดวีเนียร์ไม่มีความปราณีต ลองสังเกตเคสคนไข้ที่ทำวีเนียร์ฟันจะมีลักษณะเป็นติดกันแผง ไม่มีช่องว่างฟัน ดูเป็นฟันขาวหลอกๆ  สื่งที่จะเกิดตามมาจากรูปแบบวีเนียร์ในลักษณะนี้คือ ช่วง 3 – 6 เดือนหลังจากนี้ พบเรื่องกลิ่นปาก ปัญหาจากการที่วีเนียร์บางส่วนทับบริเวณเหงือกทำให้เกิดอาการอักเสบ ฟันผุจนถึงขนาดต้องรื้อวีเนียร์ใหม่
 4. ลองค้นหาข้อมูล รายชื่อคลินิกที่ถูกพูดถึงในประเด็นที่คนไข้เคยทำวีเนียร์ต้องแก้ไขฟันกับคลินิกที่ใหม่ ศึกษารีวิวจาก Facebook page, Google my business ขอคลีนอกหลายๆที่ หรือกระทู้ที่มีการเเชร์ข้อมูลเเละประสบการณ์การทำวีเนียร์ฟันโดยตรง หรือแหล่งข่าวจากหลายๆ ที่ เเละลองเข้าไปรับฟังคำแนะนำจากทันตแพทย์ที่คลินิกเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ

วิธีการตรวจสอบคลินิกทันตกรรมที่ทำวีเนียร์มาตรฐาน

การเเยกคลินิกทันตกรรมที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องได้มาตรฐาน ออกจากคลินิกทันตกรรมเถื่อน สามารถดูเอกสารที่ระบุข้อมูลอย่างเป็นทางการของสถานพยาบาลเเละทันตแพทย์ประจำคลินิก ได้จาก

 1. ใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลและใบอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการจะมีตัวเลข 11 หลัก 
 2. มีเอกสารยืนยันที่ทันตแพทย์ผู้จดทะเบียนสถานพยาบาล ระบุปีพ.ศ. ที่ต่อทะเบียนชัดเจน
 3. ตรวจสอบ ชื่อ-นามสกุล ทันตแพทย์ ได้จากทางเว็บไซต์ของทันตแพทยสภา www.dentalcouncil.or.th

บทสรุปส่งท้าย

การเลือกคลินิกวีเนียร์ฟันที่ได้มาตรฐานเป็นหัวใจสำคัญค่ะ การทำวีเนียร์ต้องอยู่ภายใต้การดูเเลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพราะขั้นตอนการทำวีเนียร์มีเทคนิคเฉพาะที่ต้องอาศัยความชำนาญเป็นสำคัญ คนไข้ควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำ

อย่าลืมว่าการทำวีเนียร์จะมีการกรอหน้าฟันเพื่อติดวีเนียร์ ถ้าขาดความรู้และประสบการณ์ ก็จะส่งผลเสียตามมา คนไข้อาจจะมีปัญหาสุขภาพเหงือกเเละฟัน ต้องแก้เคสวีเนียร์ภายหลัง เสียสุขภาพ เสียเงินแถมเสียเวลา

สุดท้ายนี้คุณหมอก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการแชร์เรื่องราวครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังมองหาหรือกำลังเผชิญกับปัญหาแก้เคสวีเนียร์นะคะ สามารถนัดเพื่อรับคำปรึกษาโดยตรงจากคุณหมอได้นะคะ

สิทธิพิเศษ และ โปรโมชั่น

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top