ทันตกรรมย้อนวัย อายุเยอะจัดฟันทำวีเนียร์ฟันสวยดูเด็กลงได้

ทันตกรรมย้อนวัย มันคืออะไร มีด้วยหรอ ไม่ใช่แค่รอยย่นบนใบหน้า หางตา ร่องแก้ม เท่านั้นที่บ่งบอกได้ถึงอายุ แต่ทั้งฟันเเละรอยยิ้มของคุณก็ยังสามารถบ่งบอกถึงอายุได้เช่นกัน เป็นเรื่องปกติเมื่อร่างกายผ่านบททดสอบด้านเวลาที่ยาวนานขึ้น ย่อมต้องมีส่วนที่สึกหรอและต้องการดูเเลฟื้นฟู เเค่บำรุงผิวหน้าอาจไม่เพียงพอ เพราะทั้งฟัน รอยยิ้มเเละสุขภาพช่องปากโดยรวมก็ต้องการดูเเลด้วยเช่นกัน

cosdent อายุเยอะ จัดฟัน ทำวีเนียร์
cosdent อายุเยอะ จัดฟัน ทำวีเนียร์

หน้าเด็กดูอ่อนเยาว์เป็นที่ใฝ่ฝันสำหรับผู้หญิงทุกคน มีเทคนิคดีๆ มากมายที่ช่วยชะลอให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ตั้งแต่การออกกำลังกาย เล่นโยคะ เทคนิคการรับประทานอาหาร เทคนิคการใช้วัตถุดิบธรรมชาติมากมากมายในการบำรุงผิวพรรณ ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับที่ดี มีประโยชน์ และใช้ได้ผล ต้องอาศัยความพยายาม เวลา และความมีวินัยอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้การคืนความสวยให้หน้าอ่อนกว่าวัย สามารถทำได้ด้วยการทำฟัน วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับทันตกรรมย้อนวัย ฟื้นฟูรอยยิ้มให้กลับมาดูสดใส ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้

ลักษณะของฟันเเละรอยยิ้มที่เปลี่ยนเเปลงเมื่ออายุเยอะขึ้น

 • ฟันจะเริ่มเหลืองหรือคล้ำขึ้น
  จากเมื่อก่อนที่ฟันมีความขาว แวววาว ดูสดใสในวัยเยาว์ สีฟันเปลี่ยนเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การรับประทานอาหาร/เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม สูบบุหรี่ทำให้เกิดคราบสะสมที่ผิวฟัน สารเคลือบฟันเสื่อมลง ทั้งจากอายุที่มากขึ้น ถูกกัดกร่อนจากอาหารที่มีความเป็นกรด หรือพวกคราบแบคทีเรียต่างๆ หรือการแปรงฟันเเรงๆ ก็ทำให้เคลือบฟันสึกได้ 
 • ฟันกลางสองซี่หน้าเริ่มสั้นลง
  ฟันที่ดูเด็กจะมีฟันกลางคู่หน้าจะยาวกว่าฟันซี่ค้างเคียง เเต่เมื่อผ่านการใช้งานมาผ่านการกัดอาหาร ก็ค่อยๆสึกเเละสั้นลงเทียบเท่ากับฟันซี่อื่นๆ
 • เวลายิ้มกว้างมองเห็นฟันน้อยลง
  โดยทั่วไปเวลายิ้มเราจะเห็นฟันและเหงือกประมาณ 1 นิ้วครึ่ง แต่อายุมากขึ้น ก็มีการสึกหรอของฟัน หรือกระทั่งการสูญเสียฟันส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อใบหน้าให้ดูชราขึ้นด้วย
 • เริ่มมีเหงือกร่น
  มีพื้นที่รองรับริมฝีปากได้น้อยลง อาจทำให้คุณดูแก่ขึ้นได้ ภาวะเหงือกร่นอาจมีสาเหตุหลายประการ เช่น อายุที่มากขึ้นความหนาแน่นมวลกระดูกน้อยลงตามธรรมชาติ ความหนาแน่นของกระดูกในขากรรไกรที่ลดลงอาจทำให้เหงือกร่นได้ , การแปรงฟันเเรงเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือสาเหตุจากโรคเหงือกอักเสบ
 • ฟันงุ้ม
  มีลักษณะยุบเข้าด้านในเป็นปัญหาฟันที่สบกันผิดปกติ หรือเป็นผลของจัดฟันผิดวิธี นอกจากทำให้คุณดูแก่กว่าวัยเเล้ว อาจฟันสึก มีอาการปวดฟัน เสี่ยงฟันล้มได้ด้วย
 • ครอบฟันเก่า
  ประเภทครอบฟันโลหะหรือการอุดฟันเงิน เป็นการรักษาอุดฟันแบบเก่า เราอาจจะสังเกตเห็นได้ง่ายเวลายิ้มหรือหัวเราะเเล้วเห็นวัสดุอุดฟันโลหะ ทำให้ดูมีอายุได้เช่นกัน

เทคนิคทันตกรรมย้อนวัย ต้องทำอะไรบ้าง ที่ช่วยให้คุณดูเด็กลง

 • ฟอกสีฟันควบคู่กับ Airflow ช่วยขจัดคราบต่างที่เกาะอยู่บนผิวฟัน คราบฟันเหลือง คราบสกปรกสะสมจากอาหารสีเข้ม เครื่องดื่ม และควันบุหรี่ และปรับสีเฉดฟันให้ขาวขึ้นได้ตามที่คุณต้องการ
 • วีเนียร์เคลือบฟัน เป็นตัวช่วยปรับเปลี่ยนขนาด สัดส่วน และสีของฟันได้ อย่างเช่น กรณีที่สีฟันไม่สม่ำเสมอ ผิวฟันดูหยาบกร้าน หรือฟันเปลี่ยนสีที่มีสาเหตุจากตัวเคลือบฟันเสียหาย เคลือบฟันบางลง จะแสดงสีของชั้นเนื้อฟันให้เห็นชัดขึ้น การฟอกสีฟันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องใช้การทำวีเนียร์ฟัน
  การทำวีเนียร์ จะใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางของคุณหมอในการออกเเบบทันตกรรม ดึงคุณลักษณะเด่นของรอยยิ้ม เพื่อให้คุณดูอ่อนเยาว์ขึ้น มั่นใจได้ว่าเวลายิ้ม
 • กรณีที่สูญเสียฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อวางแนวทางการรักษาด้วย ครอบฟัน สะพานฟันหรือรากฟันเทียม ช่วยฟื้นฟูโครงสร้างของฟัน ป้องกันฟันเคลื่อน ฟันล้ม ไม่ใช้เพียงเเค่คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามเพียงอย่างเดียว เเต่ยังช่วยให้คุณรับประทานอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย
 • หากคุณเป็นคนที่ติดนิสัยแปรงฟันแรง ให้ลองปรับพฤติกรรมใหม่ ลองขยับแปรงสีฟันขึ้นลงตามเเนวฟันให้ถูกวิธีใช้แรงแค่ปลายนิ้ว หรือเปลี่ยนไปใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า การสัมผัสที่นุ่มนวลจะช่วยให้เหงือกของคุณตึงและแข็งแรง
  หากภาวะเหงือกร่นรุนแรงควรพบทันตแพทย์เฉพาะทางด้านปริทันต์เพื่อหาตัวเลือกในการรักษาที่ดีที่สุด
 • จัดฟัน สามารถช่วยปรับปรุงการเรียงตัวของฟันให้เรียบตรง กลับสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม การจัดฟันยังช่วยให้แสดงรอยยิ้มกว้างได้ง่ายขึ้น หากคุณไม่สะดวกที่จะจัดฟันแบบโลหะในวัยผู้ใหญ่ สามารถปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับการจัดฟันแบบใส Invisalign เพื่อหาทางเลือกที่ดีกว่าได้
 • เปลี่ยนวัสดอุดฟันแบบเก่าที่เป็นโลหะเป็นวัสดุอุดฟันสีเหมือนฟัน ข้อดีคือ การอุดฟันสีเหมือนฟันจะคงทนเเละสวยงามกว่าแบบโลหะ

แนะนำบทความเกี่ยวข้องที่น่าสนใจ

รีวิวเคสทันตกรรมย้อนวัย เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มด้วยการจัดฟันเเละทำวีเนียร์

เคล็ดลับหน้าเด็กด้วย วีเนียร์ จัดฟันใส Invisalign
เคล็ดลับหน้าเด็กด้วย วีเนียร์ จัดฟันใส Invisalign
จัดฟันตอนแก่ ทำได้ คืนความสาว ให้หน้าอ่อนกว่าวัย
เปลี่ยนลุคให้หน้าสวยดูอ่อนวัยด้วยเทคนิควีเนียร์ฟันและจัดฟันใส Invisalign

แนะนำคนไข้ของเรา ชื่อคุณแมะ อายุ 47 ปี ทำอาชีพธุรกิจส่วนตัว ต้องพบปะผู้คนเยอะมาก เข้างานสังคมตลอด เพราะสามีเป็นนักการเมืองท้องถิ่น
เรื่องความสวยและรอยยิ้มจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ

ความกังวลใจของคุณเเมะ คือ รู้สึกว่าตัวเอง ฟันสั้น และฟันมีสีเหลือง เป็นจุดเริ่มต้นของการมองหาคลินิกที่จะช่วยเรื่องนี้ได้คะ

VDO ทันตกรรมย้อนวัย ทำฟันสวยดูอ่อนเยาว์ลง

ทันตกรรมย้อนวัย ขั้นตอนการออกแบบรอยยิ้มที่คอสเดนท์

จัดฟันแล้วฟันยังไม่สวย ทันตกรรมย้อนวัย แก้ไขได้

อธิบายก่อนว่าคุณเเมะเคยจัดฟันรอบแรกจากคลินิกอื่นมา เป็นการจัดฟันแบบเหล็ก (Dental Braces) หลังจัดฟันจนเสร็จ ได้ผลลัพท์ที่ยังไม่น่าพอใจ เพราะรู้สึกว่าฟันล้มและงุ้มไปข้างใน ตอนนั้นใช้ระยะเวลาประมาณ 2 ปีรู้สึกว่านาน จึงมาปรึษาคุณหมอที่ Cosdent by SLC

คุณหมอเริ่มด้วยการพูดคุยถ่ายรูปเพื่อวิเคราะห์โครงหน้าของคุณแมะ เพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อคนอายุมากขึ้นตามวัย กล้ามเนื้อริมฝีปากจะตกลงประกอบกับฟันสึกทำให้เวลายิ้มแทบจะไม่เห็นปลายฟันเลย ทำให้ดูแก่ ด้วยลักษณะรูปของคุณเเมะเป็น ฟันสั้น เล็ก ยิ้มแล้วเห็นฟันน้อยและสีฟันยังไม่สวย แต่จากโครงสร้างฟันเดิมยังไม่เข้ากับรูปหน้า

ฟันงุ้ม แก้ไขได้

คุณหมอจึงเริ่มตั้งแต่แก้ไขโครงฟันด้วยการจัดฟันใสแบบ Invisalign ก่อน  เพื่อหนุนริมฝีปากยกมากขึ้น จัดฟันอินวิสไลน์ มีข้อดีคือ มีความใสมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน เจ็บน้อยกว่าการจัดฟันทั่วไป ใช้ระยะเวลาไม่นานและดูแลทำความสะอาดง่าย

ดูรายละเอียดการจัดฟันใสแบบ invisalign

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign
ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign

“ตั้งแต่ตอนปรึกษา คุณหมอมีภาพจำลองให้ดูด้วยว่าทำเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้นะ การจัดฟันแบบ Invisalign นอกจากจะให้ฟันสวยแบบที่ต้องการแล้วยังไม่รู้สึกเจ็บเท่ากับการจัดฟันที่เคยทำครั้งแรก ใช้ระยะเวลาไม่นานและที่สำคัญทำความสะอาดง่ายมาก”

จัดฟันอินวิสไลน์ เห็นผลลัพธ์ก่อนจะเริ่มจัดฟัน
ภาพสามมิติที่ได้เห็นผลลัพธ์ก่อนจะเริ่มจัดฟัน

เเล้วจึงแก้ปัญหารูปร่างฟันและสีของฟันที่มีความเหลืองและการทำ “วีเนียร์” คือคำตอบของปัญหานี้ค่ะ

“สุดท้ายอยากขอบคุณคุณหมอที่แนะนำ ทั้งการจัดฟันแบบ Invisalign ที่สบายและรวดเร็ว

และยังแนะนำให้ทำวีเนียร์เพื่อเปลี่ยนรอยยิ้มให้สวยแบบที่เราอยากได้ด้วย เพราะจริงๆแล้วเราไม่มีความรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย ไม่รู้ว่ามีการทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ ขอบคุณจริงๆค่ะ”

บทความที่น่าสนใจ

ผลลัพธ์ ทันตกรรมย้อนวัย ผลหลัง จัดฟัน invisalign เเละทำวีเนียร์

ก่อนทำวีเนียร์
ก่อนทำวีเนียร์
หลังทำวีเนียร์
หลังทำวีเนียร์
ภาพมองจากด้านข้างก่อนทำวีเนียร์
ภาพมองจากด้านข้างก่อนทำวีเนียร์
ภาพมองจากด้านข้างหลังทำวีเนียร์
ภาพมองจากด้านข้างหลังทำวีเนียร์
invisalign และผลการทำวีเนียร์
invisalign และผลการทำวีเนียร์

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

หลังจากทำวีเนียร์แล้วไปออกงาน มีคนถามเยอะมากว่าไปทำอะไรมา หน้าดูเด็กลง คือไม่มีใครสงสัยที่ฟันแต่ภาพรวมคือเราดูดีขึ้น เราเลยแอบกระซิบว่าไปทำวีเนียร์มา มีหลายคนสนใจอยากทำบ้าง พอออกงานฟันขาวแล้วอยากใส่ชุดไหนทาลิปสีอะไรก็ได้สวยทุกสี

คุณแมะ
จัดฟันอินวิสไลน์
เปรียบเทียบก่อนและหลัง จัดฟันอินวิสไลน์และทำวีเนียร์ฟัน

และที่สำคัญสามีปลื้มมากเมื่อก่อนโทรศัพท์คุยกัน ตอนนี้ต้องวีดีโอคอลเท่านั้นต้องเห็นหน้าด้วย

คุณแมะ
2 เสต็ป เคล็ดลับหน้าเด็ก ด้วย วีเนียร์ จัดฟันใส Invisalign
2 เสต็ปเคล็ดลับหน้าเด็กด้วยการทำวีเนียร์ & จัดฟัน Invisalign

ทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ขอขอบคุณคุณแมะ ที่ไว้วางใจให้เราดูเเลทันตกรรมฟันสวยย้อนวัย เเละร่วมแบ่งปันประสบการณ์ และบอกต่อความรู้สึก สำหรับหลายๆคนที่มีปัญหาแบบเดียวกัน หรือ ต้องการแก้ไขปัญหารอยยิ้มที่ยังไม่มั่นใจ หวังว่าเทคนิคดีๆในบทความนี้จะเป็นประโยชน์กันนะคะ

ทันตกรรมเพื่อความงาม ​​กู้ฟันสวย ปรับปรุงรอยยิ้มให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้ เพื่อความมั่นใจได้ทุกคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าอายุของคุณจะเป็นอย่างไร ไม่เคยสายเกินไปที่จะดูเเลรอยยิ้มของคุณ

ใครที่สนใจอยากรู้ว่า ดูข้อมูลการจัดฟันใส Invisalign หรือข้อมูลวีเนียร์ก็สามารถคลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยนะคะ หรือถ้าสนใจจะติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลก็ยินดีมากๆคะ

รีวิววีเนียร์ฟันที่น่าสนใจ 

เปลี่ยนลุค สาวหมวย เป็น สาย ฝ

แชร์ประสบการณ์ makeover เปลี่ยนลุคสาวหมวยเป็นสายฝอ แบบไม่ต้องง้อ Let me in

คลิกดูรีวิววีเนียร์ Makeover

หน่อง ธนา ก่อน และ หลัง ทำวีเนียร์

ทำวีเนียร์ แก้ครอบฟัน
วิธีดูแลตัวเอง โดย หน่อง ธนา

คลิกดูรีวิวเคสวีเนียร์ของคุณหน่อง

คลิกอ่านบทความวิธีแก้ปัญหาเหงือกเยอะ จากโค้ชสอนพัฒนาบุคคลิกภาพชื่อดัง
คลิกอ่านบทความการทำวีเนียร์โดยยูทูปเบอร์ระดับประเทศ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top