orthodontic จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟันใส Damon Invisalign

orthodontic จัดฟัน ดัดฟัน จัดฟันใส Damon Invisalign การจัดฟันทุกประเภท
ทันตกรรม จัดฟัน พื้นฐานของฟันที่สวยงาม เริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยการจัดฟัน

SaveSave

SaveSave

ทันตกรรม จัดฟัน

รูปหน้าที่สวยงามไม่บิดเบี้ยวย่อมเป็นที่ปรารถนาของทุกคน ส่วนหนึ่งและส่วนสำคัญเลยก็ว่าได้ที่มีส่วนช่วยให้เกิดรูปหน้าที่สวยงามได้รูปนั่นคือ ฟันเพราะฟันคือส่วนที่บ่งบอกถึงเค้าโครงหน้าได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะกับส่วนของกรามตลอดจนมาถึงส่วนของฟันหน้า ซึ่งหากฟันของเรามีความบิดเบี้ยว ซ้อน เก ไม่เข้ารูปเรียงตัวอย่างปกติแล้วละก็ ปัญหาต่อรูปหน้ารวมถึงรูปปากย่อมเกิดปัญหาแน่นอน การทำทันตกรรมสำหรับจัดฟัน จึงเป็นตัวช่วยหลักที่สำคัญของการแก้ปัญหาเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ต่างเลือกการจัดฟันให้เป็นทางออกแรก ๆ ของการช่วยปรับรูปหน้าให้เข้าที่และดีขึ้นด้วยกันทั้งนั้น เพราะเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดรูปไม่มากก็น้อยแน่นอน บางคนเป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ก็จัดฟันตั้งแต่เด็ก แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่เริ่มมามีปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดรูป บิดเบี้ยว ซ้อนทับ เก ไปคนละทิศละทางจนไม่น่ามอง ในตอนโต ก็จำเป็นต้องแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วยการจัดฟันด้วยเช่นกัน โดยทันตกรรมเกี่ยวกับการจัดฟันนั้นปัจจุบันมีให้เลือกอยู่หลายประเภทมาก ตามแต่ผู้รักษาจะสะดวก และที่สำคัญขึ้นอยู่กับระดับปัญหาของฟันด้วยดังนี้

การจัดฟันแบบโลหะเป็นการจัดฟันระดับธรรมดา เป็นประเภทแรกของการจัดฟันที่นิยมกันมาเนิ่นนาน โดยวัสดุในปัจจุบันมีให้เลือกเยอะขึ้น เช่น ไททาเนียม เซรมิกนิกเกิล และมีการปรับขนาดให้เล็กลงเพื่อไม่ให้เกิดความลำบากต่อการเคี้ยวอาหาร การอ้าปาก และการพูด ทั้งนี้เอกลักษณ์ของการจัดฟันแบบโลหะคือ การได้เพิ่มสีสันด้วยการเลือกสียางครอบโลหะนั่นเอง

การจัดฟันแบบสีเหมือนฟันเป็นการใช้วัสดุที่มาทดแทนโลหะโดยให้มีสีที่เหมือนกับฟัน แต่ก็ยังคงติดกับลวดที่เป็นโครงอยู่ การจัดฟันประเภทนี้จะช่วยลดการมองเห็นที่สะดุดตาของการจัดฟันลง ทำให้ดูโล่งมากขึ้น

การจัดฟันแบบไม่เห็นเครื่องมือเป็นการจัดฟันแบบโลหะที่ใช้วิธีการจัดจากด้านในของฟัน เป็นวิธีที่ค่อนข้างซับซ้อนและต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง แก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติได้ดี เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้เห็นว่ามีการจัดฟัน โดยต้องสังเกตดี ๆ ถึงจะเห็น

การจัดฟันแบบใสเป็นนวัตกรรมการจัดฟันแบบใหม่ที่ทำการล่อรูปแบบชุดฟันขึ้นมาใหม่ ด้วยวัสดุที่มีความใสและแข็งแรง โดยมีชุดฟันเปลี่ยนให้เป็นระยะ ๆ การจัดฟันแบบนี้ตอบโจทย์ผู้ที่ไม่ต้องการให้มีวัสดุมายึดติดกับฟัน และมองเห็นเป็นเนื้อเดียวกับฟันไปเลย ถอดออกทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเมื่อต้องทานอาหาร ถือเป็นการจัดฟันที่มาแรงมากในขณะนี้

ความสำคัญของฟันนั้นมีมาก อย่าปล่อยให้ผุ กร่อน พังเสียหาย หรือมีความเรียงตัวที่ผิดรูปโดยไม่ได้รับการแก้ไข เพราะปัญหาเหล่านี้มักจะลุกลามไปเรื่อย ๆ ถึงตอนนั้นหากต้องการแก้ไขก็จะทำได้ยากและใช้เวลามากขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

การจัดฟัน มีกี่ประเภท แบ่งเป็นกี่แบบ 

การจัดฟัน แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆด้วยกัน คือ การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และ การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ การจัดฟันถือเป็นทันตกรรมที่ช่วยเรื่องของความสวยงามได้ เพราะมีหน้าที่ช่วยทำให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบ และแน่นอนว่าการจัดฟันจะเน้นการรักษาและช่วยปรับแนวฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบให้เป็นระเบียบ นอกจากจะช่วยแก้ไขเรื่องความสวยงามเป็นระเบียบแล้ว ยังช่วยลดปัญหาฟันผุได้อีกด้วย เพราะการเรียงตัวที่ไม่เป็นระเบียบนี้เป็นที่มาของเศษอาหารที่ไปอยู่ตามซอกหลืบของฟันที่ส่งผลให้ฟันของคนเรานั้นผุได้ ทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ขอแบ่งประเภทของการจัดฟันสามารถแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน

การจัดฟันมีกี่ประเภท
การจัดฟันมีกี่ประเภท

2.1 จัดฟันแบบโลหะติดแน่น (Metal Bracket)

2.2 จัดฟันแบบ Damon

2.3 จัดฟันแบบสีเหมือนฟัน (Ceramic or Clear Bracket)

2.4 จัดฟันแบบใส Invisalign แบบถอดได้ หรือการจัดฟันใส Clear Aligner

SaveSave

SaveSave

ทันตกรรม จัดฟัน พื้นฐานของฟันที่สวยงาม orthodontics
ทันตกรรมความงามจัดฟัน

 

SaveSave

SaveSave

การทำฟันประเภทต่างๆ
จัดฟัน invisalign คืออะไร