ฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุ เลือกยังไง ทันตกรรมย้อนวัย (Denture)

ทันตกรรมย้อนวัยด้วยฟันปลอม (Denture) สำหรับผู้สูงอายุ
ทันตกรรมย้อนวัยด้วยฟันปลอม (Denture) สำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุต้องทำฟันปลอม?

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น สิ่งที่ต้องเผชิญคือปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น การสูญเสียฟัน หรือฟันผุ ปัญหาเหล่านี้อาจทำให้ส่งผลในการกินและพูด มีผลเสียต่อคุณภาพชีวิตโดยรวม เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้การทำฟันปลอมจึงเป็นทางเลือกในการรักษาที่สามารถช่วยปรับรูปลักษณ์ของช่องปากสำหรับผู้สูงอายุได้

ความสำคัญของฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุ?

ผู้สูงอายุอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันได้มากกว่าเนื่องจากปัจจัยต่างๆ เช่น สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี โรคเหงือก และภาวะสุขภาพเรื้อรัง นอกจากนี้ เมื่อเราอายุมากขึ้น กระดูกขากรรไกรของเราจะหดตัวและเปลี่ยนรูปร่างตามธรรมชาติ

เมื่อสูญเสียฟันจะทำให้คุณดูแก่ลง

สำหรับคนไข้ที่สูญเสียบางส่วนหรือทั้งหมด ในฟันซี่ที่ไม่สามารถบูรณะได้แล้ว จำเป็นต้องถอนออก การสูญเสียฟันทำให้ใบหน้ายุบลงและปากยุบลง ในขณะเดียวกันจมูกก็ดูเหมือนจะยุบลงไปที่คาง ริ้วรอยร่องลึกเริ่มก่อตัวขึ้นในรอยพับของผิวหนังที่ยุบตัว ส่งผลให้อายุของใบหน้าเพิ่มขึ้น การละเลยปล่อยระหว่างการสูญเสียฟันนานเกินไปนั้น ส่งผลต่อโครงหน้าและผิวหย่อนคล้อย ฟันปลอมสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ และสามารถมอบรอยยิ้มใหม่ให้กับคุณ

ปัจจัยในการเลือกฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง

 • ความสะดวกสบาย: ผู้สูงอายุอาจมีกระดูกขากรรไกรหดตัว ซึ่งทำให้การใส่ฟันปลอมแบบเดิมไม่สบายตัว ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเลือกตัวเลือกฟันปลอมที่เหมาะกับความสบายและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
 • ฟังก์ชันการกินและการพูด: ฟันปลอมที่เหมาะสมจะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเคี้ยวและพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มคุณภาพชีวิตในการรับประทานอาหารและการสื่อสาร
 • รูปร่างหน้าตา: สำหรับผู้สูงอายุหลายๆ คน การมีรอยยิ้มที่ดูเป็นธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้มีความมั่นใจ ดังนั้นฟันปลอมจึงควรมีความสวยงามและเข้ากับใบหน้าของแต่ละบุคคล
 • การบำรุงรักษา: ตัวเลือกฟันปลอมบางประเภทอาจต้องมีการบำรุงรักษามากกว่าตัวเลือกอื่น ดังนั้นคนไข้จะต้องเลือกฟันปลอมในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าสะดวก ดูแลรักษาง่าย
 • วัสดุ: วัสดุของฟันปลอมมีหลายประเภท เช่น อะคริลิค, โลหะผสม, หรือเซรามิก แต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ควรเลือกวัสดุที่แข็งแรงและทนทาน แต่ยังคงความสบายในปาก
 • สีฟัน: การเลือกสีฟันที่ดูธรรมชาติและไม่สว่างเกินไปเพื่อให้ดูเข้ากับสีผิวและลักษณะทั่วไปของผู้สูงอายุ

ประเภทฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุ

 • ฟันปลอมทั้งปาก: ทำต่อเมื่อฟันจริง ในปากหายไปหมด
 • ฟันปลอมบางซี่: ทำต่อมื่อฟันจริงบางซี่ยังคงอยู่ โดยจะอุปกรณ์ยึดฟันปลอมไว้กับฟันจริง
 • รากฟันเทียม: ฟันปลอมที่ยึดติดกับกระดูกขากรรไกร รากเทียมจะผสานเข้ากับเนื้อเยื่อในช่องปากได้เป็นอย่างดี ทำหน้าที่ได้เหมือนกับรากฟันของจริง
 • ครอบฟัน: ใช้ในกรณีที่ฟันจริงยังอยู่ ด้วยการกรอเนื้อฟันที่เสียหายบางส่วนออก เเละสวมครอบฟันลงไปบนฟันทั้งซี่

ข้อดีการใส่ฟันปลอม

ฟันปลอมถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจำลองลักษณะฟันตามธรรมชาติ ในแง่ของขนาด รูปร่าง และสีฟัน การใส่ฟันปลอมทดแทนฟันแท้ที่หายไป

 • คนไข้สามารถกลับมามีฟันที่ครบสมบูรณ์ ใช้บดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น
 • การใส่ฟันปลอมช่วยเรียกความมั่นใจกลับคืนมา ด้วยลักษณะชุดฟันที่่ดูเป็นธรรมชาติ
 • ปรับปรุงรอยยิ้มให้ดีขึ้น คนไข้รู้สึกสบายใจและมั่นใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นมากขึ้น ทำให้ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้น
 • ฟันปลอมยังช่วยเพิ่มความสามารถในการพูดให้ชัดขึ้น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม: ฟันปลอม สำคัญอย่างไร ถ้าไม่ใส่มีผลมั้ย

ทันตกรรมย้อนวัย ลดความแก่ ด้วย ฟันปลอม
ทันตกรรมย้อนวัย ลดความแก่ ด้วย ฟันปลอม

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับฟันปลอม

 1. ฟันปลอมเป็นทางเลือกเดียวในการทดแทนฟันที่หายไป แม้ว่าฟันปลอมจะเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพ แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกมากมาย เช่น รากฟันเทียมและสะพานฟัน
 2. ฟันปลอมใส่ไม่สบายและมักจะหลุดอยู่บ่อยๆ แม้ว่าการใส่ฟันปลอมครั้งแรกอาจมีระยะเวลาปรับตัว แต่ความก้าวหน้าทางทันตกรรมสมัยใหม่ได้ปรับปรุงความพอดี ความสบาย และความมั่นคงของฟันปลอมได้ดีขึ้น ด้วยการดูแลที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ฟันปลอมสามารถแก้ปัญหาในด้านความสะดวกสบายในการใส่และใช้งานได้ดีทดแทนฟันที่หายไป
 3. บางคนเชื่อว่าฟันปลอมมีไว้สำหรับผู้สูงอายุเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ฟันปลอมอาจเหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม การสูญเสียฟันสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟันผุ โรคเหงือก หรือการอุบัติเหตุต่างๆ และฟันปลอมสามารถเป็นทางออกสำหรับการฟื้นฟูรูปลักษณ์และการทำงานของรอยยิ้ม
 4. ความเข้าใจผิดอีกประการหนึ่งก็คือ เมื่อมีฟันปลอมเข้าที่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องดูแสุขอนามัยในช่องปากอีกต่อไป ซึ่งไม่เป็นความจริง แม้จะมีฟันปลอม สิ่งสำคัญคือรักษาสุขอนามัยด้วยการทำความสะอาดฟันปลอมอย่างสม่ำเสมอ และตรวจสุขภาพฟันประจำปี การดูแลที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น โรคเหงือกและการติดเชื้อในช่องปาก

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเรื่อง ฟันปลอมสำหรับคนมีอายุ

ฟันปลอมมีอายุการใช้งาน การใช้งานฟันปลอมเป็นระยะเวลานานๆ ก็ทำให้ฟันปลอมแตกหักหรือใส่ไม่พอดีจึงแนะนำว่าคนไข้ควรพบทันตแพทย์ประจำปีเพื่อตรวจเช็คสุขภาพฟัน และฟันปลอมที่ใช้ด้วยว่ายังมีประสิทธิภาพในการใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่

ในคนไข้ที่เดินทางบ่อย อาจต้องเตรียมชุดสำรองไว้โดยเฉพาะ คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่จะมีฟันเมื่อคุณต้องการการซ่อมแซม แม้ว่าจะมีราคาแพง แต่คุณอาจต้องการทำฟันปลอมซ้ำกับของเดิมหากต้องการรอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบตลอดเวลา โปรดจำไว้ว่าถ้าฟันทำจากอะคริลิกและส่วนใหญ่จะเป็น พวกเขาอาจแสดงสินค้าภายใน 3 ถึง 6 ปี หากคุณกรอฟัน คุณสามารถคาดได้ว่าฟันสึกภายในเวลานั้นครึ่งหนึ่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เปลี่ยนฟันปลอม ปรับโครงใหม่ หรือทำใหม่เมื่อฟันปลอมมีร่องรอยการสึกหรอ เพื่อให้รอยยิ้มของคุณยังคงสวยงามและใช้งานได้จริง

สรุป ฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุ

ฟันปลอมเป็นทางเลือกการรักษาที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุที่สูญเสียฟันธรรมชาติ ด้วยการพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ความสะดวกสบาย ฟังก์ชันการทำงาน รูปลักษณ์ และการบำรุงรักษา ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพช่องปากและคุณภาพชีวิตโดยรวมดีขึ้น ฟันปลอมยังช่วยเรียกความเชื่อมั่นใจให้กับมายิ้มได้อีกครั้ง อย่าปล่อยให้โอกาสที่คุณจะมีรอยยิ้มที่สวยงามหายไป

อย่างไรก็ตามคุณควรให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาฟันปลอมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ฟันปลอมมีอายุการใช้งานยาวนาน และสุขภาพของช่องปากโดยรวม ฟันปลอมสำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นเพียงหนึ่งในตัวเลือกที่จะช่วยปรับปรุงสุขภาพช่องปาก หากคุณมีข้อสงสัยอื่นๆ เกี่ยวกับการทำฟันปลอม สามารถปรึกษาทันตแพทย์ใกล้บ้านเพื่อหาทางเลือกในการทำฟันปลอมที่เหมาะกับคุณหรือคนที่คุณรัก หรือปรึกษาเรา คอสเดนท์ คลินิกทันตกรรมออกแบบรอยยิ้ม

FAQ ทันตกรรมย้อนวัย: ฟันปลอม

1. ฟันปลอมเก่ายังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่?

การใส่ฟันปลอมบนร่วมที่ไม่ซัพพอร์ตริมฝีปาก ทำให้ผู้หญิงคนนี้ดูแก่กว่า 48 ปี การใส่ฟันปลอมบนใหม่ทั้งปากช่วยเพิ่มการรองรับริมฝีปากและสร้างแนวรอยยิ้มที่ดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น denture for elder example

2. ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับฟันปลอมมีอะไรบ้าง

– ฟันปลอมเป็นทางเลือกเดียวในการทดแทนฟันที่หายไป แม้ว่าฟันปลอมจะเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมและมีประสิทธิภาพ แต่ในปัจจุบันมีทางเลือกมากมาย เช่น การทำรากฟันเทียมและสะพานฟัน

– ฟันปลอมมักจะหลุดและใส่ไม่สบาย แน่นอนว่าการใส่ฟันปลอมครั้งแรกอาจมีระยะเวลาปรับตัว แต่ความก้าวหน้าทางทันตกรรมสมัยใหม่ได้ปรับปรุงความพอดี ความสบาย และความมั่นคงของฟันปลอมได้ดีขึ้น ด้วยการดูแลที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ ฟันปลอมสามารถใช้งานได้ดีทดแทนฟันที่หายไป

– ฟันปลอมมีไว้สำหรับผู้สูงอายุเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ฟันปลอมเหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียฟันธรรมชาติไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม การสูญเสียฟันอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟันผุ โรคเหงือก อุบัติเหตุ การใส่ฟันปลอมจะช่วยฟื้นฟูรอยยิ้มและการทำงานให้กลับมาเป็นปกติ

– เมื่อมีฟันปลอมเข้าที่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องดูแลสุขอนามัยในช่องปากอีกต่อไป นี่ไม่เป็นความจริง แม้จะมีฟันปลอม สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดีด้วยการทำความสะอาดฟันปลอมอย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาดช่องปากและเหงือก และตรวจสุขภาพฟันประจำปี การดูแลที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพช่องปาก เช่น โรคเหงือกและการติดเชื้อในช่องปาก

สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเพื่อรับข้อมูลและคำแนะนำที่ถูกต้องเกี่ยวกับฟันปลอมหรือการรักษาทางทันตกรรมอื่นๆ พวกเขาสามารถแก้ไขข้อกังวลใด ๆ ให้คำแนะนำส่วนบุคคล และช่วยให้คุณตัดสินใจอย่างรอบรู้เกี่ยวกับการดูแลทันตกรรมของคุณ

3. ฟันปลอมสามารถช่วยให้ผู้ป่วยดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ยังไง

อธิบายก่อนว่าฟันธรรมชาติมีส่วนช่วยในการพยุงกล้ามเนื้อใบหน้า ช่วยรักษาโครงหน้าและดูอ่อนเยาว์ เมื่อเราสูญเสียฟันธรรมชาติไป กระดูกที่รองรับโครงสร้างใบหน้าจะหย่อนคล้อยลง ฟันที่หายไปจึงทำให้ดูแก่ ฟันไม่ครบสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนไข้สูญเสียฟันปลอมทั้งหมด การใส่ฟันปลอมทั้งปากจะช่วยพยุงริมฝีปาก แก้ม และกราม นอกจากนี้การสูญเสียฟันอาจส่งผลต่อความมั่นใจในตนเองนำไปสู่ผลกระทบทางสังคมและอารมณ์ ฟันปลอมจึงได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อจำลองลักษณะฟันตามธรรมชาติ ในแง่ของขนาด รูปร่าง และสีฟัน

4. การใส่ฟันปลอมทดแทนฟันแท้ที่หายไปมีข้อดี คือ

1. ช่วยพยุงกล้ามเนื้อใบหน้า ฟื้นฟูโครงสร้างที่จำเป็นสำหรับกล้ามเนื้อใบหน้าได้พัก ช่วยลดความหย่อนคล้อยบนใบหน้า
2. คนไข้สามารถกลับมามีฟันที่ครบสมบูรณ์ ใช้บดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น
3. ฟันปลอมช่วยเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้ด้วยการทำให้ชุดฟันดูเป็นธรรมชาติ
4. ปรับปรุงด้วยรอยยิ้มที่ดีขึ้น คนไข้รู้สึกสบายใจและมั่นใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นมากขึ้น ทำให้ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้น
5. ฟันปลอมยังช่วยเพิ่มความสามารถในการพูดให้ชัดขึ้น

ความสำเร็จของฟันปลอม ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น คุณภาพของฟันปลอม ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์ในการสร้างความพอดีที่ดูเป็นธรรมชาติ และสุขภาพช่องปากโดยรวมของผู้ป่วย การปรึกษาทันตกรรมผู้เชี่ยวชาญด้านฟันปลอม เพื่อช่วยกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดและแก้ไขข้อกังวลที่เฉพาะเจาะจงเพื่อให้ได้รอยยิ้มที่อ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

แนะนำอ่านเพิ่มเติม: ฟันปลอม มีกี่แบบ ทำฟันปลอมแบบไหนดี แตกต่างยังไง ราคาเท่าไหร่

บทความนี้เขียนขึ้นโดยทีมงานของคลินิกทันตกรรม COSDENT by SLC โดยบทความได้ส่งทีมทันตแพทย์ดูรายละเอียดเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว


COSDENT by SLC, MAKEOVER YOUR SMILE

Oravadee Kiattivejsoonthorn
ทพญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร
ท.พ.ญ. อรวดี เกียรติเวชสุนทร

ทันตแพทย์ / Dentist

คุณหมอ มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้เรื่องของออกแบบรอยยิ้ม เพื่อลดปัญหาความไม่มั่นใจ ให้กลายเป็นยิ้มที่สวยงามในแบบที่คนไข้ต้องการ ที่มีความเหมาะสม อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง โดยการออกแบบและการดูแลสุขภาพฟันให้สมบูรณ์ โดยทุกๆรอยยิ้มเกิดขึ้นจาก ความเข้าใจของคนไข้ รวมถึง ทีมทันตแพทย์ทุกๆท่าน และทีมเจ้าหน้าที่ทุกๆคน


สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
cosdent สาขาสยาม สแควร์วัน (คลิกดูรายละเอียดสาขา) 
tel: 093-882-3536
cosdent สาขา พระรามเก้า (คลิกดูรายละเอียดสาขา)
tel: 064-592-4928 
line : @cosdentbyslc

เพิ่มเพื่อน
Scroll to Top