ฟอกสีฟัน ฟันขาว คืออะไร แบบไหนดี มีกี่ประเภท

ฟอกฟัน ฟอกฟันขาว หรือ การฟอกสีฟัน คือ การกระบวนการทำฟันที่ทำให้ฟันขาวขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ จากสีฟันเดิมของแต่ล่ะบุคคลอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมผลลัพธ์ที่ทันใจ โดยไม่ได้มีการทำร้าย หรือ ส่งผลกระทบกับผิวฟัน ซึ่งการฟอกสีฟันนั้น ไม่ได้ทำให้ฟันของคุณขาวหรือเปลี่ยนเป็นคนล่ะสี แต่จะเป็นการทำให้ฟันเดิมของคุณมีลักษณะที่สว่างขึ้นจากเนื้อฟันเดิม ส่วนกระบวนการ และ ขั้นตอน พร้อมทั้งวิธีในการฟอกสีฟันจะมีกี่แบบ และแบบไหนที่เหมาะกับคุณ ลองมาเลือกดูกัน   

ฟอกสีฟัน
ฟอกสีฟัน ฟันขาว ขึ้นเพราะอะไร

ทำไมถึงต้องฟอกสีฟัน

สาเหตุของการฟอกสีฟัน ให้ขาวขึ้น ก็มีปัจจัย หรือเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเสริมสร้างบุคคลิกภาพ การปรับเปลี่ยนรอยยิ้ม เพิ่มความมั่นใจ แก้ปัญหาการทาสีลิปสติกให้เข้ากับสีฟัน และอีกมากมาย โดยการฟอกฟันขาว ถือเป็นอีกหนึ่งการรักษาที่เป็นที่นิยมมากขึ้นและเป็นที่นิยมกันแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันการมีบุคลิกภาพที่ดีนั้น เป็นอีกหนึ่งความน่าเชื่อถือและทำให้เราดูโดดเด่นและน่าสนใจ ดังนั้นเรื่องรอยยิ้มและฟันที่ขาวสะอาดจึงเป็นเรื่องที่คนยุคนี้ให้ความสนใจดูแลไม่ต่างจากเรื่องรูปร่างหรือความสวยงามเลยค่ะ

ฟันขาว
ฟันขาว ทำให้คุณดูโดดเด่น

การฟอกฟันขาวก็ดูเป็นอะไรง่ายๆที่ทุกคนสามารถทำได้ ทั้งเรื่องราคาที่ไม่สูงนัก ใช้ระยะเวลาไม่นาน และยังช่วยเสริมความมั่นใจอีกด้วย วันนี้คลินิกทันตกรรม Cosdent  by SLC จะเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ การฟอกฟัน ( tooth whitening ) อย่างละเอียดและรวบรวมประเด็นตอบทุกๆคำถามที่คนอยากฟอกฟันสงสัยและมักจะส่งคำถามกันเข้ามานะค่ะ

การฟอกสีฟัน ทำให้ ฟันขาว ขึ้นได้อย่างไร?

มักมีข้อสงสัยจากคนไข้จำนวนมากที่ชอบถามว่า การฟอกฟัน (tooth whitenning) นั้นทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างไร? การฟอกฟันจะทำให้ฟันของเราบางลงหรือไม่?

จริงๆแล้วการฟอกสีฟันแล้วทำให้ฟันขาวขึ้นนั้นมาจากการกระบวนการที่

 “สารฟอกฟันได้ถูกแทรกซึมลงไปใน ชั้นเคลือบฟัน และ ขจัดเม็ดสีในเนื้อฟันโดยเฉพาะสีเหลือง ดังนั้นเม็ดสีจึงค่อยๆจางลงทำให้ ฟันขาว ขึ้น”

โดยเมื่อเวลาผ่านไปพวกเม็ดสีเหล่านี้จะเกิดขึ้นใหม่ได้อีก 

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน
ขั้นตอนการฟอกสีฟัน

ดังนั้นถ้าใครที่อยากมีฟันขาว ก็มาปรึกษากับทันตแพทย์และรับการฟอกสีฟันตามที่ทันตแพทย์ได้แนะนำ

การฟอกสีฟันแบ่งเป็นกี่ประเภท

การฟอกสีฟัน แบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

1. การฟอกสีฟันที่คลินิก โดยทันตแพทย์

การฟอกสีฟันที่คลินิก คือการฟอกสีฟันที่ใช้เครื่องฉายไฟ LED cool light เป็นตัวการช่วยกระตุ้นปฎิกริยาของการฟอกสีฟันให้เกิดเร็วขึ้น โดยวิธีนี้เป็นที่นิยมอย่างมากเพราะใช้ระยะเวลาเพียงไม่นาน และเห็นผลทันทีหลังจากทำเสร็จ มีความปลอดภัยสูง เพราะทันตแพทย์จะเป็ผู้ดูแลทุกขั้นตอน

ฟอกสีฟันที่คลินิก
ฟอกสีฟันที่คลินิก โดยทันตแพทย์

คลิกดูเคสตัวอย่าง และ รีวิวการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์

รีวิว ฟอกสีฟัน โดย เชอรีน ณัฐจารี น้องสาว พระเอกสุดฮอต นิชคุณ

รีวิวการฟอกสีฟันที่คลินิกโดย คุณ อั๋น ภูวนาท คุนผลิน

2. การฟอกสีฟันที่บ้าน

วิธีการนี้เหมาะกับคนที่ฟอกสีฟันที่ร้านแต่ต้องการความขาวมากขึ้นหรือคนที่ต้องการฟอกสีฟันแต่ไม่มีเวลามากนัก โดยวิธีนี้เราต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อพิมพ์ปากทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล และทันตแพทย์จะให้น้ำยาฟอกฟันพร้อมแนะนำวิธีใช้ ส่วนใหญ่แล้วทันตแพทย์จะแนะนำให้ฟอกก่อนนอนและทิ้งไว้ทั้งคืนหรือในบางรายที่มีความเสียวฟันก็อาจจะลดชั่วโมงลงมา

ฟอกสีฟันที่บ้าน
อุปกรณ์การฟอกสีฟันที่บ้าน ( home bleaching )

การฟอกฟันแบบนี้ถือว่าก็ถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ราคาก็อาจจะถูกกว่า แต่ต้องอาศัยวินัยในการทำบ่อยๆจึงจะผลลัพท์ที่ดีขึ้น

โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกแล้ว ยังสามารถทำการพิมพ์แบบฟันเพื่อนำกลับใช้แบบฟอกสีฟันเองที่บ้านได้ ก็จะเป็นการทำให้ฟันของคุณนั้นขาว และอยู่ได้ยาวนานมากขึ้นคะ

การฟอกสีฟันที่บ้าน
home bleaching การฟอกสีฟันที่บ้าน

ฟอกฟันส่งผลเสียกับฟันหรือเปล่า

จากรายงานวิจัยพบว่า หลังจากการฟอกฟันด้วยสารฟอกฟันที่มีความเข้มข้น 10-20% ผิวเคลือบฟันยังคงมีความแข็งแรงอยู่และไม่ได้สึกกร่อนง่าย สิ่งที่น้ำยาฟอกฟันส่งผลต่อฟันมีเพียง อาจทำให้สีของอาหารติดฟันง่ายในช่วงวันสองวันแรกหลังจากการฟอกฟัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของสุขภาพฟันของแต่ล่ะบุคคลด้วยนะคะ

ฟอกฟันแล้วฟันจะขาวขึ้นทุกคนไหม และฟันจะขาวขึ้นขนาดไหน

เรียกว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่ทุกคนสังสัยมากที่สุดคำถามหนึ่งเลยค่ะ จริงๆแล้วทันตแพทย์ไม่สามารถบอกระดับที่ชัดเจนได้ว่าแต่ละคนนั้นเมื่อฟอกฟันเสร็จแล้วจะฟันขาวขึ้นมาได้กี่ระดับ เพราะการตอบสนองของปฎิกริยาสารฟอกฟันแต่ละคนไม่เท่ากัน

บางคนฟอกเพียงครั้งเดียว ฟันก็ขาวเลย แต่บางคนต้องฟอกสีฟัน หลายๆครั้งจนกว่าจะขาว

อย่างไรก็ตามการฟอกสีฟันนั้นจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ตามธรรมชาติ หากคนไข้ต้องการฟันที่มีความขาวมากกว่าระดับที่ฟันของคนไข้มีอยู่หรือต้องการให้ฟันเนียนสวยขาวแบบไม่มีตำหนิ ทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้ทำ วีเนียร์ แทนค่ะ

ฟอกฟันขาว
tooth whitening vs veneer

ฟอกฟันไปแล้ว ทำอย่างไรให้ฟันขาวอยู่นาน

หลังจากฟอกฟันไปแล้วความขาวจะคงอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี เทคนิคการทำให้ฟันของเรานั้นไม่เหลืองเร็ว สำคัญในเรื่องของขั้นตอนการบริโภค รวมถึงลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ ตั้งแต่ สิ่งที่ชอบรับประทาน ตั้งแต่ การดื่มกาแฟ การดื่มชา อาหารที่มีสีจัด หรือโดยเฉพาะน้ำอัดลมต่างๆ ไปจนถึงมีการสูบบุหรี่ด้วย หรือการหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีจัด ก็จะเป็นการช่วยยืดเวลาในการทำให้ฟันของคุณยังคงความขาวได้ยาวนานมากขึ้น

ฟอกฟันไปแล้ว ทำอย่างไรให้ฟันขาวอยู่นาน
ฟอกฟันไปแล้ว ทำอย่างไรให้ฟันขาวอยู่นาน

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบที่เกี่ยวกับการฟอกฟันที่หลายๆคนสงสัยและเรานำมาไขข้อข้องใจกันให้แล้ว สำหรับใครที่สนใจ อยากจะฟอกฟันเพื่อให้รอยยิ้มของคุณกลับมาสดใสและเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง สามารถติดต่อสอบถามนัดเข้ามาจองคิวเพื่อฟอกฟันหรือปรึษาทันตแพทย์ได้เลยนะคะ

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

ติดต่อคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ (คลิกเพื่อดูรายละเอียดการติดต่อ)

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูรายละเอียด) ชั้น6 tel: 093-882-3536
เพื่อความสะดวกในการติดต่อ สามารถติดต่อผ่านทาง Line คลิกที่
[email protected]: @cosdent

เพิ่มเพื่อน