Home » Blog เทคนิคการดูแลฟัน » วีเนียร์ » ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย ดูส่วนไหนของฟันบ้าง

ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย ดูส่วนไหนของฟันบ้าง

ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย ต้องดูหลายองค์ประกอบ โดยสิ่งที่จะสามารถใช้ตาดูเพื่อเป็นพื้นฐานในการทำความเข้าใจแบบง่ายๆ นำมาใช้อธิบายด้วยกัน 4 อย่าง เพื่อให้เข้าใจว่า วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน ช่วยให้ยิ้มของคุณสวยงามขึ้นได้ อย่างไร

ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย วีเนียร์ ฟัน

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน ช่วยให้ยิ้มของคุณสวยงามขึ้นได้

จริงอยู่ว่าฟันของผู้คนส่วนใหญ่นั้นอาจจะแข็งแรงแลดูสมบูรณ์สมบูรณ์ แต่ในหลายๆคนนั้น กลับไม่ได้มีรอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบหรือน่าสนใจ ก็เป็นไปได้ว่าส่วนผสมต่างๆของพันธุกรรมของคุณไม่ได้ถูกสร้างหรือหล่อหลอมให้คุณได้รับรอยยิ้มที่สวยงามเหล่านี้

ซึ่งประสบการณ์ในการใช้ชีวิตของคุณเมื่อคุณโตขึ้นหรือมีความเข้าใจมากขึ้นแล้ว การมีรอยยิ้มที่สวยงามก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญในการดำรงชีวิตอยู่ หรือมีใครบ้างไหมที่อยากจะปฏิเสธว่าการมีรอยยิ้มที่สวยงามนั้นเป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณสามารถเลือกได้

รวมรีวิว ฟันสวย ด้วยวีเนียร์ [Video]

วีเนียร์เคลือบผิวฟัน (คลิกดูรายละเอียด พลอสเลน วีเนียร์)อาจเป็นคำตอบหรือทางเลือกที่ที่ง่ายที่สุดและเห็นผลทันตาในการปรับปรุงลักษณะของฟัน ไม่ว่าฟันของคุณจะมีคราบสกปรกหรือมีข้อบกพร่องเล็กน้อย

โดยหลักการของการทำวีเนียร์สำหรับการทำฟันในสายงานของทันตกรรม เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจน วีเนียร์มีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นบางๆที่มีลักษณะคล้ายฟัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียดว่าวีเนียร์คืออะไร) เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็จะคล้ายกับการแปะเล็บปลอมนั้นเอง

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ

คลิกเพื่อดูว่ามีสิทธิพิเศษการทำฟันอะไรบ้าง

วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

ลักษณะที่ได้อธิบายมาหรือจากลิ้งค์ที่เข้าไปดูก็จะเห็นภาพได้ชัดเจนและเข้าใจมากขึ้นนะคะ

ซึ่งการทำวีเนียร์ฟัน ก็จะช่วยทำให้ฟันที่ไม่ได้รูปสวยงาม หรือมีคราบต่างๆ หรืออาจจะมีรูปแบบของฟันที่ไม่สวยงาม สามารถปรับรูปแบบของฟันให้มีรูปลักษณ์ใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับรอยยิ้มสำหรับแต่ล่ะบุคคล

veneer วีเนียร์
เคสตัวอย่างการทำวีเนียร์

อาจเป็นคำตอบหรือทางเลือกที่ที่ง่ายที่สุดและเห็นผลทันตาในการปรับปรุงลักษณะของฟัน ไม่ว่าสนองคุณจะมีคราบสกปรกหรือมีข้อบกพร่องเล็กน้อย โดยหลักการของการทำวีเนียร์สำหรับการทำฟันในสายงานของทันตกรรม

เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจน วีเนียร์มีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นบางๆที่มีลักษณะคล้ายฟันโดยจะถูกออกแบบให้มีความสวยงามลักษณะคล้ายกับการเคลือบหรือแปะปลอมบนเล็บของคุณผู้หญิงต่างๆ ถ้าเปรียบเทียบอย่างนี้น่าจะเห็นภาพได้ชัดเจนและเข้าใจมากขึ้นนะคะ

veneers
ตัวอย่างการทำวีเนียร์

ซึ่งการทำวีเนียร์ฟันก็จะทำให้ฟันที่ดูสกปรกและให้รูปลักษณ์ใหม่พร้อมโดยอาจจะต้องมีการเจียรผิวฟันเพื่อให้สามารถติดแผ่นวีเนียร์บนผิวฟันได้

4 องค์ประกอบที่ใช้ดูเพื่อ ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย

สีของฟัน

ลักษณะสีของฟัน อาจจะกลายเป็นสีซีดจาง สีไม่สม่ำเสมอ หรือเนื้อสีฟันไม่ขาว หรือฟันเหลือง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุของการมีฟันที่เหลืองนั้นเกี่ยวข้องกับลักษณะของการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด หรือหากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่มีการใช้ยาปฏิชีวนะหรือมีการใช้การใช้สารกระตุ้นที่มี tetracycline ในวัยเด็กก็อาจทำให้เกิดปัญหาโรคฟันเหลืองได้

วีเนียร์ แก้ไขปัญหาโรคเตตร้า
หลังการรักษาด้วย วีเนียร์

โดยในบางกรณีการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้นหรือ การฟอกสีฟัน สามารถฟื้นฟูให้สภาพฟันมีความสดใสหรือดูขาวขึ้นได้ โดยมีปัจจัยขึ้นอยู่กับลักษณะของเนื้อฟันของแต่ละบุคคล แต่ในกรณีอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนสีลึกภายในฟันการฟอกสีฟันภายนอกจะไม่ช่วย วีเนียร์ที่มีสีคล้ายที่เหมือนกับฟันมากที่สุดจึงอาจเป็นวิธีที่จะทำให้รอยยิ้มของคุณกลับมาสดใสขึ้นอย่างถาวร

รูปร่างของฟัน

แม้ว่าฟันของคนเรานั้นจะมีลักษณะที่สามารถยืดหยุ่นได้ แต่บางกรณีอาทิเช่นการที่คุณเกิดอุบัติเหตุก็อาจส่งผลให้เกิดการบิ่น รวมถึงพฤติกรรมการบดฟันอาจทำให้เกิดการสึกหรอผิดปกติที่ทำให้ฟันดูสั้นลง

วีเนยร์ เปลี่ยนแปลงรูปแบบฟัน

และถ้าคุณเกิดมาพร้อมกับฟันที่มีจำนวนน้อยกว่าหนึ่งซี่หรือมีลักษณะฟันที่มีรูปร่างผิดปกติอาจจะมีรูปแบบที่ กลมหรือเหลี่ยม ซึ่งอาจส่งผลต่อรอยยิ้มของคุณ วีเนียร์ฟัน หรือการแปะฟันขาวนั้นเป็นเครื่องมือที่สามารถออกแบบหรือกำหนดรูปร่างของฟันให้สามารถมีรูปร่างที่เหมาะสมกับรอยยิ้มและสร้างให้เข้ากับใบหน้าและลักษณะของฟันที่เป็นอยู่ได้มากยิ่งขึ้น

ตำแหน่ง

การจัดตำแหน่งของฟันและการเพิ่มหรือเว้นระยะห่าง ซึ่งการมีช่องว่างที่มากเกินไประหว่างฟัน อาจจะทำให้แนวฟันคดเคี้ยวหรือรอยกัดที่ไม่ดี ซึ่งทางออกที่คนทั่วไปทำก็คือใช้วิธีการจัดฟันเป็นทางเลือกที่รู้จักกันดี

อย่างไรก็ตามหากปัญหาการจัดตำแหน่งและเพิ่มพื้นที่นี้ บางครั้งเกิดจากแนวฟันที่มีการหดตัวเล็กน้อยเช่นฟันคดโค้งเล็กน้อยหรือช่องว่างระหว่างฟันบริเวณด้านหน้าฟันหน้า วีเนียร์ก็จะเป็นอีกทางเลือกที่คุ้มค่ากว่าที่สามารถทำได้ในเวลาที่น้อยลง

ออกแบบวีเนียร์ฟันให้สวย
ตำแหน่งฟันที่สามารถแก้ไขได้ด้วยวีเนียร์

นอกจากนี้ยังสามารถการทำฟันให้สวยงามอย่างสมบูรณ์แบบ การทำออกแบบรอยยิ้มที่สวยงามโดยมีการการจัดฟัน ศัลยกรรมตกแต่งเหงือกรวมไปถึงการทำวีเนียร์เพื่อเพื่อสร้างสมดุลให้เกิดความสวยงามของรอยยิ้มทั้งหมดก็เป็นองค์ประกอบของการจัดตำแหน่งต่างๆให้ฟันของคุณสวยงาม

ขนาดของฟัน

ขนาดของฟันปกติดอยทัวร์ไปควรเป็นได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับริมฝีปากและปริมาณของเหงือกสามารถสังเกตเห็นได้ ฟันที่สั้นกว่า (หรือที่ชำรุด) อาจทำให้สัดส่วนนี้ลดลง วีเนียร์สามารถ “ยืด” ฟันของคุณให้มีขนาดน่าสนใจยิ่งขึ้น

แต่มีข้อ จำกัด  ถ้าคุณสูญเสียส่วนที่ดีของโครงสร้างฟันเนื่องจากโรคหรืออุบัติเหตุ การครอบฟัน แบบพอร์ซเลนที่สมบูรณ์ ง่ายๆก็คือการทำฟันปลอมเพื่อครอบฟันอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

2 เสต็ป เคล็ดลับหน้าเด็ก ด้วย วีเนียร์ จัดฟันใส Invisalign

เคล็ดลับ คืนความสาว ให้หน้าอ่อนกว่าวัย
แชร์ประสบการณ์ตรง กับเทคนิค 2 ขั้นตอน
วีเนียร์ และ จัดฟันใส invisalign


บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

Santirach Kiattivejsoonthorn
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร
ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก
COSDENT by SLC Youtube channel

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูแผนที่) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูแผนที่) ชั้น6 tel: 093-882-3536
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top