ฟอกสีฟัน ฟันขาวขึ้นเพราะอะไร

ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว ถือเป็นอีกหนึ่งการรักษาที่เป็นที่นิยมมากขึ้นและเป็นที่นิยมกันแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจะเป็นเพราะในประเทศไทยอะไรก็นิยมให้ขาวๆกันทั้งนั้น อาทิเช่น ผิวของคนไทยเราที่ส่วนใหญ่ก็มักจะนิยมหรือชื่นชมกันว่าผิวขาวจัง แลดูสะอาด ยิ่งถ้าขาวอมชมพูได้ก็ยิ่งดี มีความเป็นไปได้ว่า สีขาวน่าจะเป็นสีที่ช่วยให้รู้สึกถึงความสะอาด ทำให้คนไทยส่วนใหญ่จำนวนมากต้องการที่จะให้ส่วนต่างๆในร่างกายที่มีสีขาวนั้นสามารถขาวขึ้นได้ และเช่นเดียวกับฟัน

ยิ่งสำหรับหลายๆอาชีพ การพบปะกับผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่ ดารา พิธีกร เจ้าของกิจการ หรือจริงๆแล้ว สำหรับผู้คนที่ต้องมีการพบปะเจรจากันนั้น การมีบุคคลิกภาพ หรือมีอง์ประกอบของฟันที่ยิ้มแล้วดูขาวสะอาด ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ ดังนั้นสำหรับคนทั่วๆไปแล้วก็เชื่อว่าถ้าให้ทุกๆคนเทียบกันระหว่างการมี ฟันที่เป็นสีเหลือง กับ ฟันที่เป็นสีขาว คงจะต้องเลือกให้ฟันของคุณมี ฟันที่ขาว อย่างแน่นนอนจริงมั้ยคะ

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างไร?

มักมีข้อสงสัยจากคนไข้จำนวนมากที่ชอบถามว่า การฟอกฟัน (tooth whitenning) นั้นทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างไร? การฟอกฟันจะทำให้ฟันของเราบางลงหรือไม่?

จริงๆแล้วการที่ฟอกฟันแล้วฟันเราขาวขึ้นนั้นมาจากการกระบวนการที่สารฟอกฟันได้ถูกแทรกซึมลงไปในชั้นเคลือบฟันและขจัดเม็ดสีในเนื้อฟันโดยเฉพาะสีเหลือง ดังนั้นเม็ดสีจึงค่อยๆจางลงทำให้ฟันเราขาวขึ้น โดยเมื่อเวลาผ่านไปพวกเม็ดสีเหล่านี้จะเกิดขึ้นใหม่ได้อีก  ดังนั้นถ้าใครที่อยากมีฟันขาว ก็ควรมาฟอกฟันตามที่ทันตแพทย์ได้แนะนำ

เทคนิคการทำให้ฟันขาวนานกว่าจะกลายเป็นฟันเหลือง

สำคัญในเรื่องของขั้นตอนการรับประทานอาหารต่างๆหรือวิธีการบริโภคอาหารคะ รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ตั้งแต่ สิ่งที่ชอบรับประทาน ตั้งแต่ การดื่มกาแฟ การดื่มชา อาหารที่มีสีจัด หรือโดยเฉพาะน้ำอัดลมต่างๆ ไปจนถึงมีการสูบบุหรี่อยู่ด้วยหรือเปล่า (ใครที่สนใจอยากจะเลิกสูบบุหรี่นะคะ หรืออยากรู้ว่ามีผลกระทบอย่างไรบ้าง สามารถคลิกอ่านบทความดีๆได้จากวารสารทหารบกที่มีข้อแนะนำที่สามารถนำไปดูเป็นประโยชน์เพิ่มเติมนะคะ ) โดยสรุปคือ ควรหลีกเลี่ยงอาหาร หรือ เครื่องดื่มที่มีสีจัด ก็จะเป็นการช่วยยืดเวลาในการทำให้ฟันของคุณยังคงความขาวได้ยาวนานมากขึ้นค่ะ

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ฟันขาวขึ้นเวลาฟอกสีฟัน

ในกระบวนการฟอกสีฟัน สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดความขาวขึ้นกับชั้นเคลือบผิวฟัน ก็คือ สารฟอกสีฟัน

โดย สารฟอกสีฟันที่นิยมใช้กันมีอยู่ 2 ประเภท

ได้แก่  ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) และ คาร์บาร์ไมค์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide peroxide) ซึ่งจะใช้เฉพาะกรณีฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล

ในอดีตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์ ความเข้มข้นต่ำเป็นที่นิยมนำมาฆ่าเชื้อในช่องปาก โดยทันตแพทย์อเมริกาค้นพบโดยบังเอิญว่าสารชนิดนี้เมื่อให้คนไข้บ้วนปากผสมกับน้ำยาบ้วนปากทำให้ฟันขาวขึ้น จึงเริ่มพัฒนามาใช้เป็นสารฟอกสีฟัน แต่ความเข้มข้นที่เหมาะสมนั้นไม่ควรเกิน 10% หากความเข้มขึ้นสูงกว่า 40% จะถือเป็นอันตราย

แต่สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์ มีเสถียรภาพต่ำ เมื่อเปิดให้สารสัมผัสกับอากาศ หรือโดนความร้อนคุณสมบัติฟอกฟันจะลดลงอย่างมาก ดังนั้นสารชนิดนี้จึงนิยมนำมาใช้ในกรณีที่ทันตแพทย์เป็นคนฟอกให้ เพราะจะต้องมีความชำนาญ และต้องรู้จักกับขั้นตอน รวมถึงยังมีวัสดุอุปกรณ์ที่จะต้องมีความเข้าใจในการฟอกสีฟัน ถึงจะทำให้การฟอกสีฟันด้วยสารที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซค์เป็นส่วนประกอบ ทำงานได้อย่างถูกวิธี

ส่วนสารอีกชนิด คือ คาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ เมื่อนำสารตัวนี้มาฟอกฟันจะเปลี่ยนเป็นสาร ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ทันที ข้อดีคือมีเสถียรภาพสูงกว่า สามารถปรับเป็นลักษณะเจลฟอกสีฟันได้ดี สารนี้จึงนิยมนำมาฟอกฟันที่บ้าน

จากภาพรวมที่ได้อธิบายมา ก็จะทำให้เห็นว่า

การฟอกสีฟันได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ที่คลินิก

คือการฟอกสีฟันที่ใช้แสงหรือเลเซอร์เป็นตัวการช่วยกระตุ้นปฎิกริยาของการฟอกสีฟันให้เกิดเร็วขึ้น โดยวิธีนี้เป้นที่นิยมอย่างมากเพราะใช้ระยะเวลาเพียงไม่นาน และเห็นผลทันทีหลังจากทำเสร็จ

ฟอกสีฟัน
teeth whitening

นวัตกรรมใหม่ที่สะดวกและรวดเร็วในการทำให้ฟันขาวโดยนำนวัตกรรมของระบบ cool light (คลูไลท์)  ที่ทำให้ฟันขาวขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 45นาที กับชุด Easy white ของคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ จึงเป็นทางเลือกของประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้ฟันของคุณขาวขึ้น โดยกว่า 80% ของผู้ทำไม่พบเสียว  *แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ล่ะบุคคลด้วย *

คลิกดูเคสตัวอย่าง และ รีวิวการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์

รีวิว ฟอกสีฟัน โดย เชอรีน ณัฐจารี น้องสาว พระเอกสุดฮอต นิชคุณ

รีวิวการฟอกสีฟันที่คลินิกโดย คุณ อั๋น ภูวนาท คุนผลิน

2. การฟอกสีฟันที่บ้าน

วิธีนี้เราต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อพิมพ์ปากทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล และทันตแพทย์จะให้น้ำยาฟอกฟันพร้อมแนะนำวิธีใช้ ส่วนใหญ่แล้วทันตแพทย์จะแนะนำให้ฟอกก่อนนอนและทิ้งไว้ทั้งคืนหรือในบางรายที่มีความเสียวฟันก็อาจจะลดชั่วโมงลงมา การฟอกฟันแบบนี้ถือว่าก็ถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ราคาก็อาจจะถูกกว่า แต่ต้องอาศัยวินัยในการทำบ่อยๆจึงจะผลลัพท์ที่ดีขึ้น

home bleaching
home bleaching

โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกแล้ว ยังสามารถทำการพิมพ์แบบฟันเพื่อนำกลับใช้แบบฟอกสีฟันเองที่บ้านได้ ก็จะเป็นการทำให้ฟันของคุณนั้นขาว และอยู่ได้ยาวนานมากขึ้นคะ

คลินิกทัตกรรม คอสเดนท์

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

ประเภทการทำฟันต่างๆ

ประเภทการรักษาต่างๆ
ประเภทการรักษาต่างๆ
โปรโมชั่นการทำฟันที่คลินิก
โปรโมชั่นการทำฟันที่คลินิก