จัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับคุณ เลือกอย่างไร

จัดฟันมีกี่แบบ และแบบไหนเหมาะกับคุณ อีกหนึ่งคำถามที่ ถามกันมากมาย สำหรับการจัดฟันจริงๆแล้วถือเป็นหนึ่งในพื้นฐานของการมีฟันที่สวยงาม ประเด็นที่สำคัญคือ การจัดฟันแบบไหนเหมาะกับคุณ

จัดฟันมีกี่แบบ

ข้อดีของการจัดฟันแต่ละแบบ และ การจัดฟันแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด!!

จัดฟันเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาด้านทันตกรรม ที่ช่วยให้รอยยิ้มของคุณมีความสวยงาม และปรับโครงสร้างของปากและฟันให้มีลักษณะที่ดีขึ้น ทั้งในด้านความสวยงามของรอยยิ้ม การบดเคี้ยวอาหาร และ การออกเสียงให้ชัดเจนขึ้น คลิกเพื่อตรวจดูว่า ฟันของคุณเข้าข่ายควรจัดฟันแล้วหรือไม่

จัดฟันแบบไหนดี

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการจัดฟันในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทแต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เรามาดูกันว่าการจัดฟันมีทั้งหมดกี่ประเภทและแต่ละประเภทดีอย่างไร

ผังอธิบาย ข้อดี ข้อเสีย การจัดฟันแต่ล่ะประเภท

จัดฟันแบบไหนดี จัดฟันมี่กี่แบบ
จัดฟันแบบไหนดี จัดฟันมี่กี่แบบ
zoom
ใช้นิ้วขยายเพื่อดูข้อมูล
promotion จัดฟันใส ราคา พิเศษ

ทักแชท แล้วแจ้งรับสิทธิ์ **จำนวนจำกัด**

add line icon

การจัดฟันมีกี่แบบ จัดฟันแบบไหนดี แบบไหนเหมาะกับคุณ [Video]

ทางเลือกในการจัดฟันมีกี่ประเภท เพื่อให้คุณสามารถเลือกว่า วิธีไหนที่เหมาะกับรอยยิ้ม และ ฟันของคุณ

จัดฟันมีกี่แบบ และประเภทของการจัดฟัน

1.การจัดฟันแบบโลหะธรรมดา (bracket brace)

จัดฟัน ยางสี metal bracket

Metal Bracket หรือ การจัดฟันแบบยางสี เป็นการจัดฟันแบบโลหะทั่วไปที่อุปกรณ์ติดแน่นบนฟัน ซึ่งเราพบเห็นกันบ่อยๆมีสีสันสดใสด้วยยางจัดฟัน ราคาไม่สูงมากนัก แต่ต้องพบทันตแพทย์ทุกๆเดือนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟัน ระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละบุคคล 

2.จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

จัดฟัน ดามอน
จัดฟัน ดามอน

หากคุณเป็นคนที่กลัวความเจ็บปวดจากการจัดฟัน การจัดฟันแบบดามอนเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ ด้วยเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะของเครื่องมือแบบบานพับและลวดชนิดพิเศษที่ทำให้การเคลื่อนฟันเป็นไปอย่างนุ่มนวล ระคายเคืองช่องปากน้อยกว่า และสามารถทำความสะอาดฟันได้ง่ายกว่าเพราะไม่มียางรัด

เครื่องมือเหมือนการจัดฟันชนิดโลหะ และที่สำคัญการจัดฟันดามอนทยังช่วยให้ไม่ต้องพบแพทย์บ่อยเหมือนการจัดฟันชนิดโลหะติดแน่นด้วยค่ะ ส่วนราคาการจัดฟันแบบดามอนจะมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะติดแน่น เพราะการจัดฟันแบบดามอนให้สิ่งที่คุ้มค่ากว่าคือเวลาในการจัดที่น้อยลง และยังสบายกว่าเมื่อต้องเทียบกันกับการจัดฟัน โลหะ
8 ข้อดีของการ จัดฟัน ดามอน Damon System อ่านต่อ >>

3.การจัดฟันแบบใส หรือการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ

การจัดฟันด้วยเครื่องมือถอดได้แบบใส แบ่งได้เป็น 2 แบบหลักๆ

3.1 จัดฟันใสด้วยเครื่องมือที่ถอดได้ หรือ จัดฟันแบบใส ( Clear Aligner )

จัดฟันใส

การจัดฟันใส (Clear Aligner) จะเหมาะกับกลุ่มประเภทคนที่มีปัญหาเรื่องแนวฟันดังนี้

  1. เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาแนวฟันไม่เรียงเป็นระเบียบแบบเล็กน้อย หรือ
  2. เหมาะกับผู้ที่เคยจดฟันมาก่อน แล้วไม่ค่อยได้ใส่รีเทนเนอร์

ข้อดีของการจัดฟันใส เคลียร์ อไลน์เนอร์ คือ การจัดฟันใส จุดเด่นสมชื่อเลยว่า เครื่องมือจัดฟันมีความใส ทำให้คนรอบข้าง แถบจะมองไม่เห็นอุปกรณ์จัดฟัน ว่าง่ายๆคือพรางตา และสามารถยังสามารถทำให้การรับประทานอาหารระหว่างจัดฟันอยู่นั้น ยังคงได้รับอรรถรสที่ดีขึ้นด้วย เพราะเมื่อหิวก็สามารถถอดออกได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร รวมถึงการแปรงฟันอีก โดยมีข้อสำคัญคือจะต้องมาพบแพทย์ทุกเดือน ตามวันนัดที่ได้รับไป เพื่อให้คุณหมอตรวจเช็คการเคลื่อนที่ของฟันและปรับเครื่องมือ 

การจัดฟันประเภทนี้มีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ (metal braket) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาฟันของแต่ละบุคคลด้วย คลิกเพื่อดูรายละเอียดกระบวนการประเมินการจัดฟันใส clear aligner

3.2 จัดฟันใส(อินวิสไลน์)ด้วยเครื่องมือที่ถอดได้แบบ Invisalign

จัดฟัน Invisalign

Invisalign นับว่าเป็นเทคโนโลยีการจัดฟันใสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งดารานักแสดงมักจะเลือกการจัดฟันแบบนี้

คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันได้ตั้งแต่ตอนที่มาปรึกษาจัดฟัน ข้อดีของการจัดฟันใสแบบ Invisalign นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ยังมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน

สามารถถอดออกมาตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดฟัน ไม่ต้องมาพบแพทย์บ่อยเหมือนการจัดฟันชนิดอื่น และลดโอกาสการเกิดปัญหาฟันผุขณะที่จัดฟันอีกด้วย การจัดฟันแบบนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามาพบแพทย์ หรือไม่ต้องการเครื่องมือจัดฟันที่ติดแน่นบนผิวฟัน ส่วนราคาการจัดฟันชนิดนี้มีราคาสูงกว่าการจัดฟันประเภทอื่นๆ เนื่องจากเป็นการทำโดยแล็ปที่อเมริกาทำให้มีราคาที่สูงกว่า รวมถึงคุณสมบัติที่ได้กล่าวมาในข้างต้น

บทสรุป จัดฟันมีกี่แบบ จัดฟันแบบไหนดี

การจัดฟันที่ได้อธิบายมา 4 แบบ 2 ประเภท โดยจุดเด่น และ ความแตกต่างของ การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ กับ ไม่ติดเครื่องมือ ต่างมีจุดเด่นที่ต่างกัน สำหรับผู้ที่ต้องการใส่เพื่อไม่ให้คนเห็น การจัดแบบใส หรือไม่ติดเครื่องมือ ก็คงเป็นทางเลือก ส่วนนักเรียน นักศึกษา หรือ คนที่ต้องการจัดฟัน และยังมีเครื่องมืออยู่ ก็สามารถคลิกดูข้อมูล หลักเรื่อง การจัดฟัน และ ถ้าจะให้สรุปคำตอบและแนวทาง ก็สามารถติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตลอดค่ะ

การเลือกคลินิกทันตกรรมสำหรับจัดฟัน

ควรเป็นทันตแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการจัดฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรมชนิดหนึ่งไม่ใช่แฟชั่น ดังนั้นควรเป็นแพทย์เท่านั้นที่ดูแลรักษาฟันของเราให้มีความสวยงามและปลอดภัยค่ะ

ปรึกษา ทันตแพทย์ จัดฟัน
ปรึกษา ทันตแพทย์ จัดฟัน

ทางคลินิกเคยได้นำเรื่องราวของคนไข้หลายๆคนที่ประสบปัญหาการจัดฟันแฟชั่น หรือ ปัญหาที่เคยพบเจอมา และได้เล่าให้ทางคลินิกได้ฟัง เพื่อประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อง วิธีการดูว่าคลินิกไหนควรจะจัดฟัน หรือไม่ควรสามารถอ่านเพิ่มเติมได้เลยคะ

คลิกอ่านบทความ บอกต่อเรื่องการจัดฟันแล้วพบปัญหาโดยบิ๊งโก๊ะ

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันที่ดีก็ควรจะมีการตรวจเช็ค ว่าสถานพยาบาล คลินิกต่างๆที่ไปทำมีการรับรอง และก็ได้มาตราฐาน เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียกับตัวคุณเองในอนาคตนะคะ

คลิกดูบทความที่เกี่ยวข้อง

จัดฟันใสแตกต่างกับการจัดฟันทั่วไปอย่าง

จัดฟันแปรงฟันยังไง สรุป วิธีแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันขณะจัดฟัน

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger

Scroll to Top