ฟันบอกอายุ ฟันแบบไหนดูแก่ วิธีแก้ฟันแก่กว่าวัย ทันตกรรมย้อนวัย

ฟันบอกอายุ ฟันหลอ หน้าแก่ คำนี้ เจ็บแทร่ แค่ปัญหาแก้เรื่องความชรา ก็ว่าแก้ยากแล้ว นี่ยังต้องมาซ้ำเติมกันด้วยปัญหาฟันอีก ทำยังไงดีที่จะแก้ปัญหา ฟันบอกอายุ ให้เป็น ฟันลดอายุ ให้ดูอ่อนกว่าวัยได้

ถ้าพูดถึงเรื่องชะลอความชรา คนส่วนใหญ่จะนึกถึงการทำหน้า ทำผิว หรือเวชสำอางค์ต่างๆ แต่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ว่า ทันตกรรมเพื่อความงามเพียงอย่างเดียวก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้คุณดูเด็กลงได้ จะมีขั้นตอนและมีความน่าทึ่งยังไง

ฟันหลอ หน้าแก่ ทำยังไงดี
ฟันแก่กว่าวัย ทันตกรรมย้อนวัยทำให้คุณเด็กลงได้

ในแต่ละปีจะมีการใช้จ่ายหลายพันล้านดอลลาร์ (ราวๆ สามหมื่นเจ็ดพันล้านบาท) ไปกับบริการและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ ไม่ใช่แค่การศัลยกรรมผ่าตัดปรับโฉม ลดเลือนริ้วรอยให้ผิวหน้าเด็กลง ตัวเลขยอดเม็ดเงินมหาศาลนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่คนเรามีให้กับเรื่องความไม่อยากแก่เกินวัย โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการทำให้คุณอ่อนกว่าวัย ดูเด็กลง พร้อมมีสุขภาพที่ดี ผ่านการออกแบบรอยยิ้มจะมีลักษณะและวิธีการอย่างไร

ฟันบอกอายุ เป็นเรื่องจริง หากไม่ดูแลอย่างถูกวิธี

พูดให้เห็นภาพง่ายๆ รอยยิ้มที่เผยให้เห็นฟันสึก ฟันเปลี่ยนสี ฟันเหลือง-น้ำตาล ฟันบิ่น ฟันห่าง ฟันซ้อน ฟันเก เบียดกัน ทำให้ดูฟันแก่กว่าที่ควรได้ หากคุณต้องการให้รอยยิ้มและรูปลักษณ์โดยรวมของคุณดูดีขึ้น สามารถปรึกษาทันตแพทย์ด้านการออกแบบรอยยิ้ม (Smile Design) สามารถให้คำแนะนำในการดูแลรอยยิ้มให้กลับมาดูสดใสขึ้นได้อย่างเหมาะสม อย่าปล่อยให้อายุตามมาขัดขวางรอยยิ้มสวยๆ ที่ทำให้คุณมั่นใจ

ติดต่อคลินิก

ดูรายละเอียดเพื่อติดต่อคลินิกและนัดเข้ามาปรึกษา และ แก้ไขรอยยิ้มของคุณ

แน่นอนว่าฟันและเหงือกเมื่อใช้งานไปนานๆ ก็ย่อมเสื่อมลงตามอายุการใช้งาน ซึ่งจะส่งสัญญาณที่เเสดงให้เห็นว่าคุณดูแก่กว่าวัยได้ชัดขึ้น

ฟันแก่กว่าวัย ฟันปลอม ลดอายุ เทคนิคทันตกรรมย้อนวัย

ฟันแบบไหนคือฟันแก่ ลักษณะของฟันที่จะเปลี่ยนไปที่ทำให้ดูฟันแก่

 1. ฟันเปลี่ยนสี
  ฟันที่ดูเหลือง ฟันน้ำตาล หรือฟันอาจทำให้ดูแก่กว่าวัยได้ การที่ฟันเปลี่ยนสีอาจเกิดจากหลายปัจจัยหลายอย่างทั้ง อายุที่มากขึ้น  พันธุกรรม รวมถึงการสูบบุหรี่ และการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด
 2. ฟันหลอ
  การสูญเสียฟันไปจะทำให้คนดูแก่ขึ้น เพราะฟันที่หายไปส่งผลต่อรูปร่างของใบหน้า ทำให้ดูจมลงไป การสูญเสียฟันอาจเกิดจากการบาดเจ็บ ฟันผุ หรือโรคเหงือก
 3. ภาวะเหงือกร่น
  เมื่ออายุมากขึ้น เหงือกอาจร่นจนเห็นรากฟัน วิธีนี้จะทำให้ฟันดูยาวขึ้นและยังไวต่ออุณหภูมิที่ร้อนและเย็นอีกด้วย
 4. ฟันสึก ฟันไม่เท่ากัน
  อายุที่มากขึ้น ฟันผ่านการใช้งานมากๆ เข้าก็ทำให้การสึกเมื่อเวลาผ่านไป ทำให้ฟันสั้นลง ความยาวของฟันไม่เรียบเสมอกัน ดูฟันแก่กว่าอายุจริง
 5. ฟันซ้อน ฟันเก
  ฟันที่เกหรือเบี้ยวทำให้ดูแก่กว่าวัย เนื่องจากอาจส่งผลต่อรูปลักษณ์โดยรวมของรอยยิ้มได้
 6. แนวเหงือกที่ไม่เรียบ
  แนวเหงือกที่ไม่เรียบจะทำให้ฟันดูสั้นลงและยังทำให้รอยยิ้มดูไม่สมมาตรอีกด้วย
 7. สูญเสียมวลกระดูก
  เมื่ออายุมากขึ้น เป็นที่มาของการสูญเสียมวลกระดูกบริเวณขากรรไกร ซึ่งอาจส่งผลให้ใบหน้าดูยุบลงและยักระทบกับความพอดีของฟันปลอมด้วย
 8. มีการสบฟันเปลี่ยนไป
  รูปแบบการกัดหรือสบฟันของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อลักษณะฟันและเหงือกของเรา รวมถึงปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนกัดฟัน การสูญเสียฟัน และการเปลี่ยนแปลงของกระดูกกราม
อายุเยอะ คนแก่ ยิ้มสวย
อายุเยอะ ยิ้มสวย

โดยทั่วไปแล้ว การรักษาสุขอนามัยของฟันที่ดี รวมถึงการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ และการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและทำความสะอาดเป็นประจำ สามารถช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้มากมายและคงไว้ซึ่งรูปลักษณ์ที่ดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ การทำทันตกรรมเพื่อความงาม เช่น การฟอกสีฟัน วีเนียร์ และรากฟันเทียม สามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ของฟันและเหงือก แก้ปัญหาฟันแก่ได้ด้วยทันตกรรมย้อนวัย

ตัวอย่างลักษณะของฟันที่ทำให้ฟันดูแก่ขึ้น
ตัวอย่างลักษณะของฟันที่ทำให้ฟันดูแก่ขึ้น

บทบาทของทันตแพทยศาสตร์ในการปรับปรุงรูปลักษณ์เพื่อการออกแบบรอยยิ้ม มักถูกเข้าใจผิดและมองข้ามไป ตัวอย่างเช่น หลายคนเชื่อว่าฟันปลอมเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของรอยยิ้มได้ แต่ความจริงยังมีเทคนิคทันตกรรมย้อนวัยอีกมากมายที่ช่วยชะลอวัย ฟื้นฟูให้รอยยิ้มกลับมาสดใส ดูเด็กลงอีกครั้ง เช่น การจัดระเบียบให้ฟันเรียงสวย การฟอกสีฟัน หรือการอุดฟันด้วยเรซิน ที่ให้ผลคุ้มค่า คุณสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจนเพียงครั้งเดียว!

วิธีแก้ไขฟันแก่ให้เด็กลง ด้วยเทคนิคทันตกรรมย้อนวัย ได้แก่อะไร

ตัวอย่างลักษณะของฟันที่ทำให้ฟันดูแก่ขึ้น
ฟันแก่กว่าวัย จัดฟัน
ฟันแก่กว่าวัย porcelain veneers
ฟันแก่กว่าวัย porcelain veneers
ฟันแก่กว่าวัย ครอบฟัน
ฟันแก่กว่าวัย ฟันปลอม
ฟันแก่กว่าวัย อุดฟัน
ฟันแก่กว่าวัย รากฟันเทียม

เคสตัวอย่างแก้ไขฟันแก่ ลดอายุ ให้กลับมาอ่อนเยาว์

cosdent อายุเยอะ จัดฟัน ทำวีเนียร์

กลับมาเป็นสาวอีกครั้ง จนใครๆก็ต้องถามว่า ทำยังไง กับเคล็ดลับหน้าเด็กที่คุณเองก็ไม่ควรพลาด

ฟันปลอม

ฟันปลอมเดิมใช้จนขอบเหงือกดำอักเสบ ไม่รู้ตัว ปรับเปลี่ยนใหม่ให้ฟันสวยกระชากวัย

บทความที่น่าสนใจ

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว

COSDENT Smile Design

dr santirach kiattivejsoonthorn dr dan

ท.พ. สันติราช เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdent

Add us on Line Messenger
Scroll to Top