อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร

อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร อีกหนึ่งคำถาม ยอดฮิต ที่มักจะได้ยินจากคนไข้เป็นประจำ เพราะการอุดฟันเป็นการรักษาขั้นพื้นฐานสำหรับการทำฟัน โดยถือว่าเป็นวิธีการรักษาในการป้องกันพื้นฐานที่สำคัญ ก่อนจะทำให้พบกับปัญหาต่างๆ ที่จะลุกลามไปสู่การมีปัญหาในระยะยาวด้วย

อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร

การเปลี่ยนสีวัสดุอุดฟันจากสีเงินดำเป็นสีฟันธรรมชาติ

เคยมั้ยครับ คุยกับใครแล้ว เผลอสังเกตุไปในช่องปากเวลาคุยกัน เพราะเค้ามีสีฟันที่เหมือนมีวัสดุสีดำๆ อยู่ในช่องปาก (คือไม่ได้ตั้งใจจะมองแต่ตามันพาไปเอง) หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ว่าการอุดฟันสีเงินหรือที่เรียกว่า อะมัลกัม (Almalgam)

อุดฟันที่ไหนดี

ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยก่อน สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นสีฟันที่ดูเป็นธรรมชาติได้ เป็นหนึ่งประเภทของการทำรักษา ที่มมีเรื่องของ การทำฟันเพื่อความงาม อยู่ด้วย ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่า ก็ฉันเอง ฉันก็มีฟันที่เป็นลักษณะแบบนี้ วันนี้มีทางออกง่ายๆ แล้วนะครับ

อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินดำอย่างไร | คุณหมอฝากมา Ep.14 @COSDENT SMILE DESIGN
ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

อุดฟันสีเงินๆ สีเทาๆ คืออะไร

อุดฟันสีเงินๆ หรือสีเทาๆ มักจะเป็นผลจากการใช้งานวัสดุอุดฟันที่มีสีเงินหรือสีเทา เช่น Amalgam (แอมัลแกม) หรือ Composite Resin (คอมโพไซต์เรซิน) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในการอุดฟันทางทันตกรรม. สีเงินของ Amalgam มักจะเป็นผลมาจากการมีโลหะข้างในส่วนผสมของวัสดุ ส่วน Composite Resin สีเทาอาจเป็นผลจากการผสมสีเทาเพื่อให้ใกล้เคียงสีฟันธรรมดามากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในกรณีที่ต้องการการแต่งกายทันตกรรมที่สวยงามและเข้ากับสีฟันธรรมดาของคน.

การเปลี่ยนสีวัสดุอุดฟันจากสีเงินดำเป็นสีฟันธรรมชาติ

อุดฟันสีเหมือนฟัน

หนึ่งในหัตถการเพื่อความงาม การอุดฟัน คือวิธีการรักษาฟันที่ถูกทำลายจากการผุให้สามารถใช้งานได้และกลับมารูปทรงเดิม

อุดฟันสีเงิน กับ อุดฟันสีเหมือนฟัน

เวลาทำการอุดฟัน ทันตแพทย์จะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป การอุดฟันสามารถช่วยป้องกันการผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางที่แบคทีเรียสามารถเข้าไปได้ การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน เรียกว่า วัสดุอุดคอมโพสิต (Composite Resin) นอกจากจะเป็นการรักษาฟันแล้วยังมีความสวยงามและเหมือนฟันอีกด้วย โดยจะเป็นประเภทเดียวกันกับ วีเนียร์แบบคอมโพสิตเช่นกัน ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าตนเองมีลักษณะของฟันเหล่านี้อยู่ และรู้สึกไม่มั่นใจ ต้องการจะปรึกษาหรือตรวจเข็ค ก็สามารถที่จะเข้ามารับคำปรึกษาได้นะครับ

ความเข้าใจผิดว่า อุดฟันแล้วฟันจะไม่ผุอีก

เพราะที่สำคัญอีกเรื่องคือ การอุดฟันจริงๆแล้วนั้นไม่ได้ทำให้ฟันของคุณ นั้นอยู่แบบถาวรแล้วจะไม่ผุอีก การใช้ฟันของคนเราในทุกๆวันก็ย่อมมีผลเสี่ยงที่อาจ ทำให้ฟันของคุณนั้นกลับมามีปัญหาได้อีกครั้ง เนื่องจากการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป

ดังนั้นการไปพบกับทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนจึงมีความจำเป็น โดยเฉพาะกับคนที่เคยมีปัญหาอยู่แล้ว ก็อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้ กลับมาหาคุณอีกนะครับ

แนะนำอ่าน สำหรับคนที่อยากรู้ว่า

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน

About The Author

Scroll to Top