ทำไมวีเนียร์ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการย้อนวัยในทันตกรรม

การเลือกใช้ วีเนียร์เซรามิก เป็นวิธีที่ดีในการฟื้นฟูรอยยิ้มและเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง ด้วยคุณสมบัติที่สามารถแก้ปัญหาทางทันตกรรมต่างๆ ในแง่ของ การเปลี่ยนสีของฟัน ซ่อมเเซมรูปร่างฟัน เช่น ฟันที่บิ่น ฟันมีช่องว่าง ลักษณะแนวฟันไม่ตรงแนวทั้งนี้ ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อดูว่า Veneers เหมาะสมกับสภาพฟันและความต้องการของคุณหรือไม่

อายุเยอะทำวีเนียร์ได้มั้ย
Porcelain Veneer สามารถแก้ปัญหาการเปลี่ยนสีของฟัน ซ่อมแซมรูปร่างฟัน

ทำไม Porcelain veneers มีบทบาทสำคัญในทันตกรรมเพื่อความงามเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

รอยยิ้มที่สวยงามสามารถบ่งบอกถึงความมั่นใจและความสุขของแต่ละบุคคล ทันตกรรมเสริมความงามได้พัฒนาไปอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้ Porcelain Veneers ซึ่งเป็นทางเลือกยอดนิยมในการย้อนวัยให้กับรอยยิ้มของคุณ สิ่งที่ทำให้พอร์ซเลนวีเนียร์แตกต่างจากทันตกรรมเพื่อความงามอื่นๆ คือ ให้ลักษณะฟันที่ดูเป็นธรรมชาติมากๆ ด้วยความโปร่งแสงและรูปทรงที่ปรับแต่งได้ ทำให้กลมกลืนกับฟันเดิมของคุณได้อย่างลงตัว ส่งผลให้รอยยิ้มไร้ที่ติ นอกจากนี้ วีเนียร์พอร์ซเลนยังมีความทนทานต่อการติดสีจากพวกอาหารที่รับประทาน จึงมั่นใจได้ว่ารอยยิ้มที่เปล่งประกายของคุณจะคงอยู่ไปอีกนานหลายปี ตอนนี้คุณคุ้นเคยกับประโยชน์เฉพาะของพอร์ซเลนวีเนียร์แล้ว เรามาเจาะลึกถึงสถานการณ์เฉพาะที่พวกเขาเป็นเลิศในด้านทันตกรรมเพื่อความงาม

การทำวีเนียร์ฟัน ปรับให้ฟันสวยในแบบที่คุณต้องการ คืนรอยยิ้มที่ดูอ่อนเยาว์! ฟันเปลี่ยนสี ฟันเหลือง มีคราบน้ำตาล หรือฟันสึกหรอหรือบิ่น เป็นสัญญาณบ่งบอกของอายุที่มากขึ้น

หากฟันของคุณมีสุขภาพดี การทำ Porcelain veneers (พอร์ซเลนวีเนียร์หรือวีเนียร์เซรามิก) ก็เป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ดีเยี่ยมในการทำให้ดูอ่อนกว่าวัย

แน่นอนว่าการสบฟันและการเคี้ยวอาจเป็นปัจจัยในการตัดสินใจว่าควรวีเนียร์หรือครอบฟันเซรามิกเพื่อตอบโจทย์ปัญหาอย่างตรงจุด หลายครั้งที่การตกแต่งรูปร่างของฟันล่างสามารถทำได้ร่วมกับการเคลือบวีเนียร์พอร์ซเลนที่ยาวขึ้นบนฟันบนเพื่อดึงรูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์กลับคืนมาได้เช่นกัน

veneers ทันตกรรมย้อนวัยด้วย วีเนียร์

อายุเยอะทำวีเนียร์ได้มั้ย ทำไมวีเนียร์เซรามิกจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ

วีเนียร์พอร์ซเลนมีความทนทานมากกว่าวัสดุคอมโพสิตและอายุการใช้งานได้นานกว่า พอร์ซเลนวีเนียร์จะทำหน้าที่เหมือนฟันธรรมชาติ วีเนียร์พอร์ซเลนสามารถใช้แก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ เช่น

  1. ฟันเปลี่ยนสี: อายุที่มากขึ้นอาจส่งผลต่อฟัน ทำให้เกิดคราบสีเหลืองหรือสีน้ำตาลที่ฝังแน่นซึ่งยากต่อการขจัดออกด้วยการทำความสะอาดปกติหรือขั้นตอนการฟอกสีฟัน วีเนียร์พอร์ซเลนสามารถปกปิดการเปลี่ยนสีเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้รอยยิ้มของผู้ป่วยสดใสขึ้นในทันที
  2. ฟันสึก บิ่นหรือแตก: การสึกของฟันเป็นเรื่องปกติในผู้สูงอายุ เมื่อเวลาผ่านไป เคลือบฟันสึกกร่อนได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น อาหารที่เป็นกรด การบดเคี้ยว หรือการใช้ยาบางชนิด วีเนียร์ Porcelain เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยสูงอายุในการฟื้นฟูรูปลักษณ์และการทำงานของฟัน วีเนียร์ช่วยปกป้องฟันที่สึกกร่อน ป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม เพิ่มรอยยิ้มสวยงามและความสบายขณะรับประทานอาหารหรือพูด
  3. ฟันเรียงไม่ตรงหรือมีช่องว่างเล็กน้อย: ผู้สูงอายุที่ฟันไม่ตรงแนวเล็กน้อยหรือมีช่องว่างอาจไม่ชอบการจัดฟันเนื่องจากระยะเวลาที่นานขึ้นหรือรู้สึกไม่สบาย ในกรณีเช่นนี้ ทันตแพทย์แนะนำพอร์ซเลนวีเนียร์ว่าเป็นทางเลือกที่เร็วกว่าและมีอาการระคายเคืองจากหัตถการน้อยกว่า แต่ยังคงให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
  4. รูปร่างหรือขนาดฟันที่ไม่สม่ำเสมอ: อายุที่มากขึ้นอาจส่งผลต่อรูปร่างและขนาดของฟัน นำไปสู่การยิ้มที่ไม่สมดุล วีเนียร์พอร์ซเลนช่วยให้ผู้สูงอายุมีรอยยิ้มที่กลมกลืนและได้สัดส่วนโดยการปรับลักษณะของฟันที่ผิดปกติโดยไม่ต้องทำฟันมากมาย
  5. การบูรณะฟันที่เสื่อมสภาพ: ผู้สูงอายุบางคนอาจมีการบูรณะฟันมาก่อน เช่น มีการทำครอบฟัน หรืออุดฟันที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา วีเนียร์พอร์ซเลนสามารถทำหน้าที่เป็นตัวเลือกทดแทนได้ โดยเคลือบฟันพอร์ซเลนวีเนียร์ ที่ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้เป็นธรรมชาติและสวยงามยิ่งขึ้น

ตัวอย่างการทำวีเนียร์ย้อนวัย

porcelain veneers for elder example
เคสคนไข้อายุ 58 ปี มีสีคราบฟันทำให้ฟันดูหมอง มีการใช้วีเนียร์พอร์ซเลนปรับเฉดสีให้ฟันดูขาวสว่างขึ้นร่วมกับการใช้ครอบฟันเซรามิกในบางจุดเพื่อปรับให้ฟันดูสวยขึ้น
porcelain veneers for elder example
อีกตัวอย่างเคสคนไข้ที่มีปัญหาฟันเหลืองร่วมกับฟันสึก และแนวเหงือกที่มีลักษณะผิดปกติ สะท้อนให้เห็นถึงฟันที่ดูมีอายุ หลังจากที่มีการปรับแก้ด้วยการทำวีเนียร์พอร์ซเลน ครอบฟัน อุดฟันด้านใน สามารถปรับให้ฟันดูสว่างขึ้น แก้ไขรูปร่างของฟันที่ผิดปกติให้เรียงสวยงามได้ คนไข้ดูอ่อนกว่าวัย

สรุปวีเนียร์พอร์ซเลนจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้สูงอายุ

ทันตแพทย์จะประเมินความต้องการและเป้าหมายทางทันตกรรมเฉพาะของผู้สูงอายุแต่ละราย ก่อนที่จะแนะนำให้เคลือบฟันพอร์ซเลนเป็นทางเลือกการรักษาที่เหมาะสมที่สุด ด้วยการให้คำปรึกษาที่เหมาะสมและการประเมินอย่างมืออาชีพ พอร์ซเลนวีเนียร์ (Porcelain veneers) สามารถปรับปรุงสุขภาพช่องปากและความเป็นอยู่โดยรวมของผู้ป่วยสูงอายุที่ต้องการรอยยิ้มที่สดใสได้อย่างมาก

อย่าลืมตรวจสอบว่ามีสิทธิพิเศษในช่วงนี้หรือเปล่านะคะ
ดูสิทธิพิเศษรายการต่างๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  1. ความแตกต่างวัสดุ ข้อดี-ข้อเสีย เปรียบเทียบเซรามิก vs คอมโพสิตวีเนียร์
  2. Porcelain Veneer 5 ข้อดีว่าทำไมควรทำฟันเซรามิก
  3. ทําไมฟันเหลือง ฟันเหลือง เกิดจากอะไร ทำยังไงดีมีปัญหาฟันเหลือง
  4. ปรึกษาหมอออนไลน์ ออกแบบรอยยิ้ม ผ่าน VDO Call

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan
ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
แฟนเพจ Facebook COSDENT by SLC
และติดตามเรื่องราวดีๆผ่านช่อง Youtube ของคลินิก

พิมพ์ค้นหาคลินิกผ่าน hashtag ใน Instagram และ Facebook จากคำเหล่านี้ได้
#cosdentbyslc #makeoveryoursmile 
#slcgroup #ทันตกรรมเพื่อความงาม
#คอสเดนท์ #แนะนำร้านทำฟัน
#ร้านทำฟันทองหล่อ
#ร้านทำฟันสยาม #โปรโมชั่นทำฟัน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top