ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก วิธีแก้ไขเหงือกเยอะ

ตัดเหงือก Gummy smile หรือเรียกอีกอย่างว่า ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก เป็นหนึ่งใน วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ ทั้งปัญหาเรื่องของ เหงือกเยอะ เหงือกหนา เหงือกล้น รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ กระดูกขอบเหงือกปูดนูน ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งรายการในการช่วยออกแบบรอยยิ้มให้สวยงามได้ และยังมีวิธีในการรักษาหลายวิธีอีกด้วย

ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

เหงือกเยอะ แก้ได้

ศัลยกรรม ตกแต่งเหงือก สามารถช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ !!

ปัญหาการยิ้มเห็นเหงือกเยอะ หรือ Gummy smile ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาของโรคเหงือก หนึ่งในสาขาการเรียนเฉพาทะทางของทันตแพทย์ โดยส่วนนี้จะช่วยแก้ปัญหาและเน้นหลักสำหรับความสวยงามโดยเฉพาะความมั่นใจของหลายๆคน เพราะว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากในการพูดคุย

และหลายๆท่านอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการรักษา หรืองานทันตกรรม สามารถเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มและแก้ไขปัญหาเหงือกของคุณได้

เหงือกเยอะ

แต่ละคนอาจจะไม่รู้ว่า ทันตกรรม นั้นสามารถ ออกแบบรอยยิ้ม ได้

โดยส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของการแก้ปัญหาของรูปแบบของเหงือก ซึ่งจะช่วยแก้ไขรูปแบบต่างๆอาทิเช่น

  • เมื่อยิ้มแล้วฟันสั้น
  • เห็นเหงือกเยอะ
  • เหงือกปูด

ซึ่งการออกแบบศัลยกรรมการตัดเหงือก จะช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่ส่งมาดูแล้วเหมาะสมกับรอยยิ้มและใบหน้า เพื่อเติมเต็มรอยยิ้มให้สวยงามและสมบูรณ์แบบได้

โดยปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่แล้วคนไข้จะมีลักษณะขาดความมั่นใจเนื่องจากไม่ค่อยกล้าพูด เพราะโดนล้อบ่อยจะรู้สึกว่า ปมด้อย ทำให้ไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าพูด เสียบุคคลิกภาพ หมดเสน่ห์ ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก ( คลิกดูคลิปตัวอย่างปัญหาคนที่เคยมีปมด้อยเรื่องเหงือก ) สามารถช่วยเรียกคืนความมั่นให้คุณได้ ให้คุณมีรอยยิ้มใหม่ เห็นฟันเหมาะสมและสมบูรณ์แบบมากขึ้น เปลี่ยนให้คุณกลับมาเป็นคนที่กล้ายิ้มและกล้าพูดอย่างมีเสน่ห์และมั่นใจอีกครั้ง

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ
Before
After

Gingivectomy คือ

Crown Lengthening คือ

การผ่าตัดขอบเหงือกร่วมกับ การกรอลดความสูงของขอบกระดูกฐานเหงือก ซึ่งวิธีนี้สามารถแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะได้อย่างถาวร เมื่อผ่าตัดเสร็จต้องเย็บและปิดแผลไว้ แล้วกลับมาตัดไหมตามที่ทันตแพทย์แนะนำ

วิธีการักษานี้เป็นอีกหนึ่งวิธี ซึ่งขึ้นอบู่กับกรณีของแต่ล่ะบุคคล โดยการตัดขอบเหงือกร่วมกับการกรอแต่งขอบกระดูกใต้เหงือกออกบางส่วน จะให้ผลการรักษาเป็นแบบถาวร เหงือกจะไม่งอกกลับมาอีก โดยคนไข้ต้องดูแลรักษาสุขภาพเหงือกและฟัน ให้ดี มาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน

หากผู้รับการรักษาไม่ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีเท่าที่ควร อาจนำให้เกิดโรคช่องปากต่างๆเกิดขึ้นได้ เช่น คอฟันสึก เหงือกบวม เหงือกร่น ฟันผุ อันเป็นเหตุให้ระดับเหงือกสูงต่ำไม่เท่ากัน ซึ่งยากแก่การแก้ไข หรือรักษาให้กลับมาดีดั่งเดิมได้

ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

ตกแต่งเหงือกด้วยเลเซอร์

การตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินออก

เพื่อให้เห็นฟันเต็มซี่โดยการออกแบบเพื่อให้รอยยิ้มและรูปแบบของไฟล์นั้นสวยงามมากขึ้น โดยทันตแพทย์จะทำการออกแบบและตัดขอบเหงือกด้วยเครื่องเลเซอร์โดยเฉพาะ เรียกว่า electrosurgery เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้าแบบพิเศษนี้ สามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็ว ขณะตัดสามารถห้ามเลือดได้ในตัว ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่มักจะกังวลถึงลักษณะการตัดและแผลที่จะเกิดขึ้นว่าจะมีความเจ็บปวดหรือจะทำให้การผ่าตัดนั้นมีแผลอยู่นานหรือไม่ และด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้เมื่อหลังการทำศัลยกรรมตกแต่งอย่างนี้แล้วแผลจะมีขนาดเล็กคล้ายเส้นปากกาแดงขีดตามขอบเหงือก

ประมาณ 1 สัปดาห์ แผลจะค่อยๆแห้งและหายเป็นเหงือกปกติ จึงเป็นที่นิยมทำเพื่อแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบวม เหงือกงอกมาคลุมตัวฟันมากเกินไป โดยแต่ละซี่ใช้เวลาในการตัดเพียง 2 นาที (โดยประมาณ) นิยมตัดแต่ง ประมาณ 6-12 ซี่ ต่อ ขากรรไกร

การทำศัลยกรรมตัดเหงือก ก่อให้เกิดแผลและเกิดกระบวนการอักเสบเหมือนปกติทั่วไป ดังนั้น ผู้เข้ารับการรักษาต้องไม่มีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการเกิดแผล การหายของแผล หรือการแพ้ยาชา ถ้าหากเป็นแผลที่เกิดจากการตัดเป็นแผลขนาดเล็ก สามารถหายเองได้ใน 1 อาทิตย์ และไม่ทำให้มีไข้หรืออ่อนเพลียแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจะทำการรักษาเปลี่ยนรูปแบบรอยยิ้มจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการหยุดงานหรือพักฟื้น ดังนั้น เมื่อทำเสร็จก็สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องพักหรือหยุดงาน เพียงแค่รับประทานยาและทำความสะอาดช่องปากตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ก็จะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูแผนที่) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูแผนที่) ชั้น6 tel: 093-882-3536

เพื่อความสะดวกในการติดต่อเพียงคลิกที่
[email protected]: @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน

#cosdentbyslc #makeoveryoursmile
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม
#veneer #clearaligner