Home » Blog เทคนิคการดูแลฟัน » วีเนียร์ » เตือนภัย “ วีเนียร์ราคาถูก ” ฟันสวยชั่วคราวปัญหายาวนาน

เตือนภัย “ วีเนียร์ราคาถูก ” ฟันสวยชั่วคราวปัญหายาวนาน

เตือนภัยจากใจหมอ “ วีเนียร์ราคาถูก ” ฟันสวยชั่วคราวปัญหายาวนาน

วีเนียร์ราคาถูก

วีเนียร์ถูก วีเนียร์แพง แต่ล่ะประเภทแตกต่างอย่างไร

วีเนียร์” หรือการแปะฟันขาว หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “แปะฟันนางงาม” เป็นทันตกรรมเพื่อความสวยงามชนิดหนึ่ง  ซึ่งวีเนียร์นั้นก็ถือเป็นฟันปลอมชนิดหนึ่งเช่นกันแต่มีความแตกต่างตรงที่วีเนียร์นั้นไม่ได้ครอบทั้งฟันแต่จะเป็นการนำวัสดุที่มีหน้าตาคล้ายฟันมาเคลือบหรือแปะที่หน้าฟัน

อ่านเพิ่มเติม วีเนียร์คืออะไร เหมาะกับคุณหรือไม่»

โดยวีเนียร์นั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาความสวยงามของฟันและช่วยป้องกันการทำร้ายของผิวฟันที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยสามารถช่วยให้คนที่มีฟันห่าง, ฟันเล็ก, ฟันบิ่น, ฟันเกเล็กน้อย, ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน หรือฟันเหลืองมากๆ ก็กลับมาสวยงามได้

แปะฟันขาว
วีเนียร์ ฟัน

วีเนียร์มีกี่แบบ และแตกต่างกันอย่างไร

วัสดุของการทำวีเนียร์ แบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ


1.คอมโพสิต (COMPOSITE) จะเป็นวัสดุเดียวกับวัสดุอุดฟัน เนื่องจากเป็นวัสดุอุดฟัน จึงมีราคาที่ถูกกว่า โดยวัสดุชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบพลอสเลน จึงทำให้มีโอกาสสึกกร่อนและสีสามารถดรอปลงได้ (สีขาวน้อยลง) เมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลานึง

  1. คอมโพสิต (COMPOSITE) จะเป็นวัสดุเดียวกับวัสดุอุดฟัน เนื่องจากเป็นวัสดุอุดฟัน จึงมีราคาที่ถูกกว่า โดยวัสดุชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบพลอสเลน จึงทำให้มีโอกาสสึกกร่อนและสีสามารถดรอปลงได้ (สีขาวน้อยลง) เมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลานึง

    วีเนียร์ คอมโพสิต
  2. พลอสเลน (PORCELAIN) เป็นเซรามิกชนิดหนึ่ง วัสดุนี้มีความแตกต่างเพราะว่าเป็นวัสดุที่เมื่อทำแล้วจะมีความมันวาวและดูเป็นธรรมชาติเหมือนฟันกว่ามากๆ ทั้งความทนทานและสีของเนื้อฟันจะไม่มีการดรอปลง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีราคาสูงกว่าค่อนข้างมาก

    วีเนียร์ เคลือบผิวฟัน

“วีเนียร์ราคาถูก” ฟันสวยชั่วคราว ปัญหายาวนาน

การทำวีเนียร์ราคาถูกนอกจากวัสดุจะไม่ได้คุณภาพทำให้รอยยิ้มไม่สวยงามแล้ว การแปะวีเนียร์ลงไปบนฟันโดยไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ทั้งเหงือกอักเสบจากการทำความสะอาดฟันได้ไม่ทั่วถึง  เลือดออกง่าย มีกลิ่นปาก ฟันผุ รากฟันมีปัญหา และอาจสูญเสียฟันในที่สุด นอกจากนี้แล้วยังต้องเสียค่ารักษาฟันตามมาอีกมากมายด้วย

ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

ความแตกต่างระหว่างวีเนียร์ที่ไม่ได้มาตรฐานและวีเนียร์จากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิ่งที่คนเข้าใจผิดมากๆ หลังจากที่เราได้พูดคุยกับคนไข้ซึ่งได้ไปรับบริการจากที่อื่นๆไม่ได้มาตรฐานทำให้คนไข้เป็นจำนวนมากเกิดความเข้าใจผิด  คือคลินิกเหล่านั้นไม่ได้แจ้งหรือบอกให้คนไข้ทราบว่าในการทำวีเนียร์จะต้องมีการสูญเสียบริเวณผิวหน้าฟัน  ทำให้คนไข้ไม่ได้รู้ตัวว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นและจะมีปัญหาอะไรบ้างกับฟันของตนเอง

วีเนียร์ถูก ทำที่ไหน

โดยกระบวนการทำที่ดีจริงๆควรจะต้องมีการทำความสะอาดฟันและรับการปรึกษาอย่างละเอียดก่อน ถึงเป้าหมายและความต้องการของการทำวีเนียร์ เพราะ หน้าฟันของคนเราเมื่อโดนเจียรออกไปแล้วจะไม่สามารถกลับคืนมาสู่สภาพเดิมได้และหากการทำวีเนียร์ไม่ได้ใช้ความปราณีตหรือความถูกต้องทางหลักการแพทย์  จะเกิดปัญหาตามมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดปัญหาหลังจากทำวีเนียร์เสร็จไปแล้วประมาณ 3 – 6 เดือนโดยอาการพบบ่อยๆคือเรื่องของเหงือกอักเสบเนื่องจากคลินิกที่ไปทำมานั้นไม่ได้ มีการทำความสะอาด 

หรือวางแนวทางการรักษา อย่างถี่ถ้วน เมื่อไปทำให้วีเนียร์บางส่วนทับบริเวณ เหงือกทำให้เกิดอาการอักเสบ และบางกรณีก็เกิดฟันผุภายในได้นอกจากนี้ยังมีเรื่องกลิ่นปากอีกด้วย

ร้านทำฟัน ทองหล่อ

โดยคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC เราจะเน้นเรื่องรายละเอียดในการออกแบบ
รอยยิ้มมากโดยจะมีการปรึกษาวางแผนถ่ายรูปและพูดคุยเพื่อให้เข้าใจว่าวีเนียร์ที่คนไข้ต้องการมีลักษณะและหน้าตาเป็นอย่างไร โดยคุณหมอจะดีไซน์รอยยิ้มเพื่อความสวยงามและเหมาะสมกับแต่ละคน ทั้งเรื่องรอยยิ้ม ลักษณะรูปแบบฟัน ความขาวของฟัน เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วแล้วจะมีการพิมพ์แบบและคุณหมอจะสร้างแนวทางเพื่อให้รอยยิ้มที่สวยงามและเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

วีเนียร์ฟัน ที่ทำให้เกิดปัญหา

ก่อนตัดสินใจทำวีเนียร์ต้องรู้!!!

การทำวีเนียร์นั้นทันตแพทย์ที่ให้บริการควรเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรงเพราะการทำวีเนียร์เป็นการออกแบบรอยยิ้มใหม่เพื่อความสวยงาม และต้องมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง(ในการทำวีเนียร์จะมีการสูญเสียเนื้อฟันบางส่วน) และการดูแลรักษาวีเนียร์หลังจากทำเสร็จด้วย วีเนียร์ที่ดีจะมีราคาค่อนข้างสูงเพราะวัสดุที่ใช้จะต้องมีความใกล้เคียงกับฟันจริงมากที่สุด นอกจากทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการแล้วคลินิกทันตกรรมหรือโรงพยาบาลที่ให้บริการยังต้องได้มาตราฐานทั้งความสะอาดและมีความปลอดภัยอีกด้วย

ทำวีเนียร์ที่ไหนดี

ดังนั้นก่อนทำวีเนียร์หรือทันตกรรมต่างๆควรศึกษาข้อมูลให้ดีและเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานและมีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องนะคะ เพื่อความสวยงามของรอยยิ้มและสุขภาพปากและฟันที่ดี


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียดสาขา) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน ชั้น 6(คลิกเพื่อดูรายละเอียดสาขา)  tel: 093-882-3536
line : @cosdentbyslc

Scroll to Top