รีวิวปัญหาครอบฟันปลอม เหงือกอักเสบ ขอบฟันดำ

คุณเก๋ Alekay blogger คนสวย ที่เป็นที่รู้จักกันดีทั้งใน bloggang และเว็ปบล็อกมากมายได้มาเล่าปัญหาที่เธอเองได้พบ เพื่อแบ่งปันทุกๆ ท่าน ลองสำรวจดูว่ากำลังเผชิญอยู่โดยเหมือนเธอหรือเปล่า

รีวิวปัญหาฟันปลอม

ครอบฟันปลอมเสื่อมสภาพได้ ต้องหมั่นดูแล

ครอบฟัน (Dental Crown) หรือที่ศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า “ทันตกรรมประดิษฐ์” ถือเป็นหนึ่งในประเภทของทันตกรรมเพื่อความงาม (Cosmetic Dentistry) ใช้เพื่อรักษาเนื้อฟันที่เสียหายรุนแรง เช่น ฟันแตก ฟันหัก ฟันบิ่น ฟันผุลึก ลักษณะการใส่ครอบฟันคือการครอบลงบนฟันซี่นั้นๆ

แต่ปัญหาที่เกิดจากการใส่ครอบฟัน อาจมีสาเหตุมาจากความละเอียดในขั้นตอนการทำครอบฟันปลอม การเลือกประเภทของครอบฟันปลอม และการเสื่อมสภาพของวัสดุ อย่างเช่นเคสของคุณเก๋ ขอบฟันดำ เหงือกอักเสบ จากการทำครอบฟัน

ถ้าใครปัญหาในลักษณะเดียวกันนี้ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไร หรือปล่อยทิ้งไว้อาจสร้างปัญหาเหงือกอักเสบ จนเหงือกร่น ไม่กล้ายิ้ม สูญเสียความมั่นใจได้

ลักษณะของฟันปลอม
ลักษณะของฟันปลอม
Prostodontics ฟันปลอม ครอบฟันปลอม
Prostodontics ฟันปลอม ครอบฟันปลอม

พี่บอกเลยไม่คิดว่าตัวเองจะมีปัญหานี้ สาวๆคนไหนมีปัญหาเกี่ยวกับรอยยิ้มแบบนี้บ้างไม๊คะแบบยิ้มไม่มั่นใจ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกอักเสบทำให้เหงือกมีสีคล้ำจากการทำครอบฟัน

คุณเก๋ Alekay
ทำฟันปลอม ที่ไหนดี
ภาพก่อนรักษา และ หลังการรักษา

สาเหตุปัญหาครอบฟันปลอม ที่ทำให้ขอบฟันดำ

คุณเก๋ทำครอบฟัน 4 ซี่หน้าจากคลินิกทำฟันแถวบ้าน เพราะต้องการแก้ไขซี่ฟันที่ไม่สวย และใส่ครอบฟันมาเป็นเวลาเกือบ 10 ปี ที่คลินิกดังกล่าวใช้การทำครอบฟันแบบเก่าซึ่งทำจากวัสดุอุดฟันอมัลกัม(ที่เป็นสีเงิน) หลังจากทำแรกๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ฟันดูโอเคปกติดี

แต่ปัญหาเกิดจากที่คลินิกเดิมทำเรื่องรอยต่อระหว่างขอบครอบฟันและเหงือกได้ไม่ดี ไม่เรียบเป็นธรรมชาติเหมือนเหงือกกับฟันจริง บวกกับไม่ได้มีการแนะนำวิธีการดูแลรักษาช่องปาก โดยเฉพาะฟันซี่ที่ทำครอบฟันด้วย เมื่อรับประทานอาหารทำให้มีเศษอาหารไปติดตามซอกฟัน เมื่อเวลาผ่านไปจึงเริ่มเกิดการสะสมของแบคทีเรียบริเวณซอกเหงือกและฟันที่ซี่ทำครอบฟัน และยิ่งเราทำความสะอาดไม่ดีพอจึงทำให้เป็นเหงือกอักเสบ เปลี่ยนเหงือกสีชมพูปกติกลายเป็นขอบเหงือกดำ เห็นรอยต่อระหว่างครอบเหงือกและครอบฟัน มีเรื่องเหงือกร่นมาอีก เวลายิ้มเเล้วเสียบุคลิกมาก

VDO รีวิวปัญหาครอบฟันปลอม ขอบฟันดำ ก่อนและหลังเปลี่ยนครอบฟัน

อย่างที่คณเก๋ได้เริ่มเล่าเรื่องเลยว่าที่มาของปัญหาที่คุณเก๋เองได้พูดหรือได้รีวิวไว้ ในหัวเรื่องว่า ขอบฟันดำ เหงือกอักเสบ เพราะครอบฟันปลอม (แบบเก่า) (คลิกเพื่ออ่าน) ซึ่งได้เขียนบรรยายอย่างชัดเจนและละเอียดใน Bloggang.com

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

วิธีการแก้ไข ปัญหาครอบฟันปลอม

ครอบฟันปลอม
คุณเก๋ Alekey ก่อนการรักษา

แบบยิ้มไม่มั่นใจ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกอักเสบทำให้เหงือกมีสีคล้ำจากการทำครอบฟัน จากภาพสังเกตเห็นได้เวลายิ้มเลยว่าขอบฟันดำจากซี่ที่เคยทำครอบฟัน

ปัญหา ฟันปลอม
ลักษณะของปัญหาฟันปลอม ก่อนและหลังทำ

ขั้นตอนการเปลี่ยนครอบฟันปลอม

โดยหลังจากที่คุณเก๋ ได้เข้ามาพบกับทีมทันตแพทย์ของเรานั้น ก็ได้รับการวิเคราะห์ และการรักษาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยเริ่มต้นตั้งแต่

  • เข้ามาปรึกษาคุณหมอ เพื่อพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ดูพื้นฐานความต้องการของเรา
  • คุณหมอจะทำวิเคราะห์รอยยิ้ม ตรวจเช็คลักษณะของฟันอย่างละเอียด จะมีขั้นตอนการถ่ายรูป เอกซเรย์ฟันด้วยเครื่องเอกซเรย์สามมิติ
  • ทำแผนการรักษาควบคู่กับการออกแบบรอยยิ้มให้กับคนไข้
  • เริ่มต้นรักษาอาการเหงือกอักเสบ  เกลารากฟัน และขูดหินปูน เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเหงือกให้แข็งแรงเตรียมพร้อมในการรักษาฟันขึ้นถัดไป
  • มีการเปลี่ยนครอบฟันเก่าที่มีปัญหาออก จากตัววัสดุอมัลกัม เป็นวัสดุอุดฟันสีเหมือนฟัน (Resin composite) มีการพิมพ์ปากสำหรับเตรียมทำครอบฟันใหม่
  • คุณหมอทำการเปลี่ยนเป็นครอบฟันชั่วคราวก่อนและหลังจากนั้น 2 อาทิตย์ คุณหมดก็นัดเปลี่ยนเป็นครอบฟันตัวจริง ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการเปลี่ยนจากครอบฟันชั่วคราวเป็นชุดจริง
วิธีการรักษาฟันปลอม
ขั้นตอนในการรักษาโดยการถ่ายรูปเพื่อวิเคราะห์รอยยิ้ม

หลังจากทำเสร็จคุณเก๋รู้สึกแฮปปี้มากกับฟันใหม่ดูเป็นธรรมชาติมากๆ มาพร้อมกับรอยยิ้มสวยงาม จากที่ยิ้มแบบไม่ค่อยมั่นใจมาตลอด ตอนนี้ได้ความมั่นใจกลับคืนมา แถมสุขภาพเหงือกและฟันก็ยังสมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย สิ่งสำคัญมากๆคือ คุณหมอได้แนะนำวิธีการดูแลฟันและสอนใช้ไหมขัดฟันด้วย เพื่อฟันสวยสุขภาพดีในะระยะยาว เราต้องรู้จักดูแลความสะอาดของช่องปากให้ถูกต้อง

แนะนำอ่านเพิ่มเติม: ความสำคัญของฟันปลอม มีประโยชน์อะไรบ้าง สำคัญอย่างไร ดูแลยังไง

cosdent by slc services ทำฟัน ครอบฟัน
cosdent เปลี่ยนครอบฟัน

ทางคลินิกทันตกรรมคอสเดนท์ ต้องขอขอบพระคุณคุณเก๋ Alekay มากๆ ที่ให้ความไว้วางใจ ให้ทางคลินิกทันตกรรมของเรา รวมถึงทีมทันตแพทย์ และทีมงานทุกๆคนได้ดูแลรอยยิ้มของคุณเก๋ และยังได้ดูแลสุขภาพฟันให้กลับมาแข็งแรง สมบูรณ์อีกครั้ง และหากมีคำถามหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อนัดปรึกษา

เพราะเรื่องรอยยิ้มและความมั่นใจเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือเรื่องของสุขภาพฟันที่จะมองเพียงความสวยงามอย่างเดียวไม่ได้

ดูรีวิวเพิ่มเติม: แชร์ประสบการณ์การทำวีเนียร์ราคาถูก จนปากเกือบเน่า»

วีเนียร์คืออะไร แบบไหนเหมาะกับคุณ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top