จัดฟันตอนแก่ อายุเยอะไปมั้ยสำหรับการจัดฟัน จัดฟันสำหรับผู้สูงอายุ

จากข้อมูล American Association of Orthodontists พบว่าคนไข้จัดฟันมากกว่า 1 ใน 5 เป็นผู้ใหญ่ ซึ่งทำให้ทางเลือกจัดฟันโลหะ (Brackets), จัดฟันด้วยเครื่องมือชนิดสีเหมือนฟัน (Ceramic Brackets) และจัดฟันใสเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในปีที่ผ่านมา หากคุณต้องรักษาด้วยจัดฟันเพื่อปรับปรุงรอยยิ้มของคุณดีขึ้น แนะนำให้เริ่มได้เลย อย่าลืมว่าไม่มีใครแก่เกินไปสำหรับการจัดฟัน การจัดฟันช่วยจัดระเบียบให้การสบฟันของคุณให้ดีขึ้นและเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้รอยยิ้มสวยขึ้นด้วย

ทันตกรรมย้อนวัยด้วยการจัดฟัน (Orthodontics)
ทันตกรรมย้อนวัยด้วยการจัดฟัน (Orthodontics)

อายุเยอะ กับ การจัดฟัน ความเข้าใจที่ต้องมี ทันตกรรมย้อนวัยสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุสามารถจัดฟันได้ โดยการจัดฟันในวัยผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุอาจใช้เวลานานกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก เนื่องจากกระดูกมีการเจริญเติบโตมากกว่า แต่หากมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากที่ดี ก็สามารถทำได้เช่นกัน การพูดคุยในหัวข้อเหล่านี้สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุเข้าใจตัวเลือกการดูแลทันตกรรมได้ดีขึ้น และตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของคุณ

 1. การจัดฟันในผู้ใหญ่: หลายคนคิดว่าการจัดฟันเป็นการรักษาสำหรับเด็กและวัยรุ่น แต่อาจได้ผลเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ การพูดคุยถึงประโยชน์ของการจัดฟันสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงการเรียงตัวของฟันที่ดีขึ้น การลดความเสี่ยงของปัญหาทางทันตกรรม และรูปลักษณ์ที่ดีขึ้น อาจเป็นประโยชน์
  การทำทันตกรรมเพื่อความงามสำหรับผู้สูงอายุ: เมื่ออายุมากขึ้น ฟันของเราอาจมีสีซีด บิ่น หรือเสียหายได้ การพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนทันตกรรมเพื่อความงาม เช่น การฟอกสีฟัน การอุดฟัน และการทำวีเนียร์ ตลอดจนข้อควรพิจารณาเฉพาะที่อาจมาพร้อมกับขั้นตอนเหล่านี้สำหรับผู้ป่วยสูงอายุ สามารถให้ข้อมูลได้
 2. ขั้นตอนทันตกรรมบูรณะ: เมื่อเราอายุมากขึ้น ฟันของเราอาจอ่อนแอหรือเสียหาย ซึ่งนำไปสู่ปัญหาในการทำงาน การพูดคุยเรื่องขั้นตอนการบูรณะฟัน เช่น รากฟันเทียม ครอบฟัน และสะพานฟันจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้
 3. สุขภาพช่องปาก: สุขภาพช่องปากมีความสำคัญในทุกช่วงวัย แต่อาจมีความสำคัญยิ่งขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น การพูดคุยถึงความสำคัญของการปฏิบัติด้านสุขอนามัยช่องปากที่ดี การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ และมาตรการป้องกัน เช่น การรักษาด้วยฟลูออไรด์สามารถเป็นข้อมูลสำหรับผู้ป่วยทุกวัย
 4. ตัวเลือกการรักษาและค่าใช้จ่าย: สิ่งสำคัญคือต้องหารือเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาต่างๆ ที่มีให้สำหรับคนไข้แต่ละราย รวมถึงค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องกับการรักษาเหล่านั้น สิ่งนี้สามารถช่วยให้คนไข้ตัดสินใจอย่างชาญฉลาดเกี่ยวกับการดูแลทันตกรรมและวางแผนสำหรับค่าใช้จ่ายที่จำเป็น
orthodontics for elder example
เคสคนไข้อายุ 65 ปี ที่มีฟันซ้อนเกเเละสีฟันเหลืองทำให้ดูฟันแก่กว่าวัย หลังจาก 10 เดือนที่มีการจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงาม และให้การอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซิ่นเพื่อปรับสีฟันขาว

คนแก่จะจัดฟัน ต้องรู้อะไรบ้าง ข้อควรรู้สำหรับผู้สูงอายุก่อนจัดฟัน

ก่อนตัดสินใจจัดฟันในวัยผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ ควรปรึกษาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพฟันและสุขภาพช่องปากอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดฟันเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพร่างกาย

 1. สุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากต้องแข็งแรงดี
 2. ต้องมีความอดทนและตั้งใจในการรักษา
 3. ต้องสามารถดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้อย่างเหมาะสม

หากผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพช่องปากที่ดี มีความอดทนและตั้งใจในการรักษา และสามารถดูแลรักษาสุขภาพช่องปากได้อย่างเหมาะสม ก็สามารถทำได้

แนะนำอ่านเพิ่มเติม: จัดฟัน 4 แบบ รีวิวขั้นตอนการจัดฟัน ราคาจัดฟัน ข้อมูลสำหรับจัดฟัน

จัดฟันตอนแก่

ข้อดีการจัดฟันสำหรับผู้สูงอายุ

 1. ช่วยแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันล้ม ฟันสบกัน
 2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร
 3. ช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น โรคเหงือก โรคปริทันต์
 4. ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพ

ข้อจำกัดบางประการสำหรับจัดฟันผู้สูงอายุ

 1. อาจใช้เวลานานกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก
 2. อาจเจ็บปวดมากกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก
 3. อาจมีปัญหาเหงือกร่นได้
 4. อาจต้องถอนฟันบางซี่เพื่อจัดเรียงฟันให้สวยงาม
การจัดฟันสำหรับผู้สูงอายุ
ให้รอยยิ้มที่ดูอ่อนเยาว์อยู่คู่กับคุณไปนานๆ จากเคสคนไข้อายุ 56 ปีมาด้วยปัญหาการสบฟัน ได้เลือกการจัดฟันโลหะเป็นทางเลือกเพื่อแก้ไขให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบภายในระยะเวลา 18 เดือน มีการอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซินร่วมด้วย 24 ปี หลังจากจัดฟันการเรียงตัวของฟันยังดูดี ทั้งนี้อยู่ที่การดูแลฟันที่อุดและใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงระเบียบของฟันให้สวยงามในระยะยาว

สรุป จัดฟัน ทันตกรรมย้อนวัย

การจัดฟันมีประโยชน์มากมายแม้เเต่ในคนไข้ที่เป็นผู้สูงอายุ เพราะช่วยให้สุขภาพช่องปาก การเคี้ยวอาหารดี ย่อยอาหารได้ดี รูปลักษณ์ และความเป็นอยู่โดยรวมดีขึ้น หากคุณเป็นผู้สูงอายุที่กำลังพิจารณาการจัดฟัน สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับทันตแพทย์จัดฟันที่มีประสบการณ์เพื่อพิจารณาทางเลือกการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการส่วนบุคคลของคุณ

FAQ: จัดฟัน สำหรับผู้สูงอายุ

การจัดฟันสำหรับผู้สูงอายุมีความสำคัญด้วยเหตุผลข้อดังนี้

สุขภาพช่องปากดีขึ้น

ฟันที่เรียงตัวถูกต้องทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่ายกว่า ลดความเสี่ยงของฟันผุ โรคเหงือก และปัญหาสุขภาพช่องปากอื่นๆ การจัดฟันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการสบฟันได้ ซึ่งยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการปวดกราม ปวดหัว และปัญหาอื่นๆ

ปรับการเรียงตัวของฟันให้ดีขึ้น

เมื่อเราอายุมากขึ้น ฟันของเราอาจเรียงตัวไม่ตรงหรือเคลื่อนออกจากตำแหน่ง ซึ่งส่งผลต่อรูปลักษณ์ของรอยยิ้มของเรา การจัดฟันสามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์โดยรวมของรอยยิ้มได้โดยการจัดฟันให้ตรงและแก้ไขปัญหาการสบฟัน

เพิ่มความมั่นใจ

รอยยิ้มที่ดีต่อสุขภาพและน่าดึงดูดสามารถเพิ่มความมั่นใจในตนเองและความนับถือตนเองได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่อาจเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพหรือด้านอื่นๆ ของชีวิต

เพิ่มประสิทธิภาพการเคี้ยวและการย่อยอาหารดีขึ้น

การจัดฟันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการกัด ทำให้เคี้ยวและย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นอย่างเหมาะสม

การดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน

การจัดฟันสามารถช่วยป้องกันความเสียหายหรือการเสื่อมสภาพของฟันและเหงือก ซึ่งอาจช่วยลดความจำเป็นในการทำหัตถการทางทันตกรรมที่กว้างขวางมากขึ้นในอนาคต

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top