ตัดเหงือก หรือเรียกอีกอย่างว่า ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก เป็นหนึ่งในวิธีแก้ไข ปัญหา ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ (Gummy smile)  ถ้าคุณขาดความมั่นใจในการยิ้ม เพราะ

  • เหงือกเยอะ
  • เหงือกหนา
  • เหงือกล้น
  • รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป
  • เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ
  • กระดูกขอบเหงือกปูดนูน
ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก
ออกแบบรอยยิ้มด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

การรักษา โดยการตัดเหงือก เป็นทางออกที่เปลี่ยนปัญหาความไม่สวยงาม ไม่มั่นใจ ของรอยยิ้มให้กลับมาสวยงามขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเภทการรักษาที่อยู่ในหมวดหมู่การทำฟันเพื่อความสวยงาม ที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ มุ่งเน้นเพื่อใช้ร่วมกับการ ออกแบบรอยยิ้มให้สวยงามได้ (Smile Design) เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง คุณควรรู้รายละเอียดและประเภทของการทำ ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก จะได้เลือกปละเข้าใจถึงขั้นตอนและกระบวนการก่อนตัดสินใจ

เหงือกเยอะ แก้ได้

ศัลยกรรม ตกแต่งเหงือก สามารถช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ !!

ปัญหา การยิ้มเห็น เหงือกเยอะ หรือ Gummy smile ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาของโรคเหงือก หนึ่งใน สาขาการเรียนเฉพาะทาง ของทันตแพทย์ โดยส่วนนี้จะช่วยแก้ปัญหาและเน้นหลักสำหรับความสวยงาม โดยเฉพาะ ความมั่นใจ ของหลายๆคน เพราะว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากทั้งในการ พบเจอ พูดคุย และ ยิ้ม กับคนอื่นๆ

และหลายๆคน อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการรักษา หรืองานทันตกรรม สามารถแก้ไข และ เปลี่ยนแปลง รอยยิ้ม โดยการแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ ของคุณได้

เหงือกเยอะ

คุณรู้มั้ยว่า ทันตกรรม หรือ การทำฟัน นั้นสามารถ ออกแบบรอยยิ้ม ได้

โดยส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของการแก้ปัญหาของรูปแบบของเหงือก ซึ่งจะช่วยแก้ไขรูปแบบต่างๆอาทิเช่น

รูปแบบของเหงือก ที่ เข้าข่ายว่ามี ปัญหาเหงือกเยอะ

  • เมื่อยิ้มแล้วฟันสั้น
  • เห็นเหงือกเยอะ
  • เหงือกปูด

ซึ่งการออกแบบรอยยิ้ม และ ทำศัลยกรรมการ ตัดเหงือก จะช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่ออกมาดูแล้วเหมาะสม กับ รอยยิ้ม และใบหน้า เพื่อเติมเต็มรอยยิ้ม ให้สวยงาม และสมบูรณ์แบบได้

โดยปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่แล้ว คนไข้จะมีลักษณะขาดความมั่นใจ เนื่องจาก ไม่ค่อยกล้าพูด เพราะโดนล้อบ่อย จะรู้สึกว่าเป็น ปมด้อย ทำให้ไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าพูด เสียบุคคลิกภาพ หมดเสน่ห์ ( คลิกดูคลิปตัวอย่างปัญหาคนที่เคยมีปมด้อยเรื่องเหงือก )

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ

ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก สามารถช่วยเรียกคืนความมั่นให้คุณได้ ให้คุณมีรอยยิ้มใหม่ เห็นฟันเหมาะสมและสมบูรณ์แบบมากขึ้น เปลี่ยนให้คุณกลับมาเป็นคนที่กล้ายิ้มและกล้าพูดอย่างมีเสน่ห์และมั่นใจอีกครั้ง

ตัดแต่งเหงือก
เลเซอร์เหงือก

การตัดเหงือก มีกี่แบบ [Video]

การผ่าตัด ขอบเหงือก (Crown Lengthening)

การผ่าตัดขอบเหงือก ร่วมกับ การกรอลด ความสูงของขอบกระดูกฐานเหงือก ซึ่งวิธีนี้สามารถแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะได้อย่างถาวร เมื่อผ่าตัดเสร็จต้องเย็บและปิดแผลไว้ แล้วกลับมาตัดไหมตามที่ทันตแพทย์แนะนำ

วิธีการักษานี้ เป็นอีกหนึ่งวิธี ซึ่งขึ้นอบู่กับกรณีของแต่ล่ะบุคคล

โดยการตัดขอบเหงือกร่วมกับการกรอแต่งขอบกระดูกใต้เหงือกออกบางส่วน จะให้ผลการรักษาเป็นแบบถาวร เหงือกจะไม่งอกกลับมาอีก โดยคนไข้ต้องดูแลรักษาสุขภาพเหงือกและฟัน ให้ดี มาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน

หากผู้รับการรักษา ไม่ดูแลสุขภาพช่องปาก ให้ดีเท่าที่ควร อาจนำให้เกิด โรคช่องปากต่างๆเกิดขึ้นได้ เช่น คอฟันสึก เหงือกบวม เหงือกร่น ฟันผุ อันเป็นเหตุให้ระดับเหงือกสูงต่ำไม่เท่ากัน ซึ่งยากมากกว่าในการแก้ไข หรือรักษาให้กลับมาดีแบบเดิมได้

ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

ตกแต่งเหงือก ด้วยเลเซอร์

การตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินออก

เพื่อให้เห็นฟันเต็มซี่โดยการออกแบบเพื่อให้รอยยิ้มและรูปแบบของไฟล์นั้นสวยงามมากขึ้น โดยทันตแพทย์จะทำการออกแบบและตัดขอบเหงือกด้วยเครื่องเลเซอร์โดยเฉพาะ เรียกว่า electrosurgery เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้าแบบพิเศษนี้ สามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็ว ขณะตัดสามารถห้ามเลือดได้ในตัว ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่มักจะกังวลถึงลักษณะการตัดและแผลที่จะเกิดขึ้นว่าจะมีความเจ็บปวดหรือจะทำให้การผ่าตัดนั้นมีแผลอยู่นานหรือไม่ และด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้เมื่อหลังการทำศัลยกรรมตกแต่งอย่างนี้แล้วแผลจะมีขนาดเล็กคล้ายเส้นปากกาแดงขีดตามขอบเหงือก

รีวิว วีเนียร์ และ ตัดเหงือก โดย คุณปอ

ตัวอย่างการทำการตัดเหงือกด้วยเลเซอร์
โดยคุณ ปอ Youtuber ชื่อดัง

ตัดเหงือก ใช้เวลานานแค่ไหน

ประมาณ 1 สัปดาห์ แผลจะค่อยๆแห้งและหายเป็นเหงือกปกติ จึงเป็นที่นิยมทำเพื่อแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบวม เหงือกงอกมาคลุมตัวฟันมากเกินไป โดยแต่ละซี่ใช้เวลาในการตัดเพียง 2 นาที (โดยประมาณ) นิยมตัดแต่ง ประมาณ 6-12 ซี่ ต่อ ขากรรไกร

คำถามที่พบบ่อยๆกับการตัดเหงือก

ตัดเหงือกโดยผ่าตัด ใช้เวลาในการรักษานานมั้ย

ทำศัลยกรรมตัดเหงือก ก่อให้เกิดแผลและเกิดกระบวนการอักเสบเหมือนปกติทั่วไป ดังนั้น ผู้เข้ารับการรักษาต้องไม่มีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการเกิดแผล การหายของแผล หรือการแพ้ยาชา

ตัดเหงือกเสร็จแล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ถ้าหากเป็นแผลที่เกิดจากการตัดเป็นแผลขนาดเล็ก สามารถหายเองได้ใน 1 อาทิตย์ และไม่ทำให้มีไข้หรืออ่อนเพลียแต่อย่างใด

ตัดเหงือกแล้ว เหงือกจะงอกออกมาได้อีกมั้ย

เหงือกเมื่อผ่าตัดอย่างถูกวิธีแล้วจะไม่มีการงอกออกมาได้อีก

การทำวีเนียร์ มักจะเป็นอีกการรักษาที่คนที่ต้องการตัดเหงือกมักจะสนใจ และ อยากทำร่วมด้วย สามารถ เข้าไปอ่านดูรายละเอียด การทำวีเนียร์ ที่ลิ้งค์นี้

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจะทำการรักษาเปลี่ยนรูปแบบรอยยิ้มจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการหยุดงานหรือพักฟื้น ดังนั้น เมื่อทำเสร็จก็สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องพักหรือหยุดงาน เพียงแค่รับประทานยาและทำความสะอาดช่องปากตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ก็จะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

เพิ่มเพื่อน
2018-03-10