ตัดเหงือก หรือเรียกอีกอย่างว่า ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก เป็นหนึ่งในวิธีแก้ไข ปัญหา ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ (Gummy smile)  ถ้าคุณขาดความมั่นใจในการยิ้ม เพราะ

  • เหงือกเยอะ
  • เหงือกหนา
  • เหงือกล้น
  • รูปแบบของเหงือกมีมากเกินไป
  • เหงือกปูดไม่เรียบสม่ำเสมอ
  • กระดูกขอบเหงือกปูดนูน
ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก
ออกแบบรอยยิ้มด้วยการทำศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

การรักษา โดยการตัดเหงือก เป็นทางออกที่เปลี่ยนปัญหาความไม่สวยงาม ไม่มั่นใจ ของรอยยิ้มให้กลับมาสวยงามขึ้นได้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเภทการรักษาที่อยู่ในหมวดหมู่การทำฟันเพื่อความสวยงาม ที่คลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ มุ่งเน้นเพื่อใช้ร่วมกับการ ออกแบบรอยยิ้มให้สวยงามได้ (Smile Design) เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง คุณควรรู้รายละเอียดและประเภทของการทำ ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก จะได้เลือกปละเข้าใจถึงขั้นตอนและกระบวนการก่อนตัดสินใจ

เหงือกเยอะ แก้ได้

ศัลยกรรม ตกแต่งเหงือก สามารถช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ !!

ปัญหา การยิ้มเห็น เหงือกเยอะ หรือ Gummy smile ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาของโรคเหงือก หนึ่งใน สาขาการเรียนเฉพาะทาง ของทันตแพทย์ โดยส่วนนี้จะช่วยแก้ปัญหาและเน้นหลักสำหรับความสวยงาม โดยเฉพาะ ความมั่นใจ ของหลายๆคน เพราะว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากทั้งในการ พบเจอ พูดคุย และ ยิ้ม กับคนอื่นๆ

และหลายๆคน อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการรักษา หรืองานทันตกรรม สามารถแก้ไข และ เปลี่ยนแปลง รอยยิ้ม โดยการแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ ของคุณได้

เหงือกเยอะ

คุณรู้มั้ยว่า ทันตกรรม หรือ การทำฟัน นั้นสามารถ ออกแบบรอยยิ้ม ได้

โดยส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของการแก้ปัญหาของรูปแบบของเหงือก ซึ่งจะช่วยแก้ไขรูปแบบต่างๆอาทิเช่น

รูปแบบของเหงือก ที่ เข้าข่ายว่ามี ปัญหาเหงือกเยอะ

  • เมื่อยิ้มแล้วฟันสั้น
  • เห็นเหงือกเยอะ
  • เหงือกปูด

ซึ่งการออกแบบรอยยิ้ม และ ทำศัลยกรรมการ ตัดเหงือก จะช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่ออกมาดูแล้วเหมาะสม กับ รอยยิ้ม และใบหน้า เพื่อเติมเต็มรอยยิ้ม ให้สวยงาม และสมบูรณ์แบบได้

โดยปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่แล้ว คนไข้จะมีลักษณะขาดความมั่นใจ เนื่องจาก ไม่ค่อยกล้าพูด เพราะโดนล้อบ่อย จะรู้สึกว่าเป็น ปมด้อย ทำให้ไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าพูด เสียบุคคลิกภาพ หมดเสน่ห์ ( คลิกดูคลิปตัวอย่างปัญหาคนที่เคยมีปมด้อยเรื่องเหงือก )

วิธีแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะ

ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก สามารถช่วยเรียกคืนความมั่นให้คุณได้ ให้คุณมีรอยยิ้มใหม่ เห็นฟันเหมาะสมและสมบูรณ์แบบมากขึ้น เปลี่ยนให้คุณกลับมาเป็นคนที่กล้ายิ้มและกล้าพูดอย่างมีเสน่ห์และมั่นใจอีกครั้ง

ตัดแต่งเหงือก
เลเซอร์เหงือก

การตัดเหงือก มีกี่แบบ [Video]

การผ่าตัด ขอบเหงือก (Crown Lengthening)

การผ่าตัดขอบเหงือก ร่วมกับ การกรอลด ความสูงของขอบกระดูกฐานเหงือก ซึ่งวิธีนี้สามารถแก้ไขยิ้มเห็นเหงือกเยอะได้อย่างถาวร เมื่อผ่าตัดเสร็จต้องเย็บและปิดแผลไว้ แล้วกลับมาตัดไหมตามที่ทันตแพทย์แนะนำ

วิธีการักษานี้ เป็นอีกหนึ่งวิธี ซึ่งขึ้นอบู่กับกรณีของแต่ล่ะบุคคล

โดยการตัดขอบเหงือกร่วมกับการกรอแต่งขอบกระดูกใต้เหงือกออกบางส่วน จะให้ผลการรักษาเป็นแบบถาวร เหงือกจะไม่งอกกลับมาอีก โดยคนไข้ต้องดูแลรักษาสุขภาพเหงือกและฟัน ให้ดี มาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือน

หากผู้รับการรักษา ไม่ดูแลสุขภาพช่องปาก ให้ดีเท่าที่ควร อาจนำให้เกิด โรคช่องปากต่างๆเกิดขึ้นได้ เช่น คอฟันสึก เหงือกบวม เหงือกร่น ฟันผุ อันเป็นเหตุให้ระดับเหงือกสูงต่ำไม่เท่ากัน ซึ่งยากมากกว่าในการแก้ไข หรือรักษาให้กลับมาดีแบบเดิมได้

ตัดเหงือก ศัลยกรรมตกแต่งเหงือก

ตกแต่งเหงือก ด้วยเลเซอร์

การตัดแต่งเฉพาะขอบเหงือกส่วนเกินออก

เพื่อให้เห็นฟันเต็มซี่โดยการออกแบบเพื่อให้รอยยิ้มและรูปแบบของไฟล์นั้นสวยงามมากขึ้น โดยทันตแพทย์จะทำการออกแบบและตัดขอบเหงือกด้วยเครื่องเลเซอร์โดยเฉพาะ เรียกว่า electrosurgery เครื่องตัดเหงือกไฟฟ้าแบบพิเศษนี้ สามารถตัดเหงือกออกได้อย่างรวดเร็ว ขณะตัดสามารถห้ามเลือดได้ในตัว ซึ่งคนไข้ส่วนใหญ่มักจะกังวลถึงลักษณะการตัดและแผลที่จะเกิดขึ้นว่าจะมีความเจ็บปวดหรือจะทำให้การผ่าตัดนั้นมีแผลอยู่นานหรือไม่ และด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้เมื่อหลังการทำศัลยกรรมตกแต่งอย่างนี้แล้วแผลจะมีขนาดเล็กคล้ายเส้นปากกาแดงขีดตามขอบเหงือก

Showcase 1

ตัวอย่างการทำการตัดเหงือกด้วยเลเซอร์
โดยคุณ ปอ Youtuber ชื่อดัง

ตัดเหงือก ใช้เวลานานแค่ไหน

ประมาณ 1 สัปดาห์ แผลจะค่อยๆแห้งและหายเป็นเหงือกปกติ จึงเป็นที่นิยมทำเพื่อแก้ไขปัญหาเหงือกเยอะ เหงือกบวม เหงือกงอกมาคลุมตัวฟันมากเกินไป โดยแต่ละซี่ใช้เวลาในการตัดเพียง 2 นาที (โดยประมาณ) นิยมตัดแต่ง ประมาณ 6-12 ซี่ ต่อ ขากรรไกร

คำถามที่พบบ่อยๆกับการตัดเหงือก

ตัดเหงือกโดยผ่าตัด ใช้เวลาในการรักษานานมั้ย

ทำศัลยกรรมตัดเหงือก ก่อให้เกิดแผลและเกิดกระบวนการอักเสบเหมือนปกติทั่วไป ดังนั้น ผู้เข้ารับการรักษาต้องไม่มีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการเกิดแผล การหายของแผล หรือการแพ้ยาชา

ตัดเหงือกเสร็จแล้วต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ถ้าหากเป็นแผลที่เกิดจากการตัดเป็นแผลขนาดเล็ก สามารถหายเองได้ใน 1 อาทิตย์ และไม่ทำให้มีไข้หรืออ่อนเพลียแต่อย่างใด

ตัดเหงือกแล้ว เหงือกจะงอกออกมาได้อีกมั้ย

เหงือกเมื่อผ่าตัดอย่างถูกวิธีแล้วจะไม่มีการงอกออกมาได้อีก

การทำวีเนียร์ มักจะเป็นอีกการรักษาที่คนที่ต้องการตัดเหงือกมักจะสนใจ และ อยากทำร่วมด้วย สามารถ เข้าไปอ่านดูรายละเอียด การทำวีเนียร์ ที่ลิ้งค์นี้

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจะทำการรักษาเปลี่ยนรูปแบบรอยยิ้มจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการหยุดงานหรือพักฟื้น ดังนั้น เมื่อทำเสร็จก็สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องพักหรือหยุดงาน เพียงแค่รับประทานยาและทำความสะอาดช่องปากตามที่ทันตแพทย์แนะนำ ก็จะไม่มีผลข้างเคียงใดๆ

COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE


บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

dr santirach kiattivejsoonthorn
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
ติดตามวีดีโอเกี่ยวกับฟันสวยและรีวิวดีๆผ่านช่อง Youtube COSDENT by SLC

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาทองหล่อ (คลิกเพื่อดูแผนที่) tel: 098-656-3914
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกเพื่อดูแผนที่) ชั้น6 tel: 093-882-3536
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน