รื้อครอบฟันเก่า แก้ฟันเหลือง-สีฟันไม่สม่ำเสมอด้วยวีเนียร์

เคสแก้ครอบฟัน ของคุณหน่อง ธนา ฉัตรบริรักษ์ ดารานักแสดงมากความสามารถ น้องชายคุณบอย ปกรณ์

มาปรึกษาที่คลินิกคอสเดนท์ เพื่อแก้ไขครอบฟันเหลืองดูหมอง ให้กลับมาขาวเงาสดใสดูสุขภาพดี เป็นธรรมชาติ โดยมีคุณหมอแดนดูเเลรื้อครอบฟันเก่าที่ทำมานาน เปลี่ยนเป็นด้วยการทำวีเนียร์

สำหรับคุณหน่อง ธนา ก่อนหน้านี้เคยประสบอุบัติเหตุฟันแตกตอนยังเด็ก เเละได้รับการรักษารากฟันเเละทำครอบฟันซี่หน้าสมัยที่เคยจัดฟัน แต่หลังจากทำครอบฟันทำมาระยะหนึ่ง พบว่าสีของครอบฟันไม่ขาวสม่ำเสมอเหมือนกับฟันซี่อื่นๆ เเม้ว่าจะพยายามกลับไปแก้ไขสีฟันครอบฟันอยู่หลายครั้ง เป็นระยะเวลานานเป็นปีก็ยังไม่สามารถทำให้สีฟันเสมอกันคืนมาได้

review dental veneer
review dental veneer
hanongh instagram
โพสรีวิวบนอินสตาแกรมของคุณหน่อง ธนา

จุดประสงค์หลักในการรักษา รื้อครอบฟันและทำวีเนียร์

 • แก้ไขความกังวลใจจากสีฟันขาวไม่สม่ำเสมอจากการทำครอบฟันเก่า
 • แก้ไขปัญหารอยยิ้มที่ต้องการแบบ smile design ให้ยิ้มสมบูรณ์มีเสน่ห์เฉพาะตัว
 • อยากปรับเปลี่ยนรูปร่างฟันให้ดูดีขึ้นแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติและข้อสรุปในการแก้ปัญหาที่ครอบคลุม คือ การทำวีเนียร์ฟัน
03
ฟันเดิม

รวมบทความที่คุณอาจสนใจ:

ครอบฟันเหลือง เกิดจากอะไร

ปกติเเล้ววัสดุครอบฟันที่ใช้กับฟันหน้า ทันตแพทย์จะแนะนำครอบฟันที่ทำจากเซรามิก ใช้เป็นฟันทดแทนที่มีสีเหมือนฟันจริงตามธรรมชาติ มีความเเข็งเเรงทนทานสูง เเละไม่ติดสีอาหาร แต่ปัญหาครอบฟันเหลืองที่เกิดขึ้น

เป็นไปได้ว่าคนไข้ฟอกสีฟันหลังจากติดครอบฟัน ซึ่งกระบวนการฟอกสีฟันจะทำปฏิกิริยาให้ฟันขาวขึ้นได้เฉพาะกับฟันเเท้ธรรมชาติเท่านั้น เลยทำให้ฟันแท้ที่อยู่บริเวณรอบๆขาวขึ้นเเต่ครอบฟันยังคงสีเดิม ทำให้เห็นว่าสีฟันดูไม่สม่ำเสมอได้ ถ้าโดยเทคนิคเเล้วควรจะฟอกสีฟันก่อนการทำครอบฟันเพื่อรักษาสีฟันให้อยู่ในความขาวเฉดเดียวกัน

ขั้นตอนการรื้อครอบฟันเก่า และการทำวีเนียร์เพิ่ม

 1. เริ่มจากเข้ามาพบแพทย์เพื่อปรึกษาปัญหา ตรวจเช็คสุขภาพช่องปากเเละออกแบบวีเนียร์ฟันสำหรับคนไข้
ขั้นตอนการ ทำวีเนียร์
การปรึกษากับทันตแพทย์และดูรายละเอียดของฟัน

เมื่อได้ปรึกษาทันตแพทย์และดูรายละเอียดของฟันเเล้ว คุณหมอจะเตรียมวีเนียร์ที่เป็นตัวชั่วคราวที่ออกแบบมาจากรูปลักษณ์เฉพาะของฟันคนไข้ที่ดัดแปลงแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆ สำหรับให้คนไข้เห็นวีเนียร์ที่ก่อนที่จะเป็นวีเนียร์จริง โดยวีเนียร์ชั่วคราวนี้ยังสามารถปรับแต่งรูปร่างและสีของฟันได้ ขั้นตอนนี้คุณหมอจะให้เลือกระดับความขาวของฟันที่ชอบด้วย

หน่อง ธนา วีเนียร์
ตัวอย่างเซรามิกวีเนียร์

2. ถ่ายภาพเพื่อวิเคราะห์และออกแบบรอยยิ้มให้สวยงามและตรงตามความต้องการของคนไข้ หลังจากนั้นจึงทำการรักษารากฟัน

หน่อง วีเนียร์ที่ไหน
คุณหมอวิเคราะห์และออกแบบรอยยิ้ม

3. ทำครอบฟันใหม่
4. การทำวีเนียร์ คุณหมอก็จะนัดครั้งต่อไปเพื่อทำวีเนียร์ตัวจริง ซึ่งเป็นเซรามิกวีเนียร์ที่ให้ความเงางามไม่ต่างจากฟันจริง ดังนั้นสีของวีเนียร์และรูปทรงของฟันที่ทำเสร็จแล้วจึงยังคงดูเป็นธรรมชาติ และเป็นตัวของคุณหน่องอยู่

VDO รื้อครอบฟันเก่า ออกแบบรอยยิ้มด้วยวีเนียร์

สรุปกระบวนการรักษา : เคสรื้อครอบฟันของคุณหน่อง

 1. ทำวีเนียร์ ทั้งฟันบนและฟันล่าง เพื่อแก้ไขรูปฟันและฟันที่สึกให้ฟันมีรูปร่างรูปทรงที่สวยงาม รวมถึงแก้ไขสีฟันที่ไม่สม่ำเสมอให้มีสีที่เท่ากันและสวยงาม
 2. ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก เพื่อให้แนวฟันมีความสมดุล สวยงามทุกๆมุม
 3. แก้ไขครอบฟันซี่ที่มีปัญหา ให้สีมีความสม่ำเสมอกับวีเนียร์ซี่อื่นๆ
รีวิวปัญหาฟันปลอมรีวิวแก้ครอบฟันที่ใกล้เคียงกัน
คอสเดนท์มีเคสลูกค้าแก้ครอบฟันที่มีปัญหาเช่นเดียวกับคุณหน่อง ก็คือ คุณเก๋ Alekay ที่มารักษาครอบฟันและเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มกับเราเช่นกัน
ดูรีวิวแก้ครอบฟันเก่าที่ทำให้เหงือกอักเสบ เหงือกดำคล้ำ

ผลลัพธ์การรื้อครอบฟันเก่า และทำวีเนียร์เพิ่ม

 เพื่อให้ฟันสวยงามและมีรอยยิ้มที่มั่นใจ มาดูกันว่าทำเสร็จแล้วจะสวยงามและเป็นธรรมชาติแค่ไหน

วิธีดูแลตัวเอง ให้ดูดี หน่องธนา
ก่อนการทำวีเนียร์
หน่อง ทำวีเนียร์
ก่อนเเละหลังทำวีเนียร์
หลัง ทำวีเนียร์
หลังการทำวีเนียร์
รีวิวการทำวีเนียร์
รีวิวการทำวีเนียร์ให้เห็นแบบชัดๆ

หลังจากทำเสร็จแล้ว คุณหมอก็จะแนะนำการดูแลวีเนียร์ เพื่อให้วีเนียร์คงสภาพความสวยงามและอยู่กับคนไข้ไปได้นานที่สุด และจะมีการนัด follow up เพื่อตรวจเช็คทุกๆ 6 เดือน

เคสของคุณหน่องที่มีปัญหาการนอนกัดฟัน คุณหมอได้ทำไนท์การ์ด (night guard) สำหรับใส่นอนตอนกลางคืน เพื่อลดแรงกัดฟัน และทำรีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันให้มีความสวยงาม

คุณหน่องได้รอยยิ้มที่สดใส ดูเป็นธรรมชาติตามที่ตั้งใจไว้ และที่สำคัญอย่างที่คุณหน่องบอก ในการทำวีเนียร์หรือทันตกรรมอื่นๆควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบทั้งข้อดีข้อเสียก่อนทำเพื่อความปลอดภัยและตรงตามความต้องการของเราเองทางคลินิกขอขอบคุณคุณหน่องที่ไว้วางใจในบริการทำวีเนียร์ และ ครอบฟันเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้สมบูรณ์แบบ

ก่อนที่จะทำวีเนียร์บนครอบฟันได้มีปัจจัยอะไรบ้าง

 • สภาพของครอบฟัน: หากครอบฟันอยู่ในสภาพดี อาจใส่วีเนียร์ทับได้ อย่างไรก็ตาม หากครอบฟันเสียหายหรือหลวม อาจต้องเปลี่ยนใหม่ก่อนที่จะติดวีเนียร์
 • สภาพของฟันใต้ครอบฟัน: หากฟันใต้ครอบฟันแข็งแรงดี อาจทำวีเนียร์เหนือครอบฟันได้ อย่างไรก็ตาม หากฟันเสียหายหรือผุ อาจต้องรักษาก่อนทำวีเนียร์
 • ขนาดของวีเนียร์: วีเนียร์คือเปลือกบางๆ ที่วางอยู่บนผิวด้านหน้าของฟัน หากวีเนียร์หนาเกินไป อาจทำให้ครอบฟันได้ไม่พอดี และอาจต้องลดขนาดฟันเพิ่มเติม
 • สีของครอบฟัน: หากสีของครอบฟันไม่ตรงกับสีของฟันโดยรอบ วีเนียร์อาจดูไม่เป็นธรรมชาติ ในกรณีนี้อาจต้องเปลี่ยนครอบฟันอันใหม่ที่เข้ากับสีของฟันโดยรอบก่อนทำวีเนียร์

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อพิจารณาว่าวีเนียร์เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับฟันที่ครอบฟันของคุณหรือไม่ ทันตแพทย์จะตรวจฟันและครอบฟัน และทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด


อย่างไรก็ตามวีเนียร์ไม่ได้เหมาะกับคนไข้ทุกราย และการตัดสินใจเปลี่ยนครอบฟันเป็นวีเนียร์ควรปรึกษากับทันตแพทย์และพิจารณาสภาพฟันและเป้าหมายการรักษาอย่างรอบคอบก่อน นอกจากนี้คนไข้อาจต้องได้รับการดูแลสุขภาพฟันเพิ่มเติมก่อนที่จะใส่วีเนียร์ได้ ทันตแพทย์จะสามารถให้ข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมแก่คุณได้หลังจากตรวจฟันของคุณแล้ว

อย่าลืมตรวจสอบโปรโมชั่นนะคะ

ดูสิทธิพิเศษ การทำฟัน ประเภทต่างๆ ของคลินิก

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
line logo web
Scroll to Top