อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร

อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร อีกหนึ่งคำถาม ยอดฮิต ที่มักจะได้ยินจากคนไข้เป็นประจำ เพราะการอุดฟันเป็นการรักษาขั้นพื้นฐานสำหรับการทำฟัน โดยถือว่าเป็นวิธีการรักษาในการป้องกันพื้นฐานที่สำคัญ ก่อนจะทำให้พบกับปัญหาต่างๆ ที่จะลุกลามไปสู่การมีปัญหาในระยะยาวด้วย

อุดฟันสีเหมือนฟัน ต่างจากอุดฟันสีเงินอย่างไร

การเปลี่ยนสีวัสดุอุดฟันจากสีเงินดำเป็นสีฟันธรรมชาติ

เคยมั้ยครับ คุยกับใครแล้ว เผลอสังเกตุไปในช่องปากเวลาคุยกัน เพราะเค้ามีสีฟันที่เหมือนมีวัสดุสีดำๆ อยู่ในช่องปาก (คือไม่ได้ตั้งใจจะมองแต่ตามันพาไปเอง) หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ว่าการอุดฟันสีเงินหรือที่เรียกว่า อะมัลกัม (Almalgam)

อุดฟันที่ไหนดี

ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยก่อน สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นสีฟันที่ดูเป็นธรรมชาติได้ เป็นหนึ่งประเภทของการทำรักษา ที่มมีเรื่องของ การทำฟันเพื่อความงาม อยู่ด้วย ถ้าคุณอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกว่า ก็ฉันเอง ฉันก็มีฟันที่เป็นลักษณะแบบนี้ วันนี้มีทางออกง่ายๆ แล้วนะครับ

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

อุดฟันสีเงินๆ สีเทาๆ คืออะไร

อุดฟันสีเงินๆ หรือสีเทาๆ มักจะเป็นผลจากการใช้งานวัสดุอุดฟันที่มีสีเงินหรือสีเทา เช่น Amalgam (แอมัลแกม) หรือ Composite Resin (คอมโพไซต์เรซิน) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในการอุดฟันทางทันตกรรม. สีเงินของ Amalgam มักจะเป็นผลมาจากการมีโลหะข้างในส่วนผสมของวัสดุ ส่วน Composite Resin สีเทาอาจเป็นผลจากการผสมสีเทาเพื่อให้ใกล้เคียงสีฟันธรรมดามากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ในกรณีที่ต้องการการแต่งกายทันตกรรมที่สวยงามและเข้ากับสีฟันธรรมดาของคน.

การเปลี่ยนสีวัสดุอุดฟันจากสีเงินดำเป็นสีฟันธรรมชาติ

อุดฟันสีเหมือนฟัน

หนึ่งในหัตถการเพื่อความงาม การอุดฟัน คือวิธีการรักษาฟันที่ถูกทำลายจากการผุให้สามารถใช้งานได้และกลับมารูปทรงเดิม

อุดฟันสีเงิน กับ อุดฟันสีเหมือนฟัน

เวลาทำการอุดฟัน ทันตแพทย์จะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป การอุดฟันสามารถช่วยป้องกันการผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางที่แบคทีเรียสามารถเข้าไปได้ การอุดฟันด้วยวัสดุสีเหมือนฟัน เรียกว่า วัสดุอุดคอมโพสิต (Composite Resin) นอกจากจะเป็นการรักษาฟันแล้วยังมีความสวยงามและเหมือนฟันอีกด้วย โดยจะเป็นประเภทเดียวกันกับ วีเนียร์แบบคอมโพสิตเช่นกัน ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าตนเองมีลักษณะของฟันเหล่านี้อยู่ และรู้สึกไม่มั่นใจ ต้องการจะปรึกษาหรือตรวจเข็ค ก็สามารถที่จะเข้ามารับคำปรึกษาได้นะครับ

ความเข้าใจผิดว่า อุดฟันแล้วฟันจะไม่ผุอีก

เพราะที่สำคัญอีกเรื่องคือ การอุดฟันจริงๆแล้วนั้นไม่ได้ทำให้ฟันของคุณ นั้นอยู่แบบถาวรแล้วจะไม่ผุอีก การใช้ฟันของคนเราในทุกๆวันก็ย่อมมีผลเสี่ยงที่อาจ ทำให้ฟันของคุณนั้นกลับมามีปัญหาได้อีกครั้ง เนื่องจากการใช้งาน รวมถึงการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป

ดังนั้นการไปพบกับทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือนจึงมีความจำเป็น โดยเฉพาะกับคนที่เคยมีปัญหาอยู่แล้ว ก็อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้ กลับมาหาคุณอีกนะครับ

แนะนำอ่าน สำหรับคนที่อยากรู้ว่า

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top